Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks at review meeting with districts having low vaccination coverage
03 NOV 2021 5:22PM by PIB Delhi
The issues that you put forth and the experiences that you shared are very important. I can see that you also have the same spirit that your state, district and locality should be free from this crisis as soon as possible. It is the festival of Diwali and I can understand the hectic schedule of the Chief Ministers. I am very grateful to all the respected Chief Ministers for taking out time to be present with us. It is true that I wanted to speak to the people of the districts and did not want to disturb the Chief Ministers. But it is the commitment of the Chief Ministers and their goal of 100% vaccination in their statesthat they are here and their presence will give a new confidence and strength to the officers of our districts. It is a matter of great happiness for me and I express my special gratitude to the Chief Ministers for giving so much importance to this meeting and taking out time to sit with us during the festive period.
I thank all the Chief Ministers from my heart and I am sure that today’s deliberations will lead to good results due to their blessings. And let me tell you that the progress we have made till date is because of your hard work. Every employee of the district, village and our ASHA workers has worked very hard. They have travelled on foot to many far flung areas to deliver vaccines. But if we slacken after the one billion dose achievement, there may be a new crisis. Therefore, there is a saying in our country that diseases and enemies should never be underestimated. We have to fight till the very end and, therefore, I would like not to let our guard down.
Friends,
The country has faced many challenges during this biggest pandemic of 100 years. There was something special in the country's fight against Corona that we found new solutions and tried innovative ways. People explored new things in their areas. You also have to put in more efforts to step up vaccination in your respective districts through innovative ways. New methods, new enthusiasm and new technology will infuse life into this campaign. You also have to bear in mind that the states which have completed the 100% first dose phase have also faced different challenges. There were difficulties due to geographical conditions or resources. But these districts have overcome these challenges.We all have several months of experience as far as vaccination is concerned. We have learned a lot and our ASHA workers have also learned how to fight with an unknown enemy. Now you have to move ahead with strategies at micro level. Let’s forget the narrative of the state or district. We have to target those houses which have been left out of vaccination in villages. We have to remove whatever shortcomings are there. As you said about special camps, it is a good idea. If you have to make different strategies for each village and each town in your districts, then go ahead. You can also do this by forming a team of 20-25 people depending on the region. We can also try to have a healthy competition in the teams that you form.You should also take maximum help from our young friends of NCC-NSS. You can also make a region wise time-table of your respective districts and set your targets. I keep talking to our colleagues from the government at the grass root level. I have seen that the women officers who are involved in vaccination are working with great enthusiasm and they have given good results. Take the help of our women employees in government and our women force in the police for 5-7 days. The results will be very astonishing. You will have to put your maximum efforts to take your districts nearer to the national average as soon as possible. In fact, I want you to go beyond that. I know you are facing the challenge of rumors and a state of confusion among people. And as we move forward,we may face these problems in concentrated areas. Many of you have mentioned this during the conversation. A major solution to this is to make people more aware.You should also connect local religious leaders in this endeavor, take their help, make their short videos of about 2-3 minutes and make these videos popular. Religious leaders should explain to peoplein these videos which should reach every house. I often meet gurus of different sects regularly. I had talked to many religious leaders in the very beginning and appealed to them for their help in this work. All of them are very supportive of vaccination and no one opposes it. Just two days ago, I also met Pope Francis at the Vatican. We also have to lay special emphasis on spreading the messages of the religious leaders regarding vaccination among the masses.
Friends,
There is now a move to take the vaccination campaign to every household to help and motivate the people in your districts. The mantra of ‘Har GharDastak’ (knock on every door) will be initiated in every household lacking the security net of a double dose of vaccine. So far, you have made arrangements for taking people to the vaccination centers and for safe vaccinations there. Now we have to reach every household with the spirit of ‘Har GharTika, GharGharTika’ (vaccination at doorstep).
Friends,
We have to make full use of our social infrastructure from technology to communication for the success of this campaign. We have many such models in states and districts of the country which have been adopted for 100% vaccination from remote villages to cities. You should adopt whatever model is suitable for you or for a particular area according to the social or geographical conditions. You can do one more thing. Many of your colleagues have carried out vaccination in their districts at a rapid pace. It is possible that they have also gone through the same challenges you are facing. You should also try to find out from them how they increased the pace of vaccination and how they solved the problems. Your one phone call to them can bring a change in your district. You can also duplicate their innovative strategies or some of their good practices in your districts.We will have to step up our efforts to vaccinate our tribal communities and forest dwellers. Our experience so far shows that local leadership with the support and cooperation of other respected peers in the society is a big factor in the successful vaccination campaign.We have to dedicate some days as well. For example, the birth anniversary of Birsa Munda ji is approaching. Create an atmosphere in the entire tribal areas ahead of the birth anniversary of Birsa Munda ji that vaccination will be a true tribute to him. Similarly, we will have to think on such emotional lines. I think this approach will also be very useful in the complete vaccination of this tribal community. Better results will follow if we keep the communication related to vaccines simple and in their local languages and dialects. I have seen some people making vaccination-based songs in local dialects.
Friends,
While knocking on every household, you all have to pay equal attention to the second dose along with the first dose. Because whenever the infection cases start declining, the feeling of urgency also wanes. People tend to think ‘what is the hurry;we will get the vaccines later’. I remember when we crossed the one billion dose mark I went to a hospital where I met a gentleman. I asked him why he did not take the vaccine for so long. He said he was a wrestler and did not feel the need for it. ‘Now that one billion doses has been achieved, I came here for vaccination because, otherwise, I would be considered an untouchable if I did not and my head would hang in shame. Therefore, I decided to get myself vaccinated and came here’. Therefore, I urge we don’t have to let our guard down. It is because of this approach that many developed countries are now concerned with the increasing number of corona cases. For a country like ours, we cannot afford to tolerate it. Therefore, it is very important to take both the doses of the vaccine on time. You have to contact the people in your areas on priority basis who have not yet received the second dose despite the completion of the prescribed time and get them vaccinated.
Friends,
Under the ‘Free Vaccine for All’ campaign, we have administered about 2.5 crore vaccine doses in a day, and demonstrated our capabilities. The entire supply chain network is in place for door-to-door delivery of the vaccines. Detailed information regarding the availability of vaccines this month has also been shared with every state in advance. Therefore, you can plan your targets for this month in advance according to your convenience. Now there is an enthusiasm to celebrate Diwali after crossing the one billion dose mark and we have to meet the new targets to celebrate Christmas with equal zeal and enthusiasm. We have to move ahead with this spirit.
In the end, I want to remind you friends one more thing. Recall the day when it was your first day of government service. I want to appeal to all the district officers and the teams sitting with them. Recall your first day of your duty when you graduated after training from Mussoorie. What were the feelings, your passion and dreams? I am sure that you had the intention of doing something good for society and work wholeheartedly for this. Remember those dreams and resolutions once again and determine that there can be no greater opportunity than this to dedicate our lives for those who have been left behind in the society and those who are underprivileged. Commit yourself by remembering the same spirit. I am surethe vaccination situation in your districts will improve very soon with your collective efforts. Let us make the ‘Har GharDastak’ vaccine campaign successful by visiting every household.I request the people of the country who are listening to me today to come forward.It is good that you have been vaccinated, but you work hard to get others vaccinated. You make it a point to connect 2-5-10 people every day in this endeavor. This is the service to humanity and to Mother Bharati. It is the welfare of 130 crore countrymen.Let there be no hesitation and our Diwali should be the Diwali of those resolutions. We are going to celebrate 75 years of independence. We have very little time to ensure that this 75th year of independence is filled with happiness and is full of confidence. I have faith in all of you. I have faith in a young team like you and that's why I deliberately decided to meet these friends of my country as soon as I came from abroad. All the Chief Ministers were also present and they have demonstrated their seriousness. I am also grateful to all the respected Chief Ministers. I once again thank you all very much. Namaskar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
తక్కువ టీకా కవరేజీ ఉన్న జిల్లాలతో సమీక్షా సమావేశంలో ప్రధానమంత్రి వ్యాఖ్యలు
03 NOV 2021 5:22PM by PIB Hyderabad
మీరు చెప్పిన సమస్యలు, మీరు పంచుకున్న అనుభవాలు చాలా ముఖ్యమైనవి. మీ రాష్ట్రం, జిల్లా మరియు ప్రాంతం వీలైనంత త్వరగా ఈ సంక్షోభం నుండి విముక్తి పొందాలనే స్ఫూర్తిని మీరు కూడా కలిగి ఉన్నారని నేను చూస్తున్నాను. ఇది దీపావళి పండుగ అంటే ముఖ్యమంత్రుల హడావిడి షెడ్యూల్‌ను అర్థం చేసుకోవచ్చు. మాతో ఉండటానికి సమయం కేటాయించినందుకు గౌరవనీయులైన ముఖ్యమంత్రులందరికీ నేను చాలా కృతజ్ఞతలు. నేను జిల్లాల ప్రజలతో మాట్లాడాలనుకున్న మాట వాస్తవమే తప్ప ముఖ్యమంత్రులను ఇబ్బంది పెట్టకూడదన్నారు. కానీ ముఖ్యమంత్రుల నిబద్ధత మరియు వారి రాష్ట్రంలో 100% టీకాలు వేయడం వారి లక్ష్యం మరియు వారు ఇక్కడ ఉన్నారు మరియు వారి ఉనికి మన జిల్లాల అధికారులకు కొత్త విశ్వాసాన్ని మరియు శక్తిని ఇస్తుంది. ఇది నాకు చాలా సంతోషకరమైన విషయం మరియు ఈ సమావేశానికి చాలా ప్రాముఖ్యతనిస్తూ, పండుగ సమయంలో మాతో కూర్చోవడానికి సమయం కేటాయించినందుకు ముఖ్యమంత్రులకు నా ప్రత్యేక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
ముఖ్యమంత్రులందరికీ నా హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు మరియు వారి ఆశీర్వాదం వల్ల నేటి చర్చలు మంచి ఫలితాలకు దారితీస్తాయని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మరియు ఇప్పటి వరకు మనం సాధించిన పురోగతి మీ కృషి వల్లనే అని నేను మీకు చెప్తాను. జిల్లాలో, గ్రామంలోని ప్రతి ఉద్యోగి, మన ఆశా కార్యకర్తలు ఎంతో కష్టపడి పనిచేశారు. వ్యాక్సిన్‌లు అందించడానికి వారు చాలా దూర ప్రాంతాలకు కాలినడకన వెళ్లారు. అయితే ఒక బిలియన్ మోతాదు సాధించిన తర్వాత మనం మందగిస్తే, కొత్త సంక్షోభం ఏర్పడవచ్చు. అందుకే రోగాలను, శత్రువులను ఎప్పుడూ తక్కువ అంచనా వేయకూడదని మన దేశంలో ఒక సామెత ఉంది. మనం చివరి వరకు పోరాడాలి, కాబట్టి, మన రక్షణను వదులుకోకూడదని నేను కోరుకుంటున్నాను.
స్నేహితులారా,
100 సంవత్సరాలలో ఈ అతిపెద్ద మహమ్మారి సమయంలో దేశం అనేక సవాళ్లను ఎదుర్కొంది. కరోనాకు వ్యతిరేకంగా దేశం చేస్తున్న పోరాటంలో ఒక ప్రత్యేకత ఉంది, మనం కొత్త పరిష్కారాలను కనుగొన్నాము మరియు వినూత్న మార్గాలను ప్రయత్నించాము. ప్రజలు తమ ప్రాంతాల్లో కొత్త విషయాలను అన్వేషించారు. వినూత్న మార్గాల ద్వారా మీ సంబంధిత జిల్లాల్లో వ్యాక్సినేషన్‌ను వేగవంతం చేయడానికి మీరు మరిన్ని ప్రయత్నాలు చేయాల్సి ఉంటుంది. కొత్త పద్ధతులు, కొత్త ఉత్సాహం మరియు కొత్త సాంకేతికత ఈ ప్రచారానికి ప్రాణం పోస్తాయి. 100% మొదటి మోతాదు దశను పూర్తి చేసిన రాష్ట్రాలు కూడా విభిన్న సవాళ్లను ఎదుర్కొన్నాయని మీరు గుర్తుంచుకోవాలి. భౌగోళిక పరిస్థితులు లేదా వనరుల కారణంగా ఇబ్బందులు ఉన్నాయి. కానీ ఈ జిల్లాలు ఈ సవాళ్లను అధిగమించాయి. టీకాకు సంబంధించినంత వరకు మనందరికీ చాలా నెలల అనుభవం ఉంది. మనం చాలా నేర్చుకున్నాము మరియు మా ఆశా కార్యకర్తలు కూడా తెలియని శత్రువుతో ఎలా పోరాడాలో నేర్చుకున్నారు. ఇప్పుడు మీరు సూక్ష్మ స్థాయిలో వ్యూహాలతో ముందుకు సాగాలి. రాష్ట్రం లేదా జిల్లా కథనాన్ని మరచిపోదాం. గ్రామాల్లో టీకాలు వేయకుండా వదిలేసిన ఇళ్లనే లక్ష్యంగా చేసుకోవాలి. ఎలాంటి లోటుపాట్లు ఉన్నా తొలగించుకోవాలి. ప్రత్యేక శిబిరాల గురించి మీరు చెప్పినట్లుగా, ఇది మంచి ఆలోచన. మీరు మీ జిల్లాల్లోని ప్రతి గ్రామం మరియు ప్రతి పట్టణానికి వేర్వేరు వ్యూహాలను రూపొందించవలసి వస్తే, ముందుకు సాగండి. మీరు ప్రాంతాన్ని బట్టి 20-25 మందితో కూడిన బృందాన్ని ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా కూడా దీన్ని చేయవచ్చు. మీరు ఏర్పాటు చేసే జట్లలో మనం ఆరోగ్యకరమైన పోటీని కలిగి ఉండటానికి కూడా ప్రయత్నించవచ్చు. మీరు మా NCC-NSS యువ స్నేహితుల నుండి కూడా గరిష్ట సహాయం తీసుకోవాలి. మీరు మీ సంబంధిత జిల్లాల ప్రాంతాల వారీగా టైమ్ టేబుల్‌ని కూడా తయారు చేసుకోవచ్చు మరియు మీ లక్ష్యాలను సెట్ చేసుకోవచ్చు. నేను గ్రాస్ రూట్ లెవెల్లో ప్రభుత్వం నుండి మా సహోద్యోగులతో మాట్లాడుతూ ఉంటాను. వ్యాక్సినేషన్‌లో పాల్గొన్న మహిళా అధికారులు అత్యుత్సాహంతో పనిచేసి సత్ఫలితాలను ఇవ్వడం చూశాను. 5-7 రోజుల పాటు ప్రభుత్వంలో మా మహిళా ఉద్యోగుల సహాయం తీసుకోండి మరియు మా మహిళా పోలీసుల సహాయం తీసుకోండి. ఫలితాలు చాలా ఆశ్చర్యకరంగా ఉంటాయి. మీ జిల్లాలను వీలైనంత త్వరగా జాతీయ సగటుకు చేరువ చేసేందుకు మీరు మీ గరిష్ట ప్రయత్నాలను చేయవలసి ఉంటుంది. నిజానికి, మీరు అంతకు మించి వెళ్లాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. మీరు పుకార్ల సవాలును మరియు ప్రజలలో గందరగోళ స్థితిని ఎదుర్కొంటున్నారని నాకు తెలుసు. మరియు మనం ముందుకు సాగుతున్నప్పుడు, మనం కేంద్రీకృత ప్రాంతాలలో ఈ సమస్యలను ఎదుర్కోవచ్చు. సంభాషణ సమయంలో మీలో చాలా మంది దీనిని ప్రస్తావించారు. దీనికి ప్రధాన పరిష్కారం ప్రజలకు మరింత అవగాహన కల్పించడం. మీరు ఈ ప్రయత్నంలో స్థానిక మత పెద్దలను కూడా కనెక్ట్ చేయాలి, వారి సహాయం తీసుకోండి, దాదాపు 2-3 నిమిషాల వారి చిన్న వీడియోలను రూపొందించి, ఈ వీడియోలను పాపులర్ చేయండి. ప్రతి ఇంటికి చేరేలా ఈ వీడియోలలో మత పెద్దలు ప్రజలకు వివరించాలి. నేను తరచూ వివిధ వర్గాల గురువులను కలుస్తూ ఉంటాను. నేను చాలా మంది మత పెద్దలతో మొదట్లో మాట్లాడాను మరియు ఈ పనిలో వారి సహాయం కోసం వారిని అభ్యర్థించాను. వారందరూ టీకాకు చాలా మద్దతు ఇస్తున్నారు మరియు ఎవరూ దానిని వ్యతిరేకించరు. రెండు రోజుల క్రితం, నేను వాటికన్‌లో పోప్ ఫ్రాన్సిస్‌ను కూడా కలిశాను. టీకా గురించి మత పెద్దల సందేశాలను ప్రజలలో వ్యాప్తి చేయడంపై కూడా మనం ప్రత్యేక దృష్టి పెట్టాలి. నేను చాలా మంది మత పెద్దలతో మొదట్లో మాట్లాడాను మరియు ఈ పనిలో వారి సహాయం కోసం వారిని అభ్యర్థించాను. వారందరూ టీకాకు చాలా మద్దతు ఇస్తున్నారు మరియు ఎవరూ దానిని వ్యతిరేకించరు. రెండు రోజుల క్రితం, నేను వాటికన్‌లో పోప్ ఫ్రాన్సిస్‌ను కూడా కలిశాను. టీకా గురించి మత పెద్దల సందేశాలను ప్రజలలో వ్యాప్తి చేయడంపై కూడా మనం ప్రత్యేక దృష్టి పెట్టాలి. నేను చాలా మంది మత పెద్దలతో మొదట్లో మాట్లాడాను మరియు ఈ పనిలో వారి సహాయం కోసం వారిని అభ్యర్థించాను. వారందరూ టీకాకు చాలా మద్దతు ఇస్తున్నారు మరియు ఎవరూ దానిని వ్యతిరేకించరు. రెండు రోజుల క్రితం, నేను వాటికన్‌లో పోప్ ఫ్రాన్సిస్‌ను కూడా కలిశాను. టీకా గురించి మత పెద్దల సందేశాలను ప్రజలలో వ్యాప్తి చేయడంపై కూడా మనం ప్రత్యేక దృష్టి పెట్టాలి.
స్నేహితులారా,
మీ జిల్లాల్లోని ప్రజలకు సహాయం చేయడానికి మరియు చైతన్యపరచడానికి టీకా ప్రచారాన్ని ప్రతి ఇంటికి తీసుకెళ్లడానికి ఇప్పుడు ఒక ఎత్తుగడ ఉంది. 'హర్ ఘర్‌దస్తక్' (ప్రతి తలుపు తట్టడం) అనే మంత్రం రెట్టింపు డోస్ వ్యాక్సిన్ లేని ప్రతి ఇంట్లోనూ ప్రారంభించబడుతుంది. ఇప్పటి వరకు వ్యాక్సినేషన్ కేంద్రాలకు ప్రజలను తీసుకెళ్లి అక్కడ సురక్షితమైన టీకాలు వేసేందుకు ఏర్పాట్లు చేశారు. ఇప్పుడు మనం 'హర్ ఘర్ టీకా, ఘర్ ఘర్ టీకా ' (ఇంటి గుమ్మం వద్దే టీకాలు వేయడం) స్ఫూర్తితో ప్రతి ఇంటికి చేరుకోవాలి.
స్నేహితులారా,
ఈ ప్రచారం విజయవంతం కావడానికి సాంకేతికత నుండి కమ్యూనికేషన్ వరకు మన సామాజిక మౌలిక సదుపాయాలను పూర్తిగా ఉపయోగించుకోవాలి. మారుమూల గ్రామాల నుండి నగరాల వరకు 100% వ్యాక్సినేషన్ కోసం దత్తత తీసుకున్న దేశంలోని రాష్ట్రాలు మరియు జిల్లాల్లో ఇటువంటి అనేక నమూనాలు మా వద్ద ఉన్నాయి. సామాజిక లేదా భౌగోళిక పరిస్థితులకు అనుగుణంగా మీకు లేదా నిర్దిష్ట ప్రాంతానికి తగిన నమూనాను మీరు స్వీకరించాలి. మీరు మరొక పని చేయవచ్చు. మీ సహోద్యోగుల్లో చాలా మంది వారి జిల్లాల్లో వేగంగా వ్యాక్సినేషన్‌ను చేపట్టారు. మీరు ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లనే వారు కూడా ఎదుర్కొనే అవకాశం ఉంది. వారు టీకా వేగాన్ని ఎలా పెంచారో మరియు వారు సమస్యలను ఎలా పరిష్కరించారో వారి నుండి తెలుసుకోవడానికి కూడా మీరు ప్రయత్నించాలి. వారికి మీరు చేసిన ఒక్క ఫోన్ కాల్ మీ జిల్లాలో మార్పు తీసుకురాగలదు. మీరు మీ జిల్లాల్లో వారి వినూత్న వ్యూహాలను లేదా వారి కొన్ని మంచి పద్ధతులను కూడా నకిలీ చేయవచ్చు. మా గిరిజన సంఘాలు మరియు అటవీ నివాసులకు టీకాలు వేయడానికి మనం మా ప్రయత్నాలను వేగవంతం చేయాలి. మా అనుభవం ఇప్పటివరకు సమాజంలోని ఇతర గౌరవనీయమైన సహచరుల మద్దతు మరియు సహకారంతో స్థానిక నాయకత్వం విజయవంతమైన టీకా ప్రచారంలో పెద్ద అంశం అని చూపిస్తుంది. మనం కొన్ని రోజులు కూడా కేటాయించాలి. ఉదాహరణకు, బిర్సా ముండాజీ జన్మదినోత్సవం సమీపిస్తోంది. బిర్సా ముండాజీ జయంతి సందర్భంగా మొత్తం గిరిజన ప్రాంతాల్లో టీకా వేయడం ఆయనకు నిజమైన నివాళి అని వాతావరణాన్ని సృష్టించండి. అదేవిధంగా, మనం అలాంటి భావోద్వేగ మార్గాలపై ఆలోచించవలసి ఉంటుంది. ఈ గిరిజన సమాజానికి పూర్తి టీకాలు వేయడానికి కూడా ఈ విధానం చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుందని నేను భావిస్తున్నాను. మనం వ్యాక్సిన్‌లకు సంబంధించిన కమ్యూనికేషన్‌ను సరళంగా మరియు వాటి స్థానిక భాషలు మరియు మాండలికాలలో ఉంచినట్లయితే మెరుగైన ఫలితాలు వస్తాయి. కొంతమంది స్థానిక మాండలికాలలో టీకా ఆధారిత పాటలు వేయడం నేను చూశాను.
స్నేహితులారా,
ప్రతి ఇంటిని కొట్టేటప్పుడు, మీరందరూ మొదటి డోస్‌తో పాటు రెండవ డోస్‌పై కూడా సమానంగా శ్రద్ధ వహించాలి. ఎందుకంటే ఇన్ఫెక్షన్ కేసులు తగ్గుముఖం పట్టినప్పుడల్లా, అత్యవసర భావన కూడా తగ్గుతుంది. ప్రజలు 'ఏం తొందరపాటు; మనం తర్వాత టీకాలు తీసుకుంటాము' అని ఆలోచిస్తారు. మనం ఒక బిలియన్ డోస్ మార్కును దాటినప్పుడు నేను ఒక పెద్దమనిషిని కలుసుకున్న ఆసుపత్రికి వెళ్లినట్లు నాకు గుర్తుంది. ఇంత కాలం వ్యాక్సిన్ ఎందుకు తీసుకోలేదని అడిగాను. తాను రెజ్లర్ అని, దాని అవసరం లేదని అతను చెప్పాడు. 'ఇప్పుడు ఒక బిలియన్ డోస్ సాధించబడింది, నేను టీకా కోసం ఇక్కడకు వచ్చాను ఎందుకంటే, లేకపోతే, నేను అంటరానివాడిగా పరిగణించబడతాను మరియు నా తల సిగ్గుతో వేలాడుతుంది. అందుకే టీకాలు వేయించుకోవాలని నిర్ణయించుకుని ఇక్కడికి వచ్చాను'. అందువల్ల, మన రక్షణను మనం తగ్గించుకోవద్దని నేను కోరుతున్నాను. ఈ విధానం వల్లనే అనేక అభివృద్ధి చెందిన దేశాలు ఇప్పుడు పెరుగుతున్న కరోనా కేసుల గురించి ఆందోళన చెందుతున్నాయి. మనలాంటి దేశం కోసం మనం తట్టుకోలేం. అందువల్ల, టీకా యొక్క రెండు మోతాదులను సమయానికి తీసుకోవడం చాలా ముఖ్యం. నిర్ణీత సమయం పూర్తయినప్పటికీ ఇంకా రెండవ డోస్ తీసుకోని మీ ప్రాంతాల్లోని వ్యక్తులను మీరు ప్రాధాన్యతా ప్రాతిపదికన సంప్రదించి వారికి టీకాలు వేయాలి.
స్నేహితులారా,
'అందరికీ ఉచిత వ్యాక్సిన్' ప్రచారం కింద, మనం ఒక రోజులో సుమారు 2.5 కోట్ల వ్యాక్సిన్ డోస్‌లను అందించాము మరియు మా సామర్థ్యాలను ప్రదర్శించాము. వ్యాక్సిన్‌లను డోర్-టు-డోర్ డెలివరీ చేయడానికి మొత్తం సరఫరా గొలుసు నెట్‌వర్క్ ఉంది. ఈ నెలలో వ్యాక్సిన్‌ల లభ్యతకు సంబంధించిన వివరణాత్మక సమాచారం కూడా ప్రతి రాష్ట్రంతో ముందుగానే పంచుకోబడింది. అందువల్ల, మీరు మీ సౌలభ్యం ప్రకారం ఈ నెలలో మీ లక్ష్యాలను ముందుగానే ప్లాన్ చేసుకోవచ్చు. ఇప్పుడు ఒక బిలియన్ డోస్ మార్కును దాటిన తర్వాత దీపావళిని జరుపుకోవాలనే ఉత్సాహం ఉంది మరియు క్రిస్మస్‌ను సమానమైన ఉత్సాహంతో మరియు ఉత్సాహంతో జరుపుకోవడానికి మనం కొత్త లక్ష్యాలను చేరుకోవాలి. ఈ స్ఫూర్తితో ముందుకు సాగాలి.
చివరగా, నేను మీకు మరో విషయం గుర్తు చేయాలనుకుంటున్నాను. మీ ప్రభుత్వ సేవలో మొదటి రోజు అయిన రోజును గుర్తు చేసుకోండి. జిల్లా అధికారులందరికీ మరియు వారితో కూర్చున్న బృందాలకు నేను విజ్ఞప్తి చేయాలనుకుంటున్నాను. ముస్సోరీ నుండి శిక్షణ పొందిన తర్వాత మీరు గ్రాడ్యుయేషన్ పూర్తి చేసిన మీ మొదటి రోజు డ్యూటీని గుర్తు చేసుకోండి. భావాలు, మీ అభిరుచి మరియు కలలు ఏమిటి? సమాజానికి ఏదైనా మంచి చేయాలనే ఉద్దేశ్యం మీకు ఉందని మరియు దాని కోసం హృదయపూర్వకంగా పని చేయాలని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ఆ కలలను, సంకల్పాలను మరోసారి గుర్తు చేసుకొని, సమాజంలో వెనుకబడిన వారి కోసం, వెనుకబడిన వారి కోసం మన జీవితాలను అంకితం చేయడానికి ఇంతకంటే గొప్ప అవకాశం మరొకటి ఉండదని నిర్ణయించుకోండి. అదే స్ఫూర్తిని స్మరించుకోవడం ద్వారా మిమ్మల్ని మీరు నిబద్ధత చేసుకోండి. మీ సమిష్టి కృషితో మీ జిల్లాల్లో టీకాల పరిస్థితి త్వరలో మెరుగుపడుతుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ప్రతి ఇంటిని సందర్శించడం ద్వారా 'హర్ ఘర్దస్తక్' వ్యాక్సిన్ ప్రచారాన్ని విజయవంతం చేద్దాం. ఈ రోజు నా మాటలు వింటున్న దేశ ప్రజలు ముందుకు రావాలని నేను అభ్యర్థిస్తున్నాను. మీరు టీకాలు వేయడం మంచిది, కానీ ఇతరులకు టీకాలు వేయించడానికి మీరు కృషి చేయండి . మీరు ఈ ప్రయత్నంలో ప్రతిరోజూ 2-5-10 మందిని కనెక్ట్ చేయడాన్ని ఒక పాయింట్‌గా చేసారు. ఇది మానవాళికి, భారతి మాతకు చేసే సేవ. ఇది 130 కోట్ల దేశప్రజల సంక్షేమం. ఎలాంటి సంకోచం వద్దు, మన దీపావళి ఆ తీర్మానాల దీపావళి కావాలి. 75 ఏళ్ల స్వాతంత్య్ర వేడుకలు జరుపుకోబోతున్నాం. ఈ 75వ స్వాతంత్య్ర సంవత్సరం ఆనందంతో నిండిపోయి ఆత్మవిశ్వాసంతో ఉండేలా చూసుకోవడానికి మనకు చాలా తక్కువ సమయం ఉంది. మీ అందరిపై నాకు నమ్మకం ఉంది. మీలాంటి యువ జట్టుపై నాకు నమ్మకం ఉంది. నేను విదేశాల నుండి వచ్చిన వెంటనే నా దేశంలోని ఈ స్నేహితులను కలవాలని ఎందుకు నిర్ణయించుకున్నాను. ముఖ్యమంత్రులందరూ కూడా హాజరై తమ సీరియస్‌నెస్‌ని ప్రదర్శించారు. అలాగే గౌరవనీయులైన ముఖ్యమంత్రులందరికీ కృతజ్ఞతలు. నేను మరోసారి మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు. నమస్కారం!
అస్వీకరణ: ఇది ప్రధానమంత్రి ప్రసంగానికి దాదాపు అనువాదం. అసలు ప్రసంగం హిందీలో జరిగింది.