Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at an event to dedicate seven new Defence Companies to the Nation
15 OCT 2021 1:27PM by PIB Delhi
Namaskar!
Joining us today in this important programme related to national defense is the Defense Minister of the country Shri Rajnath Singh ji, the Defense Minister of the state Shri Ajay Bhatt ji, all the officers of the Ministry of Defense, and all the friends from across the country!
Just two days ago, in the midst of this holy festival of Navratri, on the day of Ashtami, I had got the opportunity to launch the programme called 'Gati Shakti' with an extremely comprehensive planning and on the auspicious occasion of Vijayadashami today we are celebrating those who are spending day and night to make the nation invincible and to empower the nation with this opportunity to walk in a new direction to modernize further. Following the great tradition of India, this programme has been started with weapon worship. We believe in power as a means of creation. With this spirit, today the country is increasing its potential and all of you are the charioteer of the country's resolves. I once again extend my warm greetings to all of you and to the entire nation on the occasion of Vijaya Dashami.
Friends,
This day also marks the birth anniversary of former President, Bharat Ratna, Dr. A. P. J. Abdul Kalam ji. The way Kalam sahib had dedicated his life to building a powerful India, is an inspiration for all of us. The 7 new companies that are going to enter the defense sector today will further strengthen his resolve of an able nation.
Friends,
This year India has entered its 75th year of independence. In this period of 'Amritkal' of independence, the country is taking up new resolutions to build a new future. And the work which was stuck for decades, is also being completed. The decision to revamp 41 Ordnance Factories and the launch of 7 new companies are a part of this journey of the country's accomplishment of resolutions. This decision was pending for the last 15-20 years. I am confident that all these seven companies will become a strong foundation for India's military strength in the times to come.
Friends,
Our ordnance factories were once among the most powerful institutions in the world. These factories have more than 100-150 years of experience. The world has seen the strength of India's Ordnance Factories at the time of World War I. We used to have better resources and world class skills. After independence, we needed to upgrade these factories and adopt new age technology! But it was not given much attention. Over time, India became dependent on foreign countries for its strategic needs. These new 7 defense companies will play a major role in changing this situation.
Friends,
Under the Atmanirbhar Bharat campaign, the country aims to make India the world's biggest military power on its own as well as to develop the modern military industry in India. In the last seven years, the country has worked to take this resolve forward with the mantra of 'Make in India'. Today, there is more transparency, trust, and a technology driven approach in the defense sector of the country than ever before. For the first time since independence, several major reforms have been brought in our defense sector; and instead of the policies that were notorious for creating bottle-necks, a single window system has been created. This has boosted the confidence of our industry. The Indian companies have also started exploring possibilities for themselves in the defense industry, and now the private sector and the government together, are moving ahead with the mission of defense of the nation.
We have the examples of Defense Corridors of UP and Tamil Nadu before us. In such a short span of time, major companies have shown their interest in 'Make in India'. This is also creating new opportunities for the youth in the country and opening up new possibilities for several MSMEs in the form of supply chains. As a result of the policy changes made in the country, our defense exports have increased by more than 325 percent in the last 5 years.
Friends,
Some time back, the Ministry of Defense had released a list of more than 100 such tactical equipment which will no longer be imported from outside. For these new companies too, the country has already placed orders worth Rs 65 thousand crores. This shows the country's faith in our defense industry. There seems to be a growing confidence. One company will meet the requirements of ammunition and explosives, while the other company will manufacture army vehicles. Similarly, be it advanced weapons and equipment, troops comfort items, optical electronics, or parachutes - our aim is to make every Indian company not only an expert in these areas, but also to turn them into a global brand. Competitive cost is our strength. So, quality and reliability should be our identity.
Friends,
I am sure that with this new arrangement, the talented people that we have in our ordnance factories, who want to innovate, will get complete freedom to showcase their talent. When such experts get an opportunity to innovate, when they get an opportunity to showcase their talent, they do wonders. The products that you will create with your expertise will not only increase the strength and capabilities of India's defense sector, but will also remove the gap that had been created after independence.
Friends,
In the 21st century, be it a country or a company, its growth and brand value is determined by its research and innovation capabilities. For example, India's growth and new identity created by sectors ranging from software to the space sector. Therefore, I also make a special request to all the seven companies to ensure that research and innovation are a part of your work culture. These should get priority. You not only have to be at par with the world's biggest companies, but must also take the lead in future technology. Therefore, it is crucial that you have a fresh approach, think of new ideas, give maximum opportunities to research oriented youth and give them full freedom to think & innovate. I would also like to tell the startups of the country to be a part of this new beginning that has been brought about through these 7 companies. Try to think of ways in which your research and products can mutually benefit each other and increase one another's capabilities in conjunction with these companies.
Friends,
Besides giving a better production environment to all the companies, the government has also given full functional autonomy. Moreover, it has also been ensured that the interests of the workers of these factories are fully protected. I am sure that your expertise will greatly benefit the country, and together we will fulfill our resolve of a self-reliant India.
With the same spirit, once again I wish you all a very Happy Vijayadashami. Thank you all!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸੱਤ ਨਵੀਆਂ ਰੱਖਿਆ ਕੰਪਨੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
15 OCT 2021 1:27PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਰਾਸ਼ਟਰ ਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਰਾਜ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਭੱਟ ਜੀ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਗਣ ਅਤੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਓ !
ਹੁਣੇ ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਨਵਰਾਤ੍ਰਿਆਂ ਦੇ ਇਸ ਪਾਵਨ ਪੁਰਬ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅਸ਼ਟਮੀ ਦੇ ਦਿਨ ਮੈਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ comprehensive planning ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਅੱਜ ਵਿਜੈਦਸ਼ਮੀ ਦੇ ਪਾਵਨ ਪੁਰਬ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਅਜਿੱਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਲੋਕ ਦਿਨ- ਰਾਤ ਖਪਾ ਰਹੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਅਧੁਨਿਕਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇ ਵੱਲ ਚਲਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਵਿਜੈਦਸ਼ਮੀ ਦੇ ਪਾਵਨ ਪੁਰਬ ‘ਤੇ, ਇਹ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸ਼ੁਭ ਸੰਕੇਤ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹਾਨ ਪ੍ਰੰਪਰਾ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਸ਼ਸਤਰ ਪੂਜਨ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸਿਰਜਣਾ ਦਾ ਸਾਧਨ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ। ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ,ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਆਪ ਸਭ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਸਾਰਥੀ ਵੀ ਹੋ। ਮੈ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ, ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਵਿਜੈਦਸ਼ਮੀ ਦੀਆਂ ਫਿਰ ਹਾਰਦਿਕ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸਾਬਕਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਭਾਰਤ ਰਤਨ, ਡਾ: A. P. J. ਅਬਦੁਲ ਕਲਾਮ ਜੀ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਵੀ ਹੈ। ਕਲਾਮ ਸਾਹਬ ਨੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ। ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਜੋ 7 ਨਵੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਉਤਰਨ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣਗੀਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨਵੇਂ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜੋ ਕੰਮ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਅਟਕੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। 41 ਆਰਡਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਨਿਰਣਾ, 7 ਨਵੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਇਹ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਸੇ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਇਹ ਨਿਰਣਾ ਪਿਛਲੇ 15-20 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਲਟਕਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਸੱਤ ਕੰਪਨੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਿਲਿਟਰੀ ਤਾਕਤ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਅਧਾਰ ਬਣਨਗੀਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀਆਂ ਆਰਡਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀਜ਼ ਕਦੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਣੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਫੈਕਟਰੀਜ਼ ਦੇ ਪਾਸ ਸੌ-ਡੇਢ ਸੌ ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧ ਦੇ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਆਰਡਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀਜ਼ ਦਾ ਦਮ-ਖਮ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਬਿਹਤਰ ਸੰਸਾਧਨ ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਵਰਲਡ ਕਲਾਸ ਸਕਿੱਲ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਫੈਕਟਰੀਜ਼ ਨੂੰ upgrade ਕਰਨ ਦੀ, ਨਿਊ ਐੱਜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ! ਲੇਕਿਨ ਇਸ ‘ਤੇ ਬਹੁਤਾ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਆਪਣੀਆਂ ਰਣਨੀਤਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੁੰਦਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਨਵੀਆਂ 7 ਡਿਫੈਂਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੀਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਦਮ ‘ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਮਿਲਿਟਰੀ ਤਾਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਮਿਲਿਟਰੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਨੇ 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਦੇ ਮੰਤਰ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨੀ transparency ਹੈ, trust ਹੈ ਅਤੇ technology driven approach ਹੈ, ਉਤਨੀ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਾਡੇ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇਤਨੇ ਬੜੇ reforms ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਟਕਾਉਣ-ਲਟਕਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਥਾਂ 'ਤੇ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦਾ ਕੌਨਫੀਡੈਂਸ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਡਿਫੈਂਸ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣੇ ਲਈ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤਲਾਸ਼ਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ, ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ।
ਯੂਪੀ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਡਿਫੈਂਸ ਕੌਰੀਡੋਰਸ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਬੜੀਆਂ-ਬੜੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਰੁਚੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਵੀ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਈ MSMEs ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਨੀਤੀਗਤ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਡਿਫੈਂਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਸਵਾ ਤਿੰਨ ਸੌ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਵਧਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਐਸੇ 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਣਨੀਤਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਲਿਸਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਸੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਬਾਹਰੋਂ ਆਯਾਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਹੁਣੇ ਤੋਂ ਹੀ 65 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਆਰਡਰਸ ਪਲੇਸ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਡਿਫੈਂਸ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਵਧਦਾ ਹੋਇਆ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਕੰਪਨੀ ammunition ਅਤੇ explosives ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗੀ, ਤਾਂ ਦੂਸਰੀ ਕੰਪਨੀ army vehicles manufacture ਕਰੇਗੀ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, advanced weapons ਅਤੇ Equipment ਹੋਣ, troops comfort items ਹੋਣ, optical electronics ਹੋਣ, ਜਾਂ ਪੈਰਾਸ਼ੂਟਸ - ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਕੰਪਨੀ ਨਾ ਕੇਵਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ expertise ਹਾਸਲ ਕਰੇ, ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਬ੍ਰਾਂਡ ਵੀ ਬਣੇ। Competitive cost ਸਾਡੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਕੁਆਲਿਟੀ ਅਤੇ reliability ਸਾਡੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਵੀਂ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਆਰਡਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਟੈਲੰਟ ਹੈ, ਜੋ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਜਦੋਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਐਕਸਪਰਟੀਜ਼ ਨੂੰ innovation ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਕੁਝ ਕਰ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਕਮਾਲ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਆਪ ਆਪਣੀ ਐਕਸਪਰਟੀਜ਼ ਨਾਲ, ਜੋ Products ਬਣਾ ਕੇ ਦਿਖਾਉਗੇ ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਤਾਂ ਵਧਾਉਣਗੇ ਹੀ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੋ ਇੱਕ ਗੈਪ ਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਦੂਰ ਕਰਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
21 ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਦੇਸ਼ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕੰਪਨੀ, ਉਸ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਵੈਲਿਊ ਉਸ ਦੇ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਤੈਅ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਇਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਮੇਰੀ ਸਾਰੀਆਂ ਸੱਤ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਤੁਹਾਡੇ ਵਰਕ ਕਲਚਰ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਉਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਮਿਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੇਵਲ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਬੜੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਬਰਾਬਰੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਫਿਊਚਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਲੀਡ ਵੀ ਲੈਣੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਨਵਾਂ ਸੋਚੋ, ਰਿਸਰਚ oriented ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿਓ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੋਚਣ ਦੀ ਪੂਰੀ ਛੂਟ ਦਿਓ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਵੀ ਕਹਾਂਗਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ 7 ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਜੋ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਆਪ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੋ। ਤੁਹਾਡੀ ਰਿਸਰਚ ,ਤੁਹਾਡੇ products ਕਿਵੇਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਇਸ ਤਰਫ਼ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ production environment ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ -ਨਾਲ ਪੂਰੀ functional autonomy ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ,ਇਹ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਫੈਕਟਰੀਜ਼ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਹਿਤ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹਿਣ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੀ expertise ਦਾ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਾਂਗੇ।
ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਵਿਜੈਦਸ਼ਮੀ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!