Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during interaction with beneficiaries of SVAMITVA scheme in Madhya Pradesh
06 OCT 2021 3:46PM by PIB Delhi
The confidence and the trust in the villages created by the SVAMITVA scheme is clearly visible in the conversation with the beneficiaries and I am seeing it here as well. You have shown your bamboo chairs but my eyes are fixed on the enthusiasm of the people. With so much love and blessings from the people, I can clearly imagine the welfare benefits of this scheme on the people. The experiences shared in detail by the colleagues with whom I got an opportunity to interact show that this scheme is emerging as a powerful force. It has become easier for people to get loans from banks after the launch of the SVAMITVA scheme.
My colleagues from the Union Cabinet, Shri Narendra Singh Tomar ji, Virendra Kumar ji, Dharmendra Pradhan ji, Jyotiraditya Scindia ji, Prahlad Singh Patel ji, Faggan Singh Kulaste ji, Kapil Moreshwar Patil ji, L. Murugan ji, Madhya Pradesh Chief Minister Shivraj Singh Chouhan ji, ministers, MPs and MLAs of the MP government, other dignitaries and brothers and sisters from thousands of villages in different areas of the MP, including Hadra.
At the outset, my best wishes to Kamal ji on his birthday. As we see on TV (advertisements) that MP is amazing. MP is not only amazing, but is also the pride of the country. MP also has the speed and also has the desire to develop. As soon as a scheme is formulated in the interest of the people, Madhya Pradesh works hard for its early implementation. Whenever I hear it and see it, I feel very happy and it is a matter of satisfaction for me that my colleagues do such a great job.
Friends,
In the initial phases, the Pradhan Mantri SVAMITVA Yojana was implemented in some villages of Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Maharashtra, Uttarakhand, Haryana, Punjab, Karnataka and Rajasthan. Property cards are ready for about 22 lakh families living in the villages of these states. Now it is being expanded to other states of the country as well. In a way, it was a pilot project so that there are no shortcomings in the plan in the future. Now it has been expanded all over the country. As usual, Madhya Pradesh has implemented it at a fast pace and deserves congratulations.Today more than 1.70 lakh families received property cardsin 3,000 villages of MP which will become a vehicle of prosperity for them.These people can also download their property cards on their mobile phones through DigiLocker. I congratulate all the people who have put in efforts for this and are working wholeheartedly. I also congratulate and offer my best wishes to the all the beneficiaries. The speed with which Madhya Pradesh is progressing, I believe that all the rural families of the state will get the property rights records soon.
Brothers and sisters,
We often hear that the soul of India resides in villages. But decades after independence, the enormous potential of the Indian villages was tied down. The villagers could not fully utilize the capability of their villages, land and houses for their development. On the contrary, they had to face so many problems regarding disputes over land and houses and court cases besides fights over illegal occupation of land. It was a waste of both time and money. And this is not a present-day concern. Gandhiji had also expressed this concern in his time. It should be our responsibility to change this situation. I have been working in this direction since I was the Chief Minister of Gujarat. We started 'Samaras Gram Panchayat' campaign in Gujarat to tackle this problem. I have seen that if the right effort is made, the entire village takes it forward. A short while ago, Shivraj ji informed us that I am completing 20 years of this responsibility today. When Shivraj ji was referring to that, I remember when I became the Chief Minister for the first time, my first big program was also Garib Kalyan Mela and I am happy that even on the last day of the 20thyear, I am associated with the program for the poor. This is probably a divine sign that I continue to get the privilege of serving the poor of my country. I am sure that the SVAMITVA scheme will also become an example of Gram Swaraj with your participation. Recently we have seen how the villages of India worked together on a goal and fought this Corona pandemic with great vigilance. The villagers created a model. The villages of India have remained ahead as far as making separate living arrangements for people coming from outside, arrangements for food and work, or work related to vaccination. The wisdom of the villagers, to a great extent, saved the villages of India from Corona and that is why the people of all the villages of my country deserve to be congratulated. They molded all the rules in their own way, followed the rules, created awareness and also supported the government with great enthusiasm. I will never forget villages for helping save this country.
Friends,
Many big organizations of the world also say that the financial capacity of those citizens in a country is always less and becomes weakened if they don’t have property papers.Absence of property papers is a worldwide problem. It is not discussed much but it is a huge challenge for developed countries as well.
Friends,
Be it the construction of schools, hospitals, storage facilities, roads, canals, food processing industries, land is needed for every such system. But when the record itself is not clear, such development works take years. This anomaly has had a detrimental effect on the development of the villages of India. It is very important to end this uncertainty and mistrust as far as village property, land and house records are concerned. That's why PM SVAMITVA Yojana is going to be a huge pillar of strength for our brothers and sisters of the villages. We know how much peace there is when you have a right over something.Sometimes you must have noticed that if you are travelling in a train and you have a ticket but do not have a reservation, you are constantly worried that anytime you will have to get down and go to another compartment, but if you have a reservation, then you can sit comfortably. It does not matter even if any chevalier or a rich person comes, you can rightfully say that you have this reservation and you will sit here. This is the power of your right. The power that has come in the hands of the people of the villages today is going to have far-reaching consequences. I am happy that Madhya Pradesh has emerged as a leading state in land digitizationunder the leadership of Shivraj ji. Madhya Pradesh is doing commendable work in every aspect whether expanding the scope of digital records or the quality of records.
Friends,
The SVAMITVA Yojana is not just a scheme to provide legal documents, but it is also a new mantra for development and confidence in the villages of the country with the help of modern technology. The ‘Udan Khatola' (drone) that is flying in villages, which some people calla small helicopter, is going to give a new flight to the villages of India. Drones are taking maps of houses scientifically,marking the property without any discrimination. So far, drones have completed this work in about 60 districts of the country. This will also help the Gram Panchayats to improve the Gram Panchayat Development Plan due to accurate land records and GIS maps.
Brothers and sisters,
The benefits of SVAMITVA Yojana that are visible today are part of a much bigger campaign which is to make the villages and the poor self-reliant and financially strong. And just now we heard Pawan ji, how much emboldened he has become in three months.He had his own house, but there were no papers. Now that papers are there, his life has changed. Despite the immense potential of our villagers, they have been having trouble with the initial resources, a kind of launching pad! If they had to build a house, then there was a problem of home loan.If they had to start a business then there was a problem of capital. If they wanted to expand farming, try a new crop, buy a tractor or any other equipment, then there was the problem of money to start that too. In the absence of property papers, they would not get loans easily from banks.The villagers of India were compelled to take loans from people outside the banking system. I have seen the pain when a poor person had to beg somebody even for petty work.The ever growing interest would become the biggest tension of his life. His problem was that he had no option but to ask for a loan from a third person. And that person could fleece the poor person as much because he was compelled. I want to bring the poor and youth of the villages of the country out of this vicious circle. The SVAMITVA scheme is a very important basis for this. Once the villagers have the property cards, they are going to get loans easily from the banks. In our conversation with the beneficiaries just now, we heard how a property card has helped them in getting a loan from the bank.
Friends,
Look at the efforts and schemes of our government for the last 6-7 years, we have tried that the poor does not have to beg from any third personand he has to bow his head in shame. Today, money is being sent directly to the bank accounts of farmers under the PM Kisan Samman Nidhi for their small farming needs. As far as small farmers are concerned, whose blessings are always with me, we have put all our efforts for their rights. I believe 80 out of 100 farmers are small farmers and who were paid scant attention. There was concern only for a handful of farmers. And when my small farmers will become strong, no one can weaken my country again. Despite the Corona era, we have also given Kisan Credit Cards to more than two crore farmers through a campaign. Animal husbandry and fisheries have also been linked to this. The purpose is that they get money from banks when needed and they do not have to go to anyone else. The Mudra Yojana has also given a great opportunity to the people to start their enterprises by taking loans from banks without any guarantee. Under this scheme, about 29 crore loans have been given in the last six years. An amount of about Rs 15 lakh crores has reached the people under the Mudra scheme. Rs. 15 lakh crores is not a small amount! Earlier they had to go to some third person for the same amount and they would get trapped in the vicious circle of higher interest.
Friends,
Our mothers and sisters, our women's power also play a big role in augmenting the economic capabilities of the villages of India. Today there are more than 70 lakh self help groups across the country with which about eight crore sisters are connected and they are working mostly in villages. These sisters have not only been linked with the banking system through the Jan Dhan accounts, but their loan amounts have also been increased without guarantee. Recently, the government made another important decision. Where earlier every self-help group used to get loans up to Rs 10 lakhs without guarantee, now this limit has been doubled i.e. from Rs. 10 lakhs to Rs. 20 lakhs.
Brothers and sisters,
Many companions of our villages go to the nearby cities and also work as street vendors. They have also been given the facilities to take loans from the bank through the PM SVANidhi Yojana. Today more than 25 lakh such friends have got loans from the banks. Now they also do not need to go to anyone else to pursue their work.
Friends,
If you look at all these schemes, the goal is that when there is a government and banks to give money, then the poor need not go to any other third party. That era is over when the poor had to make rounds of the government several times for every penny or every single thing. Now the government itself comes to the poor for their empowerment. You see, during the Corona era, when the problems became acute, the government itself came forward and ensured free food grains for more than 80 crore people. There should not be a single poor person in whose house the hearth does not burn. The contribution and hard work of farmers of Madhya Pradesh is also there in this regard. The government has spent about two lakh crore rupees to provide free food to the poor. The free treatment facility provided to the poor under the Ayushman Bharat scheme has saved 40,000 to 50,000 crores of rupees of the poor. Hundreds of crores of rupees of the poor have been saved from more than 8,000 Jan Aushadhi Kendras where affordable medicines are available. We have saved crores of pregnant women and children from many diseases by adding new vaccines to Mission Indradhanush and vaccinating the maximum number of poor. All these efforts are saving money of the poor of the villages and taking them out of their compulsion and connecting them to the sky of possibilities. And I am surea new chapter of development will be written in the rural economy of India after the villagers are empowered under the SVAMITVA Yojana.
Friends,
It has been a tradition in India that modern technology first reaches the cities and then it reaches the villages. But today the country has worked to change this tradition. When I was the Chief Minister of Gujarat, a beginning was made to put all the information related to land online. The e-Gram service was started so that the villages have access to the government through technology. Gujarat had also taken an initiative called Swagat to solve the problems of the people which is cited even today. Following the same mantra, the country is ensuring that the villages of India are enriched through the SVAMITVA Yojana and drone technology. Drone technology can do even the most difficult tasks accurately in the shortest possible time. Drones can easily move where humans cannot go. Apart from mapping the houses, drones are going to be very useful in making land records, survey and demarcation more effective and transparent across the country. The use of drones will now be widespread from mapping to disaster management, agricultural work and service delivery. You must have seen on TV and read in newspapers two days ago that corona vaccines were rapidly delivered by drones to areas in Manipur where humans take a long time to reach. Similarly, drones have been used for spraying urea in the fields in Gujarat.
Brothers and sisters,
Recently, many policy decisions have been taken so that farmers, patients and remote areas get maximum benefits from drone technology. A PLI scheme has also been announced so that a large number of modern drones are made in the country and India becomes self-reliant in it too. Today, I would take this opportunity to call upon the hardworking scientists, engineers, software developers and start-ups of the country to come forward to manufacture low-cost, quality drones in India. These drones have the potential to take India's destiny to new heights. The government has also decided that drones and related services will be purchased from Indian companies. This will encourage a large number of companies from home and abroad to manufacture drones in India, which will also create new jobs.
Friends,
The virtuous era of independence, that is, the next 25 years, is meant to strengthen the development journey of India with the economic might of the villages. The infrastructure related to technology is going to play a big role in this. Mobile phones and the internet are creating new opportunities for the youth of the villages. Mobile phones have become very useful in connecting farmers with new farming techniques, new crops and new markets. Today there are more internet users in the villages of India than in the cities. Now the campaign to connect all the villages of the country with optical fiber is also progressing at a faster rate. Apart from agriculture, good education and medicine,better internet facilities should be accessible to the poor of the villages and it is going to be possible.
Friends,
This campaign to transform villages through technology is not limited to just IT or digital technology. Other technologies are also being used extensively in the development of villages. New opportunities for irrigation and earning from solar energy are also being made accessible to the villages. With the help of modern research, new seeds are being made available to the farmers according to the changing season and changing demand. Efforts are being made to improve the health of animals with new and improved vaccines. With such meaningful efforts, with the active participation of the villages, with the efforts of all, we will make the full potential of the villages the basis of India's development. If the villages are empowered, then Madhya Pradesh will also be strong and so will India be. With this wish, all the very best again! The holy festival of Navratri starts from tomorrow.May this come as a blessing to all! May the country be free from corona as soon as possible! Let us also take care in this corona period and keep moving forward with our life and live life with fun. With these best wishes, thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మధ్య ప్రదేశ్ లో ‘స్వామిత్వ పథకం’ లబ్ధిదారుల తో సమావేశమైన సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
06 OCT 2021 3:46PM by PIB Hyderabad
స్వామిత్వ పథకం ద్వారా గ్రామాల్లో సృష్టించబడిన విశ్వాసం, నమ్మకం లబ్ధిదారులతో సంభాషణలో స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది. అది నేను ఇక్కడ చూడగలుగుతున్నాను. మీరు మీ వెదురు కుర్చీలను చూపించారు కానీ ప్రజల ఉత్సాహంపై నా దృష్టి నిలిచింది. ప్రజల నుండి ఎంతో ప్రేమ మరియు ఆశీర్వాదాలతో, ఈ పథకం వల్ల ప్రజలకు కలిగే సంక్షేమ ప్రయోజనాలను నేను స్పష్టంగా ఊహించగలను. నాకు కొందరు సహచరులతో మాట్లడే అవకాశం లభించిన తరువాత, వారు ఇచ్చిన వివరణాత్మక సమాచారంలో ఈ ప్రణాళిక ఎలా గొప్ప శక్తిగా ఎదుగుతుందో నేను సవిస్తరంగా పంచుకున్న అనుభవాలు తెలియజేస్తున్నాయి. స్వమిత్వా పథకం ప్రారంభించిన తర్వాత బ్యాంకుల నుంచి రుణాలు పొందడం ప్రజలకు సులభమైంది.
కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచరులు నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ , వీరేంద్ర కుమార్, ధర్మేంద్ర ప్రధాన్, జ్యోతిరాదిత్య సింధియా, ప్రహ్లాద్ సింగ్ పటేల్, ఫగ్గన్ సింగ్ కులస్తే, కపిల్ మోరేశ్వర్ పాటిల్, ఎల్.ఏ. మురుగన్, మధ్యప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్, మధ్యప్రదేశ్ ప్రభుత్వంలోని మంత్రులు, పార్లమెంట్ సభ్యులు, ఎంఎల్ఏ లు, ఇతర ప్రముఖులు మరియు హదరా సహా మధ్యప్రదేశ్ లోని వివిధ ప్రాంతాలలో గ్రామాలకు చెందిన వేలాది మంది సోదర సోదరీమణులు,
ముందుగా, ఇది కమల్‌జీ పుట్టినరోజు , ఆయనకు శుభాకాంక్షలు. ఈరోజుల్లో మనం టీవీలో చూస్తున్నాం, ఒక మధ్యప్రదేశ్ ఉంటే అద్భుతమైనది మరియు మధ్యప్రదేశ్ అద్భుతంగా ఉంటుంది కానీ మధ్యప్రదేశ్ కూడా దేశ కీర్తి. ఎంపీకి వేగం ఉంది మరియు ఎంపీకి అభివృద్ధిపై మక్కువ ఉంది. ప్రజల ప్రయోజనాల కోసం నేను ఎలా ప్లాన్ చేస్తాను, ఈ ప్రణాళికలను నిజం చేయడానికి మధ్యప్రదేశ్‌లో నేను పగలు మరియు రాత్రి ఎలా పని చేస్తాను, నేను విన్న ప్రతిసారీ, చూసినప్పుడు, నేను చాలా సంతోషంగా ఉన్నాను, నా సహచరులు చాలా గొప్పగా చేస్తున్నారు ఉద్యోగం. భావోద్వేగాలు నాకు చాలా సంతృప్తికరంగా ఉన్నాయి.
స్నేహితులారా ,
ప్రారంభ దశలో ప్రధానమంత్రి స్వామిత్వ యోజన మధ్యప్రదేశ్, ఉత్తర ప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, ఉత్తరాఖండ్, హర్యానా, పంజాబ్, కర్ణాటక మరియు రాజస్థాన్‌లోని కొన్ని గ్రామాలు. రాష్ట్రంలోని గ్రామాల్లో నివసిస్తున్న సుమారు 22 లక్షల కుటుంబాలకు ఆస్తి కార్డులు సృష్టించబడ్డాయి. ఇప్పుడు దీనిని దేశంలోని ఇతర రాష్ట్రాలకు విస్తరిస్తున్నారు. ఒకవిధంగా ఇది పైలట్ ప్లాన్ కాబట్టి దీనిలో ఎలాంటి లోపాలు ఉండవు. ఇప్పుడు అది దేశమంతటా వ్యాపించింది. మధ్యప్రదేశ్ కూడా ఎప్పటినుంచో తెలిసిన విధానంతో చాలా వేగంగా పనిచేసింది మరియు మధ్యప్రదేశ్ దీనికి అభినందనలు అర్హురాలు. నేడు, మధ్యప్రదేశ్ యొక్క 3,000 గ్రామాల్లో ఒక లక్షా 70 వేలకు పైగా కుటుంబాలు ఆస్తి కార్డు-హక్కుల రికార్డులను అందుకున్నాయి. ఇది వారి శ్రేయస్సు యొక్క సాధనం. ఈ వ్యక్తులు డిజి-లాకర్ ద్వారా ప్రాపర్టీ కార్డులను కూడా తమ మొబైల్‌లకు డౌన్‌లోడ్ చేసుకోవచ్చు. దీని కోసం కష్టపడి పనిచేసిన వ్యక్తులు తమను తాము పూర్తిగా మోయడం ద్వారా చేస్తున్నారు,
మధ్యప్రదేశ్ ముందుకు సాగుతున్న వేగాన్ని బట్టి , త్వరలో రాష్ట్రంలోని అన్ని గ్రామీణ కుటుంబాలు హక్కుల రికార్డులను పొందుతాయని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
మేం ఎప్పుడూ దీని గురించే మాట్లాడుకుంటున్నాం, భారతదేశ ఆత్మ గ్రామాల్లో నివసిస్తుందని మేము విన్నాము. కానీ స్వాతంత్య్రం వచ్చిన దశాబ్దాల తరువాత, భారతదేశ గ్రామాలలో గొప్ప శక్తి చిక్కుకుంది. గ్రామాల బలం, గ్రామాల్లోని ప్రజల భూమి, ఇళ్లు, గ్రామాల ప్రజలు వారి అభివృద్ధికి పూర్తిగా వినియోగించలేకపోయారు. దీనికి విరుద్ధంగా, వివాదాలు, తగాదాలు, తగాదాలు, గ్రామంలో భూమి మరియు ఇళ్ల అక్రమ ఆక్రమణ, కోర్టు-కార్యాలయం మరియు అనేక ఇతర సమస్యలపై గ్రామస్తులు తమ శక్తిని వెచ్చించాల్సి వచ్చింది. సమయం మరియు డబ్బు వృధా అవుతున్నాయి మరియు ఈ ఆందోళన ఈ రోజు ఒకేలా లేదు. గాంధీజీ కూడా తన కాలంలో దీని గురించి ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు. ఈ పరిస్థితిని మార్చాల్సిన బాధ్యత మనందరిపై ఉంది. నేను గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పటి నుండి దీని కోసం పని చేస్తున్నాను. ఈ సమస్యను ఎదుర్కొనేందుకు మేము గుజరాత్‌లో సమరస్ గ్రామ పంచాయితీ ప్రచారాన్ని నిర్వహించాము. ఆ సమయంలో నేను చూసాను, నేను సరైన ప్రయత్నం చేస్తే, గ్రామం అంతా కలిసి వచ్చి పనిని పూర్తి చేయడానికి కష్టపడతాను మరియు ఇప్పుడు శివరాజ్‌జీ వివరిస్తూ, నా ఈ బాధ్యత 20 ఏళ్లు పూర్తి చేసుకుంది, మొదటి పెద్ద కార్యక్రమం గరీబ్ కళ్యాణ్ మేళావా మరియు ఇరవయ్యవ సంవత్సరం చివరి రోజున కూడా నేను గరీబ్ సంక్షేమ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటున్నందుకు సంతోషంగా ఉంది. బహుశా ఇవి నా దేశంలో పేదలకు సేవ చేసే అదృష్టం నాకు దైవిక సంకేతాలు. కానీ మీ అందరి భాగస్వామ్యంతో యాజమాన్య పథకం కూడా గ్రామ స్వరాజ్‌కు ఒక ఉదాహరణ అని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ఇప్పుడు ఈ కరోనా కాలంలో భారతదేశంలోని గ్రామాలు ఒక లక్ష్యంపై దృష్టి పెట్టి ఎలా పనిచేశాయో కూడా చూశాము. అతను ఈ అంటువ్యాధిని చాలా జాగ్రత్తగా ఎదుర్కొన్నాడు. గ్రామస్తులు ఒక నమూనాను ఏర్పాటు చేశారు. బయటి వ్యక్తుల జీవన ఏర్పాట్లు, ఆహారం మరియు పని ఏర్పాట్లు, టీకాల పని విషయంలో భారతదేశంలోని గ్రామాలు ముందంజలో ఉన్నాయి. గ్రామస్తుల అవగాహన కారణంగా, భారతదేశంలోని గ్రామాలు కరోనాకు దూరంగా ఉంచబడ్డాయి మరియు అందుకే నా దేశంలోని గ్రామస్తులందరూ అభినందనలు పొందడానికి అర్హులు. అతను అన్ని నియమాలను తనదైన రీతిలో మార్చుకున్నాడు, నియమాలను అనుసరించాడు, అవగాహనను కొనసాగించాడు మరియు ప్రభుత్వానికి పెద్ద స్థాయిలో సహకరించాడు. ఈ దేశానికి గ్రామాలు చేసిన సహాయాన్ని నేను ఎప్పటికీ మర్చిపోలేను. అతను అన్ని నియమాలను తనదైన రీతిలో స్వీకరించాడు, నియమాలను అనుసరించాడు, అవగాహనను కొనసాగించాడు మరియు ప్రభుత్వానికి పెద్ద స్థాయిలో సహకరించాడు. ఈ దేశానికి గ్రామాలు చేసిన సహాయాన్ని నేను ఎప్పటికీ మర్చిపోలేను. అతను అన్ని నియమాలను తనదైన రీతిలో మార్చుకున్నాడు, నియమాలను అనుసరించాడు, అవగాహనను కొనసాగించాడు మరియు ప్రభుత్వానికి పెద్ద స్థాయిలో సహకరించాడు. ఈ దేశానికి గ్రామాలు చేసిన సహాయాన్ని నేను ఎప్పటికీ మర్చిపోలేను.
స్నేహితులారా ,
ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద కార్పొరేషన్లు కూడా పౌరులు తమ ఆస్తి పత్రాలను కలిగి లేని దేశాలలో, పౌరుల ఆర్థిక సామర్థ్యం ఎల్లప్పుడూ తక్కువగా ఉంటుంది మరియు అది క్షీణిస్తోంది. ఆస్తి పత్రాల కొరత ప్రపంచ సమస్య , పెద్దగా చర్చించబడలేదు, కానీ పెద్ద దేశాలకు ఇది పెద్ద సవాలు.
స్నేహితులారా ,
పాఠశాలలు ఉండనివ్వండిఆసుపత్రులు, నిల్వ సౌకర్యాలు, రోడ్లు, ప్రవాహాలు, ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమలు వంటి ప్రతి వ్యవస్థ నిర్మాణానికి భూమి అవసరం. కానీ పత్రాలు స్పష్టంగా లేనట్లయితే, అటువంటి అభివృద్ధి పనులకు చాలా సంవత్సరాలు పడుతుంది. ఈ రుగ్మత గ్రామాల అభివృద్ధిపై వినాశకరమైన ప్రభావాన్ని చూపింది. దేశంలోని గ్రామాలు, గ్రామ ఆస్తులు, భూమి మరియు ఇళ్లకు సంబంధించిన పత్రాలను అనిశ్చితి మరియు అపనమ్మకం నుండి తీసివేయాలి. దీని కోసం, పిఎం యాజమాన్య పథకం గ్రామంలోని మా సోదరులు మరియు సోదరీమణులకు గొప్ప బలంగా మారింది మరియు మనం ఏదైనా స్వంతం చేసుకున్నప్పుడు ఎంత మనశ్శాంతి లభిస్తుందో మాకు తెలుసు. మీరు రైలులో ప్రయాణం చేస్తున్నారని మరియు మీకు టికెట్ ఉందని మీరు గమనించి ఉండవచ్చు కానీ మీకు రిజర్వేషన్ లేకపోతే, మీరు ఈ కోచ్ నుండి బయటపడి ఏ సమయంలోనైనా మరొక కోచ్ వద్దకు వెళ్లాల్సి వస్తుందని మీరు ఆందోళన చెందుతున్నారు. మీకు రిజర్వేషన్ ఉన్నట్లయితే, మీరు ఎలాంటి సంకోచం లేకుండా ప్రయాణించవచ్చు, ఎంతమంది ప్రతిభావంతులైన వ్యక్తులు వచ్చినా, ఎంతమంది బడ్డీ ఆసాములు లేదా ధనవంతులు వచ్చినా, ఈ స్థలానికి నా వద్ద రిజర్వేషన్ ఉందని మీరు చెప్పవచ్చు మరియు నేను కూర్చుంటాను ఈ ప్రదేశం. ఇది మీ అధికారం యొక్క శక్తి. ఈ రోజు గ్రామ ప్రజల చేతుల్లోకి వచ్చిన బలం దూర పరిణామాలను కలిగిస్తుంది. శివరాజ్జీ నాయకత్వంలో, భూ డిజిటలైజేషన్ విషయంలో మధ్యప్రదేశ్ ఒక ప్రముఖ రాష్ట్రంగా అవతరించింది. కాబట్టి ఎవరైనా డిజిటల్ రికార్డుల పరిధిని లేదా రికార్డుల నాణ్యతను విస్తరించాలనుకుంటున్నారా. ప్రతి విషయంలోనూ మధ్యప్రదేశ్ ప్రశంసనీయమైన పని చేస్తోంది. ఈ రోజు గ్రామ ప్రజల చేతుల్లోకి వచ్చిన బలం దూర పరిణామాలను కలిగిస్తుంది. శివరాజ్జీ నాయకత్వంలో, భూ డిజిటలైజేషన్ విషయంలో మధ్యప్రదేశ్ ఒక ప్రముఖ రాష్ట్రంగా అవతరించింది. కాబట్టి ఎవరైనా డిజిటల్ రికార్డుల పరిధిని లేదా రికార్డుల నాణ్యతను విస్తరించాలనుకుంటున్నారా. ప్రతి విషయంలోనూ మధ్యప్రదేశ్ ప్రశంసనీయమైన పని చేస్తోంది. ఈ రోజు గ్రామ ప్రజల చేతుల్లోకి వచ్చిన బలం దూర పరిణామాలను కలిగిస్తుంది. శివరాజ్జీ నాయకత్వంలో, భూ డిజిటలైజేషన్ విషయంలో మధ్యప్రదేశ్ ఒక ప్రముఖ రాష్ట్రంగా అవతరించింది. కాబట్టి ఎవరైనా డిజిటల్ రికార్డుల పరిధిని లేదా రికార్డుల నాణ్యతను విస్తరించాలనుకుంటున్నారా. ప్రతి విషయంలోనూ మధ్యప్రదేశ్ ప్రశంసనీయమైన పని చేస్తోంది.
స్నేహితులారా ,
యాజమాన్య పథకం చట్టపరమైన పత్రాలను జారీ చేసే ప్రణాళిక మాత్రమే కాదు, ఆధునిక సాంకేతికతతో దేశంలోని గ్రామాల్లో అభివృద్ధి మరియు విశ్వాస మంత్రం కూడా. ప్రజలు చిన్న హెలికాప్టర్లు అని పిలిచే గ్రామాల వీధుల్లో ఎగురుతున్న డ్రోన్‌లు భారతదేశంలోని గ్రామాలకు కొత్త పుంజుకోవడానికి సహాయపడతాయి. డ్రోన్ ఇళ్లను క్లాసికల్ పద్ధతిలో మ్యాపింగ్ చేస్తోంది. ఎలాంటి వివక్ష లేకుండా ఆస్తి గుర్తులను తయారు చేస్తున్నారు. ఇప్పటివరకు, దేశంలోని దాదాపు 60 జిల్లాలలో డ్రోన్ పనిని పూర్తి చేసింది. ఇది చాలా ఖచ్చితమైన భూ రికార్డులు మరియు జిఐఎస్ మ్యాప్‌లతో గ్రామ పంచాయతీ వికాస్ యోజనను మెరుగుపరచడానికి గ్రామ పంచాయితీలకు సహాయపడుతుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
యాజమాన్య ప్రణాళిక ప్రయోజనాలు నేడు స్పష్టంగా కనిపిస్తున్నాయి, వారు దేశంలో చాలా పెద్ద ప్రచారంలో భాగం. ఇది గ్రామాలను, పేదలను స్వయంశక్తితో, ఆర్థికంగా మరింత సమర్ధవంతంగా మరియు కేవలం పవన్‌జీ చెప్పినట్లు వినడానికి ఒక ప్రచారం. మూడు నెలల్లో అతనికి ఎంత బలం వచ్చింది, సొంత ఇల్లు ఉంది కానీ పేపర్ వర్క్ లేదు. ఇప్పుడు డాక్యుమెంట్లు లభించడంతో, జీవితం మారిపోయింది. వారి గ్రామంలో ప్రజల బలం ఉన్నప్పటికీ, వారు ప్రారంభ వనరు, లాంచింగ్ ప్యాడ్‌తో ఇబ్బంది పడుతున్నారు. మీరు ఇల్లు కట్టాలనుకుంటే గృహ రుణం సమస్య, వ్యాపారం ప్రారంభించాలనుకుంటే మూలధనం సమస్య, వ్యవసాయం పెంచే ఆలోచన ఏమిటి, మీరు ట్రాక్టర్ కొనాలనుకుంటే, పనిముట్లు కొనాలనుకుంటే, మీరు కొత్త పొలం ప్రారంభించాలనుకుంటే, ఆర్థిక సమస్యలు ఉన్నాయి. వారి వద్ద ఆస్తి పత్రాలు లేనందున వారు సులభంగా బ్యాంకు నుండి రుణం పొందలేరు. కాబట్టి నీలజ గ్రామీణ భారతదేశంలోని ప్రజలను బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థ వెలుపల ఉన్న వ్యక్తుల నుండి రుణాలు తీసుకోవాలని బలవంతం చేసింది. వారు బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థ నుండి విసిరివేయబడ్డారు. ఒక పేద వ్యక్తి, ఒక చిన్న ఉద్యోగం కోసం కూడా, మూడో వ్యక్తికి చేరుకోవాల్సిన సమయంలో నేను ఈ సమస్యలను చూశాను, అప్పులు పెరిగి, అతని జీవితంలో అతిపెద్ద ఆందోళనగా మారింది. సమస్య ఏమిటంటే వారికి థర్డ్ పార్టీ నుంచి రుణం అడగడం తప్ప వేరే మార్గం లేదు. అప్పుడు వారు నయం చేయనందున వారు కోరుకున్నంత దోచుకోవచ్చు. దేశంలోని పేదలు, గ్రామంలోని పేదలు, గ్రామంలోని యువకులు ఈ విషవలయం నుండి బయటపడాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. యాజమాన్య ప్రణాళిక దీనికి ముఖ్యమైన ఆధారం. ఇప్పుడు ఆస్తి కార్డు జారీ చేయబడినందున, గ్రామస్తులు బ్యాంకుల నుండి సులభంగా రుణాలు పొందగలుగుతారు. లబ్ధిదారులతో ఇటీవల జరిగిన సంభాషణలో, బ్యాంక్ నుండి రుణం పొందడానికి ఆస్తి కార్డు వారికి ఎలా సహాయపడిందనే దాని గురించి మేము విన్నాము. ఒక పేద వ్యక్తి, ఒక చిన్న ఉద్యోగం కోసం కూడా, మూడో వ్యక్తికి చేరుకోవాల్సిన సమయంలో నేను ఈ సమస్యలను చూశాను, అప్పులు పెరిగి, అతని జీవితంలో అతిపెద్ద ఆందోళనగా మారింది. సమస్య ఏమిటంటే వారికి థర్డ్ పార్టీ నుంచి రుణం అడగడం తప్ప వేరే మార్గం లేదు. అప్పుడు వారు నయం చేయనందున వారు కోరుకున్నంత దోచుకోవచ్చు. దేశంలోని పేదలు, గ్రామంలోని పేదలు, గ్రామంలోని యువకులు ఈ విషవలయం నుండి బయటపడాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. యాజమాన్య ప్రణాళిక దీనికి ముఖ్యమైన ఆధారం. ఇప్పుడు ఆస్తి కార్డు జారీ చేయబడినందున, గ్రామస్తులు బ్యాంకుల నుండి సులభంగా రుణాలు పొందగలుగుతారు. లబ్ధిదారులతో ఇటీవల జరిగిన సంభాషణలో, బ్యాంక్ నుండి రుణం పొందడానికి ఆస్తి కార్డు వారికి ఎలా సహాయపడిందనే దాని గురించి మేము విన్నాము. ఒక పేద వ్యక్తి, ఒక చిన్న ఉద్యోగం కోసం కూడా, మూడో వ్యక్తికి చేరుకోవాల్సిన సమయంలో నేను ఈ సమస్యలను చూశాను, అప్పులు పెరిగి, అతని జీవితంలో అతిపెద్ద ఆందోళనగా మారింది. సమస్య ఏమిటంటే వారికి థర్డ్ పార్టీ నుంచి రుణం అడగడం తప్ప వేరే మార్గం లేదు. అప్పుడు వారు నయం చేయనందున వారు కోరుకున్నంత దోచుకోవచ్చు. దేశంలోని పేదలు, గ్రామంలోని పేదలు, గ్రామంలోని యువకులు ఈ విషవలయం నుండి బయటపడాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. యాజమాన్య ప్రణాళిక దీనికి ముఖ్యమైన ఆధారం. ఇప్పుడు ఆస్తి కార్డు జారీ చేయబడినందున, గ్రామస్తులు బ్యాంకుల నుండి సులభంగా రుణాలు పొందగలుగుతారు. లబ్ధిదారులతో ఇటీవల జరిగిన సంభాషణలో, బ్యాంక్ నుండి రుణం పొందడానికి ఆస్తి కార్డు వారికి ఎలా సహాయపడిందనే దాని గురించి మేము విన్నాము. సమస్య ఏమిటంటే వారికి థర్డ్ పార్టీ నుంచి రుణం అడగడం తప్ప వేరే మార్గం లేదు. అప్పుడు వారు నయం చేయనందున వారు కోరుకున్నంత దోచుకోవచ్చు. దేశంలోని పేదలు, గ్రామంలోని పేదలు, గ్రామంలోని యువకులు ఈ విషవలయం నుండి బయటపడాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. యాజమాన్య ప్రణాళిక దీనికి ముఖ్యమైన ఆధారం. ఇప్పుడు ఆస్తి కార్డు జారీ చేయబడినందున, గ్రామస్తులు బ్యాంకుల నుండి సులభంగా రుణాలు పొందగలుగుతారు. లబ్ధిదారులతో ఇటీవల జరిగిన సంభాషణలో, బ్యాంక్ నుండి రుణం పొందడానికి ఆస్తి కార్డు వారికి ఎలా సహాయపడిందనే దాని గురించి మేము విన్నాము. సమస్య ఏమిటంటే వారికి థర్డ్ పార్టీ నుంచి రుణం అడగడం తప్ప వేరే మార్గం లేదు. అప్పుడు వారు నయం చేయనందున వారు కోరుకున్నంత దోచుకోవచ్చు. దేశంలోని పేదలు, గ్రామంలోని పేదలు, గ్రామంలోని యువకులు ఈ విషవలయం నుండి బయటపడాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. యాజమాన్య ప్రణాళిక దీనికి ముఖ్యమైన ఆధారం. ఇప్పుడు ఆస్తి కార్డు జారీ చేయబడినందున, గ్రామస్తులు బ్యాంకుల నుండి సులభంగా రుణాలు పొందగలుగుతారు. లబ్ధిదారులతో ఇటీవల జరిగిన సంభాషణలో, బ్యాంక్ నుండి రుణం పొందడానికి ఆస్తి కార్డు వారికి ఎలా సహాయపడిందనే దాని గురించి మేము విన్నాము. ఇప్పుడు ఆస్తి కార్డు జారీ చేయబడినందున, గ్రామస్తులు బ్యాంకుల నుండి సులభంగా రుణాలు పొందగలుగుతారు. లబ్ధిదారులతో ఇటీవల జరిగిన సంభాషణలో, బ్యాంక్ నుండి రుణం పొందడానికి ఆస్తి కార్డు వారికి ఎలా సహాయపడిందనే దాని గురించి మేము విన్నాము. ఇప్పుడు ఆస్తి కార్డు జారీ చేయబడినందున, గ్రామస్తులు బ్యాంకుల నుండి సులభంగా రుణాలు పొందగలుగుతారు. లబ్ధిదారులతో ఇటీవల జరిగిన సంభాషణలో, బ్యాంక్ నుండి రుణం పొందడానికి ఆస్తి కార్డు వారికి ఎలా సహాయపడిందనే దాని గురించి మేము విన్నాము.
స్నేహితులారా ,
గత 6-7 సంవత్సరాలుగా మా ప్రభుత్వం కృషిని చూసిందిపేదలు ఎవరి ముందు అయినా చేతులు చాచాల్సిన అవసరం లేదని లేదా వారు తల వంచాల్సిన అవసరం లేదని నిర్ధారించడానికి మేము ప్రయత్నించాము. వ్యవసాయానికి సంబంధించిన చిన్న చిన్న అవసరాల కోసం పిఎం కిసాన్ సమ్మాన్ ఫండ్ కింద రైతుల బ్యాంకు ఖాతాలకు నేరుగా డబ్బులు పంపబడుతున్నాయి. నన్ను చిన్న రైతులు ఆశీర్వదిస్తున్నారు. భారతదేశంలోని చిన్న రైతుల్లో, 100 లో 80 మంది చిన్న రైతులు, వారు ఇప్పటివరకు గుర్తించబడలేదు, కొద్దిమంది రైతులు ఆందోళన చెందారు. మేము చిన్న రైతుల హక్కుల కోసం మా వంతు కృషి చేశాము. ఒక చిన్న రైతు బలంగా మారితే, నా దేశాన్ని ఎవరూ బలహీనపరచలేరు. కరోనా కాలంలో కూడా, మేము 2 కోట్ల మందికి పైగా రైతులకు ప్రచారాలు చేశాము మరియు కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డులను జారీ చేసాము. పశువుల పెంపకందారులు మరియు మత్స్యకారులను కూడా చేర్చారు. వారికి అవసరమైనప్పుడు బ్యాంకుల నుండి డబ్బును పొందడం దీని ఉద్దేశం, వేరొకరి వద్దకు వెళ్లడం కాదు. తమ సొంత వ్యాపారాన్ని ప్రారంభించడానికి బ్యాంకుల నుంచి అసురక్షిత రుణాలు పొందే గొప్ప అవకాశాన్ని కూడా ముద్ర యోజన అందిస్తుంది. గత ఆరేళ్లలో ఈ పథకం కింద సుమారు రూ .29 కోట్లు పంపిణీ చేయబడ్డాయి. దాదాపు రూ .15 లక్షల కోట్లు, రూ .15 లక్షల కోట్లు చిన్న మొత్తం కాదు, ముద్ర యోజన కింద రూ .15 లక్షల కోట్లు ప్రజలకు చేరాయి. గతంలో, వారు ఈ మొత్తం కోసం ఇతర వ్యక్తుల వద్దకు వెళ్లాల్సి వచ్చేది, అధిక వడ్డీ రేట్ల విష చక్రంలో చిక్కుకున్నారు.
స్నేహితులారా ,
మన తల్లులు మరియు సోదరీమణులు , భారతదేశ గ్రామాల ఆర్థిక సామర్థ్యాన్ని పెంచడంలో మా మహిళలు పెద్ద పాత్ర పోషించాల్సి ఉంది. నేడు, దేశవ్యాప్తంగా 70 లక్షలకు పైగా స్వయం సహాయక బృందాలు ఉన్నాయి, వీటికి 8 కోట్లకు పైగా సోదరీమణులు చేర్చబడ్డారు మరియు వారిలో ఎక్కువ మంది గ్రామాల్లో పని చేస్తున్నారు. ఈ సోదరీమణులు జనధన్ ఖాతాల ద్వారా బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థకు కనెక్ట్ చేయబడ్డారు అలాగే అసురక్షిత రుణాల భారీ పెరుగుదల. ప్రభుత్వం ఇటీవల ఒక పెద్ద నిర్ణయం తీసుకుంది. గతంలో ప్రతి స్వయం సహాయక బృందం రూ .10 లక్షల వరకు అసురక్షిత రుణాలు పొందేది, కానీ ఇప్పుడు పరిమితిని రూ .10 లక్షల నుంచి రూ. 20 లక్షలకు రెట్టింపు చేశారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
మా గ్రామస్థులు చాలా మంది సమీపంలోని పట్టణాలకు కూడా చిరు వ్యాపారుల పని కోసం వెళతారు. వారికి పిఎం స్వనిధి యోజన ద్వారా బ్యాంకుల నుండి రుణాలు తీసుకునే సౌకర్యం కూడా ఇవ్వబడింది. నేడు, 25 లక్షల మందికి పైగా ప్రజలు బ్యాంకుల నుండి రుణాలు పొందారు. ఇప్పుడు వారు తమ పనిని కొనసాగించడానికి వేరొకరి వద్దకు వెళ్లవలసిన అవసరం లేదు.
స్నేహితులారా ,
ఈ పథకాలన్నింటిలో మీరు చూసిన ప్రయోజనం ఏమిటంటే ప్రభుత్వం చెల్లించాల్సి ఉంటుందిబ్యాంక్ ఉంటే, పేదలు దాని కోసం వేరొకరి వద్దకు వెళ్లవలసిన అవసరం లేదు. పేదలు ఒక్క వస్తువు కోసం ప్రభుత్వానికి పైసా చెల్లించాల్సిన సమయం ఇప్పుడు గడిచిపోయింది. మీరు చూడండి, కరోనా శకానికి కష్టకాలం వచ్చినప్పుడు, ప్రభుత్వం 80 మిలియన్లకు పైగా ప్రజలకు ఉచిత ధాన్యాన్ని అందజేసింది. ఒక్క పేది కూడా ఇంట్లో అగ్ని లేకుండా ఉండకుండా ప్రభుత్వం జాగ్రత్త తీసుకుంది. మధ్యప్రదేశ్‌లో రైతుల సహకారం మరియు వారి కృషి దీనికి కారణం. పేదలకు ఉచితంగా ఆహార ధాన్యాలు అందించడానికి ప్రభుత్వం సుమారు 2 లక్షల కోట్లు ఖర్చు చేసింది. ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజన కింద, పేదలకు ఉచిత చికిత్స అందించబడింది, దీని వలన పేదలకు రూ .40,000 నుండి రూ. 50,000 కోట్లు ఆదా అయ్యాయి. ఔషధ కేంద్రాలలో చౌకగా మందులు పొందుతున్న 8,000 మందికి పైగా వ్యక్తుల నుండి కూడా పేదలకు వందల కోట్ల రూపాయలు ఆదా అయ్యాయి. మిషన్ ఇంద్ర ధనుష్‌లో కొత్త టీకాలను చేర్చడం ద్వారా మరియు పేదల్లోని పేదలకు చేరువ చేయడం ద్వారా మేము వేలాది మంది గర్భిణీ స్త్రీలు మరియు పిల్లలను వ్యాధి నుండి రక్షించాము. నేడు ఈ ప్రయత్నాలన్నీ గ్రామంలో ఉన్న పేదల సొమ్మును ఆదా చేయడం, వారిని పేదరికం నుండి బయటపడేయడం మరియు వారికి అవకాశాన్ని అందిస్తున్నాయి. యాజమాన్య పథకం బలోపేతం అయిన తర్వాత భారతదేశ గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థ అభివృద్ధిలో కొత్త అధ్యాయం వ్రాయబడుతుందని నాకు నమ్మకం ఉంది.
స్నేహితులారా ,
భారతదేశంలో ఆధునిక సాంకేతికత మొదట నగరం మరియు తరువాత గ్రామానికి చేరుకునే సంప్రదాయం ఉంది. కానీ నేడు దేశం ఈ సంప్రదాయాన్ని మార్చడానికి కృషి చేసింది. నేను గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు, నేను భూమి సమాచారాన్ని ఆన్‌లైన్‌లో చేయడం ప్రారంభించాను. ప్రభుత్వం టెక్నాలజీ ద్వారా గ్రామాలకు చేరుకోవడానికి ఈ-విలేజ్ సేవ ప్రారంభించబడింది. ప్రజల సమస్యలను పరిష్కరించడానికి గుజరాత్ స్వాగత్ అనే చొరవ తీసుకుంది, ఇది నేటికీ ఉదాహరణ. ఈ మంత్రాన్ని అనుసరించి, యాజమాన్య పథకాలు మరియు డ్రోన్ టెక్నాలజీ బలంపై భారతదేశ గ్రామాలు మొదట సంపన్నం అవుతాయని దేశం నిర్ధారిస్తోంది. డ్రోన్ టెక్నాలజీ సాధ్యమైనంత తక్కువ సమయంలో కష్టమైన పనులను ఖచ్చితంగా చేయగలదు. మానవులు వెళ్లలేని ప్రదేశాలకు డ్రోన్‌లు సులభంగా వెళ్లగలవు. ఇళ్ల మ్యాపింగ్ లేకుండా దేశవ్యాప్తంగా భూమికి సంబంధించిన వివరాలుసర్వేయింగ్, హద్దులు వేయడం మొదలైన ప్రక్రియలను మరింత ప్రభావవంతంగా మరియు పారదర్శకంగా చేయడానికి డ్రోన్‌లు చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటాయి. మ్యాపింగ్ నుండి విపత్తు నిర్వహణ, వ్యవసాయ పని మరియు సర్వీస్ డెలివరీ వరకు, డ్రోన్‌లను మరింత విస్తృతంగా ఉపయోగిస్తారు.
మీరు టెలివిజన్ మరియు వార్తాపత్రికలలో రెండు రోజుల క్రితం, కరోనా టీకాను మణిపూర్‌లో డ్రోన్ ద్వారా మానవుడు చేరుకోవడానికి చాలా సమయం పట్టే ప్రదేశానికి అందించినట్లు చూసి ఉండవచ్చు. గుజరాత్‌లో పొలాల్లో యూరియాను పిచికారీ చేయడానికి డ్రోన్‌లను ఉపయోగించారు.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులు ,
రైతులు , రోగులు మరియు మారుమూల ప్రాంతాలకు డ్రోన్ టెక్నాలజీ ప్రయోజనాలను పెంచడానికి వ్యూహాత్మక నిర్ణయాలు ఇటీవల తీసుకోబడ్డాయి. పెద్ద ఎత్తున ఆధునిక డ్రోన్‌ల ఉత్పత్తిలో భారతదేశాన్ని మరింత స్వయం సమృద్ధిగా మార్చేందుకు, ఉత్పత్తికి సంబంధించిన ప్రోత్సాహకాన్ని ప్రకటించారు. ఈ సందర్భంగా, దేశంలోని శాస్త్రవేత్తలు, ఇంజనీర్లు, సాఫ్ట్‌వేర్ డెవలపర్లు మరియు స్టార్టప్‌లు భారతదేశంలో తక్కువ ధర, అధిక నాణ్యత గల డ్రోన్‌ల ఉత్పత్తికి ముందుకు రావాలని నేను కోరుతున్నాను. భారతదేశ అభివృద్ధిని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్లే శక్తి ఈ డ్రోన్‌లకు ఉంది. భారత కంపెనీల నుంచి డ్రోన్‌లు మరియు సంబంధిత సేవలను సేకరించాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. ఇది భారతదేశంలో డ్రోన్‌లను తయారు చేయడానికి దేశీయ మరియు విదేశాల నుండి పెద్ద సంఖ్యలో కంపెనీలను ప్రోత్సహిస్తుంది, ఇది కొత్త ఉద్యోగాలను కూడా సృష్టిస్తుంది.
స్నేహితులారా ,
గ్రామం యొక్క ఆర్ధిక బలం ద్వారా భారతదేశ అభివృద్ధి ప్రయాణాన్ని బలోపేతం చేయడానికి స్వాతంత్ర్య మకరందం రాబోయే 25 సంవత్సరాలు. టెక్నాలజీకి సంబంధించిన మౌలిక సదుపాయాలు ఇందులో పెద్ద పాత్ర పోషించబోతున్నాయి. మొబైల్ ఫోన్లు మరియు ఇంటర్నెట్ ఈ రోజు గ్రామంలోని యువతకు కొత్త అవకాశాలను ఇస్తున్నాయి. రైతులకు కొత్త వ్యవసాయ సాంకేతికతలు , కొత్త పంటలు, కొత్త మార్కెట్‌లతో కనెక్ట్ అవ్వడానికి మొబైల్ ఫోన్‌లు గొప్ప సౌకర్యం అయ్యాయి. నేడు, గ్రామీణ భారతదేశంలో ఇంటర్నెట్ వినియోగదారుల సంఖ్య నగరాల కంటే ఎక్కువగా ఉంది. దేశంలోని అన్ని గ్రామాలను ఆప్టికల్ ఫైబర్‌తో అనుసంధానించే ప్రచారం ముమ్మరంగా సాగుతోంది. మంచి ఇంటర్నెట్ సదుపాయాలతో పాటు, మెరుగైన విద్య, మెరుగైన ఔషధం మరియు ఇతర సౌకర్యాలు గ్రామంలో ఉన్న పేదలకు ఇంట్లో సులభంగా లభిస్తాయి.
స్నేహితులారా ,
సాంకేతిక పరిజ్ఞానం నుండి గ్రామాలను మార్చే ఈ డ్రైవ్ సమాచార సాంకేతికత లేదా డిజిటల్ టెక్నాలజీకి మాత్రమే పరిమితం కాదు. గ్రామ అభివృద్ధికి చాలా ఇతర సాంకేతికతలు కూడా ఉపయోగించబడుతున్నాయి. సౌరశక్తి ద్వారా నీటిపారుదల కొరకు కొత్త అవకాశాలు గ్రామంలో జీవితాన్ని సులభతరం చేస్తున్నాయి. విత్తనాలపై ఆధునిక పరిశోధన మారుతున్న వాతావరణాలకు మరియు మారుతున్న డిమాండ్లకు ప్రతిస్పందనగా రైతులకు కొత్త విత్తనాలను అందుబాటులోకి తెస్తోంది. కొత్త మెరుగైన వ్యాక్సిన్‌తో పశువుల ఆరోగ్యాన్ని బాగా చూసుకోవడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. అటువంటి విలువైన ప్రయత్నంతో, గ్రామాల్లో చురుకుగా పాల్గొనడం ద్వారా, అందరి కృషి ద్వారా గ్రామాల బలం భారతదేశ అభివృద్ధికి ఆధారం అవుతుంది. గ్రామాలు బలంగా మారితే, మధ్యప్రదేశ్ కూడా బలంగా మారుతుంది, భారతదేశం కూడా బలంగా మారుతుంది. ఈ సుహృద్భావంతో మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు! రేపటి నుండి పవిత్రమైన నవరాత్రి పండుగ ప్రారంభమవుతుంది, ఈ శక్తి సాధన మనందరికీ ఆశీర్వాదాలను తెస్తుంది. వీలైనంత త్వరగా దేశాన్ని కరోనా నుండి విముక్తి చేయాలి. మీ భవిష్యత్తు జీవితంలో మీకు మంచి జరగాలని కోరుకుంటున్నందుకు చాలా ధన్యవాదాలు.