Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Sumit Kumar- factory worker turned successful entrepreneur with MSME-NSIC loan
14 DEC 2021 12:46PM by PIB Delhi
Sumit Kumar from Agra built the enterprise of his dreams named "Sumit enterprise" in 2018 which produces plastic brushes for cleaning purposes. Coming from a very humble background Sumit attained outstanding achievements as he turned from a labourer at a factory to an entrepreneur. Talking about his journey he says, “I started my business with Rs 2 lakh. In the first 2 years, I was unable to take many orders as my products’ demand was increasing in market but I was short of funds. I needed a loan but unfortunately the bank refused my request. After which I went to MSME department and through their support I got a loan of Rs 411000 sanctioned. As of today my half yearly turnover is approximately Rs. 30 lakh. I have been transformed from being a labourer to an owner of a business because of NSIC MSME loan”. Ministry of MSME empowered him to become "Self-Reliant".

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੁਮਿਤ ਕੁਮਾਰ- ਫੈਕਟਰੀ ਵਰਕਰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ-ਐੱਨਐੱਸਆਈਸੀ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਸਫ਼ਲ ਉੱਦਮੀ ਬਣ ਗਿਆ
14 DEC 2021 12:46PM by PIB Chandigarh
ਆਗਰਾ ਦੇ ਸੁਮਿਤ ਕੁਮਾਰ ਨੇ 2018 ਵਿੱਚ "ਸੁਮਿਤ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼" ਨਾਮ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਉੱਦਮ ਬਣਾਇਆ ਜੋ ਕਲੀਨਿੰਗ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਬੁਰਸ਼ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਨਿਮਰ ਪਿਛੋਕੜ ਵਾਲੇ ਸੁਮਿਤ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਦੋਂ ਉਹ ਇੱਕ ਫੈਕਟਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਦੂਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਉਦਯੋਗਪਤੀ ਬਣ ਗਿਆ। ਆਪਣੇ ਸਫ਼ਰ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਉਸ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਆਪਣਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੋ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਪਹਿਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਆਰਡਰ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਮੇਰੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਮੰਗ ਵੱਧ ਰਹੀ ਸੀ ਪਰ ਮੇਰੇ ਪਾਸ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਲੋਨ ਦੀ ਲੋੜ ਸੀ ਪਰ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ ਬੈਂਕ ਨੇ ਮੇਰੀ ਬੇਨਤੀ ਨੂੰ ਠੁਕਰਾ ਦਿੱਤਾ। ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਅਦਾਰੇ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਵਿਭਾਗ ਪਾਸ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ 411000 ਰੁਪਏ ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ ਮਨਜ਼ੂਰ ਹੋਇਆ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਮੇਰਾ ਛਮਾਹੀ ਟਰਨਓਵਰ ਤਕਰੀਬਨ 30 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਸਆਈਸੀ - ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਲੋਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੈਂ ਇੱਕ ਮਜ਼ਦੂਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦਾ ਮਾਲਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹਾਂ।” ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਉਸਨੂੰ "ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ" ਬਣਨ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ।