Ministry of Power
Power CPSEs register 45% growth in Capex Investment over previous year
Power Ministry invests Rs 35,628.6 Crore in infrastructure development up till November in this FY
19 DEC 2021 2:14PM by PIB Delhi
For the Financial Year (FY) 2021-22 the target for Capital Expenditure (Capex) of the Central Public Sector Enterprises (CPSEs) of the Ministry of Power is Rs. 50,690.52 crore. During FY 2020-21, power sector CPSEs incurred a capex of Rs. 22,127 crore till the month of November which was 49.3% of the total expenditure for that FY.
However, during FY 2021-22, the CPSEs of Power Ministry have so far invested capex of Rs. 32,137 Crore, which is 63.4% of the annual capex target.
Thus, the capex performance of the Ministry in absolute as well as relative terms is better compared to the previous year. In absolute terms it has shown a growth of 45 % over last year’s performance.
Even in the schemes for infrastructure development, the ministry has been making good progress. It has spent Rs 1593.72 Crore in IPDS, Rs 1007.51Crore in DDUGJY and Rs 890Crore in Transmission Development schemes for North Eastern region. Hence besides the expenditure of Rs 32137.37 Crore by CPSEs , an additional amount of Rs 3491.23 Crore has been invested in infrastructure through development schemes of the ministry.
In all, till end of November, the Power Ministry has invested Rs 35,628.6 Crore in infrastructure development.
The progress of the schemes and projects is being monitored on weekly basis by Secretary, Ministry of Power. Through regular monitoring and coordination with other ministries and state governments Power Ministry is making rapid strides in infrastructure development.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਾਵਰ ਸੀਪੀਐੱਸਈਜ਼ ਨੇ ਕੈਪੇਕਸ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 45% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ 35,628.6 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ
19 DEC 2021 2:14PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ (ਐੱਫਵਾਈ) 2021-22 ਦੇ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਸੀਪੀਐੱਸਈ) ਦੇ ਕੈਪੀਟਲ ਐਕਸਪੈਂਡੀਚਰ (ਕੈਪੇਕਸ) ਦਾ ਟੀਚਾ 50,690.52 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਨੇ ਨਵੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ 22,127 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕੈਪੀਟਲ ਐਕਸਪੈਂਡੀਚਰ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਜੋ ਉਸ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਕੁੱਲ ਖਰਚ ਦਾ 49.3ਸੀ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 32,137 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੈਪੀਟਲ ਐਕਸਪੈਂਡੀਚਰ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਸਲਾਨਾ ਕੈਪੀਟਲ ਐਕਸਪੈਂਡੀਚਰ ਟੀਚੇ ਦਾ 63.4ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਐਕਸਪੈਂਡੀਚਰ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਬਿਹਤਰ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਇਸ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 45% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ।
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਚੰਗੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਆਈਪੀਡੀਐੱਸ ਵਿੱਚ 1593.72 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਡੀਡੀਯੂਜੀਜੇਵਾਈ ਵਿੱਚ 1007.51 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 890 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਦੁਆਰਾ 32137.37 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ 3491.23 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਤਿਰਿਕਤ ਰਕਮ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਵੰਬਰ ਦੇ ਆਖਰੀ ਤੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ 35,628.6 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਦੁਆਰਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਹਫਤਾਵਾਰ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਿਯਮਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।