Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr. Jitendra Singh says, Indian scientists played an important role during the freedom movement
Two-day National Conference on ‘Indian Independence Movement & the Role of Science’ has science communicators, teachers and scientists discussing the role of science in colonial India
01 DEC 2021 11:28AM by PIB Delhi
Indian scientists not only played an important role in obtaining freedom for the country but continue to play a crucial role in the country's development, said Dr Jitendra Singh, Union Minister of State (Independent Charge) Ministry of Earth Sciences, Science and Technology. Dr Jitendra Singh was the Chief Guest of the two-day National Conference on 'Indian Independence Movement & the Role of Science'.
The Union Minister also said that India’s subjugation was designed through the colonial scientific plans, and the country also gained its freedom through Indian scientific plans. He further elaborated on the role of scientists during the freedom movement and said that even people who were not involved in science used the scientific means to fight for freedom. He cited that the greatest scientist warrior was none other than Mahatma Gandhi and his non-violence and satyagraha was a scientific resistance to British rule. The Minister also recalled the contributions of Sir JC Bose on his birth anniversary.
Prof. B.N. Jagatap of Indian Institute of Technology, Bombay said that science was an instrument for development, awakening and freedom during the independence movement. “We need to reflect on the contributions of our scientists,” said Prof. Jagtap. He stressed that it was a challenging job to practice science during the colonial period with limited resources and our scientists have created many institutions during such adverse times. He considered them as visionaries who could sense future needs.
The program which concluded on Tuesday had an outreach lecture delivered by Shri Jayant Sahasrabudhe. He spoke about the upcoming India International Science Festival (IISF) 2021 at Panaji, Goa. He said that the IISF this year has been conceptulized based on five objectives shared by the Prime Minister Shri Narendra Modi for Azadi Ka Amrit Mahotsov. IISF 2021 reflects those five objectives that include our freedom movement, imaginations for a better future, achievements of the last 75 years, planning and pledges for the future.
Dr Ranjana Aggarwal, Director, CSIR- National Institute of Science Communication and Policy Research (CSIR-NIScPR), said that the conference is an effort to celebrate Azadi Ka Amrit Mahotsav in a diverse way as it focuses on the role of scientists in the freedom movement. More than 1500 participants have registered for the event and about 250 abstracts, poetries and scientoons were received.
Dr Nakul Parashar, Director, VigyanPrasar proposed the votes of thanks. CSIR-NIScPR, Vigyan Prasar and Vijnana Bharathi are jointly organizing the two-day National Conference of Science Communicators and Teachers in the hybrid mode from the CSIR-National Physical Laboratory (CSIR-NPL) Auditorium.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
స్వాతంత్య్ర ఉద్యమంలో భారతీయ శాస్త్రవేత్తల పాత్ర ముఖ్యమైంది; కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
'భారత స్వాతంత్ర ఉద్యమం & సైన్స్ పాత్ర' పై రెండు రోజుల జాతీయ సదస్సులో సైన్స్ ప్రసారకులు, ఉపాధ్యాయులు మరియు శాస్త్రవేత్తలు వలస భారతదేశంలో సైన్స్ పాత్ర గురించి చర్చిస్తున్నారు
01 DEC 2021 11:28AM by PIB Hyderabad
భారత శాస్త్రవేత్తలు దేశానికి స్వాతంత్ర్యం పొందడంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించడమే కాకుండా దేశ అభివృద్ధిలో కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నారని కేంద్ర ఎర్త్ సైన్సెస్, సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ (స్వతంత్ర బాధ్యత) డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. 'భారత స్వాతంత్ర ఉద్యమం & సైన్స్ పాత్ర' అనే అంశంపై రెండు రోజుల జాతీయ సదస్సుకు డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ముఖ్య అతిథిగా హాజరయ్యారు.
వలసవాద వైజ్ఞానిక ప్రణాళికల ద్వారా భారతదేశాన్ని అణచివేయడం రూపొందించబడిందని, భారతీయ శాస్త్రీయ ప్రణాళికల ద్వారా దేశం కూడా స్వాతంత్ర్యం పొందిందని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు. స్వాతంత్య్రోద్యమ సమయంలో శాస్త్రవేత్తల పాత్రను మరింత విశదీకరించి, సైన్స్‌తో సంబంధం లేని వ్యక్తులు కూడా స్వాతంత్ర్యం కోసం పోరాడటానికి శాస్త్రీయ మార్గాలను ఉపయోగించారని అన్నారు. గొప్ప శాస్త్రవేత్త యోధుడు మహాత్మా గాంధీ తప్ప మరెవరో కాదు మరియు అతని అహింస మరియు సత్యాగ్రహం బ్రిటిష్ పాలనకు శాస్త్రీయ ప్రతిఘటన అని ఆయన పేర్కొన్నారు. సర్ జెసి బోస్ జయంతి సందర్భంగా ఆయన చేసిన సేవలను కూడా మంత్రి గుర్తు చేసుకున్నారు.
ప్రొఫెసర్ బి.ఎన్. ముంబయిలోని ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీకి చెందిన జగతాప్ మాట్లాడుతూ స్వాతంత్య్రోద్యమ కాలంలో విజ్ఞానం అభివృద్ధికి, మేల్కొలుపుకు మరియు స్వేచ్ఛకు సాధనంగా ఉందని అన్నారు. "మన శాస్త్రవేత్తల సహకారాన్ని మనం ప్రతిబింబించాలి" అని ప్రొఫెసర్ జగ్తాప్ అన్నారు. పరిమిత వనరులతో వలసరాజ్యాల కాలంలో సైన్స్‌ను అభ్యసించడం సవాలుతో కూడుకున్న పని అని, అటువంటి ప్రతికూల సమయాల్లో మన శాస్త్రవేత్తలు అనేక సంస్థలను సృష్టించారని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. భవిష్యత్తు అవసరాలను పసిగట్టగల దార్శనికులుగా ఆయన వారిని పరిగణించారు.
మంగళవారం ముగిసిన కార్యక్రమంలో శ్రీ జయంత్ సహస్రబుధే ప్రసంగించారు. గోవాలోని పనాజీలో జరగనున్న ఇండియా ఇంటర్నేషనల్ సైన్స్ ఫెస్టివల్ (IISF) 2021 గురించి ఆయన మాట్లాడారు. ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సోవ్ కోసం ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పంచుకున్న ఐదు లక్ష్యాల ఆధారంగా ఈ సంవత్సరం IISF రూపొందించబడింది. IISF 2021 మన స్వాతంత్య్ర ఉద్యమం, మెరుగైన భవిష్యత్తు కోసం ఊహలు, గత 75 సంవత్సరాల విజయాలు, భవిష్యత్తు కోసం ప్రణాళికలు మరియు ప్రతిజ్ఞలను కలిగి ఉన్న ఐదు లక్ష్యాలను ప్రతిబింబిస్తుంది.
CSIR- నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్ కమ్యూనికేషన్ అండ్ పాలసీ రీసెర్చ్ (CSIR-NIScPR) డైరెక్టర్ డాక్టర్ రంజనా అగర్వాల్ మాట్లాడుతూ, స్వాతంత్య్రంలో శాస్త్రవేత్తల పాత్రపై దృష్టి సారించి ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌ను విభిన్నంగా జరుపుకోవడానికి ఈ సదస్సు ప్రయత్నమని అన్నారు. ఉద్యమం. ఈవెంట్ కోసం 1500 మందికి పైగా పాల్గొనేవారు నమోదు చేసుకున్నారు మరియు సుమారు 250 సారాంశాలు, కవితలు మరియు శాస్త్రోక్తాలను స్వీకరించారు.
విజ్ఞానప్రసార్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ నకుల్ పరాశర్ కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. CSIR-NIScPR, విజ్ఞాన్ ప్రసార మరియు విజ్ఞాన భారతి సంయుక్తంగా CSIR-నేషనల్ ఫిజికల్ లాబొరేటరీ (CSIR-NPL) ఆడిటోరియం నుండి హైబ్రిడ్ మోడ్‌లో సైన్స్ కమ్యూనికేటర్లు మరియు ఉపాధ్యాయుల రెండు రోజుల జాతీయ సదస్సును నిర్వహిస్తున్నాయి.