सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
सुमित कुमार- कारखान्यातील कामगार एमएसएमई-एनएसआयसी कर्जाच्या सहाय्याने झाला यशस्वी उद्योजक
14 DEC 2021 2:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 14 डिसेंबर 2021
आग्रा येथील सुमित कुमार यांनी 2018 मध्ये "सुमित एंटरप्राइझ" नावाने आपल्या स्वप्नातील उद्योग उभारला. साफसफाईसाठी उपयोगी प्लास्टिक ब्रशचे उत्पादन यात केले जाते. अत्यंत साध्या परिस्थितीतून आलेल्या सुमितने कारखान्यातील मजुर ते उद्योजक अशी दैदीप्यमान कामगिरी केली.
त्यांच्या प्रवासाबद्दल बोलताना ते म्हणाले की, “मी माझा व्यवसाय 2 लाख रुपयांपासून सुरू केला. पहिल्या 2 वर्षात, मी खूप काम घेऊ शकलो नाही, कारण माझ्या उत्पादनांची बाजारात मागणी वाढत होती पण माझ्याकडे निधीची कमतरता होती.
मला कर्जाची गरज होती पण दुर्दैवाने बँकेने माझी विनंती नाकारली. त्यानंतर मी सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग (एमएसएमई) विभागात गेलो आणि त्यांच्या मदतीने मला 4,11,000 रुपयांचे कर्ज मंजूर झाले. सध्या माझी सहामाही उलाढाल अंदाजे 30 लाख रुपये आहे.
एनएसआयसी एमएसएमई कर्जामुळे माझे परिवर्तन मजूर ते एका व्यवसायाचा मालक असे झाले आहे”. एमएसएमई मंत्रालयाने त्यांना "आत्मनिर्भर" बनण्यास सक्षम केले.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Sumit Kumar- factory worker turned successful entrepreneur with MSME-NSIC loan
14 DEC 2021 12:46PM by PIB Delhi
Sumit Kumar from Agra built the enterprise of his dreams named "Sumit enterprise" in 2018 which produces plastic brushes for cleaning purposes. Coming from a very humble background Sumit attained outstanding achievements as he turned from a labourer at a factory to an entrepreneur. Talking about his journey he says, “I started my business with Rs 2 lakh. In the first 2 years, I was unable to take many orders as my products’ demand was increasing in market but I was short of funds. I needed a loan but unfortunately the bank refused my request. After which I went to MSME department and through their support I got a loan of Rs 411000 sanctioned. As of today my half yearly turnover is approximately Rs. 30 lakh. I have been transformed from being a labourer to an owner of a business because of NSIC MSME loan”. Ministry of MSME empowered him to become "Self-Reliant".