Ministry of Road Transport & Highways
Use of Electric Vehicles
08 DEC 2021 3:02PM by PIB Delhi
Ministry of Heavy Industries formulated a Scheme namely Faster Adoption and Manufacturing of (Hybrid &) Electric Vehicles in India (FAME India) Scheme in 2015 to promote adoption of electric/ hybrid vehicles (xEVs) in the country with an aim to reduce dependency on fossil fuels. At present, Phase-II of FAME India Scheme is being implemented for a period of 5 years w.e.f. 01st April, 2019 with a total budgetary support of Rs. 10,000 crores.
GST on electric vehicles has been reduced from 12% to 5%; GST on chargers/ charging stations for electric vehicles has been reduced from 18% to 5%.
Government vide S.O. 5333(E) dated 18th October, 2018 has granted exemption from the requirements of permit to the Battery Operated Transport Vehicles and Transport Vehicles running on Ethanol and Methanol fuels. Government vide GSR 525(E) dated 2nd August, 2021 has exempted Battery Operated Vehicles from the payment of fees for the purpose of issue or renewal of registration certificate and assignment of new registration mark.
1. Ministry of Road Transport and Highways has issued the Motor Vehicle Aggregator Guidelines 2020 under section 93 of the Motor Vehicles Act, 1988, as amended in 2019. As per guidelines, State Governments are to facilitate operation of Electric/ Alternate fuel- based vehicles.
2. The details of electric vehicles, state-wise, are mentioned at Annexure-I.
ANNEXURE I REFERRED TO IN REPLY TO PART (d) OF RAJYA SABHA UNSTARRED QUESTION NO. 1217 ANSWERED ON 8TH DECEMBER, 2021 ASKED BY DR. SANTANU SEN REGARDING USE OF ELECTRIC VEHICLES
State Name
Total
Andaman & Nicobar Island
158
Arunachal Pradesh
20
Assam
43,057
Bihar
58,014
Chandigarh
1,768
Chhattisgarh
11,881
Delhi
125,347
Goa
1,312
Gujarat
13,063
Haryana
24,206
Himachal Pradesh
615
Jammu & Kashmir
1,321
Jharkhand
10,954
Karnataka
72,544
Kerala
11,959
Ladakh
6
Maharashtra
52,506
Manipur
519
Meghalaya
33
Mizoram
19
Nagaland
53
Odisha
9,887
Puducherry
1,386
Punjab
8,069
Rajasthan
46,862
Sikkim
23
Tamil Nadu
44,817
Tripura
7,103
UT of DNH and DD
127
Uttarakhand
23,428
Uttar Pradesh
255,700
West Bengal
43,384
Grand Total
870,141
Note: The details given are for digitized vehicle records as per centralized Vahan 4 and data for
Andhra Pradesh, Madhya Pradesh, Telangana, and Lakshadweep are not been provided as they are not in centralized Vahan 4.
This information was given by Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari in a written reply in the Rajya Sabha.

రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల వినియోగం
08 DEC 2021 3:02PM by PIB Hyderabad
దేశంలో ఎలక్ట్రిక్/హైబ్రిడ్ వాహనాల (ఎక్స్ఈవి) వాడకాన్ని ప్రోత్సహించడానికి, శిలాజేంధనంపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించే లక్ష్యంతో 2015లో ఫాస్టర్ అడాప్షన్ అండ్ మ్యానుఫ్యాక్చరింగ్ ఆఫ్ ఇండియా (ఫేమ్ ఇండియా) అనే పథకాన్ని భారీ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ రూపొందించింది.ప్రస్తుతం, ఫేమ్ ఇండియా స్కీమ్ యొక్క రెండో దశ 01 ఏప్రిల్, 2019 నుండి 5 సంవత్సరాల పాటు మొత్తం ఇందుకు రూ. 10,000 కోట్ల బడ్జెట్ కేటాయించారు.
ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలపై జిఎస్టి 12% నుండి 5%కి తగ్గించారు ; ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల ఛార్జర్లు/ఛార్జింగ్ స్టేషన్లపై జీఎస్టీని 18% నుంచి 5%కి తగ్గించారు.
ప్రభుత్వం, అక్టోబర్ 18, 2018 నాటి 5333(ఈ) ఉత్తర్వుల్లో బ్యాటరీ ఆధారిత రవాణా వాహనాలు, ఇథనాల్, మిథనాల్ ఇంధనాలతో నడిచే ట్రాన్స్‌పోర్ట్ వెహికల్స్‌కు పర్మిట్ అవసరాల నుండి మినహాయింపును మంజూరు చేసింది. 2 ఆగస్టు, 2021 నాటి జిఎస్ఆర్ 525(ఈ) ఉత్తర్వులు ప్రకారం ప్రభుత్వం రిజిస్ట్రేషన్ సర్టిఫికేట్ జారీ లేదా పునరుద్ధరణ, కొత్త రిజిస్ట్రేషన్ గుర్తును కేటాయించడం కోసం బ్యాటరీతో నడిచే వాహనాలకు రుసుము చెల్లింపు నుండి మినహాయింపు ఇచ్చింది.
రోడ్డు రవాణా, రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ 2019లో సవరించిన విధంగా మోటారు వాహనాల చట్టం, 1988లోని సెక్షన్ 93 కింద మోటార్ వెహికల్ అగ్రిగేటర్ మార్గదర్శకాలు 2020ని జారీ చేసింది. మార్గదర్శకాల ప్రకారం, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ఎలక్ట్రిక్/ప్రత్యామ్నాయ ఇంధన ఆధారిత వాహనాల నిర్వహణను సులభతరం చేయాలి.
రాష్ట్రాల వారీగా ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల వివారాలు ఇక్కడ పొందుపరచడం జరిగింది.
రాష్ట్రం
మొత్తం
అండమాన్ నికోబర్ దీవులు
158
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
20
అస్సాం
43,057
బీహార్
58,014
చండీగఢ్
1,768
ఛత్తీస్గఢ్
11,881
ఢిల్లీ
125,347
గోవా
1,312
గుజరాత్
13,063
హర్యానా
24,206
హిమాచల్ ప్రదేశ్
615
జమ్మూ-కాశ్మీర్
1,321
ఝార్ఖండ్
10,954
కర్ణాటక
72,544
కేరళ
11,959
లడఖ్
6
మహారాష్ట్ర
52,506
మణిపూర్
519
మేఘాలయ
33
మిజోరాం
19
నాగాలాండ్
53
ఒడిశా
9,887
పుదుచ్చేరి
1,386
పంజాబ్
8,069
రాజస్థాన్
46,862
సిక్కిం
23
తమిళ నాడు
44,817
త్రిపుర
7,103
దాద్రా నగర్ హవేలీ, డయ్యు దమన్ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు
127
ఉత్తరాఖండ్
23,428
ఉత్తర్ ప్రదేశ్
255,700
పశ్చిమ బెంగాల్
43,384
మొత్తం
870,141
గమనిక: కేంద్రీయ వాహన్ 4 కింద ఉన్న డిజిటల్ రికార్డుల ఆధారంగా వివరాలు ఇవి.
కేంద్రీయ వాహన్ 4 వ్యవస్థలో లేని ఆంధ్రప్రదేశ్, మధ్యప్రదేశ్, తెలంగాణ, లక్షద్వీప్ వివరాలు ఇక్కడ పొందుపరచలేదు
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర రోడ్డు రవాణా మరియు రహదారుల శాఖ మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.