Ministry of Power
Union Minister of Power and NRE dedicates Automatic Generation Control to the nation
Shri R K Singh: AGC project a significant milestone in improving the resilience of the Indian Power System
AGC facilitates achieving the government’s ambitious target of 500 GW non-fossil fuel-based generation capacity by 2030
NLDC via AGC sends signals to power plants every 4 seconds to maintain frequency and reliability of the Power System
04 JAN 2022 12:06PM by PIB Delhi
Union Minister of Power and New & Renewable Energy Shri R.K. Singh on Monday dedicated Automatic Generation Control (AGC) to the nation. This is expected to facilitate achieving the government’s ambitious target of 500 GW non-fossil fuel-based generation capacity by 2030. The AGC is being operated by Power System Operation Corporation (POSOCO) through National Load Despatch Centre. Through AGC, POSOCO sends signals to power plants every 4 seconds to maintain frequency and reliability of the Power System.
While speaking on the 5th POSOCO Day, Shri R.K. Singh remarked that India is getting ready for integration of large-scale variable & intermittent renewable sources and one of the major tools for enabling the frequency control is AGC.
He impressed that under the POSOCO’s AGC project, till date 51 GW of generation capacity across all five regions is operational. This is a significant milestone in improving the resilience of the Indian Power System manifolds.
Through AGC, NLDC (National Load Despatch Centre) sends signals to more than 50 power plants in the country every 4 seconds to maintain the frequency and reliability of the Indian Power System. This will ensure more efficient and automatic frequency control for handling variable and intermittent renewable generation.
Shri R.K. Singh also released a report titled “Assessment of Inertia in Indian Power System” which has been prepared by POSOCO in collaboration with IIT Bombay. Considering the aggressive target of integrating RE capacity in India, POSOCO instituted a study in collaboration with the Indian Institute of Technology, Bombay, to review the global best practices in respect of estimation, measurement, and monitoring of Power System inertia and evolve a methodology for the same in the context of Indian Power System.
Shri Singh said, “On the country’s march towards achieving the renewable energy capacity of 175 GW in 2022, we have achieved an installed capacity of 150 GW of renewable energy, including large hydro projects. 63 GW of renewable energy capacity are under various phases of installation, which is expected to be completed by next year.”
Talking about the challenges of the Indian Power System, Shri Singh said, “POSOCO has to brace up for challenges of the future, in our national goal of transition to cleaner energy. The dynamics in the Indian Power Sector are multifold, ranging from the changing fuel mix, penetration of renewables, the proliferation of distributed energy resources, and the challenge to deepen system security and resilience.”
“Power sector is transforming. There is a need of balancing grid operations as renewables are evolving as a greater challenge. We have penetration of solar even in the agriculture sector. Substantial part of the consumption will be generated by consumers through renewables. We will see even industries switching to renewables as tariff of industries is higher than consumers’. We need to come up with mechanism to balance this all,” he said.
Shri Singh said, "We together have changed the Power Sector. We have transformed our country from deficit to surplus. We have connected whole country to one grid. And now we can transfer 112 GW from one region to another. We connected whole country to one market. Now the power can be generated anywhere and consumed anywhere. Now there is no question of any area being power-deficit.”
“As demand catches up with existing capacity, POSOCO won’t have luxury to have surplus at hand, therefore POSOCO should have reserves through ancillary services.” In respect of quality institution for system operation at State level, the Hon’ble Minister said that there has to be system of compulsory certification.
On this occasion, Shri Krishan Pal Gurjar, Minister of State for Power said, “POSOCO is contributing to the formation of the South Asian Grid for effective utilization of resources between neighbouring countries (Bhutan, Nepal, Bangladesh and Myanmar) under its jurisdiction. Over the years, POSOCO has successfully operated the Indian Electricity Grid with a focus on efficiency, reliability, safety and fairness, despite the challenges posed by the COVID-19 pandemic.” “Various apps like Vidyut Pravah, Merit, etc. developed by POSOCO are being used for dissemination of real time information about Indian Power System in public domain for bringing transparency in electricity market operation,” he said.
The event was attended by various distinguished officials from the MOP, MNRE, RPC, NLDC, RLDCs and SLDCs through hybrid mode.
POSOCO Day is observed on 3rd January to commemorate its independent functioning that began on 3rd January 2017, under Ministry of Power as one of the Power PSUs after separating from POWERGRID as its subsidiary organization. It is responsible to ensure the integrated operation of the Grid in a reliable, efficient, and secure manner. It consists of 5 Regional Load Despatch Centres (RLDCs) and the National Load Despatch Centre (NLDC).

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਐੱਨਆਰਈ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਕੰਟਰੋਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ: ਏਜੀਸੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਾਰਤੀ ਪਾਵਰ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਲਚਕ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ
ਏਜੀਸੀ 2030 ਤੱਕ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਨੌਨ-ਫੌਸਿਲ ਈਂਧਣ-ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਕਾਂਖੀ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਐੱਨਐੱਲਡੀਸੀ ਪਾਵਰ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਫ੍ਰੀਕੁਐਂਸੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਹਰ 4 ਸਕਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਏਜੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਸਿਗਨਲ ਭੇਜਦਾ ਹੈ
04 JAN 2022 12:06PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਕੰਟਰੋਲ (ਏਜੀਸੀ) ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨਾਲ 2030 ਤੱਕ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਗੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮੀ ਈਂਧਣ-ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਕਾਂਖੀ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਏਜੀਸੀ ਨੂੰ ਪਾਵਰ ਸਿਸਟਮ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਪੋਸੋਕੋ-POSOCO) ਦੁਆਰਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੋਡ ਡਿਸਪੈਚ ਸੈਂਟਰ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੋਸੋਕੋ, ਪਾਵਰ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਫ੍ਰੀਕੁਐਂਸੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਏਜੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਹਰ 4 ਸਕਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਸਿਗਨਲ ਭੇਜਦਾ ਹੈ।
5ਵੇਂ ਪੋਸੋਕੋ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਇੰਟਰਮਿਟੈਂਟ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਏਜੀਸੀ ਫ੍ਰੀਕੁਐਂਸੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁੱਖ ਸਾਧਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪੋਸੋਕੋ ਦੇ ਏਜੀਸੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਪੰਜ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 51 ਗੀਗਾਵਾਟ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਪਾਵਰ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਲਚਕੀਲੇਪਨ ਨੂੰ ਕਈ ਗੁਣਾ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ।
ਏਜੀਸੀ ਜ਼ਰੀਏ, ਐੱਨਐੱਲਡੀਸੀ (ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੋਡ ਡਿਸਪੈਚ ਸੈਂਟਰ) ਭਾਰਤੀ ਪਾਵਰ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਫ੍ਰੀਕੁਐਂਸੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਹਰ 4 ਸਕਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਸਿਗਨਲ ਭੇਜਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੇਰੀਏਬਲ ਅਤੇ ਇੰਟਰਮਿਟੈਂਟ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਦਕਸ਼ ਅਤੇ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਫ੍ਰੀਕੁਐਂਸੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਈਆਈਟੀ ਬੰਬੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪੋਸੋਕੋ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ "ਭਾਰਤੀ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਜੜਤ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ" ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਵੀ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਰਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਵੱਡੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਪੋਸੋਕੋ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਬੰਬੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਪਾਵਰ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਜੜਤਾ ਦੇ ਅੰਦਾਜ਼ੇ, ਮਾਪ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਸਰਵੋਤਮ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਧੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇੰਡੀਅਨ ਪਾਵਰ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਲ 2022 ਵਿੱਚ 175 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਅਸੀਂ ਵੱਡੇ ਹਾਈਡਰੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਸਮੇਤ 150 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। 63 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੈ, ਜੋ ਅਗਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪੋਸੋਕੋ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਕਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਬਦਲਦੇ ਈਂਧਨ ਮਿਸ਼ਰਣ, ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ, ਵਿਤਰਿਤ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ, ਅਤੇ ਸਿਸਟਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇਪਨ ਨੂੰ ਗਹਿਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤੀ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਕਈ ਗੁਣਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ “ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗਰਿੱਡ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਵਜੋਂ ਉਤਪੰਨ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਖੇਤੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦਾ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਹੈ। ਖ਼ਪਤ ਦਾ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੀਏ ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵੱਲ ਬਦਲਦੇ ਦੇਖਾਂਗੇ ਕਿਉਂਕਿ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਟੈਰਿਫ਼ ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਸਭ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਧੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਮੀ ਤੋਂ ਸਰਪਲੱਸ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਅਸੀਂ 112 ਗੀਗਾਵਾਟ ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਾਰਕਿਟ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਬਿਜਲੀ ਕਿਤੇ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਤੇ ਵੀ ਖ਼ਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਘਾਟ ਹੋਣ ਦਾ ਸਵਾਲ ਹੀ ਪੈਦਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ।"
"ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੰਗ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਪੋਸੋਕੋ ਪਾਸ ਸਰਪਲੱਸ ਹੋਣ ਲਈ ਲਗਜ਼ਰੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ, ਇਸ ਲਈ ਪੋਸੋਕੋ (POSOCO) ਪਾਸ ਸਹਾਇਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰਿਜ਼ਰਵ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।" ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਾਜ਼ਮੀ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਪਾਲ ਗੁਰਜਰ, ਬਿਜਲੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪੋਸੋਕੋ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ (ਭੂਟਾਨ, ਨੇਪਾਲ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਯਾਂਮਾਰ) ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆਈ ਗਰਿੱਡ ਦੇ ਗਠਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ, ਪੋਸੋਕੋ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਦਕਸ਼ਤਾ, ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖਤਾ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤੀ ਬਿਜਲੀ ਗਰਿੱਡ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ "ਪੋਸੋਕੋ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਦਯੁਤ ਪ੍ਰਵਾਹ, ਮੈਰਿਟ ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਐਪਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਜਨਤਕ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪਾਵਰ ਸਿਸਟਮ ਬਾਰੇ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।”
ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਮੋਡ ਜ਼ਰੀਏ ਐੱਮਓਪੀ, ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ, ਆਰਪੀਸੀ, ਐੱਨਐੱਲਡੀਸੀ, ਆਰਐੱਲਡੀਸੀ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਲਡੀਸੀ’ਸ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਉੱਘੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਪੋਸੋਕੋ ਦਿਵਸ 3 ਜਨਵਰੀ 2017 ਨੂੰ ਪਾਵਰਗ੍ਰਿਡ ਤੋਂ ਇਸਦੀ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ ਵਜੋਂ ਵੱਖ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪਾਵਰ ਪੀਐੱਸਯੂ’ਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਇਸ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰ ਕੰਮਕਾਜ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ 3 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਗਰਿੱਡ ਦੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ, ਦਕਸ਼ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 5 ਖੇਤਰੀ ਲੋਡ ਡਿਸਪੈਚ ਸੈਂਟਰ (ਆਰਐੱਲਡੀਸੀ’ਸ) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੋਡਡਿਸਪੈਚ ਸੈਂਟਰ (ਐੱਸਐੱਲਡੀਸੀ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।