ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ವಿವಿಧ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣ
22 JAN 2022 3:18PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ!
ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮಾನ್ಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು, ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ಗಳು, ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟದಲ್ಲಿರುವ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು, ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಚಿವರು, ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳು, ಆಯುಕ್ತರು, ಇತರ ಗಣ್ಯರು , ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ.
ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ, ಜನರು ತಮ್ಮ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಗಾಗಿ ಹಗಲಿರುಳು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಸ್ವಲ್ಪಮಟ್ಟಿಗೆ ಪೂರೈಸುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ಆದರೆ ಇತರರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ನಮ್ಮದೇ ಆದಾಗ, ಇತರರ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸಾಗಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಯಶಸ್ಸಿನ ಅಳತೆಗೋಲಾದಾಗ, ಆ ಕರ್ತವ್ಯದ ಹಾದಿಯು ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು ದೇಶದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಇತಿಹಾಸ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ, 2018 ರಲ್ಲಿ ಈ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ದಶಕಗಳಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ವಂಚಿತವಾಗಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಜನರ ಸೇವೆ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶವು ಸ್ವತಃ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಭಾಗ್ಯ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಿದ್ದೆ. ಇಂದು ದೇಶವು ತನ್ನ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಅನೇಕ ಸಾಧನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ನೀವು ಇಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವಿರಿ ಎನ್ನುವುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಹೊಸ ಗುರಿಗಳಿಗಾಗಿ ನಿಮಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅನೇಕ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಭರವಸೆಯ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಬುದ್ಧಿಶಾಲಿ ಯುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದೇ ಸರಿಯಾದ ತಂತ್ರವಾಗಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಆದ್ಯತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಖಾಲಿ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಅವರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯನ್ನು ಸ್ಥಿರವಾಗಿರಿಸಿಕೊಂಡಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ. ಅಂದರೆ, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಭರವಸೆಯ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ತಂಡಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ಶನಿವಾರ, ರಜೆಯ ಮೂಡ್ ಇದೆ, ಆದರೂ ಎಲ್ಲಾ ಮಾನ್ಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ತಮ್ಮ ಸಮಯವನ್ನು ವಿನಿಯೋಗಿಸಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿಕೊಂಡರು. ಇದು ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಹಿಂದೆ ಉಳಿದವರನ್ನು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಸರಿಸಮನಾಗಿ ತರಬೇಕು ಎನ್ನುವುದು ಅವರ ದೃಢ ಸಂಕಲ್ಪಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶದ ಹಲವು ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದು 75 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರವೂ ಬಜೆಟ್ನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳ, ನೀತಿಗಳ ರಚನೆ ಮತ್ತು ಅಂಕಿಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಗೋಚರಿಸುವ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಇತರರಿಗಿಂತ ಹಿಂದುಳಿದಿರುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ, ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಹಿಂದುಳಿದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳೆಂದು ಟ್ಯಾಗ್ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಒಂದೆಡೆ ದೇಶದ ನೂರಾರು ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಪ್ರಗತಿಯತ್ತ ಸಾಗಿದರೆ ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ಹಿಂದುಳಿದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಹಿಂದೆ ಬೀಳುತ್ತಲೇ ಇದ್ದವು. ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಇಡೀ ದೇಶದ ಪ್ರಗತಿ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ಕೆಳಮಟ್ಟಕ್ಕಿಳಿಸುತ್ತಿದ್ದವು. ಒಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ ಕಾಣದಿದ್ದಾಗ ಉತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ತೋರುತ್ತಿರುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳೂ ನಿರಾಸೆ ಅನುಭವಿಸುವಂತಾಗಿದ್ದು, ಹಿಂದುಳಿದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಕೈ ಹಿಡಿಯಲು ದೇಶ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ. ಇಂದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಆಶಯದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ದೇಶದ ಪ್ರಗತಿಯ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುತ್ತಿವೆ. ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಜಡವಾಗುವ ಬದಲು ವೇಗವರ್ಧಕವಾಗುತ್ತಿವೆ. ಇಂದು ಈ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗಿಂತ ಅನೇಕ ನಿಯತಾಂಕಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಇಲ್ಲಿರುವ ಅನೇಕ ಮಾನ್ಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ತಮ್ಮ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಅದ್ಭುತವಾದ ಕೆಲಸವಾಗಿದೆ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಹಲವು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಮರುವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿವೆ. ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ ಕಲ್ಪನೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪೂರ್ತಿಯು ಅದಕ್ಕೆ ಗಣನೀಯ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಕೇಂದ್ರ, ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತದ ನಡುವಿನ ಟೀಮ್ ವರ್ಕ್ ಇದರ ಆಧಾರವಾಗಿದೆ. ಫೆಡರಲ್ – ಸಂಯುಕ್ತ ರಾಜ್ಯಗಳ ರಚನೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಇದರ ವಿಶಿಷ್ಟ ಲಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಜನರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಹೆಚ್ಚಾದಂತೆ , ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಇರುತ್ತವೆ!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ನಡುವಿನ ನೇರ ಮತ್ತು ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಸಂಪರ್ಕವು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ‘ಮೇಲಿನಿಂದ ಕೆಳಕ್ಕೆ’ ಮತ್ತು ‘ಕೆಳದಿಂದ ಮೇಲಕ್ಕೆ’ ಆಡಳಿತದ ಹರಿವು ಇದೆ. ಮತ್ತು ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವೆಂದರೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ! ನಾವು ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳಲ್ಲಿ ನೋಡಿದಂತೆ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನವೀನ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿರುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಇಂದು, ದೇಶದ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಅನೇಕ ಯಶಸ್ಸಿನ ಕಥೆಗಳು ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಇವೆ. ಇಂದು ನಾನು ಐದು ಜಿಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಮಾತನಾಡಬಲ್ಲೆ. ಆದರೆ ಇಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುವ ನೂರಾರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಒಂದಲ್ಲ ಒಂದು ಯಶೋಗಾಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಅಸ್ಸಾಂನ ದಾರಂಗ್, ಬಿಹಾರದ ಶೇಖ್ಪುರ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣದ ಭದ್ರಾದ್ರಿ ಕೊಥಗುಡೆಮ್ನ ಉದಾಹರಣೆಗಳಿವೆ. ಕೆಲವೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯನ್ನು ಬಹಳ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿರುವ ಅಸ್ಸಾಂನ ಗೋಲ್ಪಾರಾ ಮತ್ತು ಮಣಿಪುರದ ಚಂದೇಲ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಕೇವಲ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಜಾನುವಾರುಗಳ ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಶೇಕಡಾ 20ರಿಂದ ಶೇಕಡಾ 85ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ. ಬಿಹಾರದ ಜಮುಯಿ ಮತ್ತು ಬೇಗುಸರಾಯ್ನಂತಹ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು, ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಶೇಕಡಾ 30ರಷ್ಟು ಜನರು ದಿನಕ್ಕೆ ಕೇವಲ ಒಂದು ಬಕೆಟ್ಫುಲ್ ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದರು, ಈಗ ಶೇಕಡಾ 90 ರಷ್ಟು ಜನರಿಗೆ ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಸಿಗುತ್ತಿದೆ. ಎಷ್ಟೋ ಬಡವರು, ಮಹಿಳೆಯರು, ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಆಹ್ಲಾದಕರ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ನಾವು ಊಹಿಸಬಹುದು. ಮತ್ತು ಇವು ಕೇವಲ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಪ್ರತಿ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಅನೇಕ ಜೀವನಗಳು ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿವೆ. ಈ ಅಂಕಿ-ಅಂಶಗಳ ಹಿಂದೆ ಅನೇಕ ಮಾನವ ಗಂಟೆಗಳು, ಮಾನವಶಕ್ತಿ, ದೃಢತೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮಂತಹ ಭರವಸೆಯ ಸ್ನೇಹಿತರ ಶ್ರಮವಿದೆ. ಈ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಈ ಅನುಭವಗಳು ನಿಮ್ಮ ಸಂಪೂರ್ಣ ಜೀವನದ ಬಂಡವಾಳ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶವು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರಣಗಳಲ್ಲಿ ಒಮ್ಮುಖವು ಒಂದು. ಇದೀಗ ಕರ್ನಾಟಕದ ನಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರಿ ಅವರು ಕೂಪಗಳಿಂದ ಹೇಗೆ ಹೊರಬಂದರು ಎಂಬುದನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಒಂದೇ, ಸರ್ಕಾರಿ ಯಂತ್ರ ಒಂದೇ, ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಒಂದೇ ಆದರೆ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿವೆ. ಯಾವುದೇ ಜಿಲ್ಲೆಯನ್ನು ಒಂದು ಘಟಕವಾಗಿ ನೋಡಿದಾಗ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಯ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದಾಗ, ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ತಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳ ಅಗಾಧತೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ತಮ್ಮ ಪಾತ್ರದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದವರು ತಮ್ಮ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಜನರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ ತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಮತ್ತು ಈ ತೃಪ್ತಿ ಕಲ್ಪನೆಗೆ ಮೀರಿದ್ದು, ಪದಗಳನ್ನು ಮೀರಿದ್ದಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ನಾನೇ ನೋಡಿದ್ದೇನೆ. ಕೊರೊನಾ ಬರುವ ಮುನ್ನ ಯಾವುದೇ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಹೋದಾಗ ಆಕಾಂಕ್ಷಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಜನರು ಹಾಗೂ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಜತೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿ ಮಾತನಾಡಬೇಕೆಂಬ ನಿಯಮ ರೂಪಿಸಿದ್ದೆ. ಅವರೊಂದಿಗಿನ ನನ್ನ ಸಂವಾದದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವವರು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಿಭಿನ್ನವಾದ ತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆನ್ನುವುದನ್ನು ನಾನು ಕಂಡುಕೊಂಡೆ. ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನವು ಶಾಶ್ವತ ಗುರಿಯಾದಾಗ, ಸರ್ಕಾರಿ ಯಂತ್ರವು ಶಾಶ್ವತ ಘಟಕವಾದಾಗ ಮತ್ತು ತಂಡದ ಮನೋಭಾವ ಮತ್ತು ತಂಡದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಇದ್ದಾಗ, ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನಾವು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ಒಬ್ಬರನ್ನೊಬ್ಬರು ಬೆಂಬಲಿಸುವಾಗ, ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ, ಪರಸ್ಪರ ಕಲಿಯುವಾಗ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಕಲಿಸುವಾಗ ಬೆಳೆಯುವ ಕೆಲಸದ ಶೈಲಿಯು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ದೊಡ್ಡ ಆಸ್ತಿಯಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಕೆಲಸವು ಪ್ರಪಂಚದ ಪ್ರಮುಖ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಿಗೆ ಅಧ್ಯಯನದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಜನ್ ಧನ್ ಖಾತೆಗಳಲ್ಲಿ 4 ರಿಂದ 5 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲ ಕುಟುಂಬಗಳು ಶೌಚಾಲಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಪ್ರತಿ ಗ್ರಾಮಕ್ಕೂ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕ ತಲುಪಿದೆ. ಬಡವರ ಮನೆಗಳಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ತಲುಪಿದೆಯಲ್ಲ, ಅದು ಜನರಿಗೆ ಶಕ್ತಿ ತುಂಬಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಜನರ ನಂಬಿಕೆಯೂ ಬೆಳೆದಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ ನಾವು ಕಲಿಯುವುದು ಬಹಳಷ್ಟಿದೆ. ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ ಇನ್ನೊಂದು ಜಿಲ್ಲೆಯ ಯಶಸ್ಸಿನಿಂದ ಪಾಠ ಕಲಿಯಬೇಕು ಮತ್ತು ಇನ್ನೊಂದು ಜಿಲ್ಲೆಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಬೇಕು. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಛತ್ತರ್ಪುರ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಗರ್ಭಿಣಿಯರ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ-ನೋಂದಣಿ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 37 ಪ್ರತಿಶತದಿಂದ 97 ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕೆ ಹೇಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ? ಅರುಣಾಚಲದ ನಮಸೈ, ಹರಿಯಾಣದ ಮೇವಾತ್ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾದ ಧಲೈನಲ್ಲಿ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವಿತರಣೆಯು 40-45 ಪ್ರತಿಶತದಿಂದ 90 ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕೆ ಹೇಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಯಿತು? ಕರ್ನಾಟಕದ ರಾಯಚೂರಿನಲ್ಲಿ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಗರ್ಭಿಣಿಯರ ಸಂಖ್ಯೆ 70 ಪ್ರತಿಶತದಿಂದ 97 ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕೆ ಹೇಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ? ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಚಂಬಾದಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯು 67 ಪ್ರತಿಶತದಿಂದ 97 ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕೆ ಹೇಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ? ಅಥವಾ ಛತ್ತೀಸ್ಗಢದ ಸುಕ್ಮಾದಲ್ಲಿ ಶೇ.50ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಈಗ ಶೇ.90ರಷ್ಟು ಲಸಿಕೆ ಹಾಕಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಯಶೋಗಾಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಇಡೀ ದೇಶದ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಕಲಿಯಲು ಹೊಸ ವಿಷಯಗಳಿವೆ, ಹೊಸ ಪಾಠಗಳೂ ಇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಜನರು ಮುಂದೆ ಸಾಗಲು ಎಷ್ಟು ಹಂಬಲಿಸುತ್ತಾರೆ, ಎಷ್ಟು ಆಕಾಂಕ್ಷೆ ಇದೆ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿದ್ದೀರಿ. ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಜನರು ತಮ್ಮ ಜೀವನದ ಬಹುಕಾಲವನ್ನು ಅಭಾವದಲ್ಲಿ, ಅನೇಕ ಕಷ್ಟಗಳಲ್ಲಿ ಕಳೆದಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರತಿ ಸಣ್ಣ ವಿಷಯಕ್ಕೂ ಅವರು ಕಷ್ಟಪಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಅವರು ಎಷ್ಟು ಕತ್ತಲೆಯನ್ನು ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ನೋಡಿದ್ದಾರೆಂದರೆ, ಅವರು ಈ ಕತ್ತಲೆಯಿಂದ ಹೊರಬರಲು ಹಾತೊರೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಆ ಜನರು ಗಂಡಾಂತರವನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಿದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಅವರು ಅದರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಜನರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನಾವು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಗುರುತಿಸಬೇಕು. ಮತ್ತು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿನ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೇಲೆ ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಈ ಭಾಗಗಳ ಜನರೂ ಮುಂದೆ ಬಂದು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಂಬಲವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಸಾಗಲು ದಾರಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಜನರು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ ನಿರ್ಧರಿಸಿದಾಗ, ಯಾರಾದರೂ ಹೇಗೆ ಹಿಂದುಳಿದಿರಬಹುದು. ಆಗ ಮುಂದಕ್ಕೆ ಹೋಗುವುದೊಂದೇ ದಾರಿ. ಮತ್ತು ಇಂದು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಜನರು ಅದೇ ರೀತಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಅಕ್ಟೋಬರ್ನಲ್ಲಿ ನಾನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಿಯಾಗಿ 20 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದೆ. ಅದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ನಾನು ದಶಕಗಳಿಂದ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತದ ಕಾರ್ಯಶೈಲಿಯನ್ನು ಬಹಳ ಹತ್ತಿರದಿಂದ ನೋಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ್ದೇನೆ. ನಿರ್ಧಾರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿನ ಸಿಲೋಗಳು ಅತಿಯಾದ ನಷ್ಟಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತವೆ ಎನ್ನುವುದು ನನ್ನ ಅನುಭವ. ಮತ್ತು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ಸಿಲೋಗಳನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಿದಾಗ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಬಳಕೆ ಆಗುವುದು ಎನ್ನುವುದನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದೆ. ಸಿಲೋ ಪದ್ದತಿ ಕೊನೆಗೊಂಡಾಗ, ಒಂದು ಪ್ಲಸ್ ಒಂದು ಎರಡು ಆಗುವುದಿಲ್ಲ ಬದಲಾಗಿ ಹನ್ನೊಂದು ಆಗುತ್ತದೆ
ಈ ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಕ್ತಿ ಇಂದು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಮೂಲ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿದರೆ, ಕಡಿಮೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಂದಲೂ ದೊಡ್ಡ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ನಮ್ಮ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿವೆ. ಮತ್ತು ಈ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿನ ವಿಧಾನವು ಸ್ವತಃ ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿದೆ. ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಮೊದಲ ವಿಧಾನವೆಂದರೆ ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಮೂಲಭೂತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು. ಜನರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿ ಅವರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಕೇಳುವುದು. ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಅನುಭವಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಎರಡನೆಯ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಕೆಲಸದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಅಳೆಯಬಹುದಾದ ಸೂಚಕಗಳ ಆಯ್ಕೆ ಇತ್ತು, ಇದರಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸ್ಥಿತಿಯೊಂದಿಗೆ ಹೋಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಇತ್ತು. ಇತರ ಜಿಲ್ಲೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಇತ್ತು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಪುನರಾವರ್ತಿಸಲು ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಇದ್ದವು. ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮೂರನೇ ವಿಧಾನವೆಂದರೆ ಆಡಳಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವುದು, ಇದು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ತಂಡವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು. ನೀತಿ ಆಯೋಗ ತನ್ನ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದಂತೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸ್ಥಿರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯು ನೀತಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲು ಬಹಳಷ್ಟು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಈ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಖುದ್ದು ಅನುಭವಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಜನರು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಲು ನಾನು ಈ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದೆ. ನಾವು ಮೂಲಭೂತ ಅಂಶಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿದಾಗ, ಅದರ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಸಹ ಲಭ್ಯವಿವೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು ನಾನು ಇದಕ್ಕೆ ಇನ್ನೊಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಕ್ಷೇತ್ರ ಭೇಟಿಗಳು, ತಪಾಸಣೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾತ್ರಿ ನಿಲುಗಡೆಗಳಿಗಾಗಿ ವಿವರವಾದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ನೀವು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು; ಒಂದು ಮಾದರಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕು. ಇದು ನಿಮಗೆ ಎಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ನೀವು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಿರಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ ಯಶಸ್ಸಿನ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, ದೇಶವು ಈಗ ತನ್ನ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಈ ಪುಣ್ಯದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಗುರಿಯು 100% ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಶುದ್ಧತ್ವವಾಗಿದೆ. ಅಂದರೆ, ನಾವು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಸಾಧಿಸಿದ್ದಕ್ಕಿಂತ ಬಹಳ ದೂರ ಸಾಗಬೇಕಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಮಾಡಬೇಕು. ನಮ್ಮ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಪ್ರತಿ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಅರ್ಹ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಕಾರ್ಡ್ ಅನ್ನು ಹೇಗೆ ತಲುಪಿಸುವುದು, ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡುವುದು, ಯಾವುದೇ ಬಡ ಕುಟುಂಬವು ಉಜ್ವಲ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕದಿಂದ ವಂಚಿತವಾಗಬಾರದು ಎಂದು ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಗೆ ಕಾಲಮಿತಿಯ ಗುರಿ ಇರಬೇಕು. ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಅರ್ಹ ವ್ಯಕ್ತಿಯೂ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಮೆ, ಪಿಂಚಣಿ ಮತ್ತು ಮನೆ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯಬೇಕು. ಅದೇ ರೀತಿ ಮುಂದಿನ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆ ತನ್ನದೇ ಆದ ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬೇಕು. ಮುಂದಿನ ಮೂರು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ಜನ ಸಾಮಾನ್ಯನ ಜೀವನ ಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಂತಹ ಯಾವುದೇ 10 ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನೀವು ನಿರ್ಧರಿಸಬಹುದು. ಅಂತೆಯೇ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯಾವುದೇ ಐದು ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಿ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿರಿ. ಇದು ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ, ನಿಮ್ಮ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಜನರ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಾಧನೆಗಳಾಗಬೇಕು. ದೇಶವು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿರುವಂತೆಯೇ, ನೀವು ಜಿಲ್ಲೆಯ ಬ್ಲಾಕ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಆದ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸಬಹುದು. ನೀವು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಪಡೆದಿರುವ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಅರ್ಹತೆಗಳನ್ನು ಸಹ ನೀವು ಗುರುತಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಬೇಕು. ಈ ಗುಣಗಳಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಅಡಗಿದೆ. ‘ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ, ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನ’ ಎನ್ನುವುದು ಜಿಲ್ಲೆಯ ಅರ್ಹತೆಯ ಮೇಲೆ ನಿಂತಿರುವುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮ್ಮ ಜಿಲ್ಲೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಗುರುತನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ನಿಮ್ಮ ಧ್ಯೇಯವಾಗಿರಬೇಕು. ಅಂದರೆ, ನಿಮ್ಮ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೂ 'ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್' ಎಂಬ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಅನ್ವಯಿಸಿ. ನೀವು ಜಿಲ್ಲೆಯ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ರೂಪದಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಮೂಕ ಕ್ರಾಂತಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಜಿಲ್ಲೆ ಹಿಂದೆ ಬೀಳಬಾರದು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯನ್ನು ತಲುಪುವುದು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ತಲುಪಿಸುವ ಸಾಧನವಾಗುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ವರದಿಯಲ್ಲಿ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಿಂತ ನಿಧಾನವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿರುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಉಸ್ತುವಾರಿ DM ಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ವಿಶೇಷ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳ ನಡುವೆ ನಿಯಮಿತ ಸಂವಹನ ನಡೆಯುವಂತೆ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ನಾನು ನೀತಿ ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ ಇದರಿಂದ ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಪರಸ್ಪರ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಬಹುದು. ಕೇಂದ್ರದ ಎಲ್ಲಾ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಸಹ ವಿವಿಧ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಬರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಬೇಕು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ʼಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗತಿಶಕ್ತಿ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ʼ ಹೇಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ಅವರು ನೋಡಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಇನ್ನೊಂದು ಸವಾಲನ್ನು ಇಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ; ನಾನು ಹೊಸ ಗುರಿಯನ್ನು ನೀಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ದೇಶದ 22 ರಾಜ್ಯಗಳ 142 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಈ ಸವಾಲು ಎದುರಾಗಿದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಓಟದಲ್ಲಿ ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಹಿಂದುಳಿದಿಲ್ಲ. ಇವು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ವರ್ಗದಲ್ಲಿಲ್ಲ. ಅವುಗಳು ತುಂಬಾ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿವೆ. ಆದರೆ ಹಲವು ಪ್ಯಾರಾಮೀಟರ್ಗಳಲ್ಲಿ (ನಿಯತಾಂಕ) ಮುಂದಿದ್ದರೂ ಒಂದೋ ಎರಡೋ ಪ್ಯಾರಾಮೀಟರ್ಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದಿದ್ದಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅಂತಹ ನಿಯತಾಂಕಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ನಾನು ಸಚಿವಾಲಯಗಳಿಗೆ ಹೇಳಿದ್ದೆ. ಕೆಲವರು ಹತ್ತು, ನಾಲ್ಕಾರು ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡರು. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ ಇದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲವೂ ಉತ್ತಮವಾಗಿದೆ ಆದರೆ ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯ ಸಮಸ್ಯೆ ಇದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲ ಸೂಚಕಗಳು ಸರಿಯಾಗಿದ್ದರೂ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದಿದೆ. ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳು ಅಂತಹ 142 ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿವೆ. ಈಗ ನಾವು ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡು ನಿಯತಾಂಕಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದಿರುವ ಈ ವಿವಿಧ 142 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಅದೇ ಸಾಮೂಹಿಕ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇದು ಎಲ್ಲಾ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಯಂತ್ರಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶ ಮತ್ತು ಸವಾಲಾಗಿದೆ. ಈಗ ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಈ ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಮುಂದೆಯೂ ನನ್ನ ಎಲ್ಲ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳ ಸಹಕಾರ ಸಿಗುತ್ತದೆ ಎನ್ನುವ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಂಬಿಕೆ ನನಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸದ್ಯ ಅಲ್ಲಿ ಕೊರೊನಾ ವಾತಾವರಣವಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಕೊರೊನಾ ಎದುರಿಸಲು ತಯಾರಿ, ಅದರ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಈಗಿನಿಂದಲೇ ಕೆಲಸ ಆರಂಭಿಸಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಋಷಿಮುನಿಗಳು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ – ''ಜಲ ಬಿಂದು ನಿಪಾತೇನ ಕ್ರಮಃ ಪೂರ್ಯತೇ ಘಟ:'' ಅಂದರೆ ಹೂಜಿಯು ನೀರಿನ ಪ್ರತಿ ಹನಿಯಿಂದ ತುಂಬಿರುತ್ತದೆ! ಆದ್ದರಿಂದ, ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಯತ್ನವು ನಿಮ್ಮ ಜಿಲ್ಲೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ನಾಗರಿಕ ಸೇವಾ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಇನ್ನೊಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ನೆನಪಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಲು ಹೇಳಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿದ ನಿಮ್ಮ ಮೊದಲ ದಿನವನ್ನು ನೀವು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನೀವು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಎಷ್ಟು ಮಾಡಲು ಬಯಸಿದ್ದೀರಿ, ಎಷ್ಟು ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ತುಂಬಿದ್ದೀರಿ. ಈಗ ಅದೇ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಈ ಪುಣ್ಯ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಮಾಡಬೇಕಾದ್ದು ತುಂಬಾ ಇದೆ ಮತ್ತು ಗಳಿಸುವುದು ತುಂಬಾ ಇದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ದೇಶದ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದು ನೂರು ವರ್ಷಗಳು ಪೂರೈಸಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾವು ಕಂಡ ನವಭಾರತದ ಕನಸು ನನಸಾಗುವುದು ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗಳ ಮೂಲಕ. ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ನೀವು ಸರ್ವ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಮಾಡುವಿರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ದೇಶವು ತನ್ನ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಿದಾಗ, ಅದರ ಸುವರ್ಣ ಅಧ್ಯಾಯದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲ ಸ್ನೇಹಿತರ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವಿರುತ್ತದೆ. ಈ ನಂಬಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಅವರು ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶಗಳಿಗಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಯುವ ಒಡನಾಡಿಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಬಹಳ ಧನ್ಯವಾದಗಳು! ಜನವರಿ 26 ಬಹಳ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿದೆ. ಅದಕ್ಕೂ ಒತ್ತಡವಿದ್ದು, ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತಡವಿದೆ. ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಕೊರೊನಾ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ನೀವು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದ್ದೀರಿ. ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ಶನಿವಾರದಂದು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಇರಲು ನಾನು ನಿಮಗೆ ತೊಂದರೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ಆದರೆ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಸೇರಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು! ನಾನು ನಿಮಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ!
ಸೂಚನೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's closing remarks at interaction with DMs of various districts
22 JAN 2022 3:18PM by PIB Delhi
Namaskar!
Present in the programme with us are Hon’ble Chief Ministers of different states of the country, Lieutenant Governors, my colleagues in the Union Cabinet, all the ministers of the states, secretaries of various ministries, District Magistrates, Collectors, Commissioners, other dignitaries, and ladies and gentlemen,
Often in life, we ​​see that people work day and night for their aspirations and fulfill them to some extent. But when the aspirations of others become our own aspirations, when fulfilling the dreams of others becomes the measure of our success, then that path of the duty creates history. Today we are witnessing this history being made in the aspirational districts of the country. I remember, when this campaign was launched in 2018, I said that the opportunity to serve the people in the areas which have been deprived of development for decades, is a great privilege in itself. I am glad that today when the country is celebrating the Amrit Mahotsav of its independence, you are present here with many achievements of this campaign. I congratulate all of you on your success and wish you all the best for your new goals. I also congratulate the chief ministers and the states especially for deploying promising and very bright young officers in many districts. This is right strategy in itself. Similarly, vacancies were filled on a priority basis. I have seen that they have kept the tenure (of the officers) stable as well. That is, the chief ministers have ensured promising leadership and teams in aspirational districts. Today is Saturday, there is a holiday mood, yet all the hon’ble chief ministers joined us in this programme by taking out their time. It shows the importance of aspirational districts in the hearts of the chief ministers of the states. It is proof of their determination that they want to bring those who have been left behind at par with the state.
Friends,
We have seen that many districts in the country remained behind others even after 75 years of independence despite the hike in the budget, formulation of policies and economic development visible in statistics. Over time, these districts were tagged as backward districts. On the one hand, hundreds of districts of the country continued to progress, on the other hand, these backward districts kept on falling behind. These districts also used to downgrade the progress figures of the entire country. Overall, when the change is not visible, the districts which are doing well also get disappointed and hence the country paid special attention to hand-holding those districts which were left behind. Today aspirational districts are removing the barriers to the progress of the country. With your efforts, the aspirational districts are becoming an accelerator instead of being sluggish. Today these aspirational districts are showing better results in many parameters than the districts which were once considered to be making rapid progress. Many hon’ble chief ministers present here would also agree that their aspirational districts have done amazing work.
Friends,
Aspirational districts have expanded and redesigned our responsibilities in many ways in this campaign of development. The idea and the spirit of our constitution give it a substantial form. Its basis is the teamwork between the Centre, states and local administration. Its hallmark is the growing culture of cooperation in the federal structure. And most importantly, the more the people's participation is there, the more efficient the monitoring, the better the results!
Friends,
A direct and emotional connection between the administration and the public is very important for development in aspirational districts. In a way, there is a 'top to bottom' and 'bottom to top' flow of governance. And the important aspect of this campaign is technology and innovation! As we have just seen in the presentations the districts which are using technology and innovative ways in governance and delivery are performing better. Today, there are so many success stories of aspirational districts from different states of the country before us. Today I could speak to only five district officials. But hundreds of other officers who are sitting here have one or the other success story. We have the examples of Darang in Assam, Sheikhpura in Bihar and Bhadradri Kothagudem in Telangana. In no time, these districts have reduced malnutrition among children to a great extent. Assam's Goalpara and Manipur's Chandel districts in the Northeast have increased the vaccination of cattle from 20 percent to 85 percent in just four years. Districts like Jamui and Begusarai in Bihar, where even 30 percent of the population barely had a bucketful of drinking water a day, are now getting clean drinking water for 90 percent of the population. We can imagine a pleasant change in the lives of so many poor, women, children and elders. And I would say that these are not just figures. There are many lives associated with each figure. Behind these figures are many man-hours, manpower, tenacity and sweat of promising friends like you. I believe this change and these experiences are the capital of your entire life.
Friends,
Convergence is one of the major reasons why the country is getting success in the aspirational districts. Just now our official from Karnataka described how they came out of the silos. All the resources are the same, the government machinery is the same, the officials are the same but the results are different. When any district is seen as a unit and the work is done keeping the future of the district in mind, then the officers feel the enormity of their responsibilities. Officers also realize the importance of their role and feel a purpose in life. The officers and those associated with the administration also derive satisfaction when they see the results and changes in the lives of the people of their district. And this satisfaction is beyond imagination, beyond words. I have seen this myself. Before the advent of Corona, I had made a rule to talk openly with the people and officers of the aspirational districts when I went to any state. During my interactions with them, I found that those working in the aspirational districts had an altogether different sense of satisfaction. When a government effort becomes an eternal goal, when the government machinery becomes an eternal entity and there is team spirit and team culture, the outcomes are what we see in aspirational districts. The work style that develops while supporting each other, sharing best practices with each other, learning from each other and teaching each other is a huge asset of good governance.
Friends,
The work done in aspirational districts is also a subject of study for major universities of the world. There has been an increase of 4 to 5 times in Jan Dhan accounts in almost every aspirational district of the country in the last four years. Almost every family has got a toilet and electricity has reached every village. It’s not that electricity has reached the houses of the poor, it has also energized the people and the trust of these people in the system of the country has also grown.
Friends,
We have a lot to learn from these efforts. One district has to learn from the successes of another district and assess the challenges of the other. How the first trimester-registration of pregnant women increase from 37 percent to 97 percent within four years in the Chhatarpur district of Madhya Pradesh? How did institutional delivery increase from 40-45 percent to 90 percent in Namsai in Arunachal, Mewat in Haryana and Dhalai in Tripura? How has the number of pregnant women receiving regular additional nutrition increased from 70 percent to 97 percent in Raichur, Karnataka? How the coverage of Common Service Centers at Gram Panchayat level increase from 67 percent to 97 percent in Chamba, Himachal Pradesh? Or in Sukma, Chhattisgarh, where less than 50 percent of children used to be vaccinated, now 90 percent vaccination is being done. In all these success stories, there are many new things to learn for the administration of the entire country, there are also many new lessons.
Friends,
You have seen that the people who live in the aspirational districts have so much yearning to move forward, how much aspiration there is. The people of these districts have spent a very long time of their life in deprivation, in many difficulties. For every little thing, they have to struggle. They have seen so much darkness (in their lives) that they are impatient to come out of this darkness. That's why those people are ready to take risks and whenever they get an opportunity, they take full advantage of it. We should understand and recognize the strength of the people who live in the aspirational districts. And I believe it also has a great impact on the projects in the aspirational districts. The people of these areas also come forward and work with you. The desire for development becomes the way to walk together. And when the people and the administration are determined, then how can anyone be left behind. The only way then is to move forward. And today the people of the aspirational districts are doing the same.
Friends,
In October last year, I completed 20 years serving the people as Chief Minister and Prime Minister. Even before that, I have seen and examined the work style of administration in different parts of the country very closely for decades. My experience is that the silos in the decision process and implementation result in terrible losses. And the aspirational districts have proved that there is optimum utilization of resources when silos in implementation are eliminated. When silos end, one plus one does not become two, but it becomes 11. This collective power is evident in the aspirational districts today. Our aspirational districts have proved that if we follow the basic principles of good governance, huge results can be achieved even with lesser resources. And the approach in this campaign is unprecedented in itself. The country's first approach in aspirational districts was to identify the basic problems of these districts. People were associated and asked about their problems. Our second approach was to continuously improve the modus operandi based on the experiences of the aspirational districts. We embarked on a work culture, in which there was a selection of measurable indicators, in which the present condition of the district was compared with the best condition of the state and the country, in which there was real-time monitoring of progress, in which there was a healthy competition with other districts and there was enthusiasm and efforts to replicate the best practices. The third approach during this campaign was to carry out governance reforms which helped in building an effective team in the districts. As the NITI Aayog in its presentation said the stable tenure of the officers helped a lot in implementing the policies in a better way. And for this, I congratulate the chief ministers. You all have gone through these experiences yourself. I reiterated these things so that people could realize the impact of good governance. When we follow the mantra of emphasis on basics, then its results are also available. And today I would like to add one more thing to this. You should make efforts to make detailed guidelines for field visits, inspections and night halts; a model should be developed. You will realize how much it will benefit you.
Friends,
In view of the successes achieved in the aspirational districts, the country has now expanded its targets further. In this virtuous period of freedom, the country's goal is 100% saturation of services and facilities. That is, we have a long way to go from what we have achieved so far. And it has to be done on a large scale. There should be a time-bound target for each district as to how to ensure road in every village of our district, how to make Ayushman Bharat card accessible to every eligible person, how to arrange bank accounts, no poor family should be deprived of Ujjwala gas connection and every eligible person should get the benefit of government insurance, pension and house schemes. Similarly, each district should prepare its own vision for the next two years. You can decide on any 10 such tasks which can be completed in the next three months and which should improve the ease of living of the common man. Similarly, decide any five tasks related to the Amrit Mahotsav of freedom and implement them. This should become the historical achievements of yours, your district and the people of your district in this historic period. Just as the country is endeavoring to advance the aspirational districts, you can set your priorities and goals at the block level in the district. You must also recognize the merits of the district for which you have got the responsibility and connect with them. The potential of the district is hidden in these qualities. You have seen that the 'One District, One Product' is based on the merits of the district. It should be your mission to provide national and global identity to your district. That is, apply the mantra of ‘Vocal for Local’ to your districts also. You will have to identify the traditional products and skills of the district and strengthen the value chains. The country is witnessing a silent revolution in the form of Digital India. No district should be left behind in this. It is very important that digital infrastructure should reach every village in our country and become a means of door-step delivery of services and facilities. The DMs and central officers in charge of the districts whose progress has been slower than expected in the NITI Aayog report will have to make special efforts. I would also tell the NITI Aayog to develop a mechanism so that there is regular interaction between DMs of all the districts so that each district can implement each other's best practices. All the ministries of the Center should also document all the challenges that are coming up in different districts. They should also see how the PM GatiShakti National Master Plan can help in this regard.
Friends,
In today's program, I want to put another challenge before you; I want to give a new goal. This challenge is for 142 districts of 22 states of the country. These districts are not lagging behind in the race for development. These are not in the category of aspirational districts. They have progressed very much. But despite being ahead in many parameters, there are one or two parameters in which they are lagging behind. Therefore, I had told the ministries to identify such parameters. Some found ten, four or six districts. For example, there is a district where everything else is very good but there is the problem of malnutrition. Similarly, all the indicators are fine in a district but it is lagging behind in education. Different ministries and departments of the government have prepared a list of 142 such districts. Now we have to work with the same collective approach as done in the aspirational districts in these different 142 districts which are behind in one or two parameters. This is a new opportunity and a challenge for all the governments, the Government of India, state governments, district administration and the government machinery. Now we have to meet this challenge together. I have full faith that I will continue to get the cooperation of all my chief minister colleagues in the future.
Friends,
Right now, there is a Corona situation prevailing. All the districts have an important role in preparing for Corona, its management, and simultaneously maintaining the pace of development. Considering the future challenges in these districts, work should start from now on.
Friends,
Our sages have said – ''जल बिन्दु निपातेन क्रमशः पूर्यते घट:'' meaning pitcher is filled with every drop of water! Therefore, your every effort in the aspirational districts will take your district to a new level of development. I would like to tell the civil services colleagues who are present here to remember one more thing. You must remember the day when it was your first day in this service. How much you wanted to do for the country, how much you were full of enthusiasm and the spirit of service. Now you have to move forward with the same spirit. There is so much to do and so much to gain during this virtuous period of independence. The development of every aspirational district will fulfill the dreams of the country. The realization of the dream of a new India that we have seen on the completion of hundred years of independence goes through these districts and villages. I am sure that you will leave no stone unturned in your endeavours. When the country fulfills its dreams, then there will be a major role of all of you friends in its golden chapter. With this belief, I thank all the chief ministers and congratulate all the young comrades for the hard work they have done in their respective lives and the results. Thank you very much! 26th January is very near. There is pressure for that too and the district magistrates have more pressure. You are in the front line in the battle against Corona for the last two years. And in such a situation, I am troubling you to be with me on Saturday, but still, it is a matter of happiness for me with the enthusiasm with which you all joined this event. I thank you all very much! I wish you the very best!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.