నీతి ఆయోగ్
' ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల బ్యాంకింగ్ ' నివేదికను విడుదల చేసిన నీతి ఆయోగ్, రాకీ మౌంటైన్ ఇన్స్టిట్యూట్ (ఆర్ఎంఐ), ఆర్ఎంఐ ఇండియా
ప్రాధాన్యతా రంగంగా గుర్తించి రుణాలు అందిస్తే 2025 నాటికి 40,000 కోట్ల ఈవి మార్కెట్ సాధించి, కాప్ 26 లక్ష్యాలను చేరుకోవచ్చు
ఎలక్ట్రిక్ ద్విచక్ర వాహనాలు, మూడు చక్రాల వాహనాలు మరియు వాణిజ్య వాహనాలను సాధ్యమైనంత త్వరగా ప్రాధాన్యతా రంగం జాబితాలో చేర్చాలని సూచించిన నీతి ఆయోగ్- ఆర్ఎంఐ నివేదిక
21 JAN 2022 3:20PM by PIB Hyderabad
' ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల బ్యాంకింగ్ ' అనే అంశంపై రూపొందించిన నివేదికను ఈ రోజు నీతి ఆయోగ్, రాకీ మౌంటైన్ ఇన్స్టిట్యూట్ (ఆర్ఎంఐ), ఆర్ఎంఐ ఇండియా విడుదల చేశాయి. రవాణా రంగంలో ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల వినియోగాన్ని ఎక్కువ చేసేందుకు ప్రాధాన్యత ఇచ్చి అమలు చేయాల్సిన చర్యలను ఈ నివేదికలో పొందుపరిచారు. ప్రాధాన్యతా రంగాలకు రుణ పరపతి అందించేందుకు భారత రిజర్వు బ్యాంకు రూపొందించి అమలు చేస్తున్న మార్గదర్శకాల్లో ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల రంగాన్ని కూడా చేర్చేందుకు తీసుకోవాల్సిన చర్యలను సూచించిన నివేదిక దీనికోసం సిఫార్సులను జత చేసింది.
భారతదేశంలో ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల రంగం ద్వారా 2025 నాటికి 40,000 కోట్ల రూపాయలు, 2030 నాటికి 3.7 లక్షల కోట్లు ( 50 బిలియన్ అమెరికా డాలర్లు) రూపాయల లావాదేవీలను సాగించడానికి బ్యాంకింగ్, నాన్ బ్యాంకింగ్ ఆర్థిక సంస్థలకు అవకాశం ఉందని నివేదిక పేర్కొంది. అయితే, ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలకు అందిస్తున్న రిటైల్ ఫైనాన్స్ ఆశించినంత వేగం పుంజుకోలేదని నివేదికలో పేర్కొన్నారు.
' భారతదేశంలో ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించి తద్వారా కర్బన విడుదలను తగ్గించే అంశంలో ఆర్థిక సంస్థలు కీలక పాత్ర పోషించాల్సిన అవసరం ఉంది ' అని నీతి ఆయోగ్ సీఈఓ శ్రీ అమితాబ్ కాంత్ అన్నారు. ' జాతీయ ప్రాధాన్యత గల అంశాలకు రుణాలను అందించేందుకు భారత రిజర్వు బ్యాంకు రూపొందించి అమలు చేస్తున్న మార్గదర్శకాలు సమర్ధంగా అమలవుతూ ఆశించిన ఫలితాలను ఇస్తున్నాయి. ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల రంగానికి ప్రాధాన్యత క్రమంలో రుణాలు అందించేలా బ్యాంకులు, నాన్ బ్యాంకింగ్ ఆర్థిక సంస్థలకు భారత రిజర్వ్ బ్యాంకు మార్గదర్శకాలు జారీ చేయాలి.' అని ఆయన అన్నారు.
ఆర్థిక వనరులను అందుబాటులోకి తెచ్చి ఉపాధి అవకాశాలను మెరుగు పరచాలన్న లక్ష్యంతో ప్రాధాన్యతా రంగాలకు రుణాలు అందించే కార్యక్రమం అమలు జరుగుతోంది. ఈ లక్ష్యాలను సాధించేందుకు వివిధ ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల రంగాలను పరిగణనలోకి తీసుకుని, అయిదు అంశాల ప్రాతిపదికన భారత రిజర్వు బ్యాంకు ప్రణాళిక రూపొందించాలని నివేదికలో పేర్కొన్నారు. సామాజిక-ఆర్థిక అంశాలు, జీవనోపాధి మార్గాలను మెరుగు పరిచే సామర్థ్యం, వివిధ దశలు, సాంకేతిక ఆర్థిక వెసులుబాటు, ఆమోదయోగ్యత అంశాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని భారత రిజర్వు బ్యాంకు నిర్ణయాలు తీసుకోవాలని నివేదికలో పేర్కొన్నారు.
ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల నాణ్యత, ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలను తిరిగి అమ్మినప్పుడు వుండే విలువపై స్పష్టత లేకపోవడంతో తక్కువ వడ్డీ రేట్లతో దీర్ఘ కాల రుణాలను అందించేందుకు సందేహిస్తున్నాయని ఆర్ఎంఐ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ క్లే స్ట్రేంజర్ అన్నారు. ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల రంగాన్ని ప్రాధాన్యతా రంగం జాబితాలో చేరిస్తే బ్యాంకులు ఈ రంగానికి త్వరితగతిన వేగంగా రుణాలు అందిస్తాయని అన్నారు. దీనివల్ల 2070 వాతావరణ లక్ష్యాలను చేరుకునేందుకు వీలవుతుందని పేర్కొన్నారు.
ఎలక్ట్రిక్ ద్విచక్ర వాహనాలు, మూడు చక్రాల వాహనాలు మరియు వాణిజ్య వాహనాలను సాధ్యమైనంత త్వరగా ప్రాధాన్యతా రంగం జాబితాలో చేర్చాలని నివేదిక సిఫార్సు చేసింది. ఈ అంశంలో ముందడుగు వేసి, ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల రంగంలో పెట్టుబడులు పెరిగేందుకు దోహదపడే మార్గదర్శకాలు రూపొందించేందుకు ఇతర మంత్రిత్వ శాఖలు, పరిశ్రమ వర్గాలు కలిసి పని చేయవలసి ఉంటుంది.
ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల వినియోగాన్ని ఎక్కువ చేసేందుకు, పునరుత్పాదక ఇంధన, ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల రంగాలకు ప్రత్యేకంగా లక్ష్యాలను నిర్దేశించాలని నివేదిక సూచించింది. దీనికోసం ప్రత్యేక వ్యవస్థకు రూపకల్పన చేయాలని నివేదిక పేర్కొంది. ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల రంగాన్ని మౌలిక సదుపాయాల ఉప-రంగంగా గుర్తించాలని ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖకు నివేదికలో సూచించారు. భారత రిజర్వు బ్యాంకు ప్రత్యేక రిపోర్టింగ్ కేటగిరీగా ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల రంగాన్ని గుర్తించాలని సూచించారు. ఈ చర్యల వల్ల ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల రంగం అభివృద్ధికి మాత్రమే కాకుండా వాణిజ్య ఆర్థిక రంగ అభివృద్ధికి తోడ్పడి 2070 నాటికి సాదించాలని నిర్దేశించుకున్న లక్ష్యాల సాధనకు ఉపకరిస్తాయని నివేదిక పేర్కొంది.
పూర్తి నివేదికను ఇక్కడ here చూడవచ్చు.

NITI Aayog
NITI Aayog, Rocky Mountain Institute (RMI) and RMI India release ‘Banking on Electric Vehicles in India’ report
Priority-Sector Lending Can Help Unlock EV Financing Market of Rs 40,000 Crore by 2025 and Achieve the COP26 Targets
NITI Aayog–RMI report indicates electric two-wheelers, three-wheelers, and commercial vehicles as early segments to prioritise
21 JAN 2022 3:20PM by PIB Delhi
NITI Aayog, Rocky Mountain Institute (RMI), and RMI India today released a report, titled ‘Banking on Electric Vehicles in India’, which outlines the importance of priority-sector recognition for retail lending in the electric mobility ecosystem. The report provides considerations and recommendations to inform the inclusion of EVs in the Reserve Bank of India’s (RBI’s) priority-sector lending (PSL) guidelines.
Banks and non-banking financial companies (NBFCs) in India have the potential to achieve an electric vehicle (EV) financing market size of Rs 40,000 crore (USD 5 billion) by 2025 and Rs 3.7 lakh crore (USD 50 billion) by 2030. However, retail finance for EVs has been slow to pick up.
Financial institutions have an important role to play in accelerating the adoption of EVs in India and supporting the decarbonisation of road transport,” said Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog. “RBI’s PSL mandate has a proven track record of improving the supply of formal credit towards areas of national priority. It can provide a strong regulatory incentive for banks and NBFCs to scale their financing to EVs.”
Priority-sector lending aims to expand financial access and support employment opportunities in India. In order to meet these goals, the report highlights that the RBI may consider various EV segments and use cases based on five parameters: socio-economic potential, livelihood generation potential, scalability, techno-economic viability, and stakeholder acceptability.
Buyers are unable to access low-interest rates and long loan tenures for EVs as banks are concerned about resale value and product quality. Priority-sector lending can encourage banks to fast-track India’s transition to EVs and help achieve our 2070 climate goals,” said Clay Stranger, Managing Director, RMI.
The report indicates that electric two-wheelers, three-wheelers, and commercial four-wheelers are early segments to prioritise under PSL. Moving forward, the engagement of other ministries and industry stakeholders will be important to ensuring the guidelines designed can effectively enhance EV investment in India.
To maximise the impact of the inclusion of EVs, the report also recommends a clear sub-target and penalty mechanism for priority sector lending to renewable energy and EVs. Furthermore, it suggests recognition of EVs as an infrastructure sub-sector by the Ministry of Finance and the incorporation of EVs as a separate reporting category under the RBI. Multiprong solutions such as these are needed not only for EV penetration and businesses, but also for the financial sector and India’s 2070 net-zero target.
The report can be accessed here.