రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
గ‌ణ‌తంత్ర దినోత్స‌వ శిబిరం 2022లో పాల్గొంటున్న ఎన్‌సిసి క్యాడెట్ల‌తో ముచ్చ‌టించిన ర‌క్ష‌ణ‌మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్‌
ఉన్న‌త‌మైన క‌ల‌ల‌ను క‌ని, దేశాన్ని నూత‌న శిఖ‌రాల‌కు తీసుకొని వెళ్ళాల్సిందిగా వారికి బోధ‌
ఐక్య‌మైన‌& క్ర‌మ‌శిక్ష‌ణ క‌లిగిన శ‌క్తిగా యువ‌త‌ను మారుస్తూ ఎన్‌సిసి గొప్ప సేవ‌ల‌ను అందిస్తోందిః ర‌క్ష‌ణ మంత్రి
22 JAN 2022 2:27PM by PIB Hyderabad
గ‌ణ‌తంత్రి దినోత్స‌వ శిబిరం 2022లో పాల్గొంటున్న నేష‌న‌ల్ క్యాడెట్ కార్ప్స్ (ఎన్‌సిసి) క్యాడెట్ల‌ను ఉద్దేశించి జ‌న‌వ‌రి 22, 2022న ర‌క్ష‌ణ మంత్రి శ్రీ రాజ‌నాథ్ సింగ్ దృశ్య‌మాధ్య‌మం ద్వారా సంభాషించారు. క్యాడెట్ల‌లో ఒక నాయ‌కుడు, సైనికుడు, క‌ళాకారుడు, సంగీత‌కారుడు, అన్నింటినీ మించి ఒక మంచి మ‌నిషికి అవ‌స‌ర‌మైన ల‌క్ష‌ణాల‌ను పొందుప‌రిచిన వారి సంపూర్ణ వ్య‌క్తిగా తీర్చిదిద్దిన యువ‌జ‌న సంస్థ‌ను ఆయ‌న కొనియాడారు. త‌న క్యాడెట్ల‌లు త‌మ స్వంత ప‌థాన్ని సృష్టించుకుని, స‌మాజానికి నూత‌న దిశ‌ను ఇచ్చేందుకై ఈ గుణాల‌ను వారిలో అభివృద్ధి చేసినందుకు ఎన్‌సిసిని ఆయ‌న ప్ర‌శంసించారు. సంస్థ‌లో బోధించిన‌ ఐక్య‌త‌, క్ర‌మ‌శిక్ష‌ణ‌, విశ్వ‌స‌నీయ‌త‌, సాహ‌సం, సామ‌ర‌స్యం, నాయ‌క‌త్వం వంటి గుణాల‌ను అందిపుచ్చుకుని స‌మాజంపై త‌మ‌దైన ముద్ర వేసిన ఎన్‌సిసి పూర్వ విద్యార్ధుల నుంచి స్ఫూర్తి తీసుకోవాల‌ని, జీవితంలో ఒక ల‌క్ష్యాన్ని ఏర్ప‌ర‌చుకోవాల‌ని ఆయ‌న క్యాడెట్ల‌ను కోరారు. యువ‌త‌ను ఐక్య‌త క‌లిగిన‌, క్ర‌మ‌శిక్ష‌ణ క‌లిగిన శ‌క్తిగా ప‌రివ‌ర్త‌న చేయ‌డం ద్వారా దేశానికి ఎన్‌సిసి గొప్ప సేవ‌ను చేస్తోంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
విజ‌యానికి కీల‌కం క‌ష్ట‌ప‌డి ప‌ని చేయ‌డం అని పేర్కొంటూ, ప్రాంతాలు, మ‌తాలు, కులాలు వ‌ర్గాలకు సంబంధించి స్వ‌ల్ప అస‌రూయ‌లు, ఆత్మ‌ను క్షీణింప చేసే ప‌క్ష‌పాతాల నుంచి పురోగ‌తికి సంబంధించిన నూత‌న వేకువ కోసం కృషి చేయాల‌ని ఎన్‌సిసి క్యాడెట్ల‌ను ర‌క్ష‌ణ మంత్రి కోరారు. స్త్రీ, పురుష‌ల మ‌ధ్య స‌మాన‌త్వానికి, ఉమ్మ‌డి ప్ర‌యోజ‌నాల‌కు అనుగుణ‌మైన అత్య‌ధిక స్వేచ్ఛ‌ను వారు క‌లిగి ఉండాల‌ని ఆయ‌న పిలుపిచ్చారు. నిరంత‌రం పురోగ‌మిస్తున్న కాలానికి అనుగుణంగా త‌మ‌ను తాము మ‌ల‌చుకుంటూ, భార‌తీయ విలువ‌లు, సంప్ర‌దాయాలు, మాన‌వ‌తా భావాన్ని ముందుకు తీసుకువెళ్ళ‌డంపై ఆయ‌న స‌మాన ప్రాధాన్య‌త‌ను ఇచ్చారు.
మీరు సింహాలు, మీరు స్వ‌చ్ఛ‌మైన‌, అనంత‌మైన‌, సంపూర్ణ‌మైన ఆత్మ‌లు. ఈ విశ్వానికి ఉన్న శ‌క్తి మీలో ఉంది, అన్న స్వామి వివేకానంద మాట‌ల‌ను ప్ర‌స్తావిస్తూ, ఎన్‌సిసి క్యాడెట్లు భారీ క‌ల‌లు కంటూ, భ‌యం, సంశ‌య‌పు సంకెళ్ళ‌ను తెంచుకుని త‌మ ల‌క్ష్యాల‌ను సాధించే దిశ‌గా శ్ర‌ద్ధ‌గా ప‌ని చేయాల‌ని ఆయ‌న ఉద్బోధించారు. మిమ్మ‌ల్ని విజ‌య‌వంతం చేసే, దేశానికి గ‌ర్వం క‌లిగించే ఏదైనా అత్యున్న‌త‌మైన దానిని, నూత‌న‌మైన‌దానిని సృష్టించే దార్శ‌నిక‌త‌తో మీ జీవితంలో ముందుకు పురోగ‌మించండి, అని ఆయ‌న పేర్కొన్నారు.
దృశ్య‌మాధ్య‌మం ద్వారా ఎన్‌సిసి క్యాడెట్ల‌తో ముచ్చ‌టించాల‌ని ర‌క్ష‌ణ మంత్రి నిర్ణ‌యించుకోవ‌డానికి కార‌ణం ఆయ‌న ఇంకా కోవిడ్‌-19 పాజిటివ్ కావ‌డం, దానికి సంబంధించి అన్ని ప్రోటోకాళ్ళ‌ను అనుస‌రించ‌డ‌మే. వ్య‌క్తిగ‌తంగా ఎన్‌సిసి పూర్వ‌విద్యార్ధి, అధ్యాప‌కుడు అయిన ఆయ‌న ఎన్‌సిసి నిర్వ‌హించే ఏ కార్య‌క్ర‌మానికీ గైర్హాజ‌రు కాకుండా ఉండేందుకు ప్ర‌య‌త్నిస్తారు.
ఢిల్లీ కాంట్‌లోని ఎన్‌సిసి ఆడిటోరియంలో జ‌రిగిన ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో ఎన్‌సిసి క్యాడెట్లు శ‌త్ శ‌త్ న‌మ‌న్ అన్న పాట‌ను వ‌ర్ణ‌మ‌యంగా ర‌క్ష‌ణ మంత్రి కోసం ప్ర‌ద‌ర్శించారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో ర‌క్షా మంత్రి ప‌డ‌క్ & క‌మెండేష‌న్ కార్డుల కు సంబంధించి ఈ ఏడాది విజేత‌ల ప్ర‌క‌టించారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మానికి ఎన్‌సిసి డిజి లెఫ్ట‌నెంట్ జ‌న‌ర‌ల్ గుర్బీర్‌పాల్ సింగ్‌, ర‌క్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన సీనియ‌ర్ పౌర‌, సైనిక అధికారులు పాల్గొన్నారు.
ర‌క్షామంత్రి ప‌డ‌క్‌ను 1989లో ఏర్పాటు చేశారు. అప్ప‌టి నుంచి ప్ర‌తి ఏడాదీ అత్యున్న‌త శ్రేణిలో అసాధార‌ణ‌మైన సేవ‌ల‌ను అందించినందుకు, ధైర్య‌సాహ‌సాల‌ను ప్ర‌ద‌ర్శించిన అత్యంత అర్హులైన క్యాడెట్ల‌కు, అధ్యాప‌కుల‌కు దీనిని ప్ర‌దానం చేస్తున్నారు. ఈ ఏడాది ర‌క్ష‌మంత్రి ప‌డ‌క్‌ను ఢిల్లీ డైరెక్టొరేట్‌కు చెందిన కేడెట్ దివ్యాన్షీ కి, క‌ర్ణాట‌క‌& గోవా డైరెక్టొరేట్‌కు చెందిన లెఫ్ట‌నెంట్ అక్ష‌య్ దీప‌క్‌రావుకు ప్ర‌దానం చేయ‌నున్నారు. ర‌క్షామంత్రి ప్ర‌శంసా కార్డుల‌ను గుజ‌రాత్ డైరెక్టొరేట్‌కు చెందిన క్యాడెట్ కెప్టెన్ ధీర‌జ్ సింగ్‌, మ‌హారాష్ట్ర డైరెక్టొరేట్ కు చెందిన ఎస్‌యుఒ సోమేష్ మ‌నోజ్ సిన్హా, ఈశాన్య ప్రాంత డైరెక్టొరేట్ ఎస్‌యుఒ కెహెచ్ మొనితా సింఘా, ప‌శ్చిమ బెంగాల్‌& సిక్కిం డైరెక్టొరేట్‌కు చెందిన క్యాడెట్ ఆద‌ర్శ్ శ‌ర్మ‌ల‌కు ప్ర‌దానం చేయ‌నున్నారు.

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh virtually interacts with NCC cadets taking part in Republic Day Camp 2022
Exhorts them to dream big & take the country to newer heights
NCC is doing a yeoman service by transforming the youth into a cohesive & disciplined force: RM
22 JAN 2022 2:27PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh virtually interacted with the cadets of National Cadet Corps (NCC), taking part in the Republic Day Camp 2022, on January 22, 2022. He lauded the youth organisation for instilling into its cadets the qualities of a leader, soldier, artist, musician and above all a good human being, making them a complete person. He commended NCC for developing the qualities of its cadets so that they create their own paths and give new direction to society. He urged the cadets to find purpose in life and take inspiration from many NCC alumni who made a mark in society by adopting the qualities of unity, discipline, truthfulness, courage, harmony and leadership taught at the organisation. “The NCC is doing a yeoman service to the Nation by transforming the youth into a cohesive and disciplined force,” he said.
Terming hard work as the key to success, the Raksha Mantri urged the NCC cadets to strive for a “new dawn of progress from petty jealousies and soul-sapping prejudices of regions, religions, castes and classes.” He called for equality between men and women, enjoying the highest measure of liberty, consistent with the common good. He laid equal emphasis on moulding with the continuously evolving times and carrying forward Indian values, traditions and the feeling of humanity while bringing about that change.
Shri Rajnath Singh cited a saying of Swami Vivekananda, ‘You are lions, you are souls, pure, infinite, and perfect. The might of the universe is within you’, exhorting the NCC cadets to dream big and work diligently towards achieving their goals by breaking the shackles of fear & scepticism. “Go ahead in your lives with a vision to create something new, something of the highest order, something that makes you successful and makes our country proud,” he said.
The Raksha Mantri decided to interact with the NCC cadets virtually as he is still COVID-19 positive and following all protocols. He told the cadets that, being an NCC alumni and a teacher himself, he ensures that he doesn’t miss any event organised by NCC.
During the event held in the NCC auditorium at Delhi Cantt, the NCC cadets presented a colourful rendition of the song ‘Shat Shat Naman’ to the Raksha Mantri. The event was marked by the announcement of the winners of this year’s Raksha Mantri Padak & Commendation Cards. DG NCC Lt Gen Gurbirpal Singh and senior civil and military officers of Ministry of Defence attended the function.
The Raksha Mantri Padak was instituted in 1989 and since then it is awarded to the most deserving cadets and instructors every year for bravery or exceptional service of the highest order. This year, the Raksha Mantri Padak will be awarded to Cadet Divyanshi of Delhi Directorate and Lt Akshay Deepakrao Mandlik of Karnataka & Goa Directorate. Raksha Mantri Commendation Cards will be awarded to Cadet Capt Dheeraj Singh of Gujarat Directorate, SUO Somesh Manoj Sinha of Maharashtra Directorate, SUO KH Monita Singha of North East Region Directorate and Cadet Adarsh Sharma of West Bengal & Sikkim Directorate.