Ministry of Health and Family Welfare
Dr Bharati Pravin Pawar chairs the Brainstorming Session on Strategies for ending TB by 2025
We need to shift gears and come up with innovative solutions to make up for the setbacks due to COVID-19 and move beyond: Dr Bharati Pravin Pawar
“Our aim is early detection and prevention of new cases of TB by expanding TB care through engagement of various stakeholders”
10 NOV 2021 1:28PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr Bharati Pravin Pawar today chaired the brainstorming session on Strategies for Ending TB by 2025.
Reiterating Prime Minister Shri Narendra Modi’s commitment to eliminate TB in India by 2025, five years ahead of the SDG targets, Dr Pawar said, “We have a mere 37 months before the deadline to end TB in the country. We need to shift gears and come up with innovative solutions to make up for the setbacks due to COVID-19 and move beyond.”
Highlighting the commitment of India towards eliminating TB, the Union Minister of State said, “Despite the pandemic, we have managed to scale up access to free rapid molecular diagnostics and treatment. Financial and nutritional support to TB patients continued unabated. Efforts made by the National Tuberculosis Elimination Programme led to significant improvements in time-to-diagnosis, treatment adherence and outcomes. As proper diagnosis and prompt treatment are key to TB elimination, the Programme is working towards accelerating Universal TB Care coverage and preventive services in the country. TB preventive treatment has been prioritized under the pillar of “Prevent” in the National Strategic Plan to end TB. Scaling up TB Preventive Treatment and at the same time decentralizing it to bring services closer to patients, are of utmost importance to break the chain of transmission and breakdown of those with TB infection into full-blown TB disease.”
Highlighting the Union Government’s efforts for TB eradication, she added: “TB has now been made an essential part of Comprehensive Primary Health Care and is integrated with Ayushman Bharat scheme. Our aim is to detect cases early and prevent the emergence of new cases of TB by expanding TB care through engagement of various stakeholders, including the community. The nationwide TB Mukt Bharat Abhiyan has been launched in this regard.” Mentioning the introduction of newer anti-TB drugs, newer regimens and programmes, Dr Bharati Pravin Pawar appreciated the research and development efforts to combat TB.
The session focused on 5 pillars including improving case detection, improving treatment adherence, evolving ways to converge with other social welfare programs, utilizing and refining private sector engagement and finally integration of NTEP within our Health system for accelerating TB eradication in the country.
Ms Arti Ahuja, Additional Secretary (Health) & Director General (NTEP), Dr. Sudarshan Mandal, DDG TB CTD, Dr. Nishant Kumar, Joint Director (TB), CTD, Dr. Sanjay K Mattoo, Joint Director (TB), CTD, Dr. Raghuram Rao, Joint Director (TB), CTD, Dr. Alok Mathur, Additional DDG (TB), eminent experts, public health specialists and state officials were present at the meeting.

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
2025ರ ವೇಳೆಗೆ ಕ್ಷಯ ರೋಗವನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ: ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳ ಚಿಂತನಮಂಥನ - ಡಾ. ಭಾರತಿ ಪ್ರವೀಣ ಪವಾರ್
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಿಂದ ನಿಂದ ಉಂಟಾದ ಹಿನ್ನಡೆಗಳನ್ನು ಸರಿದೂಗಿಸಲು ಹಾಗೂ ಅದರಾಚೆಗೆ ಸಾಗಲು ನಾವು ಹೊಸ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನವೀನ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ: ಡಾ. ಭಾರತಿ ಪ್ರವೀಣ ಪವಾರ್
"ವಿವಿಧ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಕ್ಷಯ ಆರೈಕೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿ, ಆ ಮೂಲಕ ಕ್ಷಯ ರೋಗದ ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಪತ್ತೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ತಡೆಗಟ್ಟುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ"
10 NOV 2021 1:28PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಭಾರತಿ ಪ್ರವೀಣ್‌ ಪವಾರ್ ಅವರು ʻ2025ರ ವೇಳೆಗೆ ಕ್ಷಯ ರೋಗ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳುʼ ಕುರಿತ ಚಿಂತನಾಮಂಥನದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಇಂದು ವಹಿಸಿದರು.
ʻಎಸ್‌ಡಿಜಿʼ ಗುರಿಗಿಂತಲೂ ಐದು ವರ್ಷ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ, ಅಂದರೆ 2025ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕ್ಷಯ ರೋಗವನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಡಾ. ಪವಾರ್, "ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕ್ಷಯ ರೋಗವನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು ಇನ್ನು ಕೇವಲ 37 ತಿಂಗಳ ಗಡುವು ಬಾಕಿ ಇದೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಿಂದ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಉಂಟಾಗಿರುವ ಹಿನ್ನಡೆಯನ್ನು ಸರಿದೂಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದರಾಚೆಗೆ ಸಾಗಲು ನಾವು ಹೊಸ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಿದೆ ಮತ್ತು ನವೀನ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಬೇಕಿದೆ,” ಎಂದರು.
ಕ್ಷಯ ರೋಗವನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಸಚಿವರು, "ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ನಾವು ಉಚಿತ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಕ್ಷಯ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ನೆರವು ಅಬಾಧಿತವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯಿತು. ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ಷಯ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮʼದ ಅಡಿ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸಕಾಲಕ್ಕೆ ರೋಗನಿರ್ಣಯ, ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಅನುಸರಣೆ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಸರಿಯಾದ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯು ಕ್ಷಯ ನಿರ್ಮೂಲನೆಗೆ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಕ್ಷಯ ಆರೈಕೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಹಾಗೂ ರೋಗ ತಡೆ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ʻಕ್ಷಯ ರೋಗ ನಿರ್ಮೂಲನೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಯೋಜನೆʼಯಲ್ಲಿ "ರೋಗತಡೆ” ಎಂಬ ಆಧಾರಸ್ತಂಭದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಟಿಬಿ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಟಿಬಿ ತಡೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ವಿಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಹತ್ತಿರವಾಗಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಕ್ಷಯ ಸೋಂಕಿನಿಂದ ಪ್ರಸರಣ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ತಡೆಯುವುದಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೆ ಸೋಂಕಿತರು ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಕ್ಷಯ ರೋಗಕ್ಕೆ ತುತ್ತಾಗದಂತೆ ತಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿದೆ,” ಎಂದರು.
ಕ್ಷಯ ರೋಗ ನಿರ್ಮೂಲನೆಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಅವರು, "ಕ್ಷಯ ರೋಗವನ್ನು ಈಗ ಸಮಗ್ರ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಭಾಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಪತ್ತೆ ಹಚ್ಚುವುದು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕ್ಷಯ ಆರೈಕೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು, ಆ ಮೂಲಕ ಕ್ಷಯ ರೋಗದ ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ತಡೆಯುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ʻಕ್ಷಯರೋಗ ಮುಕ್ತ ಭಾರತʼ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ,” ಎಂದರು. ಹೊಸ ಕ್ಷಯ ಪ್ರತಿರೋಧಕ ಔಷಧಗಳು, ಹೊಸ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಆರಂಭವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಡಾ. ಭಾರತಿ ಪ್ರವೀಣ ಪವಾರ್ ಅವರು ಕ್ಷಯ ರೋಗವನ್ನು ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ರೋಗ ಪತ್ತೆ ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು, ಇತರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವುದು, ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿಸುವುದು, ಅಂತಿಮವಾಗಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕ್ಷಯ ನಿರ್ಮೂಲನೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ನಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಳಗೆ ʻಎನ್‌ಟಿಇಪಿʼಯ ಏಕೀಕರಣ ಸೇರಿದಂತೆ 5 ಆಧಾರ ಸ್ತಂಭಗಳ ಮೇಲೆ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲಾಯಿತು.
ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಆರೋಗ್ಯ) ಮತ್ತು ಎನ್‌ಟಿಪಿಸಿ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಆರತಿ ಅಹುಜಾ, ಡಿಡಿಜಿ ಟಿಬಿ ಸಿಟಿಡಿ ಡಾ. ಸುದರ್ಶನ ಮಂಡಲ್, ಸಿಟಿಡಿ(ಟಿಬಿ) ಜಂಟಿ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ನಿಶಾಂತ್ ಕುಮಾರ್, ಸಿಟಿಡಿ (ಟಿಬಿ) ಜಂಟಿ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ಸಂಜಯ್ ಕೆ ಮಾಟೂ, ಸಿಟಿಡಿ (ಟಿಬಿ) ಜಂಟಿ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ರಘುರಾಮ್ ರಾವ್, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಡಿಡಿಜಿ (ಟಿಬಿ) ಡಾ. ಅಲೋಕ್ ಮಾಥುರ್, ಪ್ರಸಿದ್ಧ ತಜ್ಞರು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು.