Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at an event to dedicate seven new Defence Companies to the Nation
15 OCT 2021 1:27PM by PIB Delhi
Namaskar!
Joining us today in this important programme related to national defense is the Defense Minister of the country Shri Rajnath Singh ji, the Defense Minister of the state Shri Ajay Bhatt ji, all the officers of the Ministry of Defense, and all the friends from across the country!
Just two days ago, in the midst of this holy festival of Navratri, on the day of Ashtami, I had got the opportunity to launch the programme called 'Gati Shakti' with an extremely comprehensive planning and on the auspicious occasion of Vijayadashami today we are celebrating those who are spending day and night to make the nation invincible and to empower the nation with this opportunity to walk in a new direction to modernize further. Following the great tradition of India, this programme has been started with weapon worship. We believe in power as a means of creation. With this spirit, today the country is increasing its potential and all of you are the charioteer of the country's resolves. I once again extend my warm greetings to all of you and to the entire nation on the occasion of Vijaya Dashami.
Friends,
This day also marks the birth anniversary of former President, Bharat Ratna, Dr. A. P. J. Abdul Kalam ji. The way Kalam sahib had dedicated his life to building a powerful India, is an inspiration for all of us. The 7 new companies that are going to enter the defense sector today will further strengthen his resolve of an able nation.
Friends,
This year India has entered its 75th year of independence. In this period of 'Amritkal' of independence, the country is taking up new resolutions to build a new future. And the work which was stuck for decades, is also being completed. The decision to revamp 41 Ordnance Factories and the launch of 7 new companies are a part of this journey of the country's accomplishment of resolutions. This decision was pending for the last 15-20 years. I am confident that all these seven companies will become a strong foundation for India's military strength in the times to come.
Friends,
Our ordnance factories were once among the most powerful institutions in the world. These factories have more than 100-150 years of experience. The world has seen the strength of India's Ordnance Factories at the time of World War I. We used to have better resources and world class skills. After independence, we needed to upgrade these factories and adopt new age technology! But it was not given much attention. Over time, India became dependent on foreign countries for its strategic needs. These new 7 defense companies will play a major role in changing this situation.
Friends,
Under the Atmanirbhar Bharat campaign, the country aims to make India the world's biggest military power on its own as well as to develop the modern military industry in India. In the last seven years, the country has worked to take this resolve forward with the mantra of 'Make in India'. Today, there is more transparency, trust, and a technology driven approach in the defense sector of the country than ever before. For the first time since independence, several major reforms have been brought in our defense sector; and instead of the policies that were notorious for creating bottle-necks, a single window system has been created. This has boosted the confidence of our industry. The Indian companies have also started exploring possibilities for themselves in the defense industry, and now the private sector and the government together, are moving ahead with the mission of defense of the nation.
We have the examples of Defense Corridors of UP and Tamil Nadu before us. In such a short span of time, major companies have shown their interest in 'Make in India'. This is also creating new opportunities for the youth in the country and opening up new possibilities for several MSMEs in the form of supply chains. As a result of the policy changes made in the country, our defense exports have increased by more than 325 percent in the last 5 years.
Friends,
Some time back, the Ministry of Defense had released a list of more than 100 such tactical equipment which will no longer be imported from outside. For these new companies too, the country has already placed orders worth Rs 65 thousand crores. This shows the country's faith in our defense industry. There seems to be a growing confidence. One company will meet the requirements of ammunition and explosives, while the other company will manufacture army vehicles. Similarly, be it advanced weapons and equipment, troops comfort items, optical electronics, or parachutes - our aim is to make every Indian company not only an expert in these areas, but also to turn them into a global brand. Competitive cost is our strength. So, quality and reliability should be our identity.
Friends,
I am sure that with this new arrangement, the talented people that we have in our ordnance factories, who want to innovate, will get complete freedom to showcase their talent. When such experts get an opportunity to innovate, when they get an opportunity to showcase their talent, they do wonders. The products that you will create with your expertise will not only increase the strength and capabilities of India's defense sector, but will also remove the gap that had been created after independence.
Friends,
In the 21st century, be it a country or a company, its growth and brand value is determined by its research and innovation capabilities. For example, India's growth and new identity created by sectors ranging from software to the space sector. Therefore, I also make a special request to all the seven companies to ensure that research and innovation are a part of your work culture. These should get priority. You not only have to be at par with the world's biggest companies, but must also take the lead in future technology. Therefore, it is crucial that you have a fresh approach, think of new ideas, give maximum opportunities to research oriented youth and give them full freedom to think & innovate. I would also like to tell the startups of the country to be a part of this new beginning that has been brought about through these 7 companies. Try to think of ways in which your research and products can mutually benefit each other and increase one another's capabilities in conjunction with these companies.
Friends,
Besides giving a better production environment to all the companies, the government has also given full functional autonomy. Moreover, it has also been ensured that the interests of the workers of these factories are fully protected. I am sure that your expertise will greatly benefit the country, and together we will fulfill our resolve of a self-reliant India.
With the same spirit, once again I wish you all a very Happy Vijayadashami. Thank you all!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
सात नव्या संरक्षण कंपन्यांच्या राष्ट्रार्पण समारंभात पंतप्रधानांचे भाषण
15 OCT 2021 4:57PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 15 ऑक्टोबर 2021
नमस्कार!
देशाच्या संरक्षणाशी संबंधित या महत्वपूर्ण कार्यक्रमात आपल्याबरोबर सहभागी झालेले देशाचे संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह , संरक्षण राज्यमंत्री अजय भट्ट, संरक्षण मंत्रालयाचे सर्व अधिकारी आणि देशभरातून सहभागी झालेले सर्व सहकारी,
आता दोन दिवसांपूर्वीच नवरात्रीच्या या पवित्र पर्वादरम्यान अष्‍टमीच्या दिवशी मला देशाला सर्वांगीण नियोजनासंबंधी गतिशक्ति या कार्यक्रमाचा प्रारंभ करण्याची संधी मिळाली आणि आज विजयादशमीच्या पवित्र दिनी देशाला मजबूत करण्यासाठी, देशाला अजेय बनवण्यासाठी जे लोक दिवसरात्र झटत आहेत, त्यांच्या सामर्थ्यात आणखी आधुनिकता आणण्यासाठी एका नव्या दिशेने जाण्याची संधी आणि ती देखील विजयादशमीच्या पवित्र दिवशी मिळणे हा खरेच शुभ संकेत घेऊन आला आहे. या कार्यक्रमाची सुरुवात भारताची महान परंपरा कायम ठेवत शस्त्र पूजनाने करण्यात आली आहे. आपण शक्तीला सृजनाचे माध्यम मानतो. याच भावनेने, आज देश आपले सामर्थ्य वाढवत आहे, आणि तुम्ही सर्व देशाच्या या संकल्पांचे सारथी देखील आहात. मी तुम्हा सर्वांना आणि संपूर्ण देशाला याप्रसंगी पुन्हा एकदा विजया दशमीच्या हार्दिक शुभेच्छा देतो.
मित्रांनो,
आजच माजी राष्ट्रपती, भारतरत्न, डॉक्टर ए पी जे अब्दुल कलाम यांची जयंती देखील आहे. कलाम साहेबांनी ज्याप्रमाणे आपले आयुष्य सामर्थ्यवान भारताच्या निर्मितीसाठी समर्पित केले, ते आपणा सर्वांसाठी प्रेरणादायी आहे. संरक्षण क्षेत्रात आज ज्या 7 नव्या कंपन्या प्रवेश करत आहेत त्या समर्थ राष्ट्राच्या त्या संकल्पांना आणखी मजबुती प्रदान करतील.
मित्रांनो,
यावर्षी भारताने आपल्या स्वातंत्र्याच्या 75 व्या वर्षात प्रवेश केला आहे. स्वातंत्र्याच्या या अमृतकाळात देश एका नव्या भविष्याच्या निर्माणासाठी नवीन संकल्प करत आहे. आणि जे काम गेली अनेक दशके रखडले होते ते पूर्ण देखील करत आहे. 41 आयुध कारखान्यांना नवे स्वरूप देण्याचा निर्णय, 7 नव्या कंपन्यांची ही सुरुवात देशाच्या याच संकल्प यात्रेचा भाग आहे. हा निर्णय गेली 15-20 वर्षे रखडलेला होता. मला पूर्ण विश्वास आहे की या सर्व सात कंपन्या आगामी काळात भारताच्या सैन्य सामर्थ्याचा एक खूप मोठा आधार बनतील.
मित्रांनो,
आपल्या आयुध कारखान्यांची गणना कधी काळी जगातील शक्तिशाली संस्थांमध्ये केली जायची. या कारखान्यांकडे शंभर-दीडशे वर्षांहून अधिक अनुभव आहे. जागतिक युद्धाच्या वेळी भारताच्या आयुध कारखान्यांचे सामर्थ्य जगाने पाहिले आहे. आपल्याकडे उत्तम संसाधने होती, जागतिक दर्जाचे कौशल्य होते. स्वातंत्र्यानंतर या कारखान्यांचा दर्जा सुधारण्याची, आधुनिक तंत्रज्ञान स्वीकारण्याची आपल्याला गरज होती. मात्र याकडे लक्ष दिले गेले नाही. काळाच्या ओघात भारत आपल्या सामरिक गरजांसाठी इतर देशांवर अवलंबून राहू लागला. ही स्थिती बदलण्यात या सात नवीन कंपन्या मोठी भूमिका बजावतील.
मित्रांनो,
आत्मनिर्भर भारत अभियान अंतर्गत , भारताला स्वबळावर जगातील सर्वात मोठी सैन्य ताकद बनवणे, भारतात आधुनिक सैन्य उद्योगाचा विकास करणे हे देशाचे उद्दिष्ट आहे. मागील सात वर्षात देशाने 'मेक इन इंडिया' मंत्रासह आपला हा संकल्प पुढे नेण्याचे काम केले आहे. आज देशातील संरक्षण क्षेत्रात जेवढी पारदर्शकता आहे, विश्वास आहे आणि तंत्रज्ञानप्रणित दृष्टिकोन आहे, तो यापूर्वी कधीही नव्हता. स्वातंत्र्यानंतर प्रथमच आपल्या संरक्षण क्षेत्रात एवढ्या मोठ्या सुधारणा होत आहेत, अडकवणाऱ्या-रखडवणाऱ्या धोरणांच्या जागी एक खिडकी प्रणालीची व्यवस्था करण्यात आली आहे. यामुळे आपल्या उद्योगांचा आत्मविश्वास उंचावला आहे. आपल्या भारतीय कंपन्यांनी संरक्षण उद्योगामध्येही आपल्यासाठी संधी शोधायला सुरुवात केली आहे. आणि आता खासगी क्षेत्र आणि सरकार एकत्रितपणे राष्ट्र सुरक्षेच्या मोहिमेत पुढे मार्गक्रमण करत आहेत.
उत्तरप्रदेश आणि तामिळनाडू इथे विकसित होत असलेल्या संरक्षण मार्गिकांचे उदाहरण आपल्यासमोर आहे. इतक्या कमी काळात मोठमोठ्या कंपन्यांनी, ‘मेक इन इंडिया’ मध्ये आपला रस दाखवला आहे. यामुळे युवकांसाठी देशात नव्या संधी देखील निर्माण होत आहेत, तसेच पुरवठा साखळीच्या रूपाने, अनेक सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांसाठी देखील अनेक संधी उपलब्ध झाल्या आहेत. देशात जे धोरणात्मक परिवर्तन केले गेले, त्याचाच परिणाम म्हणून गेल्या पाच वर्षात, संरक्षण क्षेत्रातील उत्पादनांची निर्यात 325 टक्क्यांपेक्षाही अधिक वाढली आहे.
मित्रांनो,
काही दिवसांपूर्वीच संरक्षण मंत्रालयाने अशा 100 पेक्षा अधिक युद्ध सामग्रीच्या उपकरणांची यादी जाहीर केली होती, ज्यांची आता परदेशातून आयात केली जाणार नाही. या नव्या कंपन्यांसाठी देखील देशाने आताच, 65 हजार कोटी रुपयांच्या उत्पादनांची मागणी नोंदवली आहे. आपल्या संरक्षण कंपन्यांवर देशाच्या असलेल्या विश्वासाचेच हे द्योतक आहे. देशाचा संरक्षण कंपन्यांवरचा वाढता विश्वासच यातून व्यक्त होतो. एक कंपनी शस्त्रास्त्रे आणि दारुगोळ्याच्या गरजा पूर्ण करेल, तर दुसरी कंपनी लष्कराला लागणारी वाहने तयार करेल. त्याचप्रमाणे, अत्याधुनिक वाहने आणि उपकरणे असतील, किंवा सैन्यदलांना सुविधा प्रदान करणारी उपकरणे असतील, ऑप्टिकल इलेक्ट्रॉनिक्स असो किंवा पॅराशुट्स असो, आमचे उद्दिष्ट आहे, भारतातील प्रत्येक कंपनीने एकेका क्षेत्रातील सर्वोच्च दर्जाची उत्पादने विकसित करण्याचे कौशल्य मिळवावे, त्यासोबतच, एक जागतिक ब्रांड म्हणून देखील आपला नावलौकिक वाढवावा. स्पर्धात्मक मूल्य हे आपले बलस्थान असेल, तर गुणवत्ता आणि विश्वासार्हता ही आपली ओळख असायला हवी.
मित्रांनो,
या नव्या व्यवस्थेमुळे, आपल्याकडे आयुध निर्माणी कारखान्यात जी गुणवत्ता आहे, ज्यांना काही तरी नवीन करायचं आहे, त्यांना आपली प्रतिभा दाखविण्याचे पूर्ण स्वातंत्र्य मिळेल, असा मला विश्वास आहे. जेंव्हा अशा प्रकारच्या कौशल्याला नवोन्मेषाची संधी मिळते, काहीतरी करून दाखविण्याची संधी मिळते, तेव्हा ते चमत्कार करून दाखवतात. तुम्ही तुमच्या कौशल्याने, जी उत्पादने बनवून दाखवाल त्यामुळे भारताच्या संरक्षण क्षेत्राची क्षमता तर वाढवालच, स्वातंत्र्यानंतर जी एक पोकळी निर्माण झाली होती, ती देखील भरून काढू शकाल.
मित्रांनो,
21 व्या शतकात कुठला देश असो की कुठली कंपनी, त्याची वाढ आणि ब्रँड व्हॅल्यू त्याच्या संशोधन आणि नवोन्मेषावरून ठरवली जाते. सॉफ्टवेअर पासून अवकाश क्षेत्रापर्यंत, भारताची वाढ, भारताची नवी ओळख याचे सर्वात मोठे उदाहरण आहे. म्हणूनच, सर्व सातही कंपन्यांना माझा विशेष आग्रह आहे की संशोधन आणि नवोन्मेष तुमच्या कार्यसंस्कृतीचा भाग असला पाहिजे. त्याला प्राधान्य दिले गेले पाहिजे. तुम्हाला दुसऱ्या कंपन्यांची केवळ बरोबरीच करायची नसून, भविष्यातील तंत्रज्ञानात देखील त्यांच्या पुढे जायचं आहे. म्हणूनच तुम्ही नवा विचार, संशोधक वृत्ती असलेल्या युवकांना जास्तीत जास्त संधी दिल्या गेल्या पाहिजेत, त्यांना विचाराचे पूर्ण स्वातंत्र्य दिले पाहिजे. माझं देशातील स्टार्टअप्सना देखील सांगणं आहे, या सात कंपन्यांच्या माध्यमातून आज देशाने जी नवी सुरवात केली आहे, त्याचा तुम्हीही भाग बना. तुमचे संशोधन, तुमची उत्पादने या कंपन्यांच्या मदतीने एकमेकांच्या क्षमतांचा लाभ मिळवू शकतील हा विचार तुम्ही करायला हवा.
मित्रांनो,
सरकारने सर्व कंपन्यांना एक दर्जेदार, पोषक असे उत्पादनाचे वातावरण देण्यासोबतच,कार्यान्वयनाची संपूर्ण स्वायत्तताही दिली आहे. यासोबतच, या कंपन्यांमध्ये कार्यरत असणाऱ्या कर्मचाऱ्यांच्या हितांचे रक्षण होईल, हे ही सुनिश्चित करण्यात आले आहे. आपल्या अनुभवांचा आणि ज्ञानाचा देशाला खूप लाभ मिळेल, असा मला पूर्ण विश्वास आहे. आपण सगळे मिळून, आत्मनिर्भर भारताचा आपला संकल्प पूर्ण करुया.
याच भावनेने, पुन्हा एकदा आपल्या सर्वांना विजयादशमीच्या खूप खूप शुभेच्छा ! आपल्या सर्वांना खूप खूप धन्यवाद !!