Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on 50th Statehood Day of Tripura
21 JAN 2022 2:14PM by PIB Delhi
Namaskar!
Khulumakha!
Many congratulations to all the people of Tripura on the completion of 50 years of statehood! I respectfully congratulate all the great personalities who contributed to the building and development of Tripura and salute their efforts!
The history of Tripura has always been glorious. From the majesty of the Manikya dynasty emperors to the present day, Tripura has strengthened its role as a state. Be it tribal society or other communities, all have worked hard unitedly for the development of Tripura. With the blessings of Maa Tripura Sundari, Tripura has faced every challenge with courage.
The wisdom of the people of Tripura has contributed a lot to the new phase of development in which Tripura is moving towards new heights. The three years of meaningful change are proof of this wisdom. Today Tripura is becoming a land of opportunities. Today, the double engine government is working continuously to meet even the smaller needs of the common people of Tripura. As a result, Tripura is performing well today on many parameters of development. Today this state is becoming a hub of trade corridors through large connectivity infrastructure. For so many decades, the only way Tripura had access to the rest of India was by road. There used to be a shortage of essential goods in the entire North East, including Tripura, when the roads would get blocked due to landslides in the monsoon. Today Tripura is getting rail, air, inland waterway along with the roads. Tripura had been demanding access to Chittagong Port in Bangladesh for several years after it was formed. The double engine government met this demand when the first transit cargo from Bangladesh arrived at the Akhaura Integrated Check Post in 2020. Tripura is joining the leading states of the country in terms of rail connectivity. A few days ago, the Maharaja Bir Bikram Airport has also been expanded.
Friends,
Today, on one hand, Tripura is doing commendable work in providing pucca houses to the poor, while on the other hand, it is also adopting new technology rapidly. Tripura is also one of the six states in the country where new technology is being used in housing construction. Whatever has happened in three years is just the beginning. The real potential of Tripura is yet to come to the fore.
From transparency in administration to modern infrastructure, the Tripura that is being built today will prepare the state for decades to come. Biplab Deb ji and his team are working hard. Recently, the Tripura government has launched a campaign to ensure cent percent reach of many facilities to every village. This effort of the government will go a long way in making life easier for the people of Tripura. When India completes 100 years of its independence, then Tripura will also be completing 75 years of its statehood. This is a very good time for new resolutions and opportunities. We have to move ahead while fulfilling our duties. Let us all maintain the pace of development together. With this belief, wishing you all the very best!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ 50ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
21 JAN 2022 2:14PM by PIB Chandigarh
ਨੌਮੌਸ਼ਕਾਰ!
ਖੁਲੁਮਖਾ!
ਰਾਜ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ 50 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਸਾਰੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ! ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਮਹਾਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦਾ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ!
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਗਰਿਮਾ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਾਣਿਕਯ ਵੰਸ਼ ਦੇ ਸਮਰਾਟਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤਾਪ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਤੱਕ, ਇੱਕ ਰਾਜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਨੇ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਨਜਾਤੀ ਸਮਾਜ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਦੂਸਰੇ ਸਮੁਦਾਇ, ਸਭ ਨੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਮਿਹਨਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਮਾਂ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾਸੁੰਦਰੀ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਨੇ ਹਰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਹਿੰਮਤ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਅੱਜ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਜਿਸ ਨਵੇਂ ਦੌਰ ਵਿੱਚ, ਨਵੀਂ ਬੁਲੰਦੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੂਝਬੂਝ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਸਾਰਥਕ ਬਦਲਾਅ ਦੇ 3 ਸਾਲ ਇਸੇ ਸੂਝਬੂਝ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹਨ। ਅੱਜ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਆਮ ਜਨ ਦੀਆਂ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਤਦੇ ਤਾਂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਨੇਕ ਪੈਮਾਨਿਆਂ ‘ਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਅੱਜ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਬੜੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹੁਣ ਇਹ ਰਾਜ ਟ੍ਰੇਡ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਹੱਬ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਤਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਪਾਸ ਸ਼ੇਸ਼ (ਬਾਕੀ) ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕਮਾਤਰ ਜ਼ਰੀਆ ਰੋਡ ਹੀ ਸੀ। ਮੌਨਸੂਨ ਵਿੱਚ ਜਦ ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ ਨਾਲ ਰੋਡ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਸਨ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਸਹਿਤ ਪੂਰੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮਾਨ ਦੀ ਕਿਤਨੀ ਕਮੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਰੋਡ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰੇਲ, ਹਵਾਈ, ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰਵੇਅ ਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਮਾਧਿਅਮ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਬਣਨ ਦੇ ਅਨੇਕ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਚਿਟਗਾਓਂ ਪੋਰਟ ਦੇ ਲਈ ਐਕਸੈੱਸ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਡਿਮਾਂਡ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਦੋਂ 2020 ਵਿੱਚ ਅਖੌਰਾ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਚੈੱਕ ਪੋਸਟ ‘ਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਕਾਰਗੋ ਪਹੁੰਚਿਆ। ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਮਹਾਰਾਜਾ ਬੀਰ ਬਿਕਰਮ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦਾ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਘਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਊਸਿੰਗ ਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ 6 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵੀ ਇੱਕ ਹੈ। 3 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੁਝ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਤਾਂ ਹਾਲੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੀ ਅਸਲੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ, ਉਸ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨਾ, ਉਸ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣਾ ਅਜੇ ਤਾਂ ਬਾਕੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਤੱਕ ਅੱਜ ਜਿਸ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ। ਬਿਪਲਬ ਦੇਬ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁਟੀ ਹੈ। ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਰ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਅਨੇਕਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਕਰੇਗਾ, ਤਦ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵੀ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਨਵੇਂ ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉੱਤਮ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਅੱਗੇ ਚਲਣਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖੀਏ, ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ!
ਧੰਨਵਾਦ!