విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర విద్యుత్ శాఖ, ఎన్ఆర్ఈ మంత్రి స్వయంచాలక ఉత్పత్తి నియంత్రణ వ్యవస్థను (ఆటోమేటిక్ జనరేషన్ కంట్రోల్ సిస్టమ్–ఏజీఎస్)జాతికి అంకితం చేశారు.
– ఏజీసీ ప్రాజెక్ట్ భారతీయ శక్తి వ్యవస్థ స్థితిస్థాపకతను మెరుగుపరచడంలో ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయని ఆయన ప్రకటించారు.
–2030 నాటికి ఏజీసీ 500 గిగావాట్ల నాన్-ఫాజిల్ (శిలాజేతర) ఇంధన ఆధారిత ఉత్పాదక సామర్థ్యాన్ని సాధించాలనే ప్రభుత్వ ప్రతిష్టాత్మక లక్ష్యాన్ని సులభతరం చేస్తుందని అన్నారు.
–పవర్ సిస్టమ్ ఫ్రీక్వెన్సీ విశ్వసనీయతను నిర్ధారించడానికి ప్రతి 4 సెకన్లకు ఏజీసీ ద్వారా ఎన్ఎల్డీసీ పవర్ ప్లాంట్లకు సంకేతాలను పంపుతుంది.
04 JAN 2022 12:06PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర విద్యుత్, నూతన & పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి ఆర్.కె. సింగ్ సోమవారం ఆటోమేటిక్ జనరేషన్ కంట్రోల్ (ఏజీసీ)ను జాతికి అంకితం చేశారు. ఇది 2030 నాటికి ప్రభుత్వ ప్రతిష్టాత్మక లక్ష్యమైన 500 గిగావాట్ల శిలాజ రహిత ఇంధన- ఆధారిత ఉత్పాదక సామర్థ్యాన్ని సాధించడానికి వీలు కల్పిస్తుందని భావిస్తున్నారు. ఏజీసీ నేషనల్ లోడ్ డెస్పాచ్ సెంటర్ను పవర్ సిస్టమ్ ఆపరేషన్ కార్పొరేషన్ (పోసోకో) నిర్వహిస్తోంది. ఏజీసీ ద్వారా, పోసోకో పవర్ సిస్టమ్ ఫ్రీక్వెన్సీ విశ్వసనీయతను నిర్ధారించడానికి ప్రతి 4 సెకన్లకు పవర్ ప్లాంట్లకు సంకేతాలను పంపుతుంది.
ఐదో పోసోకో వార్షికోత్సవం సందర్భంగా ఆర్.కె. సింగ్ మాట్లాడుతూ భారతదేశం పెద్ద-స్థాయి వేరియేబుల్ & ఇతర పునరుత్పాదక మూలాల ఏకీకరణకు సిద్ధమవుతోందని, ఫ్రీక్వెన్సీ నియంత్రణను ప్రారంభించే ప్రధాన సాధనాల్లో ఏజీసీ ఒకటని సింగ్ వ్యాఖ్యానించారు. ఏజీసీ ప్రాజెక్ట్ కింద పోసోకో ఇప్పటి వరకు మొత్తం ఐదు ప్రాంతాలలో 51 గిగావాట్ల ఉత్పత్తి సామర్థ్యంతో పనిచేస్తోందని ఆయన వివరించారు. ఇండియన్ పవర్ సిస్టమ్ స్థితిస్థాపకతను మెరుగుపరచడంలో ఇది ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయని చెప్పారు. ఏజీసీ ద్వారా, ఎన్ఎల్డీసీ (నేషనల్ లోడ్ డెస్పాచ్ సెంటర్) భారతీయ పవర్ సిస్టమ్ ఫ్రీక్వెన్సీ విశ్వసనీయతను నిర్ధారిండానికి ప్రతి 4 సెకన్లకు దేశంలోని 50కిపైగా పవర్ ప్లాంట్లకు సంకేతాలను పంపుతుంది. ఇది వేరియబుల్, ఇతర పునరుత్పాదక ఇంధన ఉత్పత్తిని నిర్వహించడానికి మరింత సమర్థవంతమైన ఆటోమేటిక్ ఫ్రీక్వెన్సీ నియంత్రణను నిర్ధారిస్తుంది. ఐఐటి బాంబే సహకారంతో పోసోకో రూపొందించిన “అసెస్‌మెంట్ ఆఫ్ ఇనర్షియా ఇన్ ఇండియన్ పవర్ సిస్టమ్” అనే నివేదికను కూడా సింగ్ రిలీజ్ చేశారు. భారతదేశంలో ఆర్ఈ సామర్థ్యాన్ని సమగ్రపరచడం, దూకుడు లక్ష్యాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకొని దీనిని తయారు చేశారు. పోసోకో పవర్ సిస్టమ్ జడత్వం అంచనా, కొలత పర్యవేక్షణకు సంబంధించి ప్రపంచ ఉత్తమ పద్ధతులను సమీక్షించేందుకు ఒక పద్దతిని రూపొందించడానికి బొంబాయిలోని ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ సహకారంతో పోసోకో ఒక అధ్యయనాన్ని ప్రారంభించింది.
ఈ సందర్భంగా సింగ్ మాట్లాడుతూ, “2022లో 175 గిగావాట్ల పునరుత్పాదక ఇంధన సామర్థ్యాన్ని సాధించే దిశగా దేశం సాగిపోతున్న క్రమంలో మనం భారీ హైడ్రో ప్రాజెక్టులతో సహా 150 గిగావాట్ల పునరుత్పాదక శక్తిని స్థాపిత సామర్థ్యాన్ని సాధించాము. 63 గిగావాట్ల పునరుత్పాదక శక్తి సామర్థ్యం వివిధ దశల్లో ఉంది. ఇవన్నీ వచ్చే ఏడాది నాటికి పూర్తవుతాయని భావిస్తున్నాం. స్వచ్ఛమైన శక్తికి మారేందుకు ఏర్పాటు చేసుకున్న జాతీయ లక్ష్యం సాధించడానికి అడ్డుగా ఉన్న భవిష్యత్ సవాళ్లను పోసోకో ఎదుర్కోవాలి. మారుతున్న ఇంధన మిశ్రమం, పునరుత్పాదక ఇంధనాల వ్యాప్తి, ఇంధన వనరుల విస్తరణ, పంపిణీ, సిస్టమ్ భద్రత స్థితిస్థాపకత వంటి చాలా సవాళ్లు ఉన్నాయి. విద్యుత్ రంగం రూపాంతరం చెందుతోంది. పునరుత్పాదకాలు పెద్ద సవాలుగా మారుతున్నందున గ్రిడ్ కార్యకలాపాలను సమతుల్యం చేయాలి. వ్యవసాయ రంగంలో కూడా మనకు సోలార్ కరెంటు వాడకం ఉంది. వినియోగంలో గణనీయమైన భాగాన్ని పునరుత్పాదకత వనరుల ద్వారా వినియోగదారులే ఉత్పత్తి చేస్తారు. పరిశ్రమల సుంకం వినియోగదారుల సుంకం కంటే ఎక్కువగా ఉన్నందున పరిశ్రమలు కూడా పునరుత్పాదక ఉత్పత్తులకు మారడం మనం చూస్తాము. వీటన్నింటిని సమతౌల్యం చేయడానికి మనం ఒక యంత్రాంగాన్ని తీసుకురావాలి” అని ఆయన అన్నారు.
ఈ విషయమై సింగ్ మరిన్ని విషయాలు వివరిస్తూ "మనమందరం కలిసి విద్యుత్ రంగాన్ని మార్చాం. విద్యుత్ లోటు నుండి మిగులుకు మన దేశాన్ని మార్చాము. మేం మొత్తం దేశాన్ని ఒక గ్రిడ్‌కు అనుసంధానించాం. ఇప్పుడు మనం 112 గిగావాట్ల విద్యుత్ను ఒక ప్రాంతం నుండి మరొక ప్రాంతానికి బదిలీ చేయవచ్చు. మొత్తం దేశాన్నే కనెక్ట్ చేశాం. ఇప్పుడు ఒకే మార్కెట్. ఇప్పుడు విద్యుత్‌ను ఎక్కడైనా ఉత్పత్తి చేయవచ్చు. ఎక్కడైనా వినియోగించుకోవచ్చు. ఇప్పుడు ఏ ప్రాంతంలోనూ విద్యుత్-లోటు అనే ప్రశ్నే లేదు. ఇప్పటికే ఉన్న సామర్థానికి మించి డిమాండ్ పెరుగుతున్నందున, పోసోకో చేతిలో మిగులు ఉండే అవకాశాలు తగ్గుతాయి. కాబట్టి పోసోకో తన అనుబంధ సేవల ద్వారా నిల్వలను పెంచుకోవాలి. రాష్ట్ర స్థాయిలో సిస్టమ్ ఆపరేషన్ కోసం నాణ్యమైన సంస్థ కోసం తప్పనిసరి ధృవీకరణ వ్యవస్థ ఉండాలి”అని మంత్రి అన్నారు. ఈ సందర్భంగా కేంద్ర విద్యుత్ శాఖ సహాయ మంత్రి క్రిషన్ పాల్ గుర్జార్ మాట్లాడుతూ, “పోసోకో తన అధికార పరిధిలోని పొరుగు దేశాల (భూటాన్, నేపాల్, బంగ్లాదేశ్ మయన్మార్) మధ్య వనరులను సమర్థవంతంగా వినియోగించుకోవడానికి దక్షిణాసియా గ్రిడ్ ఏర్పాటుకు సహకరిస్తోంది. పోసోకోకు కొవిడ్–-19 మహమ్మారి ద్వారా ఎదురయ్యే సవాళ్లు ఉన్నప్పటికీ, సమర్థత, విశ్వసనీయత, భద్రత, న్యాయబద్ధతపై దృష్టి సారించి ఇండియన్ ఎలక్ట్రిసిటీ గ్రిడ్‌ను విజయవంతంగా నిర్వహిస్తోంది. విద్యుత్ మార్కెట్ ఆపరేషన్‌లో పారదర్శకతను తీసుకురావడానికి పబ్లిక్ డొమైన్‌లో ఇండియన్ పవర్ సిస్టమ్ గురించి రియల్ టైమ్ సమాచారాన్ని వ్యాప్తి చేస్తోంది. ఇందుకోసం పోసోకో అభివృద్ధి చేసిన విద్యుత్ ప్రవా, మెరిట్ మొదలైన వివిధ యాప్‌లు ఉపయోగిస్తున్నారు”అని ఆయన చెప్పారు. ఈ కార్యక్రమంలో ఎంఓపీ, ఎంఎన్ఆర్ఈ, ఆర్పీసీ, ఎన్ఎల్డీసీ, ఆర్ఎల్డీసీలు, ఎస్ఎల్డీసీ అధికారులు, ప్రముఖులు ఆన్లైన్, ఆఫ్లైన్ పద్ధతుల ద్వారా పాల్గొన్నారు. పోసోకో పవర్ గ్రిడ్ నుండి దాని అనుబంధ సంస్థగా విడిపోయిన తర్వాత పవర్ పీఎస్యూలలో ఒకటిగా విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ క్రింద 3 జనవరి 2017న ప్రారంభమైంది.ఇది స్వతంత్ర సంస్థగా ఎదిగిన రోజుకు గుర్తుగా ఏటా జనవరి 3న పోసోకో దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటారు. గ్రిడ్ ఆపరేషన్‌ను విశ్వసనీయంగా, సమర్ధవంతంగా, సురక్షితమైన పద్ధతిలో నిర్ధారించడం దీని బాధ్యత. ఇందులో 5 ప్రాంతీయ లోడ్ డెస్పాచ్ సెంటర్లు (ఆర్ఎల్డీసీలు) నేషనల్ లోడ్ డెస్పాచ్ సెంటర్ (ఎన్ఎల్డీసీ) ఉంటాయి.

Ministry of Power
Union Minister of Power and NRE dedicates Automatic Generation Control to the nation
Shri R K Singh: AGC project a significant milestone in improving the resilience of the Indian Power System
AGC facilitates achieving the government’s ambitious target of 500 GW non-fossil fuel-based generation capacity by 2030
NLDC via AGC sends signals to power plants every 4 seconds to maintain frequency and reliability of the Power System
04 JAN 2022 12:06PM by PIB Delhi
Union Minister of Power and New & Renewable Energy Shri R.K. Singh on Monday dedicated Automatic Generation Control (AGC) to the nation. This is expected to facilitate achieving the government’s ambitious target of 500 GW non-fossil fuel-based generation capacity by 2030. The AGC is being operated by Power System Operation Corporation (POSOCO) through National Load Despatch Centre. Through AGC, POSOCO sends signals to power plants every 4 seconds to maintain frequency and reliability of the Power System.
While speaking on the 5th POSOCO Day, Shri R.K. Singh remarked that India is getting ready for integration of large-scale variable & intermittent renewable sources and one of the major tools for enabling the frequency control is AGC.
He impressed that under the POSOCO’s AGC project, till date 51 GW of generation capacity across all five regions is operational. This is a significant milestone in improving the resilience of the Indian Power System manifolds.
Through AGC, NLDC (National Load Despatch Centre) sends signals to more than 50 power plants in the country every 4 seconds to maintain the frequency and reliability of the Indian Power System. This will ensure more efficient and automatic frequency control for handling variable and intermittent renewable generation.
Shri R.K. Singh also released a report titled “Assessment of Inertia in Indian Power System” which has been prepared by POSOCO in collaboration with IIT Bombay. Considering the aggressive target of integrating RE capacity in India, POSOCO instituted a study in collaboration with the Indian Institute of Technology, Bombay, to review the global best practices in respect of estimation, measurement, and monitoring of Power System inertia and evolve a methodology for the same in the context of Indian Power System.
Shri Singh said, “On the country’s march towards achieving the renewable energy capacity of 175 GW in 2022, we have achieved an installed capacity of 150 GW of renewable energy, including large hydro projects. 63 GW of renewable energy capacity are under various phases of installation, which is expected to be completed by next year.”
Talking about the challenges of the Indian Power System, Shri Singh said, “POSOCO has to brace up for challenges of the future, in our national goal of transition to cleaner energy. The dynamics in the Indian Power Sector are multifold, ranging from the changing fuel mix, penetration of renewables, the proliferation of distributed energy resources, and the challenge to deepen system security and resilience.”
“Power sector is transforming. There is a need of balancing grid operations as renewables are evolving as a greater challenge. We have penetration of solar even in the agriculture sector. Substantial part of the consumption will be generated by consumers through renewables. We will see even industries switching to renewables as tariff of industries is higher than consumers’. We need to come up with mechanism to balance this all,” he said.
Shri Singh said, "We together have changed the Power Sector. We have transformed our country from deficit to surplus. We have connected whole country to one grid. And now we can transfer 112 GW from one region to another. We connected whole country to one market. Now the power can be generated anywhere and consumed anywhere. Now there is no question of any area being power-deficit.”
“As demand catches up with existing capacity, POSOCO won’t have luxury to have surplus at hand, therefore POSOCO should have reserves through ancillary services.” In respect of quality institution for system operation at State level, the Hon’ble Minister said that there has to be system of compulsory certification.
On this occasion, Shri Krishan Pal Gurjar, Minister of State for Power said, “POSOCO is contributing to the formation of the South Asian Grid for effective utilization of resources between neighbouring countries (Bhutan, Nepal, Bangladesh and Myanmar) under its jurisdiction. Over the years, POSOCO has successfully operated the Indian Electricity Grid with a focus on efficiency, reliability, safety and fairness, despite the challenges posed by the COVID-19 pandemic.” “Various apps like Vidyut Pravah, Merit, etc. developed by POSOCO are being used for dissemination of real time information about Indian Power System in public domain for bringing transparency in electricity market operation,” he said.
The event was attended by various distinguished officials from the MOP, MNRE, RPC, NLDC, RLDCs and SLDCs through hybrid mode.
POSOCO Day is observed on 3rd January to commemorate its independent functioning that began on 3rd January 2017, under Ministry of Power as one of the Power PSUs after separating from POWERGRID as its subsidiary organization. It is responsible to ensure the integrated operation of the Grid in a reliable, efficient, and secure manner. It consists of 5 Regional Load Despatch Centres (RLDCs) and the National Load Despatch Centre (NLDC).