പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
വാക്സിനേഷൻ കവറേജ് കുറവുള്ള ജില്ലകളുമായുള്ള അവലോകന യോഗത്തിലാണ് പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പരാമർശങ്ങൾ
03 NOV 2021 5:22PM by PIB Thiruvananthpuram
നിങ്ങൾ മുന്നോട്ട് വെച്ച പ്രശ്നങ്ങളും നിങ്ങൾ പങ്കുവെച്ച അനുഭവങ്ങളും വളരെ പ്രധാനമാണ്. നിങ്ങളുടെ സംസ്ഥാനവും ജില്ലയും പ്രദേശവും എത്രയും വേഗം ഈ പ്രതിസന്ധിയിൽ നിന്ന് മുക്തമാകണമെന്ന അതേ മനോഭാവം നിങ്ങൾക്കും ഉണ്ടെന്ന് എനിക്ക് കാണാൻ കഴിയും. ഇത് ദീപാവലിയുടെ ഉത്സവമാണ്, മുഖ്യമന്ത്രിമാരുടെ തിരക്കേറിയ ഷെഡ്യൂൾ എനിക്ക് മനസ്സിലാകും. ഞങ്ങളോടൊപ്പം സന്നിഹിതരായിരിക്കാൻ സമയം കണ്ടെത്തിയതിന് ബഹുമാനപ്പെട്ട എല്ലാ മുഖ്യമന്ത്രിമാരോടും ഞാൻ വളരെ നന്ദിയുള്ളവനാണ്. ജില്ലയിലെ ജനങ്ങളോട് സംസാരിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിച്ചുവെന്നത് ശരിയാണ്, മുഖ്യമന്ത്രിമാരെ ശല്യപ്പെടുത്താൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിച്ചില്ല. എന്നാൽ മുഖ്യമന്ത്രിമാരുടെ പ്രതിബദ്ധതയും അവരുടെ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ 100% പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ് എന്ന അവരുടെ ലക്ഷ്യവുമാണ് അവർ ഇവിടെയുള്ളത്, അവരുടെ സാന്നിധ്യം നമ്മുടെ ജില്ലയിലെ ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് ഒരു പുതിയ ആത്മവിശ്വാസവും ശക്തിയും നൽകും. ഈ യോഗത്തിന് ഇത്രയധികം പ്രാധാന്യം നൽകുകയും ആഘോഷ വേളയിൽ ഞങ്ങളോടൊപ്പം ഇരിക്കാൻ സമയം കണ്ടെത്തുകയും ചെയ്തതിന് മുഖ്യമന്ത്രിമാരോട് ഞാൻ പ്രത്യേകം നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു എന്നത് എനിക്ക് വളരെ സന്തോഷമുള്ള കാര്യമാണ്.
എല്ലാ മുഖ്യമന്ത്രിമാർക്കും ഞാൻ ഹൃദയത്തിൽ നിന്ന് നന്ദി പറയുന്നു, അവരുടെ അനുഗ്രഹത്താൽ ഇന്നത്തെ ചർച്ചകൾ നല്ല ഫലങ്ങളിലേക്ക് നയിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. നാം ഇന്നുവരെ നേടിയ പുരോഗതി നിങ്ങളുടെ കഠിനാധ്വാനം മൂലമാണെന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളോട് പറയട്ടെ. ജില്ലയിലെയും ഗ്രാമത്തിലെയും നമ്മുടെ ആശാ പ്രവർത്തകരിലെയും ഓരോ ജീവനക്കാരും കഠിനാധ്വാനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. വാക്‌സിനുകൾ എത്തിക്കുന്നതിനായി അവർ ദൂരെയുള്ള പല സ്ഥലങ്ങളിലും കാൽനടയായി യാത്ര ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. എന്നാൽ ഒരു ബില്യൺ ഡോസ് നേട്ടത്തിന് ശേഷം നാം മന്ദഗതിയിലാണെങ്കിൽ, ഒരു പുതിയ പ്രതിസന്ധി ഉണ്ടായേക്കാം. അതുകൊണ്ട് തന്നെ, രോഗങ്ങളെയും ശത്രുക്കളെയും ഒരിക്കലും വിലകുറച്ച് കാണരുത് എന്നൊരു ചൊല്ല് നമ്മുടെ നാട്ടിലുണ്ട്. നമുക്ക് അവസാനം വരെ പോരാടേണ്ടതുണ്ട്, അതിനാൽ, നമ്മുടെ ജാഗ്രത കുറയരുതെന്ന് ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
100 വർഷത്തെ ഏറ്റവും വലിയ ഈ മഹാമാരിയിൽ രാജ്യം നിരവധി വെല്ലുവിളികൾ നേരിട്ടു. കൊറോണയ്‌ക്കെതിരായ രാജ്യത്തിന്റെ പോരാട്ടത്തിൽ നാം ൾ പുതിയ പരിഹാരങ്ങൾ കണ്ടെത്തുകയും നൂതനമായ വഴികൾ പരീക്ഷിക്കുകയും ചെയ്ത ഒരു പ്രത്യേകതയുണ്ട്. ആളുകൾ അവരുടെ പ്രദേശങ്ങളിൽ പുതിയ കാര്യങ്ങൾ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്തു. നൂതനമായ വഴികളിലൂടെ അതത് ജില്ലകളിൽ വാക്സിനേഷൻ വേഗത്തിലാക്കാൻ നിങ്ങൾ കൂടുതൽ ശ്രമങ്ങൾ നടത്തേണ്ടതുണ്ട്. പുതിയ രീതികളും പുതിയ ഉത്സാഹവും പുതിയ സാങ്കേതികവിദ്യയും ഈ പ്രചാരണത്തിന് ജീവൻ നൽകും. 100% ആദ്യ ഡോസ് ഘട്ടം പൂർത്തിയാക്കിയ സംസ്ഥാനങ്ങളും വ്യത്യസ്ത വെല്ലുവിളികൾ നേരിട്ടുവെന്നതും നിങ്ങൾ ഓർക്കണം. ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായ സാഹചര്യങ്ങളോ വിഭവങ്ങളോ കാരണം ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ ഉണ്ടായിരുന്നു. എന്നാൽ ഈ ജില്ലകൾ ഈ വെല്ലുവിളികളെ അതിജീവിച്ചിരിക്കുന്നു. പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പിനെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം നമുക്കെല്ലാവർക്കും നിരവധി മാസത്തെ പരിചയമുണ്ട്. നാം ഒരുപാട് കാര്യങ്ങൾ പഠിച്ചു, അജ്ഞാത ശത്രുവിനോട് എങ്ങനെ പോരാടാമെന്ന് നമ്മുടെ ഞങ്ങളുടെ ആശാ പ്രവർത്തകർ പഠിച്ചു. ഇപ്പോൾ നിങ്ങൾ സൂക്ഷ്മ തലത്തിൽ തന്ത്രങ്ങളുമായി മുന്നോട്ട് പോകണം. സംസ്ഥാനത്തിന്റെയോ ജില്ലയുടെയോ വിവരണം നമുക്ക് മറക്കാം. ഗ്രാമങ്ങളിൽ പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ് എടുക്കാതെ വിട്ടുപോയ വീടുകളെയാണ് നമ്മൾ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. എന്തെല്ലാം പോരായ്മകൾ ഉണ്ടെങ്കിലും നമ്മൾ നീക്കം ചെയ്യണം. സ്പെഷ്യൽ ക്യാമ്പുകളെ പറ്റി താങ്കൾ പറഞ്ഞത് പോലെ നല്ല ആശയമാണ്. നിങ്ങളുടെ ജില്ലയിലെ ഓരോ ഗ്രാമത്തിനും ഓരോ പട്ടണത്തിനും വ്യത്യസ്തമായ തന്ത്രങ്ങൾ മെനയണമെങ്കിൽ, മുന്നോട്ട് പോകുക. പ്രദേശത്തിനനുസരിച്ച് 20-25 പേരുടെ ഒരു ടീം രൂപീകരിച്ച് നിങ്ങൾക്ക് ഇത് ചെയ്യാൻ കഴിയും. നിങ്ങൾ രൂപീകരിക്കുന്ന ടീമുകളിൽ ആരോഗ്യകരമായ ഒരു മത്സരം നടത്താൻ ഞങ്ങൾക്കും ശ്രമിക്കാം. NCC-NSS-ലെ ഞങ്ങളുടെനമ്മുടെ യുവ സുഹൃത്തുക്കളിൽ നിന്നും പരമാവധി സഹായം നിങ്ങൾ സ്വീകരിക്കണം. നിങ്ങൾക്ക് അതത് ജില്ലകളുടെ മേഖല തിരിച്ചുള്ള ടൈംടേബിൾ ഉണ്ടാക്കാനും നിങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ സജ്ജമാക്കാനും കഴിയും. ഗവൺമെന്റിന്റെ ഗ്രാസ് റൂട്ട് തലത്തിലുള്ള ഞങ്ങളുടെ സഹപ്രവർത്തകരുമായി ഞാൻ സംസാരിച്ചുകൊണ്ടേയിരിക്കുന്നു. വാക്സിനേഷനിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന വനിതാ ഓഫീസർമാർ അത്യുത്സാഹത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കുന്നതും അവർ നല്ല ഫലം നൽകുന്നതും ഞാൻ കണ്ടു. 5-7 ദിവസത്തേക്ക് സർക്കാരിലെ നമ്മുടെ വനിതാ ജീവനക്കാരുടെയും പോലീസിലെ നമ്മുടെ വനിതാ സേനയുടെയും സഹായം സ്വീകരിക്കുക. ഫലങ്ങൾ വളരെ വിസ്മയകരമായിരിക്കും. എത്രയും വേഗം നിങ്ങളുടെ ജില്ലകളെ ദേശീയ ശരാശരിയിലേക്ക് അടുപ്പിക്കാൻ നിങ്ങൾ പരമാവധി ശ്രമിക്കേണ്ടതുണ്ട്. വാസ്തവത്തിൽ, നിങ്ങൾ അതിനപ്പുറം പോകണമെന്ന് ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നിങ്ങൾ കിംവദന്തികളുടെ വെല്ലുവിളിയും ആളുകൾക്കിടയിൽ ആശയക്കുഴപ്പത്തിന്റെ അവസ്ഥയും നേരിടുന്നുണ്ടെന്ന് എനിക്കറിയാം. നമ്മൾ മുന്നോട്ട് പോകുമ്പോൾ, കേന്ദ്രീകൃത മേഖലകളിൽ ഈ പ്രശ്നങ്ങൾ നേരിടേണ്ടി വന്നേക്കാം. സംഭാഷണത്തിനിടെ നിങ്ങളിൽ പലരും ഇക്കാര്യം സൂചിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇതിനുള്ള ഒരു പ്രധാന പരിഹാരം ആളുകളെ കൂടുതൽ ബോധവാന്മാരാക്കുക എന്നതാണ്. ഈ ഉദ്യമത്തിൽ നിങ്ങൾ പ്രാദേശിക മതനേതാക്കളെ ബന്ധിപ്പിക്കുകയും അവരുടെ സഹായം സ്വീകരിക്കുകയും അവരുടെ 2-3 മിനിറ്റ് ദൈർഘ്യമുള്ള ഹ്രസ്വ വീഡിയോകൾ നിർമ്മിക്കുകയും ഈ വീഡിയോകൾ ജനപ്രിയമാക്കുകയും വേണം. എല്ലാ വീടുകളിലും എത്തേണ്ട വീഡിയോകൾ മതനേതാക്കൾ ജനങ്ങളോട് വിശദീകരിക്കണം. വിവിധ വിഭാഗങ്ങളിലെ ഗുരുക്കന്മാരെ ഞാൻ പതിവായി കാണാറുണ്ട്. ഞാൻ തുടക്കത്തിൽ തന്നെ പല മതനേതാക്കളുമായി സംസാരിക്കുകയും ഈ വേലയിൽ അവരുടെ സഹായം അഭ്യർത്ഥിക്കുകയും ചെയ്തിരുന്നു. ഇവരെല്ലാം വാക്സിനേഷനെ വളരെയധികം പിന്തുണയ്ക്കുന്നവരാണ്, ആരും അതിനെ എതിർക്കുന്നില്ല. രണ്ട് ദിവസം മുമ്പ് വത്തിക്കാനിൽ ഫ്രാൻസിസ് മാർപാപ്പയെയും കണ്ടു. വാക്സിനേഷൻ സംബന്ധിച്ച് മതമേലധ്യക്ഷന്മാരുടെ സന്ദേശങ്ങൾ ജനങ്ങൾക്കിടയിൽ പ്രചരിപ്പിക്കുന്നതിനും നാം പ്രത്യേകം ഊന്നൽ നൽകേണ്ടതുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
നിങ്ങളുടെ ജില്ലകളിലെ ജനങ്ങളെ സഹായിക്കാനും പ്രചോദിപ്പിക്കാനും വാക്സിനേഷൻ കാമ്പയിൻ എല്ലാ വീടുകളിലും എത്തിക്കാനുള്ള നീക്കമാണ് ഇപ്പോൾ നടക്കുന്നത്. ഇരട്ട ഡോസ് വാക്‌സിൻ ഇല്ലാത്ത എല്ലാ വീട്ടിലും 'ഹർ ഘർദസ്തക്' (എല്ലാ വാതിലുകളിലും മുട്ടുക) എന്ന മന്ത്രം ആരംഭിക്കും. ഇതുവരെ വാക്‌സിനേഷൻ സെന്ററുകളിൽ ആളുകളെ എത്തിക്കുന്നതിനും സുരക്ഷിതമായ പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പുകൾ നടത്തുന്നതിനുമുള്ള ക്രമീകരണങ്ങൾ നിങ്ങൾ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഇനി ‘ഹർ ഘർട്ടിക, ഘർഘാർട്ടിക’ (വാക്സിനേഷൻ വാക്സിനേഷൻ) എന്ന മനോഭാവത്തോടെ എല്ലാ വീട്ടിലും എത്തണം.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഈ കാമ്പെയ്‌നിന്റെ വിജയത്തിനായി സാങ്കേതികവിദ്യ മുതൽ ആശയവിനിമയം വരെയുള്ള നമ്മുടെ സാമൂഹിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ പൂർണമായി ഉപയോഗിക്കേണ്ടതുണ്ട്. വിദൂര ഗ്രാമങ്ങളിൽ നിന്ന് നഗരങ്ങളിലേക്ക് 100% വാക്സിനേഷനായി സ്വീകരിച്ച അത്തരം നിരവധി മാതൃകകൾ രാജ്യത്തിന്റെ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും ജില്ലകളിലും നമുക്കുണ്ട്. സാമൂഹികമോ ഭൂമിശാസ്ത്രപരമോ ആയ സാഹചര്യങ്ങൾക്കനുസരിച്ച് നിങ്ങൾക്ക് അല്ലെങ്കിൽ ഒരു പ്രത്യേക പ്രദേശത്തിന് അനുയോജ്യമായ ഏത് മാതൃകയും നിങ്ങൾ സ്വീകരിക്കണം. നിങ്ങൾക്ക് ഒരു കാര്യം കൂടി ചെയ്യാം. നിങ്ങളുടെ സഹപ്രവർത്തകരിൽ പലരും അവരുടെ ജില്ലകളിൽ അതിവേഗം വാക്സിനേഷൻ നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. നിങ്ങൾ അഭിമുഖീകരിക്കുന്ന അതേ വെല്ലുവിളികളിലൂടെ അവരും കടന്നുപോയിരിക്കാൻ സാധ്യതയുണ്ട്. അവർ എങ്ങനെയാണ് വാക്സിനേഷന്റെ വേഗത വർദ്ധിപ്പിച്ചതെന്നും അവർ എങ്ങനെ പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിച്ചുവെന്നും അവരിൽ നിന്ന് കണ്ടെത്താനും നിങ്ങൾ ശ്രമിക്കണം. അവരിലേക്കുള്ള നിങ്ങളുടെ ഒരു ഫോൺ കോൾ നിങ്ങളുടെ ജില്ലയിൽ മാറ്റം കൊണ്ടുവരും. നിങ്ങളുടെ ജില്ലകളിൽ അവരുടെ നൂതന തന്ത്രങ്ങളോ അവരുടെ ചില നല്ല രീതികളോ നിങ്ങൾക്ക് ഡ്യൂപ്ലിക്കേറ്റ് ചെയ്യാം. ഞങ്ങളുടെ ആദിവാസി സമൂഹങ്ങൾക്കും വനവാസികൾക്കും വാക്സിനേഷൻ നൽകാനുള്ള ഞങ്ങളുടെ ശ്രമങ്ങൾ ഞങ്ങൾ ശക്തമാക്കേണ്ടതുണ്ട്. നമ്മുടെ ഇതുവരെയുള്ള അനുഭവം കാണിക്കുന്നത്, സമൂഹത്തിലെ മറ്റ് ആദരണീയരായ സമപ്രായക്കാരുടെ പിന്തുണയും സഹകരണവും ഉള്ള പ്രാദേശിക നേതൃത്വം വിജയകരമായ വാക്സിനേഷൻ കാമ്പെയ്‌നിൽ വലിയ ഘടകമാണ്. നാം കുറച്ച് ദിവസങ്ങളും സമർപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഉദാഹരണത്തിന്, ബിർസ മുണ്ട ജിയുടെ ജന്മദിനം അടുത്തുവരികയാണ്. ബിർസ മുണ്ട ജിയുടെ ജന്മവാർഷികത്തിന് മുന്നോടിയായി മുഴുവൻ ആദിവാസി മേഖലകളിലും പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ് അദ്ദേഹത്തിന് ഒരു യഥാർത്ഥ ആദരാഞ്ജലിയാകുമെന്ന അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കുക. അതുപോലെ, അത്തരം വൈകാരിക ലൈനുകളിൽ നാം ചിന്തിക്കേണ്ടിവരും. ഈ രീതി ഈ ആദിവാസി സമൂഹത്തിന്റെ സമ്പൂർണ വാക്സിനേഷനിലും വളരെ ഉപകാരപ്രദമാകുമെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു. വാക്സിനുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആശയവിനിമയം ലളിതവും അവയുടെ പ്രാദേശിക ഭാഷകളിലും ഭാഷകളിലും നിലനിർത്തിയാൽ മികച്ച ഫലങ്ങൾ പിന്തുടരും. ചില ആളുകൾ വാക്സിനേഷൻ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള പാട്ടുകൾ പ്രാദേശിക ഭാഷകളിൽ നിർമ്മിക്കുന്നത് ഞാൻ കണ്ടിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
എല്ലാ വീടുകളിലും മുട്ടുമ്പോൾ, നിങ്ങൾ എല്ലാവരും ആദ്യത്തെ ഡോസിനൊപ്പം രണ്ടാമത്തെ ഡോസും തുല്യമായി ശ്രദ്ധിക്കണം. കാരണം അണുബാധ കേസുകൾ കുറയാൻ തുടങ്ങുമ്പോഴെല്ലാം, അടിയന്തിരാവസ്ഥയും കുറയുന്നു. ‘എന്താണ് തിടുക്കം; വാക്സിനുകൾ പിന്നീട് കിട്ടും’ എന്ന് ആളുകൾ ചിന്തിക്കാറുണ്ട്. ഒരു ബില്യൺ ഡോസ് കടന്നപ്പോൾ ഞാൻ ഒരു ഹോസ്പിറ്റലിൽ പോയിരുന്നു, അവിടെ ഞാൻ ഒരു മാന്യനെ കണ്ടുമുട്ടി. എന്തുകൊണ്ടാണ് ഇത്രയും കാലം വാക്സിൻ എടുക്കാത്തതെന്ന് ഞാൻ അവനോട് ചോദിച്ചു. താനൊരു ഗുസ്തിക്കാരനാണെന്നും അതിന്റെ ആവശ്യമൊന്നും തോന്നിയില്ലെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. 'ഇപ്പോൾ ഒരു ബില്യൺ ഡോസ് നേടിയിട്ടുണ്ട്, ഞാൻ വാക്സിനേഷനായാണ് ഇവിടെ വന്നത്, അല്ലാത്തപക്ഷം, ഞാൻ അസ്പൃശ്യനായി കണക്കാക്കുകയും നാണത്താൽ തല തൂങ്ങുകയും ചെയ്യും. അതുകൊണ്ട് തന്നെ വാക്സിനേഷൻ എടുക്കാൻ തീരുമാനിച്ചു ഞാൻ ഇവിടെ എത്തി. അതിനാൽ, നമ്മുടെ കാവൽ നിൽക്കേണ്ടതില്ലെന്ന് ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ഈ സമീപനം കാരണം പല വികസിത രാജ്യങ്ങളും ഇപ്പോൾ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന കൊറോണ കേസുകളിൽ ആശങ്കാകുലരാണ്. നമ്മുടേത് പോലെയുള്ള ഒരു രാജ്യത്തിന് ഇത് സഹിക്കാൻ കഴിയില്ല. അതിനാൽ, വാക്സിനുകളുടെ രണ്ട് ഡോസുകളും കൃത്യസമയത്ത് എടുക്കേണ്ടത് വളരെ പ്രധാനമാണ്. നിശ്ചിത സമയം കഴിഞ്ഞിട്ടും രണ്ടാമത്തെ ഡോസ് ഇതുവരെ ലഭിച്ചിട്ടില്ലാത്ത നിങ്ങളുടെ പ്രദേശങ്ങളിലെ ആളുകളെ മുൻഗണനാടിസ്ഥാനത്തിൽ ബന്ധപ്പെടുകയും അവർക്ക് പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ് നൽകുകയും വേണം.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
'എല്ലാവർക്കും സൗജന്യ വാക്‌സിൻ' എന്ന കാമ്പെയ്‌ന് കീഴിൽ, നാം ഒരു ദിവസം ഏകദേശം 2.5 കോടി വാക്‌സിൻ ഡോസുകൾ നൽകുകയും ഞങ്ങളുടെ കഴിവുകൾ പ്രകടിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. വാക്സിനുകൾ വീടുതോറുമുള്ള വിതരണത്തിനായി മുഴുവൻ വിതരണ ശൃംഖലയും സജ്ജമാണ്. ഈ മാസത്തെ വാക്സിനുകളുടെ ലഭ്യത സംബന്ധിച്ച വിശദമായ വിവരങ്ങളും എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളുമായും മുൻകൂറായി പങ്കുവച്ചിട്ടുണ്ട്. അതിനാൽ, നിങ്ങളുടെ സൗകര്യത്തിനനുസരിച്ച് ഈ മാസത്തെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ മുൻകൂട്ടി പ്ലാൻ ചെയ്യാം. നൂറ് കോടി ഡോസ് കടന്നതിന് ശേഷം ദീപാവലി ആഘോഷിക്കാനുള്ള ആവേശമാണ് ഇപ്പോൾ ഉള്ളത്, ക്രിസ്മസ് അതേ തീക്ഷ്ണതയോടെയും ഉത്സാഹത്തോടെയും ആഘോഷിക്കാൻ നമുക്ക് പുതിയ ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഈ ചൈതന്യവുമായി മുന്നോട്ടു പോകണം.
അവസാനം, സുഹൃത്തുക്കളെ ഒരു കാര്യം കൂടി ഓർമ്മിപ്പിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ ആദ്യ സർക്കാർ സർവീസ് ദിനമായിരുന്ന ദിവസം ഓർക്കുക. എല്ലാ ജില്ലാ ഓഫീസർമാരോടും അവരോടൊപ്പമിരിക്കുന്ന ടീമുകളോടും അപേക്ഷിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. മസൂറിയിൽ നിന്ന് പരിശീലനത്തിന് ശേഷം ബിരുദം നേടിയ നിങ്ങളുടെ ഡ്യൂട്ടിയുടെ ആദ്യ ദിവസം ഓർക്കുക. എന്തായിരുന്നു വികാരങ്ങൾ, നിങ്ങളുടെ അഭിനിവേശം, സ്വപ്നങ്ങൾ? സമൂഹത്തിന് എന്തെങ്കിലും നന്മ ചെയ്യാനും അതിനായി പൂർണ്ണഹൃദയത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കാനുമുള്ള ഉദ്ദേശ്യം താങ്കൾക്കുണ്ടായിരുന്നുവെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ആ സ്വപ്‌നങ്ങളും പ്രമേയങ്ങളും ഒരിക്കൽ കൂടി ഓർക്കുക, സമൂഹത്തിൽ പിന്നോക്കം പോയവർക്കും പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്നവർക്കും വേണ്ടി നമ്മുടെ ജീവിതം സമർപ്പിക്കാൻ ഇതിലും വലിയ അവസരം വേറെയില്ലെന്ന് തീരുമാനിക്കുക. അതേ പ്രസരിപ്പോടെ സ്വയം സമർപ്പിക്കുക. നിങ്ങളുടെ കൂട്ടായ പരിശ്രമത്തിലൂടെ നിങ്ങളുടെ ജില്ലകളിലെ വാക്സിനേഷൻ സ്ഥിതി വളരെ വേഗം മെച്ചപ്പെടുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. എല്ലാ വീടുകളും സന്ദർശിച്ച് നമുക്ക് ‘ഹർ ഘർ ദസ്തക്’ വാക്സിൻ കാമ്പയിൻ വിജയിപ്പിക്കാം.ഇന്ന് ഞാൻ പറയുന്നത് കേൾക്കുന്ന രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾ മുന്നോട്ട് വരണമെന്ന് ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു.നിങ്ങൾ വാക്സിൻ എടുത്തത് നന്നായി, എന്നാൽ മറ്റുള്ളവർക്ക് വാക്സിനേഷൻ എടുക്കാൻ നിങ്ങൾ കഠിനമായി പരിശ്രമിക്കണം
ഈ ഉദ്യമത്തിൽ എല്ലാ ദിവസവും 2-5-10 ആളുകളെ ബന്ധപ്പെടുമെന്നു ഉറപ്പു വരുത്തണം. . ഇത് മാനവികതയ്ക്കും ഭാരത മാതാവിനുമുള്ള സേവനമാണ്. ഇത് 130 കോടി രാജ്യക്കാരുടെ ക്ഷേമമാണ്. ഒരു മടിയും വേണ്ട, നമ്മുടെ ദീപാവലി ആ തീരുമാനങ്ങളുടെ ദീപാവലിയാകണം. നാം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75 വർഷം ആഘോഷിക്കാൻ പോകുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ഈ 75-ാം വർഷം സന്തോഷവും ആത്മവിശ്വാസവും നിറഞ്ഞതായിരിക്കുമെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ നമുക്ക് വളരെ കുറച്ച് സമയമേയുള്ളു. എനിക്ക് നിങ്ങളെ എല്ലാവരിലും വിശ്വാസമുണ്ട്. നിങ്ങളെപ്പോലെയുള്ള ഒരു യുവ ടീമിൽ എനിക്ക് വിശ്വാസമുണ്ട്, അതുകൊണ്ടാണ് ഞാൻ വിദേശത്ത് നിന്ന് വന്നയുടൻ എന്റെ നാട്ടിലെ ഈ സുഹൃത്തുക്കളെ കാണാൻ മനഃപൂർവം തീരുമാനിച്ചത്. എല്ലാ മുഖ്യമന്ത്രിമാരും സന്നിഹിതരായിരുന്നു, അവർ കാര്യഗൗരവം പ്രകടിപ്പിച്ചു. ബഹുമാനപ്പെട്ട എല്ലാ മുഖ്യമന്ത്രിമാരോടും ഞാൻ നന്ദിയുള്ളവനാണ്. ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ എല്ലാവരോടും വളരെ നന്ദി പറയുന്നു. നമസ്കാരം!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks at review meeting with districts having low vaccination coverage
03 NOV 2021 5:22PM by PIB Delhi
The issues that you put forth and the experiences that you shared are very important. I can see that you also have the same spirit that your state, district and locality should be free from this crisis as soon as possible. It is the festival of Diwali and I can understand the hectic schedule of the Chief Ministers. I am very grateful to all the respected Chief Ministers for taking out time to be present with us. It is true that I wanted to speak to the people of the districts and did not want to disturb the Chief Ministers. But it is the commitment of the Chief Ministers and their goal of 100% vaccination in their statesthat they are here and their presence will give a new confidence and strength to the officers of our districts. It is a matter of great happiness for me and I express my special gratitude to the Chief Ministers for giving so much importance to this meeting and taking out time to sit with us during the festive period.
I thank all the Chief Ministers from my heart and I am sure that today’s deliberations will lead to good results due to their blessings. And let me tell you that the progress we have made till date is because of your hard work. Every employee of the district, village and our ASHA workers has worked very hard. They have travelled on foot to many far flung areas to deliver vaccines. But if we slacken after the one billion dose achievement, there may be a new crisis. Therefore, there is a saying in our country that diseases and enemies should never be underestimated. We have to fight till the very end and, therefore, I would like not to let our guard down.
Friends,
The country has faced many challenges during this biggest pandemic of 100 years. There was something special in the country's fight against Corona that we found new solutions and tried innovative ways. People explored new things in their areas. You also have to put in more efforts to step up vaccination in your respective districts through innovative ways. New methods, new enthusiasm and new technology will infuse life into this campaign. You also have to bear in mind that the states which have completed the 100% first dose phase have also faced different challenges. There were difficulties due to geographical conditions or resources. But these districts have overcome these challenges.We all have several months of experience as far as vaccination is concerned. We have learned a lot and our ASHA workers have also learned how to fight with an unknown enemy. Now you have to move ahead with strategies at micro level. Let’s forget the narrative of the state or district. We have to target those houses which have been left out of vaccination in villages. We have to remove whatever shortcomings are there. As you said about special camps, it is a good idea. If you have to make different strategies for each village and each town in your districts, then go ahead. You can also do this by forming a team of 20-25 people depending on the region. We can also try to have a healthy competition in the teams that you form.You should also take maximum help from our young friends of NCC-NSS. You can also make a region wise time-table of your respective districts and set your targets. I keep talking to our colleagues from the government at the grass root level. I have seen that the women officers who are involved in vaccination are working with great enthusiasm and they have given good results. Take the help of our women employees in government and our women force in the police for 5-7 days. The results will be very astonishing. You will have to put your maximum efforts to take your districts nearer to the national average as soon as possible. In fact, I want you to go beyond that. I know you are facing the challenge of rumors and a state of confusion among people. And as we move forward,we may face these problems in concentrated areas. Many of you have mentioned this during the conversation. A major solution to this is to make people more aware.You should also connect local religious leaders in this endeavor, take their help, make their short videos of about 2-3 minutes and make these videos popular. Religious leaders should explain to peoplein these videos which should reach every house. I often meet gurus of different sects regularly. I had talked to many religious leaders in the very beginning and appealed to them for their help in this work. All of them are very supportive of vaccination and no one opposes it. Just two days ago, I also met Pope Francis at the Vatican. We also have to lay special emphasis on spreading the messages of the religious leaders regarding vaccination among the masses.
Friends,
There is now a move to take the vaccination campaign to every household to help and motivate the people in your districts. The mantra of ‘Har GharDastak’ (knock on every door) will be initiated in every household lacking the security net of a double dose of vaccine. So far, you have made arrangements for taking people to the vaccination centers and for safe vaccinations there. Now we have to reach every household with the spirit of ‘Har GharTika, GharGharTika’ (vaccination at doorstep).
Friends,
We have to make full use of our social infrastructure from technology to communication for the success of this campaign. We have many such models in states and districts of the country which have been adopted for 100% vaccination from remote villages to cities. You should adopt whatever model is suitable for you or for a particular area according to the social or geographical conditions. You can do one more thing. Many of your colleagues have carried out vaccination in their districts at a rapid pace. It is possible that they have also gone through the same challenges you are facing. You should also try to find out from them how they increased the pace of vaccination and how they solved the problems. Your one phone call to them can bring a change in your district. You can also duplicate their innovative strategies or some of their good practices in your districts.We will have to step up our efforts to vaccinate our tribal communities and forest dwellers. Our experience so far shows that local leadership with the support and cooperation of other respected peers in the society is a big factor in the successful vaccination campaign.We have to dedicate some days as well. For example, the birth anniversary of Birsa Munda ji is approaching. Create an atmosphere in the entire tribal areas ahead of the birth anniversary of Birsa Munda ji that vaccination will be a true tribute to him. Similarly, we will have to think on such emotional lines. I think this approach will also be very useful in the complete vaccination of this tribal community. Better results will follow if we keep the communication related to vaccines simple and in their local languages and dialects. I have seen some people making vaccination-based songs in local dialects.
Friends,
While knocking on every household, you all have to pay equal attention to the second dose along with the first dose. Because whenever the infection cases start declining, the feeling of urgency also wanes. People tend to think ‘what is the hurry;we will get the vaccines later’. I remember when we crossed the one billion dose mark I went to a hospital where I met a gentleman. I asked him why he did not take the vaccine for so long. He said he was a wrestler and did not feel the need for it. ‘Now that one billion doses has been achieved, I came here for vaccination because, otherwise, I would be considered an untouchable if I did not and my head would hang in shame. Therefore, I decided to get myself vaccinated and came here’. Therefore, I urge we don’t have to let our guard down. It is because of this approach that many developed countries are now concerned with the increasing number of corona cases. For a country like ours, we cannot afford to tolerate it. Therefore, it is very important to take both the doses of the vaccine on time. You have to contact the people in your areas on priority basis who have not yet received the second dose despite the completion of the prescribed time and get them vaccinated.
Friends,
Under the ‘Free Vaccine for All’ campaign, we have administered about 2.5 crore vaccine doses in a day, and demonstrated our capabilities. The entire supply chain network is in place for door-to-door delivery of the vaccines. Detailed information regarding the availability of vaccines this month has also been shared with every state in advance. Therefore, you can plan your targets for this month in advance according to your convenience. Now there is an enthusiasm to celebrate Diwali after crossing the one billion dose mark and we have to meet the new targets to celebrate Christmas with equal zeal and enthusiasm. We have to move ahead with this spirit.
In the end, I want to remind you friends one more thing. Recall the day when it was your first day of government service. I want to appeal to all the district officers and the teams sitting with them. Recall your first day of your duty when you graduated after training from Mussoorie. What were the feelings, your passion and dreams? I am sure that you had the intention of doing something good for society and work wholeheartedly for this. Remember those dreams and resolutions once again and determine that there can be no greater opportunity than this to dedicate our lives for those who have been left behind in the society and those who are underprivileged. Commit yourself by remembering the same spirit. I am surethe vaccination situation in your districts will improve very soon with your collective efforts. Let us make the ‘Har GharDastak’ vaccine campaign successful by visiting every household.I request the people of the country who are listening to me today to come forward.It is good that you have been vaccinated, but you work hard to get others vaccinated. You make it a point to connect 2-5-10 people every day in this endeavor. This is the service to humanity and to Mother Bharati. It is the welfare of 130 crore countrymen.Let there be no hesitation and our Diwali should be the Diwali of those resolutions. We are going to celebrate 75 years of independence. We have very little time to ensure that this 75th year of independence is filled with happiness and is full of confidence. I have faith in all of you. I have faith in a young team like you and that's why I deliberately decided to meet these friends of my country as soon as I came from abroad. All the Chief Ministers were also present and they have demonstrated their seriousness. I am also grateful to all the respected Chief Ministers. I once again thank you all very much. Namaskar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.