NITI Aayog
NITI Aayog, Rocky Mountain Institute (RMI) and RMI India release ‘Banking on Electric Vehicles in India’ report
Priority-Sector Lending Can Help Unlock EV Financing Market of Rs 40,000 Crore by 2025 and Achieve the COP26 Targets
NITI Aayog–RMI report indicates electric two-wheelers, three-wheelers, and commercial vehicles as early segments to prioritise
21 JAN 2022 3:20PM by PIB Delhi
NITI Aayog, Rocky Mountain Institute (RMI), and RMI India today released a report, titled ‘Banking on Electric Vehicles in India’, which outlines the importance of priority-sector recognition for retail lending in the electric mobility ecosystem. The report provides considerations and recommendations to inform the inclusion of EVs in the Reserve Bank of India’s (RBI’s) priority-sector lending (PSL) guidelines.
Banks and non-banking financial companies (NBFCs) in India have the potential to achieve an electric vehicle (EV) financing market size of Rs 40,000 crore (USD 5 billion) by 2025 and Rs 3.7 lakh crore (USD 50 billion) by 2030. However, retail finance for EVs has been slow to pick up.
Financial institutions have an important role to play in accelerating the adoption of EVs in India and supporting the decarbonisation of road transport,” said Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog. “RBI’s PSL mandate has a proven track record of improving the supply of formal credit towards areas of national priority. It can provide a strong regulatory incentive for banks and NBFCs to scale their financing to EVs.”
Priority-sector lending aims to expand financial access and support employment opportunities in India. In order to meet these goals, the report highlights that the RBI may consider various EV segments and use cases based on five parameters: socio-economic potential, livelihood generation potential, scalability, techno-economic viability, and stakeholder acceptability.
Buyers are unable to access low-interest rates and long loan tenures for EVs as banks are concerned about resale value and product quality. Priority-sector lending can encourage banks to fast-track India’s transition to EVs and help achieve our 2070 climate goals,” said Clay Stranger, Managing Director, RMI.
The report indicates that electric two-wheelers, three-wheelers, and commercial four-wheelers are early segments to prioritise under PSL. Moving forward, the engagement of other ministries and industry stakeholders will be important to ensuring the guidelines designed can effectively enhance EV investment in India.
To maximise the impact of the inclusion of EVs, the report also recommends a clear sub-target and penalty mechanism for priority sector lending to renewable energy and EVs. Furthermore, it suggests recognition of EVs as an infrastructure sub-sector by the Ministry of Finance and the incorporation of EVs as a separate reporting category under the RBI. Multiprong solutions such as these are needed not only for EV penetration and businesses, but also for the financial sector and India’s 2070 net-zero target.
The report can be accessed here.

ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ , ਰੌਕੀ ਮਾਉਂਟੇਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ (ਆਰਐੱਮਆਈ) ਅਤੇ ਆਰਐੱਮਆਈ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਔਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਹੀਕਲਸ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਉਧਾਰ (ਪੀਐੱਸਐੱਲ ) 2025 ਤੱਕ 40,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਈਵੀ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਬਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਅਤੇ ਸੀਓਪੀ-26 ਦੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ-ਆਰਐੱਮਆਈ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਦੋ -ਪਹੀਆ , ਤਿੰਨ-ਪਹੀਆ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਖੰਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਉਦੀਂ ਹੈ
21 JAN 2022 3:20PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਰੌਕੀ ਮਾਉਂਟੈਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ (ਆਰਐੱਮਆਈ) ਅਤੇ ਆਰਐੱਮਆਈ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਅੱਜ ਬੈਂਕਿੰਗ ਔਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਹੀਕਲਸ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਸਿਰਲੇਖ ਨਾਲ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਖੁਦਰਾ ਉਧਾਰ ਲਈ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ- ਖੇਤਰ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ (ਆਰਬੀਆਈ) ਦੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਉਧਾਰ (ਪੀਐੱਸਐੱਲ) ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ) ਦੇ ਕੋਲ 2025 ਤੱਕ 40,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (5 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ) ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ 3.7 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (50 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ) ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ (ਈਵੀ) ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਬਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਈਵੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਆਰਬੀਆਈ ਦੇ ਪੀਐੱਸਐੱਲ ਆਦੇਸ਼ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਰਸਮੀ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਟ੍ਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ ਹੈ। ਇਹ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ ਨੂੰ ਈਵੀ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।”
ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਉਧਾਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਆਰਬੀਆਈ ਪੰਜ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਕਈ ਈਵੀ ਖੰਡਾਂ ਉੱਤੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਸਮਰੱਥਾ , ਆਜੀਵਿਕਾ ਸਿਰਜਣ ਸਮਰੱਥਾ , ਮਾਪਯੋਗਤਾ, ਤਕਨੀਕੀ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਵਹਾਰਤਾ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕ ਸਵੀਕਾਰਤਾ ਹਨ ।
ਆਰਐੱਮਆਈ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਕਲੇ ਸਟ੍ਰੇਂਜਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਹਾਲਾਂਕਿ ਬੈਂਕ ਈਵੀ ਦੇ ਪੁਨਰਵਿਕਰੀ ਮੁੱਲ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਿੰਤਤ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਖਰੀਦਦਾਰ ਦੇ ਕੋਲ ਘੱਟ ਵਿਆਜ ਦਰਾਂ ਅਤੇ ਲੰਬੀ ਕਰਜ਼ਾ ਮਿਆਦ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਉਧਾਰ, ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਈਵੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ 2070 ਜਲਵਾਯੂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।”
ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਇਸ ਵੱਲ ਸੰਕੇਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਪੀਐੱਸਐੱਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਦੋ-ਪਹੀਏ, ਤਿੰਨ-ਪਹੀਏ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਚਾਰ-ਪਹੀਏ ਵਾਹਨ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਖੰਡ ਹਨ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਈਵੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਈਵੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਅਧਿਕਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਈਵੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਉਧਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪੱਸ਼ਟ ਉਪ-ਲਕਸ਼ ਅਤੇ ਜੁਰਮਾਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਵੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਈਵੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਉਪ-ਖੇਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਆਰਬੀਆਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਾ ਕੇਵਲ ਈਵੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਕੋਰਬਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ , ਸਗੋਂ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 2070 ਸ਼ੁੱਧ-ਜ਼ੀਰੋ ਲਕਸ਼ (ਜ਼ੀਰੋ ਟਾਰਗੇਟ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਹੈ ।
ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿਕ ਕਰੋ