ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ
‘ਭਾਰਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ’ ‘ਤੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰਕ, ਅਧਿਆਪਕ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਬਸਤੀਵਾਦ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
01 DEC 2021 11:28AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਹ ਲਗਾਤਾਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ‘ਭਾਰਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਰਾਧੀਨਤਾ ਬਸਤੀਵਾਦ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਰਜਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੋ ਲੋਕ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਸਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੀ ਲੜਾਈ ਲੜਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਮਹਾਨ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਯੋੱਧਾ ਕੋਈ ਹੋਰ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਹੀ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਹਿੰਸਾ ਅਤੇ ਸ੍ਰੱਤਿਯਾਗ੍ਰਿਹ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਹੀ ਸੀ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਰ ਜੇ. ਸੀ. ਬੋਸ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕੀਤਾ।
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਬੀ. ਐੱਨ. ਜਗਤਾਪ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਗਿਆਨ, ਵਿਕਾਸ, ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਸਾਧਨ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ‘ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਜਗਤਾਪ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਸਤੀਵਾਦ ਕਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੀਮਿਤ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਕੰਮ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਈ ਸੰਸਥਾਨ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਮੰਨਦੇ ਹਨ ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝ ਸਕੇ।
ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਸੰਪੰਨ ਹੋਏ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੰਤ ਸਹਿਸ੍ਰਬੁੱਧੇ ਨੇ ਇੱਕ ਆਊਟਰੀਚ ਬਿਓਰਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਣਜੀ, ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਆਗਾਮੀ ਭਾਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮਹੋਤਸਵ (ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ) 2021 ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਲਈ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪੰਜ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2021 ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੰਜ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ, ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਕਲਪਨਾਵਾਂ, ਪਿਛਲੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ, ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਸਹੁੰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਡਾ. ਰੰਜਨਾ ਅਗਰਵਾਲ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ- ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਪੌਲਿਸੀ ਰਿਸਰਚ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਆਈਐੱਸਸੀਪੀਆਰ) ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ 1500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 250 ਐਬਸਟ੍ਰੈਕਟਸ, ਕਵਿਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਲੇਖ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ।
ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਨਕੁਲ ਪਰਾਸ਼ਰ ਨੇ ਧੰਨਵਾਦਾ ਕੀਤਾ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਆਈਐੱਸਸੀਪੀਆਰ, ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਾਰਤੀ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੌਤਿਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਪੀਐੱਲ) ਸਭਾਗਾਰ ਤੋਂ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr. Jitendra Singh says, Indian scientists played an important role during the freedom movement
Two-day National Conference on ‘Indian Independence Movement & the Role of Science’ has science communicators, teachers and scientists discussing the role of science in colonial India
01 DEC 2021 11:28AM by PIB Delhi
Indian scientists not only played an important role in obtaining freedom for the country but continue to play a crucial role in the country's development, said Dr Jitendra Singh, Union Minister of State (Independent Charge) Ministry of Earth Sciences, Science and Technology. Dr Jitendra Singh was the Chief Guest of the two-day National Conference on 'Indian Independence Movement & the Role of Science'.
The Union Minister also said that India’s subjugation was designed through the colonial scientific plans, and the country also gained its freedom through Indian scientific plans. He further elaborated on the role of scientists during the freedom movement and said that even people who were not involved in science used the scientific means to fight for freedom. He cited that the greatest scientist warrior was none other than Mahatma Gandhi and his non-violence and satyagraha was a scientific resistance to British rule. The Minister also recalled the contributions of Sir JC Bose on his birth anniversary.
Prof. B.N. Jagatap of Indian Institute of Technology, Bombay said that science was an instrument for development, awakening and freedom during the independence movement. “We need to reflect on the contributions of our scientists,” said Prof. Jagtap. He stressed that it was a challenging job to practice science during the colonial period with limited resources and our scientists have created many institutions during such adverse times. He considered them as visionaries who could sense future needs.
The program which concluded on Tuesday had an outreach lecture delivered by Shri Jayant Sahasrabudhe. He spoke about the upcoming India International Science Festival (IISF) 2021 at Panaji, Goa. He said that the IISF this year has been conceptulized based on five objectives shared by the Prime Minister Shri Narendra Modi for Azadi Ka Amrit Mahotsov. IISF 2021 reflects those five objectives that include our freedom movement, imaginations for a better future, achievements of the last 75 years, planning and pledges for the future.
Dr Ranjana Aggarwal, Director, CSIR- National Institute of Science Communication and Policy Research (CSIR-NIScPR), said that the conference is an effort to celebrate Azadi Ka Amrit Mahotsav in a diverse way as it focuses on the role of scientists in the freedom movement. More than 1500 participants have registered for the event and about 250 abstracts, poetries and scientoons were received.
Dr Nakul Parashar, Director, VigyanPrasar proposed the votes of thanks. CSIR-NIScPR, Vigyan Prasar and Vijnana Bharathi are jointly organizing the two-day National Conference of Science Communicators and Teachers in the hybrid mode from the CSIR-National Physical Laboratory (CSIR-NPL) Auditorium.