रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
इलेक्ट्रिक वाहनांचा वापर
08 DEC 2021 4:02PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 डिसेंबर 2021
जीवाश्म इंधनावरील अवलंबित्व कमी करण्याच्या उद्देशाने देशात इलेक्ट्रिक/हायब्रीड वाहनांचा अवलंब करण्यासाठी प्रोत्साहन देण्याच्या दृष्टीने, 2015 मध्ये अवजड उद्योग मंत्रालयाने भारतात (हायब्रीड आणि) इलेक्ट्रिक वाहनांचा जलद अवलंब आणि उत्पादन (एफएएमई इंडिया ) योजना तयार केली. सध्या, 01 एप्रिल, 2019 पासून 10,000 कोटी रुपयांच्या अर्थसंकल्पीय समर्थनासह 5 वर्षांच्या कालावधीसाठी एफएएमई इंडिया योजनेचा टप्पा-II ची अंमलबजावणी सुरु आहे.
इलेक्ट्रिक वाहनांवरील वस्तू आणि सेवा कर 12% वरून 5% करण्यात आला आहे; इलेक्ट्रिक वाहनांसाठीच्या चार्जर/चार्जिंग स्टेशनवरील वस्तू आणि सेवा कर 18% वरून 5% करण्यात आला आहे.
सरकारने एस .ओ. 5333(ई ) नुसार दिनांक 18 ऑक्टोबर 2018 रोजी बॅटरीवर चालणारी वाहने आणि इथेनॉल आणि मिथेनॉल इंधनावर चालणाऱ्या वाहनांना परवानगीच्या आवश्यकतांमधून सूट दिली आहे. सरकारने दिनांक 2 ऑगस्ट 2021 रोजी जीएसआर 525(ई ) द्वारे बॅटरीवर चालणाऱ्या वाहनांना नोंदणी प्रमाणपत्र जारी करणे किंवा त्याचे नूतनीकरण करणे तसेच नवीन नोंदणी चिन्ह घेण्यासाठी शुल्क भरण्यापासून सवलत दिली आहे.
(a)रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने 2019 मध्ये सुधारित केलेल्या मोटार वाहन कायदा, 1988 च्या कलम 93 अंतर्गत मोटार वाहन एकत्रित मार्गदर्शक तत्त्वे 2020 जारी केली आहेत.या मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार, इलेक्ट्रिक/पर्यायी इंधनावर आधारित वाहने चालवण्यासाठी राज्य सरकारे सोयीसुविधा उपलब्ध करून देतील.
(b) राज्यानुसार इलेक्ट्रिक वाहनांचे तपशील, परिशिष्ट-I मध्ये नमूद केले आहेत.
इलेक्ट्रिक वाहनांच्या वापराबाबत डॉ . संतनु सेन यांनी विचारलेल्या राज्यसभेच्या अतारांकीत प्रश्न क्र.1217 च्या भाग (ड) ला 8 डिसेंबर 2021 रोजी उत्तर देताना संदर्भित केलेला परिशिष्ट.
annexure
State Name
Total
Andaman & Nicobar Island
158
Arunachal Pradesh
20
Assam
43,057
Bihar
58,014
Chandigarh
1,768
Chhattisgarh
11,881
Delhi
125,347
Goa
1,312
Gujarat
13,063
Haryana
24,206
Himachal Pradesh
615
Jammu & Kashmir
1,321
Jharkhand
10,954
Karnataka
72,544
Kerala
11,959
Ladakh
6
Maharashtra
52,506
Manipur
519
Meghalaya
33
Mizoram
19
Nagaland
53
Odisha
9,887
Puducherry
1,386
Punjab
8,069
Rajasthan
46,862
Sikkim
23
Tamil Nadu
44,817
Tripura
7,103
UT of DNH and DD
127
Uttarakhand
23,428
Uttar Pradesh
255,700
West Bengal
43,384
Grand Total
870,141
Note: The details given are for digitized vehicle records as per centralized Vahan 4 and data for
आंध्र प्रदेश, मध्य प्रदेश, तेलंगणा आणि लक्षद्वीप हे केंद्रीकृत वाहन 4 मध्ये नसल्यामुळे त्यांचा उल्लेख यात नाही
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री श्री नितीन गडकरी यांनी राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Road Transport & Highways
Use of Electric Vehicles
08 DEC 2021 3:02PM by PIB Delhi
Ministry of Heavy Industries formulated a Scheme namely Faster Adoption and Manufacturing of (Hybrid &) Electric Vehicles in India (FAME India) Scheme in 2015 to promote adoption of electric/ hybrid vehicles (xEVs) in the country with an aim to reduce dependency on fossil fuels. At present, Phase-II of FAME India Scheme is being implemented for a period of 5 years w.e.f. 01st April, 2019 with a total budgetary support of Rs. 10,000 crores.
GST on electric vehicles has been reduced from 12% to 5%; GST on chargers/ charging stations for electric vehicles has been reduced from 18% to 5%.
Government vide S.O. 5333(E) dated 18th October, 2018 has granted exemption from the requirements of permit to the Battery Operated Transport Vehicles and Transport Vehicles running on Ethanol and Methanol fuels. Government vide GSR 525(E) dated 2nd August, 2021 has exempted Battery Operated Vehicles from the payment of fees for the purpose of issue or renewal of registration certificate and assignment of new registration mark.
1. Ministry of Road Transport and Highways has issued the Motor Vehicle Aggregator Guidelines 2020 under section 93 of the Motor Vehicles Act, 1988, as amended in 2019. As per guidelines, State Governments are to facilitate operation of Electric/ Alternate fuel- based vehicles.
2. The details of electric vehicles, state-wise, are mentioned at Annexure-I.
ANNEXURE I REFERRED TO IN REPLY TO PART (d) OF RAJYA SABHA UNSTARRED QUESTION NO. 1217 ANSWERED ON 8TH DECEMBER, 2021 ASKED BY DR. SANTANU SEN REGARDING USE OF ELECTRIC VEHICLES
State Name
Total
Andaman & Nicobar Island
158
Arunachal Pradesh
20
Assam
43,057
Bihar
58,014
Chandigarh
1,768
Chhattisgarh
11,881
Delhi
125,347
Goa
1,312
Gujarat
13,063
Haryana
24,206
Himachal Pradesh
615
Jammu & Kashmir
1,321
Jharkhand
10,954
Karnataka
72,544
Kerala
11,959
Ladakh
6
Maharashtra
52,506
Manipur
519
Meghalaya
33
Mizoram
19
Nagaland
53
Odisha
9,887
Puducherry
1,386
Punjab
8,069
Rajasthan
46,862
Sikkim
23
Tamil Nadu
44,817
Tripura
7,103
UT of DNH and DD
127
Uttarakhand
23,428
Uttar Pradesh
255,700
West Bengal
43,384
Grand Total
870,141
Note: The details given are for digitized vehicle records as per centralized Vahan 4 and data for
Andhra Pradesh, Madhya Pradesh, Telangana, and Lakshadweep are not been provided as they are not in centralized Vahan 4.
This information was given by Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari in a written reply in the Rajya Sabha.