Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh virtually interacts with NCC cadets taking part in Republic Day Camp 2022
Exhorts them to dream big & take the country to newer heights
NCC is doing a yeoman service by transforming the youth into a cohesive & disciplined force: RM
22 JAN 2022 2:27PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh virtually interacted with the cadets of National Cadet Corps (NCC), taking part in the Republic Day Camp 2022, on January 22, 2022. He lauded the youth organisation for instilling into its cadets the qualities of a leader, soldier, artist, musician and above all a good human being, making them a complete person. He commended NCC for developing the qualities of its cadets so that they create their own paths and give new direction to society. He urged the cadets to find purpose in life and take inspiration from many NCC alumni who made a mark in society by adopting the qualities of unity, discipline, truthfulness, courage, harmony and leadership taught at the organisation. “The NCC is doing a yeoman service to the Nation by transforming the youth into a cohesive and disciplined force,” he said.
Terming hard work as the key to success, the Raksha Mantri urged the NCC cadets to strive for a “new dawn of progress from petty jealousies and soul-sapping prejudices of regions, religions, castes and classes.” He called for equality between men and women, enjoying the highest measure of liberty, consistent with the common good. He laid equal emphasis on moulding with the continuously evolving times and carrying forward Indian values, traditions and the feeling of humanity while bringing about that change.
Shri Rajnath Singh cited a saying of Swami Vivekananda, ‘You are lions, you are souls, pure, infinite, and perfect. The might of the universe is within you’, exhorting the NCC cadets to dream big and work diligently towards achieving their goals by breaking the shackles of fear & scepticism. “Go ahead in your lives with a vision to create something new, something of the highest order, something that makes you successful and makes our country proud,” he said.
The Raksha Mantri decided to interact with the NCC cadets virtually as he is still COVID-19 positive and following all protocols. He told the cadets that, being an NCC alumni and a teacher himself, he ensures that he doesn’t miss any event organised by NCC.
During the event held in the NCC auditorium at Delhi Cantt, the NCC cadets presented a colourful rendition of the song ‘Shat Shat Naman’ to the Raksha Mantri. The event was marked by the announcement of the winners of this year’s Raksha Mantri Padak & Commendation Cards. DG NCC Lt Gen Gurbirpal Singh and senior civil and military officers of Ministry of Defence attended the function.
The Raksha Mantri Padak was instituted in 1989 and since then it is awarded to the most deserving cadets and instructors every year for bravery or exceptional service of the highest order. This year, the Raksha Mantri Padak will be awarded to Cadet Divyanshi of Delhi Directorate and Lt Akshay Deepakrao Mandlik of Karnataka & Goa Directorate. Raksha Mantri Commendation Cards will be awarded to Cadet Capt Dheeraj Singh of Gujarat Directorate, SUO Somesh Manoj Sinha of Maharashtra Directorate, SUO KH Monita Singha of North East Region Directorate and Cadet Adarsh Sharma of West Bengal & Sikkim Directorate.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਰਚੂਅਲ ਜ਼ਰੀਏ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਕੈਂਪ 2022 ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉੱਚਾਈਆਂ ’ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ
ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਿਤ ਬਲ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਕੇ ਜਨ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਐੱਨਸੀਸੀ : ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ
22 JAN 2022 2:27PM by PIB Chandigarh
22 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਨਾਲ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਕੈਂਪ 2022 ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਡਿਟ ਕੋਰ (ਐੱਨਸੀਸੀ) ਦੇ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੈਡਿਟਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨੇਤਾ, ਸੈਨਿਕ, ਕਲਾਕਾਰ, ਸੰਗੀਤਕਾਰ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਇੱਕ ਚੰਗੇ ਇਨਸਾਨ ਦੇ ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਯੁਵਾ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਅਕਤੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੈਡਿਟਾਂ ਦੇ ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਰਸਤੇ ਖ਼ੁਦ ਬਣਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਉਦੇਸ਼ ਖੋਜਣ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੇ ਕਈ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਗਠਨ ਵਿੱਚ ਸਿਖਾਏ ਗਏ ਏਕਤਾ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ, ਸਚਾਈ, ਸਾਹਸ, ਸਦਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਛਾਣ ਬਣਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਸੀਸੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਤ ਬਲ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਕੂੰਜੀ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੂੰ ‘ਖੇਤਰਾਂ, ਧਰਮਾਂ, ਜਾਤਾਂ ਅਤੇ ਵਰਗਾਂ ਦੀਆਂ ਮਾਮੂਲੀ ਈਰਖਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੱਖਪਾਤ ਤੋਂ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸਵੇਰ ਤੱਕ’ ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਮ ਭਲਾਈ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਉੱਤਰ ਪੱਧਰ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਮਰਦਾਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਮਾਨਤਾ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਕਸਤ ਹੋ ਰਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਢਾਲਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਕਦਰਾਂ, ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵਤਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ’ਤੇ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੀ ਇੱਕ ਕਹਾਵਤ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ ‘‘ਤੁਸੀਂ ਸ਼ੇਰ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਆਤਮਾ ਹੋ, ਸ਼ੁੱਧ, ਅਨੰਤ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਹੋ। ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਤੁਹਾਡੇ ਅੰਦਰ ਹੈ’’, ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਡਰ ਅਤੇ ਸ਼ੱਕ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜ ਕੇ ਆਪਣੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਨ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੋ, ਕੁਝ ਅਜਿਹਾ ਕਰੋ ਜੋ ਉੱਤਮ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦਾ ਹੋਵੇ, ਕੁਝ ਅਜਿਹਾ ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨਾਲ ਵਰਚੁਅਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਅਜੇ ਵੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਖ਼ੁਦ ਇੱਕ ਅਧਿਆਪਕ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਉਹ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਐੱਨਸੀਸੀ ਰਾਹੀਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਛੱਡਦੇ।
ਦਿੱਲੀ ਕੈਂਟ ਸਥਿਤ ਐੱਨਸੀਸੀ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ‘‘ਸ਼ਤ ਸ਼ਤ ਨਮਨ’ ਗੀਤ ਦੀ ਰੰਗਾਰੰਗ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਪਦਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪੱਤਰ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਗੁਰਬੀਰਪਾਲ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸੈਨਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਪਦਕ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 1989 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਇਹ ਹਰ ਸਾਲ ਸਰਵੋਤਮ ਕ੍ਰਮ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਜਾਂ ਅਸਾਧਾਰਨ ਸੇਵਾ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਯੋਗ ਕੈਡਿਟਾਂ ਅਤੇ ਇੰਸਟ੍ਰਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦਾ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਪਦਕ ਦਿੱਲੀ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਦੀ ਕੈਡਿਟ ਦਿਵਯਾਂਸ਼ੀ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਗੋਆ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਦੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਅਕਸ਼ੇ ਦੀਪਕਰਾਵ ਮਾਂਡਲਿਕ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਗੁਜਰਾਤ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਦੇ ਕੈਡਿਟ ਕੈਪਟਨ ਧੀਰਜ ਸਿੰਘ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਦੇ ਐੱਸਯੂਓ ਸੋਮੇਸ਼ ਮਨੋਜ ਸਿਨਹਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਖੇਤਰ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਦੇ ਐੱਸਯੂਓ ਕੇਐੱਚ ਮੋਨਿਤਾ ਸਿੰਘਾ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਸਿੱਕਿਮ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਦੇ ਕੈਡਿਟ ਆਦਰਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।