સંરક્ષણ મંત્રાલય
ભારત-ચીનના વરિષ્ઠ કમાન્ડરોની 13 મી બેઠક
11 OCT 2021 9:32AM by PIB Ahmedabad
13મી ભારત-ચીન કોર્પ્સ કમાન્ડર કક્ષાની બેઠક 10 ઓક્ટોબર, 2021ના ​​રોજ ચુશુલ-મોલ્ડો બોર્ડર મીટિંગ પોઇન્ટ પર યોજાઇ હતી. બેઠક દરમિયાન બંને પક્ષો વચ્ચેની ચર્ચાએ પૂર્વ લદ્દાખમાં એલએસી સાથે બાકી રહેલા મુદ્દાઓને ઉકેલવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું. ભારતીય પક્ષે ધ્યાન દોર્યું કે એલએસી પર પરિસ્થિતિ ચીનની બાજુએ યથાવત સ્થિતિ બદલવા અને દ્વિપક્ષીય કરારોનું ઉલ્લંઘન કરવાના એકપક્ષીય પ્રયાસોને કારણે ભી થઈ છે. તેથી તે જરૂરી હતું કે ચીની પક્ષ બાકીના વિસ્તારોમાં યોગ્ય પગલાં લે જેથી પશ્ચિમ ક્ષેત્રમાં એલએસી સાથે શાંતિ પુન:સ્થાપિત કરી શકાય. દુશાંબેમાં તાજેતરની બેઠકમાં બંને વિદેશ મંત્રીઓ દ્વારા પ્રસ્તુત માર્ગદર્શનને અનુરૂપ આ પણ હશે, જ્યાં તેઓ સંમત થયા કે બંને પક્ષોએ બાકીના મુદ્દાઓને વહેલામાં વહેલી તકે ઉકેલવા જોઈએ. ભારતીય પક્ષે ભાર મૂક્યો હતો કે બાકીના વિસ્તારોના આવા ઉકેલથી દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં પ્રગતિ માટે ભૂમિકા સર્જાશે. બેઠક દરમિયાન, ભારતીય બાજુએ બાકીના વિસ્તારોને ઉકેલવા માટે રચનાત્મક સૂચનો કર્યા પરંતુ ચીની પક્ષ સંમત ન થયો અને કોઈ આગળની દરખાસ્ત ના કરી શક્યો. આમ બાકીના વિસ્તારોનો ઉકેલ બેઠકમાં આવ્યો ન હતો.
બંને પક્ષો સંવાદ જાળવવા અને જમીન સ્તરે સ્થિરતા જાળવવા સંમત થયા છે. અમે આશા રાખીએ છીએ કે ચીની પક્ષ દ્વિપક્ષીય સંબંધોના એકંદર પરિપ્રેક્ષ્યને ધ્યાનમાં લેશે અને દ્વિપક્ષીય કરારો અને પ્રોટોકોલનું સંપૂર્ણ પાલન કરીને બાકીના મુદ્દાઓના વહેલા નિરાકરણ તરફ કામ કરશે.

Ministry of Defence
13TH SENIOR COMMANDERS’ MEETING
11 OCT 2021 9:32AM by PIB Delhi
The 13th round of India-China Corps Commander Level Meeting was held at Chushul-Moldo border meeting point on 10th October 2021. During the meeting the discussions between the two sides focussed on resolution of the remaining issues along the LAC in Eastern Ladakh. The Indian side pointed out that the situation along the LAC had been caused by unilateral attempts of Chinese side to alter the status quo and in violation of the bilateral agreements. It was therefore necessary that the Chinese side take appropriate steps in the remaining areas so as to restore peace and tranquillity along the LAC in the Western Sector. This would also be in accord with the guidance provided by the two Foreign Ministers in their recent meeting in Dushanbe where they had agreed that the two sides should resolve the remaining issues at the earliest. The Indian side emphasised such resolution of the remaining areas would facilitate progress in the bilateral relations. During the meeting, the Indian side therefore made constructive suggestions for resolving the remaining areas but the Chinese side was not agreeable and also could not provide any forward-looking proposals. The meeting thus did not result in resolution of the remaining areas.
The two sides have agreed to maintain communications and also to maintain stability on the ground. It is our expectation that the Chinese side will take into account the overall perspective of bilateral relations and will work towards early resolution of the remaining issues while fully abiding by bilateral agreements and protocols.