ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఏడు నూతన రక్షణ కంపెనీలను జాతికి అంకితం చేసిన సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
15 OCT 2021 1:27PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం,
దేశ రక్షణకు సంబంధించిన ఈ ముఖ్యమైన కార్యక్రమంలో మనతో పాటు పాల్గొంటున్న దేశ రక్షణ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ గారు, రక్షణ శాఖ మంత్రి శ్రీ అజయ్ భట్ గారు, రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ అధికారులు, దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న సహచరులందరూ.
రెండు రోజుల క్రితం, ఈ పవిత్రమైన నవరాత్రి పర్వదినం మధ్యలో, అష్టమి రోజున, దేశానికి చాలా సమగ్రమైన ప్రణాళికను రూపొందించి, ఈ రోజు జాతిని శక్తివంతం చేయడం ద్వారా 'గతి శక్తి' కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించే అవకాశం నాకు లభించింది. విజయదశమి యొక్క శుభ సందర్భం, జాతిని అజేయంగా మార్చడానికి పగలు మరియు రాత్రి ఖర్చు చేస్తున్న వారికి మరింత ఆధునికతను తీసుకురావడానికి కొత్త దిశలో నడిచే అవకాశం మరియు విజయదశమి పండుగలో కూడా శుభ సంకేతాలు తీసుకోవడం ద్వారా వస్తుంది. . భారతదేశ గొప్ప సంప్రదాయాన్ని అనుసరించి, ఆయుధాల పూజతో ఈ కార్యక్రమం ప్రారంభించబడింది. మేము శక్తిని సృష్టి సాధనంగా నమ్ముతాము. ఈ స్ఫూర్తితో, నేడు దేశం తన సామర్థ్యాన్ని పెంచుకుంటోంది, మరియు మీరందరూ కూడా ఈ దేశ పరిష్కారాలకు రథసారధులు. విజయ దశమి సందర్భంగా మీ అందరికీ, యావత్ దేశానికి మరోసారి నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈరోజు మాజీ రాష్ట్రపతి, భారతరత్న, డాక్టర్ ఎపిజె అబ్దుల్ కలాం జయంతి కూడా. శక్తివంతమైన భారతదేశ నిర్మాణం కోసం కలాం సాహిబ్ తన జీవితాన్ని అంకితం చేసిన విధానం, అది మనందరికీ స్ఫూర్తిదాయకం. నేడు రక్షణ రంగంలో ప్రవేశించబోతున్న 7 నూతన కంపెనీలు సమర్థవంతమైన దేశం పట్ల తమ సంకల్పాన్ని మరింత బలోపేతం చేస్తాయి.
మిత్రులారా,
ఈ ఏడాది భారతదేశం స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 75వ సంవత్సరంలోకి ప్రవేశించింది. స్వాతంత్ర్యానంతరం వచ్చిన ఈ కాలంలో దేశం కొత్త భవిష్యత్తును నిర్మించడానికి కొత్త తీర్మానాలు తీసుకుంటోంది. మరియు అతను దశాబ్దాలుగా నిలిచిపోయిన పనిని కూడా పూర్తి చేస్తున్నాడు. 41 ఆర్డినెన్స్ కర్మాగారాలను పునరుద్ధరించాలని నిర్ణయం, 7 కొత్త కంపెనీలను ప్రారంభించడం దేశంలోని ఈ సంకల్ప్ యాత్రలో భాగం. ఈ నిర్ణయం గత 15-20 సంవత్సరాలుగా పెండింగ్ లో ఉంది. ఈ ఏడు కంపెనీలు సమీప భవిష్యత్తులో భారతదేశ సైనిక బలానికి భారీ స్థావరంగా మారతాయని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
మా ఆయుధ కర్మాగారాలు ఒకప్పుడు ప్రపంచంలోని అత్యంత శక్తివంతమైన సంస్థలలో ఒకటిగా పరిగణించబడ్డాయి. ఈ ఫ్యాక్టరీలకు నూట యాభై సంవత్సరాల కంటే ఎక్కువ అనుభవం ఉంది. మొదటి ప్రపంచ యుద్ధం సమయంలో భారతదేశం యొక్క ఆయుధ కర్మాగారాల బలాన్ని ప్రపంచం చూసింది. మేము మెరుగైన వనరులు, ప్రపంచ స్థాయి నైపుణ్యాలు కలిగి ఉండేవాళ్లం. స్వాతంత్ర్యం తరువాత, మేము ఈ ఫ్యాక్టరీలను అప్‌గ్రేడ్ చేయాలి, కొత్త యుగం టెక్నాలజీని అవలంబించాలి! కానీ అది పెద్దగా పట్టించుకోలేదు. కాలక్రమేణా, భారతదేశం తన వ్యూహాత్మక అవసరాల కోసం విదేశాలపై ఆధారపడింది. ఈ కొత్త 7 రక్షణ సంస్థలు ఈ పరిస్థితిలో మార్పు తీసుకురావడంలో పెద్ద పాత్ర పోషిస్తాయి.
మిత్రులారా,
ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ ప్రచారంలో, భారతదేశాన్ని ప్రపంచంలోనే అతి పెద్ద సైనిక శక్తిగా, మరియు భారతదేశంలో ఆధునిక సైనిక పరిశ్రమ అభివృద్ధిని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. గత ఏడు సంవత్సరాలలో, 'మేక్ ఇన్ ఇండియా' అనే మంత్రంతో ఈ నిర్ణయాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి దేశం కృషి చేసింది. నేడు, దేశ రక్షణ రంగంలో మునుపెన్నడూ లేనంత పారదర్శకత, విశ్వాసం మరియు సాంకేతికత ఆధారిత విధానం ఉంది. స్వాతంత్య్రం తర్వాత మొదటిసారిగా, మన రక్షణ రంగంలో చాలా పెద్ద సంస్కరణలు జరుగుతున్నాయి, స్తబ్ధమైన విధానాలకు బదులుగా, సింగిల్ విండో వ్యవస్థ ఏర్పాటు చేయబడింది. ఇది మా పరిశ్రమపై నమ్మకాన్ని పెంచింది. మన స్వంత భారతీయ కంపెనీలు కూడా రక్షణ పరిశ్రమలో తమ కోసం అవకాశాలను అన్వేషించడం ప్రారంభించాయి, ఇప్పుడు ప్రైవేట్ రంగం మరియు ప్రభుత్వం కలిసి, దేశ రక్షణ మిషన్‌లో ముందుకు సాగుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
ఉత్తరప్రదేశ్, తమిళనాడులో రక్షణ కారిడార్లను అభివృద్ధి చేయడానికి మాకు ఒక ఉదాహరణ ఉంది. ఇంత తక్కువ వ్యవధిలో పెద్ద కంపెనీలు 'మేక్ ఇన్ ఇండియా'పై తమ ఆసక్తిని చూపించాయి. ఇది దేశంలోని యువతకు కొత్త అవకాశాలను సృష్టిస్తోంది, అలాగే సరఫరా గొలుసుల రూపంలో అనేక సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్యతరహా సంస్థలకు అనేక అవకాశాలను సృష్టిస్తోంది. దేశంలో తయారైన వ్యూహాత్మక పరివర్తన ఫలితంగా గత ఐదేళ్లలో రక్షణ ఉత్పత్తుల ఎగుమతులు 325 శాతం కంటే ఎక్కువ పెరిగాయి.
మిత్రులారా,
కొద్ది రోజుల క్రితం, రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ 100 కు పైగా యుద్ధ సామగ్రి పరికరాల జాబితాను విడుదల చేసింది, ఇది ఇకపై విదేశాల నుండి దిగుమతి చేయబడదు. ఈ కొత్త కంపెనీలకు కూడా దేశం ఇప్పుడే రూ.65,000 కోట్ల విలువైన ఉత్పత్తులకు డిమాండ్ నమోదు చేసింది. ఇది మన రక్షణ సంస్థలపై దేశానికి ఉన్న విశ్వాసానికి సూచన. ఇది రక్షణ సంస్థలపై దేశానికి పెరుగుతున్న విశ్వాసాన్ని మాత్రమే వ్యక్తం చేస్తుంది. ఒక కంపెనీ ఆయుధాలు మరియు మందుగుండు సామగ్రి అవసరాలను తీరుస్తుంది, మరొక సంస్థ సైన్యానికి అవసరమైన వాహనాలను తయారు చేస్తుంది. అదేవిధంగా, అత్యాధునిక వాహనాలు మరియు పరికరాలు, లేదా సాయుధ దళాలు, ఆప్టికల్ ఎలక్ట్రానిక్స్ లేదా పారాచూట్ లను సులభతరం చేసే పరికరాలు అయినా, భారతదేశంలోని ప్రతి కంపెనీ ప్రతి రంగంలో అత్యున్నత నాణ్యత కలిగిన ఉత్పత్తులను అభివృద్ధి చేసే నైపుణ్యాలను పొందేలా, అదేవిధంగా ప్రపంచ బ్రాండ్ గా దాని ఖ్యాతిని పెంపొందించుకోవాలని మేం లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాం. పోటీ విలువ మన బలం అయితే, నాణ్యత మరియు విశ్వసనీయత మన గుర్తింపుగా ఉండాలి.
మిత్రులారా,
ఈ నూతన వ్యవస్థతో, ఆర్డినెన్స్ ఫ్యాక్టరీల్లో మనకున్న ప్రతిభ, మనం ఏ కొత్త పని చేయాలనుకుంటున్నామో, వారి ప్రతిభను చూపించడానికి వారికి పూర్తి స్వేచ్ఛ ఉంటుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. అటువంటి నిపుణులు సృజనాత్మకతకు, ఏదైనా చేయడానికి అవకాశం వచ్చినప్పుడు, వారు అద్భుతాలు చేస్తారు. మీ నైపుణ్యంతో, మీరు సృష్టించే ఉత్పత్తులు భారతదేశ రక్షణ రంగం యొక్క సామర్థ్యాలను పెంచడమే కాకుండా స్వాతంత్ర్యం తరువాత వచ్చిన అంతరాన్ని కూడా తొలగిస్తాయి.
మిత్రులారా,
ఇది 21 వ శతాబ్దంలో ఒక దేశం లేదా సంస్థ అయినా, దాని వృద్ధి, బ్రాండ్ విలువ దాని పరిశోధన, ఆవిష్కరణ ద్వారా నిర్ణయించబడుతుంది. సాఫ్ట్ వేర్ నుండి అంతరిక్ష రంగం వరకు, భారతదేశ వృద్ధి, భారతదేశ కొత్త గుర్తింపు దీనికి అతిపెద్ద ఉదాహరణ. అందువల్ల, పరిశోధన, ఆవిష్కరణ లు మీ పని సంస్కృతిలో భాగం కావాలని నేను ప్రత్యేకంగా ఏడు కంపెనీలను కోరుతున్నాను. దీనికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలి. మీరు ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద కంపెనీలతో సరిపోలడమే కాకుండా, భవిష్యత్ టెక్నాలజీలో కూడా నాయకత్వం వహించాలి. అందువల్ల, మీరు కొత్తగా ఆలోచించడం, యువత ఆధారిత పరిశోధనకు సాధ్యమైనంత ఎక్కువ అవకాశం ఇవ్వడం, వారికి ఆలోచించడానికి పూర్తి స్వేచ్ఛ ఇవ్వడం ముఖ్యం. ఈ 7 కంపెనీల ద్వారా దేశం ఈ రోజు చేసిన కొత్త ప్రారంభంలో భాగం కావాలని నేను దేశంలోని స్టార్టప్ లను కూడా అడుగుతున్నాను. ఈ కంపెనీల సహకారంతో మీ పరిశోధన, మీ ఉత్పత్తులు ఒకరి సామర్థ్యాల నుండి మరొకరు ఎలా ప్రయోజనం పొందగలరో మీరు ఆలోచించాలి.
మిత్రులారా,
అన్ని కంపెనీలకు మెరుగైన ఉత్పత్తి వాతావరణాన్ని అందించడంతో పాటు పూర్తి క్రియాత్మక స్వయంప్రతిపత్తిని ప్రభుత్వం ఇచ్చింది. దీనితో పాటు, ఈ కర్మాగారాల కార్మికుల ప్రయోజనాలు పూర్తిగా రక్షించబడతాయని కూడా నిర్ధారించబడింది. మీ నైపుణ్యం దేశానికి ఎంతో మేలు చేస్తుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను, మనందరం కలిసి ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ సంకల్పాన్ని నెరవేరుస్తాం.
ఇదే స్ఫూర్తితో విజయ దశమి సందర్భంగా మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at an event to dedicate seven new Defence Companies to the Nation
15 OCT 2021 1:27PM by PIB Delhi
Namaskar!
Joining us today in this important programme related to national defense is the Defense Minister of the country Shri Rajnath Singh ji, the Defense Minister of the state Shri Ajay Bhatt ji, all the officers of the Ministry of Defense, and all the friends from across the country!
Just two days ago, in the midst of this holy festival of Navratri, on the day of Ashtami, I had got the opportunity to launch the programme called 'Gati Shakti' with an extremely comprehensive planning and on the auspicious occasion of Vijayadashami today we are celebrating those who are spending day and night to make the nation invincible and to empower the nation with this opportunity to walk in a new direction to modernize further. Following the great tradition of India, this programme has been started with weapon worship. We believe in power as a means of creation. With this spirit, today the country is increasing its potential and all of you are the charioteer of the country's resolves. I once again extend my warm greetings to all of you and to the entire nation on the occasion of Vijaya Dashami.
Friends,
This day also marks the birth anniversary of former President, Bharat Ratna, Dr. A. P. J. Abdul Kalam ji. The way Kalam sahib had dedicated his life to building a powerful India, is an inspiration for all of us. The 7 new companies that are going to enter the defense sector today will further strengthen his resolve of an able nation.
Friends,
This year India has entered its 75th year of independence. In this period of 'Amritkal' of independence, the country is taking up new resolutions to build a new future. And the work which was stuck for decades, is also being completed. The decision to revamp 41 Ordnance Factories and the launch of 7 new companies are a part of this journey of the country's accomplishment of resolutions. This decision was pending for the last 15-20 years. I am confident that all these seven companies will become a strong foundation for India's military strength in the times to come.
Friends,
Our ordnance factories were once among the most powerful institutions in the world. These factories have more than 100-150 years of experience. The world has seen the strength of India's Ordnance Factories at the time of World War I. We used to have better resources and world class skills. After independence, we needed to upgrade these factories and adopt new age technology! But it was not given much attention. Over time, India became dependent on foreign countries for its strategic needs. These new 7 defense companies will play a major role in changing this situation.
Friends,
Under the Atmanirbhar Bharat campaign, the country aims to make India the world's biggest military power on its own as well as to develop the modern military industry in India. In the last seven years, the country has worked to take this resolve forward with the mantra of 'Make in India'. Today, there is more transparency, trust, and a technology driven approach in the defense sector of the country than ever before. For the first time since independence, several major reforms have been brought in our defense sector; and instead of the policies that were notorious for creating bottle-necks, a single window system has been created. This has boosted the confidence of our industry. The Indian companies have also started exploring possibilities for themselves in the defense industry, and now the private sector and the government together, are moving ahead with the mission of defense of the nation.
We have the examples of Defense Corridors of UP and Tamil Nadu before us. In such a short span of time, major companies have shown their interest in 'Make in India'. This is also creating new opportunities for the youth in the country and opening up new possibilities for several MSMEs in the form of supply chains. As a result of the policy changes made in the country, our defense exports have increased by more than 325 percent in the last 5 years.
Friends,
Some time back, the Ministry of Defense had released a list of more than 100 such tactical equipment which will no longer be imported from outside. For these new companies too, the country has already placed orders worth Rs 65 thousand crores. This shows the country's faith in our defense industry. There seems to be a growing confidence. One company will meet the requirements of ammunition and explosives, while the other company will manufacture army vehicles. Similarly, be it advanced weapons and equipment, troops comfort items, optical electronics, or parachutes - our aim is to make every Indian company not only an expert in these areas, but also to turn them into a global brand. Competitive cost is our strength. So, quality and reliability should be our identity.
Friends,
I am sure that with this new arrangement, the talented people that we have in our ordnance factories, who want to innovate, will get complete freedom to showcase their talent. When such experts get an opportunity to innovate, when they get an opportunity to showcase their talent, they do wonders. The products that you will create with your expertise will not only increase the strength and capabilities of India's defense sector, but will also remove the gap that had been created after independence.
Friends,
In the 21st century, be it a country or a company, its growth and brand value is determined by its research and innovation capabilities. For example, India's growth and new identity created by sectors ranging from software to the space sector. Therefore, I also make a special request to all the seven companies to ensure that research and innovation are a part of your work culture. These should get priority. You not only have to be at par with the world's biggest companies, but must also take the lead in future technology. Therefore, it is crucial that you have a fresh approach, think of new ideas, give maximum opportunities to research oriented youth and give them full freedom to think & innovate. I would also like to tell the startups of the country to be a part of this new beginning that has been brought about through these 7 companies. Try to think of ways in which your research and products can mutually benefit each other and increase one another's capabilities in conjunction with these companies.
Friends,
Besides giving a better production environment to all the companies, the government has also given full functional autonomy. Moreover, it has also been ensured that the interests of the workers of these factories are fully protected. I am sure that your expertise will greatly benefit the country, and together we will fulfill our resolve of a self-reliant India.
With the same spirit, once again I wish you all a very Happy Vijayadashami. Thank you all!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.