પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ત્રિપુરાના 50મા રાજ્ય સ્થાપના દિવસ પર પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
21 JAN 2022 2:14PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર!
ખુલ્લેઆમ!
ત્રિપુરાના તમામ લોકોને રાજ્યની સ્થાપનાના 50 વર્ષ પૂર્ણ કરવા બદલ ખૂબ ખૂબ અભિનંદન! ત્રિપુરાના નિર્માણ અને વિકાસ માટે યોગદાન આપનાર તમામ મહાપુરુષોને હું આદરપૂર્વક અભિનંદન આપું છું, હું તેમના પ્રયત્નોને સલામ કરું છું!
ત્રિપુરાનો ઈતિહાસ હંમેશા ગૌરવથી ભરેલો રહ્યો છે. માણિક્ય વંશના સમ્રાટોના મહિમાથી લઈને આજ સુધી ત્રિપુરાએ એક રાજ્ય તરીકે તેની ભૂમિકા મજબૂત કરી છે. આદિવાસી સમાજ હોય ​​કે અન્ય સમુદાય, બધાએ ત્રિપુરાના વિકાસ માટે સખત અને એક થઈને કામ કર્યું છે. મા ત્રિપુરાસુંદરીના આશીર્વાદથી ત્રિપુરાએ દરેક પડકારનો હિંમતથી સામનો કર્યો છે.
વિકાસના નવા તબક્કામાં ત્રિપુરાના લોકોના ડહાપણનો મોટો ફાળો છે જેમાં ત્રિપુરા નવી ઊંચાઈઓ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. અર્થપૂર્ણ પરિવર્તનના 3 વર્ષ આ શાણપણનો પુરાવો છે. આજે ત્રિપુરા તકોની ભૂમિ બની રહ્યું છે. આજે, ડબલ એન્જિન સરકાર ત્રિપુરાના સામાન્ય લોકોની નાની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે સતત કામ કરી રહી છે. તેથી જ ત્રિપુરા આજે વિકાસના ઘણા માપદંડો પર સારું પ્રદર્શન કરી રહ્યું છે. આજે આ રાજ્ય વિશાળ કનેક્ટિવિટી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દ્વારા ટ્રેડ કોરિડોરનું હબ બની રહ્યું છે. ઘણા દાયકાઓ સુધી, ત્રિપુરાને બાકીના ભારતમાં પહોંચવાનો એકમાત્ર રસ્તો સડક દ્વારા હતો. ચોમાસામાં, જ્યારે ભૂસ્ખલનને કારણે રસ્તાઓ બંધ થઈ ગયા હતા, ત્યારે ત્રિપુરા સહિત સમગ્ર ઉત્તર પૂર્વમાં આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની અછત હતી. આજે ત્રિપુરાને રસ્તાની સાથે રેલ, હવાઈ, આંતરિક જળમાર્ગ જેવા અનેક માધ્યમો મળી રહ્યા છે. રાજ્યની રચના બાદ ઘણા વર્ષોથી ત્રિપુરા બાંગ્લાદેશમાં ચિત્તાગોંગ બંદર સુધી પહોંચવાની માંગ કરી રહ્યું હતું. 2020માં બાંગ્લાદેશથી પ્રથમ ટ્રાન્ઝિટ કાર્ગો અખૌરા ઇન્ટિગ્રેટેડ ચેક પોસ્ટ પર પહોંચ્યો ત્યારે ડબલ એન્જિન સરકારે આ માંગ પૂરી કરી. રેલ જોડાણની બાબતમાં ત્રિપુરા દેશના અગ્રણી રાજ્યોમાં જોડાઈ રહ્યું છે. થોડા દિવસો પહેલા મહારાજા બીર બિક્રમ એરપોર્ટનું પણ વિસ્તરણ કરવામાં આવ્યું છે.
સાથીઓ,
આજે એક તરફ ત્રિપુરા ગરીબોને પાકાં મકાનો આપવાનું પ્રશંસનીય કામ કરી રહ્યું છે તો બીજી તરફ નવી ટેકનોલોજીને પણ ઝડપથી અપનાવી રહ્યું છે. ત્રિપુરા પણ દેશના 6 રાજ્યોમાંથી એક છે જ્યાં હાઉસિંગ કન્સ્ટ્રક્શનમાં નવી ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે. 3 વર્ષમાં જે કંઈ થયું છે તે માત્ર શરૂઆત છે. ત્રિપુરાની વાસ્તવિક સંભાવનાનો સામનો કરવાનો બાકી છે, તે સંભવિતતા હજુ પ્રગટ થવાની બાકી છે, તે સંભવિતતા હજુ સામે આવવાની બાકી છે.
વહીવટમાં પારદર્શિતાથી લઈને આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સુધી, આજે જે ત્રિપુરાનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે તે આવનારા દાયકાઓ માટે રાજ્યને તૈયાર કરશે. બિપ્લબ દેબજી અને તેમની ટીમ સખત મહેનત કરી રહી છે. તાજેતરમાં, ત્રિપુરા સરકારે દરેક ગામમાં 100% સુવિધાઓ આપવાનું અભિયાન શરૂ કર્યું છે. સરકારનો આ પ્રયાસ ત્રિપુરાના લોકોનું જીવન સરળ બનાવવામાં ઘણો આગળ વધશે. જ્યારે ભારત તેની આઝાદીના 100 વર્ષ પૂર્ણ કરશે, ત્યારે ત્રિપુરા પણ તેની સ્થાપનાના 75 વર્ષ પૂર્ણ કરશે. નવા સંકલ્પો માટે, નવી તકો માટે આ ખૂબ જ સારો સમય છે. આપણે આપણી ફરજો નિભાવીને આગળ વધવાનું છે. ચાલો આપણે સૌ સાથે મળીને વિકાસની ગતિ જાળવીએ, આ વિશ્વાસ સાથે, તમને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ!
આભાર !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on 50th Statehood Day of Tripura
21 JAN 2022 2:14PM by PIB Delhi
Namaskar!
Khulumakha!
Many congratulations to all the people of Tripura on the completion of 50 years of statehood! I respectfully congratulate all the great personalities who contributed to the building and development of Tripura and salute their efforts!
The history of Tripura has always been glorious. From the majesty of the Manikya dynasty emperors to the present day, Tripura has strengthened its role as a state. Be it tribal society or other communities, all have worked hard unitedly for the development of Tripura. With the blessings of Maa Tripura Sundari, Tripura has faced every challenge with courage.
The wisdom of the people of Tripura has contributed a lot to the new phase of development in which Tripura is moving towards new heights. The three years of meaningful change are proof of this wisdom. Today Tripura is becoming a land of opportunities. Today, the double engine government is working continuously to meet even the smaller needs of the common people of Tripura. As a result, Tripura is performing well today on many parameters of development. Today this state is becoming a hub of trade corridors through large connectivity infrastructure. For so many decades, the only way Tripura had access to the rest of India was by road. There used to be a shortage of essential goods in the entire North East, including Tripura, when the roads would get blocked due to landslides in the monsoon. Today Tripura is getting rail, air, inland waterway along with the roads. Tripura had been demanding access to Chittagong Port in Bangladesh for several years after it was formed. The double engine government met this demand when the first transit cargo from Bangladesh arrived at the Akhaura Integrated Check Post in 2020. Tripura is joining the leading states of the country in terms of rail connectivity. A few days ago, the Maharaja Bir Bikram Airport has also been expanded.
Friends,
Today, on one hand, Tripura is doing commendable work in providing pucca houses to the poor, while on the other hand, it is also adopting new technology rapidly. Tripura is also one of the six states in the country where new technology is being used in housing construction. Whatever has happened in three years is just the beginning. The real potential of Tripura is yet to come to the fore.
From transparency in administration to modern infrastructure, the Tripura that is being built today will prepare the state for decades to come. Biplab Deb ji and his team are working hard. Recently, the Tripura government has launched a campaign to ensure cent percent reach of many facilities to every village. This effort of the government will go a long way in making life easier for the people of Tripura. When India completes 100 years of its independence, then Tripura will also be completing 75 years of its statehood. This is a very good time for new resolutions and opportunities. We have to move ahead while fulfilling our duties. Let us all maintain the pace of development together. With this belief, wishing you all the very best!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.