Ministry of Defence
13TH SENIOR COMMANDERS’ MEETING
11 OCT 2021 9:32AM by PIB Delhi
The 13th round of India-China Corps Commander Level Meeting was held at Chushul-Moldo border meeting point on 10th October 2021. During the meeting the discussions between the two sides focussed on resolution of the remaining issues along the LAC in Eastern Ladakh. The Indian side pointed out that the situation along the LAC had been caused by unilateral attempts of Chinese side to alter the status quo and in violation of the bilateral agreements. It was therefore necessary that the Chinese side take appropriate steps in the remaining areas so as to restore peace and tranquillity along the LAC in the Western Sector. This would also be in accord with the guidance provided by the two Foreign Ministers in their recent meeting in Dushanbe where they had agreed that the two sides should resolve the remaining issues at the earliest. The Indian side emphasised such resolution of the remaining areas would facilitate progress in the bilateral relations. During the meeting, the Indian side therefore made constructive suggestions for resolving the remaining areas but the Chinese side was not agreeable and also could not provide any forward-looking proposals. The meeting thus did not result in resolution of the remaining areas.
The two sides have agreed to maintain communications and also to maintain stability on the ground. It is our expectation that the Chinese side will take into account the overall perspective of bilateral relations and will work towards early resolution of the remaining issues while fully abiding by bilateral agreements and protocols.

संरक्षण मंत्रालय
भारत आणि चीन यांच्यात वरीष्ठ कमांडरांच्या बैठकीची 13 वी फेरी
11 OCT 2021 4:46PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 11 ऑक्टोबर 2021
भारत आणि चीनच्या सैन्यातील कोअर कमांडर पातळीवरील अधिकाऱ्यांच्या बैठकीची 13 वी फेरी 10 ऑक्टोबर 2021 रोजी चुशूल-माल्डो सीमेवरील भेटीच्या ठिकाणी पार पडली. या बैठकीदरम्यान दोन्ही देशांच्या प्रतिनिधींनी पूर्व लडाखमधील प्रत्यक्ष सीमारेषेच्या प्रदेशातील काही उर्वरित समस्यांच्या बाबतीतील ठरावावर चर्चा करण्यावर लक्ष केंद्रित केले. द्विपक्षीय कराराचे उल्लंघन करणे आणि सध्याची परिस्थिती बदलण्यासाठी सतत प्रयत्न करणे या चीनच्या सैनिकांच्या कारवाया प्रत्यक्ष सीमारेषेवर निर्माण झालेल्या समस्यांना कारणीभूत आहेत याकडे भारतीय प्रतिनिधींनी लक्ष वेधले. म्हणून पश्चिम विभागात, प्रत्यक्ष सीमारेषेच्या परिसरात शांतता आणि स्थैर्य प्रस्थापित करण्यासाठी चीनच्या बाजूकडील सैन्याने उर्वरित सर्व ठिकाणी योग्य पावले उचलणे आवश्यक होते अशी भूमिका भारतीय अधिकाऱ्यांनी मांडली. दोन्ही देशांच्या परराष्ट्र मंत्र्यांच्या नुकत्याच दुशान्बे येथे झालेल्या बैठकीमध्ये दोन्ही देशांनी त्यांच्यादरम्यान असलेले उर्वरित विवाद लवकरात लवकर संपुष्टात आणावेत यावर एकमत झाले होते. या बैठकीतील ठरावाच्या मार्गदर्शनानुसारच भारतीय बाजूने मत मांडले आहे. उर्वरित क्षेत्रांमध्ये अशा प्रकारच्या ठरावामुळे द्विपक्षीय नातेसंबंधांची प्रगती होण्यास मदत होईल यावर भारतीय अधिकाऱ्यांनी या बैठकीत भर दिला. म्हणूनच, या बैठीमध्ये भारतीय अधिकाऱ्यांनी उर्वरित समस्या सोडविण्याच्या संदर्भात विधायक सूचना करून देखील चीनी अधिकाऱ्यांनी त्यावर संमती दर्शविली नाही आणि त्यांनी या संदर्भात कोणतेही भविष्यात नातेसंबंध सुधारण्याच्या दृष्टीने प्रस्ताव देखील मांडले नाहीत. म्हणून या बैठकीत या प्रदेशातील उर्वरित समस्या सोडविण्याच्या संदर्भात कोणताही ठराव होऊ शकला नाही.
परस्परांशी संपर्क कायम ठेवण्यावर तसेच भूप्रदेशात स्थैर्य राखण्यावर देखील दोन्ही देशांच्या अधिकाऱ्यांचे एकमत झाले. चीनचे अधिकारी द्विपक्षीय करार आणि त्यासंदर्भातील सर्व नियमावलीचे काटेकोर पालन करून द्विपक्षीय नातेसंबंधाचा एकूण दृष्टीकोन लक्षात घेतील आणि या प्रदेशातील उर्वरीत समस्या लवकरात लवकर सोडविण्याच्या दिशेने प्रयत्न करतील अशी अपेक्षा भारताने व्यक्त केली आहे.