Ministry of Youth Affairs and Sports
Winter Olympics-bound Md Arif Khan included in Target Olympic Podium Scheme
07 JAN 2022 3:53PM by PIB Delhi
The Sports Ministry’s Mission Olympic Cell (MOC) has approved the inclusion of Alpine Skiing athlete Md Arif Khan in the Target Olympic Podium Scheme (TOPS) Core group, until the Winter Olympics, scheduled this February in Beijing, China.
Khan will take part in the Winter Olympics in the Slalom and Giant Slalom events. He has also been approved an amount of Rs 17.46 Lakh under TOPS towards training in Europe and procurement of equipment, ahead of the grand event in China. Khan’s current training base is in Austria, where he is accompanied by his coach and physio.
The MOC approved the European training camp for Khan for a total of 35 days, which started since his qualification for the Winter Olympics. He won the quota in giant slalom in a competition in Montenegro in December last year. A month prior, he earned the quota place for the Slalom event. The feat earned Khan the unique distinction of becoming the first Indian to win direct quota spots in two different Winter Olympics events, besides being the first athlete from the country to seal a berth at the Winter Olympic games 2022.
The Gulmarg-based athlete had won two gold medals, in the Slalom and Giant Slalom events, at the 2011 South Asian Winter Games, held in Uttarakhand.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੰਟਰ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਕੁਆਲੀਫਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੋਹਮੰਦ ਆਰਿਫ ਖਾਨ ਨੂੰ ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
07 JAN 2022 3:53PM by PIB Chandigarh
ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਓਲੰਪਿਕ ਸੈਲ (ਐੱਮਓਸੀ) ਨੇ ਫਰਵਰੀ ਵਿੱਚ ਬੀਜਿੰਗ, ਚੀਨ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੇ ਵਿੰਟਰ ਓਲੰਪਿਕ ਤੱਕ ਅਲਪਾਈਨ ਸਕੀਇੰਗ ਐਥਲੀਟ ਮੋਹਮੰਦ ਆਰਿਫ ਖਾਨ ਨੂੰ ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ (ਟੌਪਸ) ਦੇ ਕੋਰ ਗਰੁੱਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਖਾਨ ਵਿੰਟਰ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਸਲਾਲੋਮ ਅਤੇ ਜਾਇੰਟ ਸਲਾਲੋਮ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚੀਨ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਯੂਰੋਪ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਲਈ ‘ਟੌਪਸ’ ਦੇ ਤਹਿਤ 17.46 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਖਾਨ ਦਾ ਮੌਜੂਦਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਬੇਸ ਆਸ਼ਟ੍ਰੀਆ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਚ ਅਤੇ ਫਿਜ਼ੀਓ ਵੀ ਹਨ।
ਐੱਮਓਸੀ ਨੇ ਖਾਨ ਦੇ ਲਈ ਕੁੱਲ 35 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੈਂਪ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਜੋ ਵਿੰਟਰ ਓਲੰਪਿਕਸ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁਆਲੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦਸੰਬਰ ਵਿੱਚ ਮੋਂਟੇਨੇਗ੍ਰੋ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਜਾਇੰਟ ਸਲਾਲੋਮ ਵਿੱਚ ਕੋਟਾ ਜਿੱਤਿਆ ਸੀ। ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਲਾਲੋਮ ਇਵੇਂਟ ਦੇ ਲਈ ਕੋਟਾ ਸਥਾਨ ਅਰਜਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਉਪਲੱਬਧੀ ਨੇ ਖਾਨ ਨੂੰ ਦੋ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਵਿੰਟਰ ਓਲੰਪਿਕਸ ਆਯੋਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਕੋਟਾ ਸਥਾਨ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਭਾਰਤੀ ਬਣਨ ਦਾ ਅਨੌਖਾ ਮਾਣ ਦਿਵਾਇਆ, ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਉਹ ਵਿੰਟਰ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡ 2022 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਪੱਕੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਐਥਲੀਟ ਵੀ ਹਨ।
ਗੁਲਮਾਰਗ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਐਥਲੀਟ ਨੇ 2011 ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਦੱਖਣ ਏਸ਼ੀਆਈ ਵਿੰਟਰ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਲਾਲੋਮ ਅਤੇ ਜਾਇੰਟ ਸਲਾਲੋਮ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੋ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ ਸਨ।