Ministry of Youth Affairs and Sports
International athletes as Mission Olympic Cell members can suggest focused changes for better results: Shri Anurag Thakur
13 DEC 2021 6:03PM by PIB Delhi
Key Highlight
• Sports Minister Addressed the reconstituted MOC, including seven former internationals as new members
• Government is not shying away from spending money on sports and would not hesitate to increase the budget: Shri Thakur
Minister for Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur today said that the Mission Olympic Cell (MOC) has a great responsibility of helping create an atmosphere of greater positivity in the Indian ecosystem by strengthening the institutional framework so that the nation would do better in Paris 2024.
Addressing the reconstituted MOC, including seven former internationals as new members, Shri Thakur said it would be fair to examine what the Target Olympic Podium Scheme has achieved, if it has helped India gain at the international level and if it has helped National Sports Federations improve their athletes from a high-performance perspective.
He called for a fair evaluation of performances, asking for sharper focus on the big-ticket events like the Olympic Games, Asian Games and Commonwealth Games. He said the members have the experience to suggest some changes that can tweak the system to help India get better results in the Olympics Games in Paris.
Thanking the members for being a part of the MOC, he said he was sure that with their exposure and involvement in Indian sport, they would help the Ministry prepare the roadmap for the Paris Olympic Games in 2024 while keeping next year’s Commonwealth Games and Asian Games in mind.
Shri Thakur said the Government is not shying away from spending money on sports and would not hesitate to increase the budget.
With seven new inductees, the number of former internationals in the MOC has gone up to eight. And, with the current Athletics Federation of India President Shri Adille J. Sumariwalla being an Olympian and with the CEO of Target Olympic Podium Cdre. Pushpendra Garg being a world champion sailor, more than half the MOC has worn India colours.
The new inductees are World Athletics Championships Long Jump medallist Anju Bobby George, former India hockey captain Sardara Singh, rifle shooting legend Anjali Bhagwat, former India football captain BaichungBhutia, former hockey captain and CEO Olympic Gold Quest VirenRasquinha table tennis star Monalisa Mehta and badminton ace Trupti Murgunde.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਿਸ਼ਨ ਓਲੰਪਿਕ ਸੈੱਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐਥਲੀਟ ਬਿਹਤਰ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਬਦਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਝਾਅ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ : ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
13 DEC 2021 6:03PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ
· ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਵੇਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੂਰਬ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਸਹਿਤ ਪੁਨਰਗਠਨ ਐੱਮਓਸੀ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
· ਸਰਕਾਰ ਖੇਡਾਂ ‘ਤੇ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਖਰਚ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੰਕੋਚ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਬਜਟ ਵਧਾਉਣ ਤੋਂ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹਟੇਗੀ : ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਓਲੰਪਿਕ ਸੈੱਲ (ਐੱਮਓਸੀ) ਦੇ ਕੋਲ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾ ਕੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਮਾਹੌਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪੈਰਿਸ 2024 ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਨਵੇਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪੁਨਰਗਠਨ ਐੱਮਓਸੀ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ ਤੋਂ ਕੀ ਹਾਸਲ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਕੀ ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਫਾਇਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕੀ ਇਸ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਹਾਜ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਐਥਲੀਟਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਉਚਿਤ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ, ਏਸ਼ਿਆਈ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਕੌਮਨਵੈਲਥ ਖੇਡਾਂ ਜਿਹੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਖੇਡ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੈਰਿਸ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਐੱਮਓਸੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਉਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਓਲੰਪਿਕ ਕੌਮਨਵੈਲਥ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਏਸ਼ਿਆਈ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ 2024 ਦੀਆਂ ਪੈਰਿਸ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਖੇਡਾਂ ‘ਤੇ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਖਰਚ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੰਕੋਚ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਬਜਟ ਵਧਾਉਣ ਤੋਂ ਪਿੱਛੇ ਹਟੇਗੀ।
ਸੱਤ ਨਵੇਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਐੱਮਓਸੀ ਵਿੱਚ ਪੂਰਬ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਕੇ ਅੱਠ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਐਥਲੈਟਿਕਸ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰੈਸੀਡੈਂਟ ਸ਼੍ਰੀ ਏਡਿਲੇ ਜੇ. ਸੁਮਰੀਵੱਲਾ ਇੱਕ ਓਲੰਪੀਅਨ ਹਨ ਅਤੇ ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਕੈਡਰ ਦੇ ਸੀਈਓ ਹਨ। ਪੁਸ਼ਪੇਂਦਰ ਗਰਗ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨ ਨਾਵਿਕ ਹੈ, ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਸਓਸੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਕਲਰਸ ਪਾਏ ਹਨ।
ਨਵੇਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਲਡ ਐਥਲੈਟਿਕਸ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਹਾਈ ਜੰਪ ਵਿੱਚ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ ਅੰਜੂ ਬੌਬੀ ਜੌਰਜ, ਭਾਰਤੀ ਹਾਕੀ ਟੀਮ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਕਪਤਾਨ ਸਰਦਾਰ ਸਿੰਘ, ਰਾਈਫਲ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਖਿਡਾਰੀ ਅੰਜਲੀ ਭਾਗਵਤ, ਭਾਰਤੀ ਫੁਟਬਾਲ ਟੀਮ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਕੈਪਟਨ ਬਾਈਚੁੰਗ ਭੂਟੀਆ, ਸਾਬਕਾ ਹਾਕੀ ਕਪਤਾਨ ਅਤੇ ਓਲੰਪਿਕ ਗੋਲਡ ਕਵੈਸਟ ਦੇ ਸੀਈਓ ਵੀਰੇਨ ਰਾਮਕਿਨ੍ਹਾ, ਟੇਬਲ ਟੈਨਿਸ ਸਟਾਰ ਮੋਨਾਲਿਸਾ ਮੇਹਤਾ ਅਤੇ ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਖਿਡਾਰੀ ਤ੍ਰਿਪਤੀ ਮੁਰਗੁੰਡੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।