Ministry of Information & Broadcasting
CDS General Bipin Rawat delivers Sardar Patel Memorial Lecture 2021
01 NOV 2021 11:02AM by PIB Delhi
As part of Prasar Bharati’s celebrations marking the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel on 31st October, 2021, All India Radio’s prestigious Sardar Patel Memorial Lecture was delivered by India's first Chief of Defence Staff, General Bipin Rawat PVSM,UYSM, AVSM, YSM, SM, VSM, ADC, wherein he dwelled on ‘The Role of Indian Armed Forces in Nation Building’.
While recounting India's great history and tracing the genesis of India as a federation of intricately linked smaller kingdoms under the aegis of Mauryan Empire, General Bipin Rawat mentioned that our nation is a fascinating and complex amalgam of many cultures; 22 scheduled languages, over 200 dialects, a dozen ethnic groups, seven religious communities with several sects and sub-sects and 68 socio-cultural sub regions. He emphasised the role of Sardar Patel in envisioning an Indian Nation that is united in diversity; resolute and determined to emerge as a power, capable of rising to any challenge, based on intrinsic strength.
Eloquent in his praise for Sardar Patel’s mission and the herculean task of integrating 565 princely states into a sovereign India, General Rawat said that the pillars of nation building could be surmised as security, justice, economic development and democratic polity and acknowledged the tireless efforts of Sardar Patel in assembling a consensus with the princely states while judiciously employing stratagem prevalent since the age of Chanakya.
General Rawat highlighted that in consonance with the Bhagwad Gita which says, “Considering your own duty, you should not waiver”, all cadets of Indian Military Academy, before conclusion of their training, pledge allegiance to the oath that emphasizes that the safety, honour and welfare of the nation is sacrosanct, followed by the honour, welfare and comfort of the men under command whereas individual ease, comfort and safety comes last, always and every time at the moment of reckoning.
General Rawat asserted that inculcation of secularism, discipline, integrity, loyalty, espirit-de-corps along with the novel concept of loyalty to the constitutionally elected government has made the Indian armed forces contribute to the political stability of the nation. The laudatory contribution of BRO (Border Roads Organisation) NCC (National Cadet Corps) coupled with the succor and relief brought by Armed forces during man made or natural disasters have been sterling examples of its resolute service to the nation.
Elaborating further, General Rawat said that deployment of the armed forces in the remote areas through cantonments and military stations in inaccessible areas have contributed to the local economy through developmental projects. The contribution of Indian armed forces to UN peace-keeping missions since the mid 50s till date and defence cooperation offered by India in present world has emerged as an important diplomatic endeavour.
The Chief of Defence Staff of India General Bipin Rawat concluded the Sardar Patel Memorial Lecture-2021 by reiterating that India’s unity in diversity shall remain intact due to the virtues of sacrifice, loyalty and discipline of the Indian Armed forces.
Sardar Patel Memorial Lectures since 1955 are an annual feature organized by All India Radio commemorating the birth anniversary of Sardar Vallabhhai Patel, known as the “Iron Man of India”. Sardar Patel, one of the key integrating forces of the nascent nation and an integral part of India’s Independence Movement was also free India’s first Minister of Information and Broadcasting.
A galaxy of luminaries including Dr. C. Rajagopalachari, Dr. Zakir Hussain, Dr. A.P.J. Abdul Kalam, Dr. Karan Singh, Dr. K. Kasturirangan, Shri Ajit Doval, Dr. S. Jaishankar has adorned this podium in the past to deliver this annual lecture.
Sardar Patel Memorial Lecture 2021 delivered by General Bipin Rawat was broadcast on All India Radio network on 31st October, 2021 at 9:30 PM. The visual version was broadcast on DD National at 10 PM on the same day. The lecture is now available on All India Radio’s YouTube channel ‘akashvaniair’.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਡੀਐੱਸ ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ ਨੇ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਲੈਕਚਰ 2021 ਦਿੱਤਾ
01 NOV 2021 11:02AM by PIB Chandigarh
31 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਦਾ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਵਾਨ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਲੈਕਚਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਚੀਫ਼ ਆਵ੍ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ਼, ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ ਪੀਵੀਐੱਸਐੱਮ, ਯੂਵਾਈਐੱਸਐੱਮ, ਏਵੀਐੱਸਐੱਮ, ਵਾਈਐੱਸਐੱਮ, ਐੱਸਐੱਮ, ਵੀਐੱਸਐੱਮ, ਏਡੀਸੀ, ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ’’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਦਿੱਤੇ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਹਾਨ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਮੌਰੀਆ ਸਾਮਰਾਜ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਤੌਰ ’ਤੇ ਜੁੜੇ ਛੋਟੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸੰਘ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਤਪਤੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਦਿਲਚਸਪ ਅਤੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਸੁਮੇਲ ਹੈ; 22 ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਪ-ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਇੱਕ ਦਰਜਨ ਨਸਲੀ ਸਮੂਹ, ਕਈ ਸੰਪਰਦਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਪ-ਸੰਪਰਦਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਸੱਤ ਧਾਰਮਿਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਅਤੇ 68 ਸਮਾਜਿਕ-ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਉਪ-ਖੇਤਰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਅਨੇਕਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ; ਜੋ ਅੰਦਰੂਨੀ ਤਾਕਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ, ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਜੋਂ ਉਭੱਰਨ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ 565 ਰਿਆਸਤਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਸੰਪੰਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਔਖੇ ਕੰਮ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਜਨਰਲ ਰਾਵਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਨਿਆਂ, ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਜੋਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਨੇ ਚਾਣਕਿਆ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਸਮਝਦਾਰੀ ਨਾਲ ਵਰਤਦੇ ਹੋਏ ਰਿਆਸਤਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ।
ਜਨਰਲ ਰਾਵਤ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਗਵਦ ਗੀਤਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, “ਆਪਣੇ ਫ਼ਰਜ਼ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਛੱਡਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ”, ਇੰਡੀਅਨ ਮਿਲਿਟਰੀ ਅਕੈਡਮੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕੈਡਿਟ ਆਪਣੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਸਹੁੰ ਪ੍ਰਤੀ ਵਫ਼ਾਦਾਰੀ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਸਭ ਤੋਂ ਪਵਿੱਤਰ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬੰਦਿਆਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ, ਕਲਿਆਣ ਅਤੇ ਆਰਾਮ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੁਖ, ਆਰਾਮ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅਤੇ ਹਰ ਸਮੇਂ ਸਭ ਤੋਂ ਅਖੀਰ ’ਤੇਆਉਂਦੇ ਹਨ।
ਜਨਰਲ ਰਾਵਤ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਧਰਮ ਨਿਰਪੱਖਤਾ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ, ਅਖੰਡਤਾ, ਵਫ਼ਾਦਾਰੀ, ਸਾਂਝੇ ਜਜ਼ਬੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਚੁਣੀ ਗਈ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਵਫ਼ਾਦਾਰੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਬੀਆਰਓ (ਬਾਰਡਰ ਰੋਡਸ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ) ਐੱਨਸੀਸੀ (ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਡਿਟ ਕੋਰ) ਦਾ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖ ਦੁਆਰਾ ਆਈਆਂ ਜਾਂ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੌਰਾਨ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਤੀ ਇਸਦੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੇਵਾ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਹਨ।
ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਜਨਰਲ ਰਾਵਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਛਾਉਣੀਆਂ ਅਤੇ ਫ਼ੌਜੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਥਾਨਕ ਆਰਥਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। 50ਵਿਆਂ ਦੇ ਅੱਧ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸ਼ਾਂਤੀ-ਰੱਖਿਆ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੂਟਨੀਤਕ ਯਤਨ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੀਫ਼ ਆਵ੍ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ਼ ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ ਨੇ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਲੈਕਚਰ-2021 ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮੇਂ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਬਲੀਦਾਨ, ਵਫ਼ਾਦਾਰੀ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਗੁਣਾਂ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਨੇਕਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਬਰਕਰਾਰ ਰਹੇਗੀ।
1955 ਤੋਂ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਦੁਆਰਾ “ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਹ ਪੁਰਸ਼” ਵਜੋਂ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਲੈਕਚਰ ਸਲਾਨਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ, ਨਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਵੀ ਸਨ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਵੀ ਸਨ।
ਡਾ. ਸੀ. ਰਾਜਗੋਪਾਲਚਾਰੀ, ਡਾ. ਜ਼ਾਕਿਰ ਹੁਸੈਨ, ਡਾ. ਏ.ਪੀ.ਜੇ. ਅਬਦੁਲ ਕਲਾਮ, ਡਾ: ਕਰਨ ਸਿੰਘ, ਡਾ. ਕੇ. ਕਸਤੂਰੀਰੰਗਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੀਤ ਡੋਵਾਲ, ਡਾ: ਐੱਸ ਜੈਸ਼ੰਕਰ ਸਮੇਤ ਤੇਜਸਵੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਗਲੈਕਸੀ, ਨੇ ਇਸ ਸਲਾਨਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਣ ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮੰਚ ਨੂੰ ਸ਼ਿੰਗਾਰਿਆ ਹੈ।
ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਲੈਕਚਰ 2021, 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਰਾਤ 9:30 ਵਜੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਨੈੱਟਵਰਕ ’ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਸੰਸਕਰਣ ਨੂੰ ਉਸੇ ਦਿਨ ਰਾਤ 10 ਵਜੇ ਡੀਡੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ’ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਲੈਕਚਰ ਹੁਣ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਦੇ ਯੂਟਿਊਬ ਚੈਨਲ ‘ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਏਅਰ’’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।