PIB Headquarters
PIB’S BULLETIN ON COVID-19
04 OCT 2021 6:17PM by PIB Delhi
• 90.79 Cr. vaccine doses have been administered so far under Nationwide Vaccination Drive
• 20,799 new cases in the last 24 hours
• Active cases account for less than 1% of total cases, currently at 0.78%; Lowest since March 2020
• India's Active caseload stands at 2,64,458; lowest in 200 days
• Recovery Rate currently at 97.89%; Highest since March 2020
• 26,718 recoveries in the last 24 hours increases Total Recoveries to 3,31,21,247
• Weekly Positivity Rate (1.63%) less than 3% for last 101 days
• Daily positivity rate (2.10%) less than 3% for last 35 days
• 57.42 cr Total Tests conducted so far
#Unite2FightCorona#IndiaFightsCorona
PRESS INFORMATION BUREAU
MINISTRY OF INFORMATION & BROADCASTING
GOVERNMENT OF INDIA
COVID-19 Update
India’s Cumulative COVID-19 Vaccination Coverage exceeds 90.79 Cr
Recovery Rate currently at 97.89%; Highest since March 2020
20,799 New Cases reported in the last 24 hours
India's Active Caseload (2,64,458) is 0.78% of Total Cases
Weekly Positivity Rate (1.63%) less than 3% for last 101 days
With the administration of 23,46,176 vaccine doses in the last 24 hours, India’s COVID-19 vaccination coverage exceeded 90.79 Cr (90,79,32,861) as per provisional reports till 7 am today. This has been achieved through 88,05,668 sessions.
The break-up of the cumulative figure as per the provisional report till 7 am today include:
HCWs
1st Dose
1,03,73,789
2nd Dose
89,34,169
FLWs
1st Dose
1,83,55,327
2nd Dose
1,51,09,293
Age Group 18-44 years
1st Dose
36,74,65,954
2nd Dose
8,83,14,532
Age Group 45-59 years
1st Dose
16,12,96,306
2nd Dose
7,85,84,116
Over 60 years
1st Dose
10,23,23,752
2nd Dose
5,71,75,623
Total
90,79,32,861
The recovery of 26,718 patients in the last 24 hours has increased the cumulative tally of recovered patients (since the beginning of the pandemic) to 3,31,21,247.
Consequently, India’s recovery rate stands at 97.89%. Recovery Rate is currently at its highest peak since March 2020.
Sustained and collaborative efforts by the Centre and the States/UTs continue the trend of less than 50,000 Daily New Cases that is being reported for 99 consecutive days now.
20,799 new cases were reported in the last 24 hours.
The Active Caseload is presently 2,64,458, which is the lowest in 200 days. Active cases presently constitute 0.78% of the country's total Positive Cases.
The testing capacity across the country continues to be expanded. The last 24 hours saw a total of
9,91,676 tests being conducted. India has so far conducted over 57.42 Cr (57,42,52,400) cumulative tests.
While testing capacity has been enhanced across the country, Weekly Positivity Rate at 1.63% remains less than 3% for the last 101 days now. The Daily Positivity rate reported to be 2.10%. The daily Positivity rate has remained below 3% for last 35 days and below 5% for 118 consecutive days now.
Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1760681
Update on COVID-19 Vaccine Availability in States/UTs
More than 89.89Crore vaccine doses provided to States/UTs
More than 5.67 Crore balance and unutilized vaccine doses still available with States/UTs
As part of the nationwide vaccination drive, Government of India has been supporting the States and UTs by providing them COVID Vaccines free of cost. In the new phase of the universalization of the COVID19 vaccination drive, the Union Government will procure and supply (free of cost) 75% of the vaccines being produced by the vaccinemanufacturers in the country to States and UTs.
VACCINE DOSES
(As on 4thOctober 2021)
SUPPLIED
89,89,83,265
BALANCE AVAILABLE
5,67,37,905
More than 89.89 crore (89,89,83,265) vaccine doses have been provided to States/UTs so far through Govt of India (free of cost channel) and through direct state procurement category.
More than 5.67Cr (5,67,37,905) balance and unutilized COVID Vaccine doses are still available with the States/UTs to be administered.
Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1760685
Shri Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health and Family Welfare launches i-Drone, ICMR’s drone-based vaccine delivery model
First time in South Asia, a "Make in India' drone used to transport COVID-19 vaccines
“Drones can be used in delivering important life-saving medicines, collecting blood samples in critical situations and in tough geographical areas”: Shri Mansukh Mandaviya
In a landmark event that epitomises the Government’s commitment to ‘Antyodaya’ in health; making healthcare accessible to the last citizen of the country, Shri Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health and Family Welfare launched ICMR’s Drone Response and Outreach in North East (i-Drone). This is a delivery model to make sure that life-saving vaccines reach everyone.
Thanking the visionary leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi, the Union Health Minister said, “Under his leadership, the Nation is progressing at a great pace. Today is a historic day, which showed us how technology is making life easier and bringing social change.”
Congratulating the people of the country on this innovative step, Shri Mansukh Mandaviya said, “This is for the first time that a "Make in India' drone has been used in South Asia to transport COVID vaccine over an aerial distance of 15 kms in 12-15 mins from the Bishnupurdistrict hospital to Loktak lake, Karang island in Manipur for administration at the PHC. The actual road distance between these locations is 26 k.m. Today, 10 beneficiaries will receive the first dose and 8 will receive the second dose at the PHC.”
Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1760806
Important Tweets

PIB Headquarters
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
04 OCT 2021 6:17PM by PIB Chandigarh
A picture containing text
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 90.79 ਕਰੋੜ ਵੈਕਸੀਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 20,799 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ
• ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਕੁੱਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ 1% ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 0.78% ਹਨ; ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਲੋਡ 2,64,458 ‘ਤੇ ਹੈ; 200ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ
• ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ 97.89%; ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 26,718 ਰਿਕਵਰੀ ਹੋਈ, ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰੀਆਂ3,31,21,247 ਹਨ
• ਹਫ਼ਤਾਵਾਰੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਦਰ ਇਸ ਵੇਲੇ 1.63% ਹੈ; ਪਿਛਲੇ 101ਦਿਨਾਂ ਲਈ 3% ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ,
• 2.10% ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਦਰ; ਪਿਛਲੇ 35 ਦਿਨਾਂ ਲਈ 3% ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ
• ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ 57.42 ਕਰੋੜ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ (ਕੁੱਲ)
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ
ਕੋਵਿਡ-19 ਅੱਪਡੇਟ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ ਨੇ 90.79 ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ
ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਇਸ ਸਮੇਂ 97.89 ਫੀਸਦੀ ਹੈ; ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 20,799 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2,64,458 ਹੋਈ; ਕੁੱਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ 0.78 ਫੀਸਦੀ
ਹਫ਼ਤਾਵਰੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ 1.63 ਫੀਸਦੀ ਹੋਈ; ਪਿਛਲੇ 101 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ 3 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘੱਟ
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 23,46,176 ਵੈਕਸੀਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ ਨੇ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 7 ਵਜੇ ਤੱਕ ਆਰਜ਼ੀ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 90.79 ਕਰੋੜ (90,79,32,861) ਦੇ ਕੁੱਲ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ 88,05,668 ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਰਜ਼ੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 7 ਵਜੇ ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅੰਕੜੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:
ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਰਕਰ
ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ
1,03,73,789
ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ
89,34,169
ਫ੍ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ
ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ
1,83,55,327
ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ
1,51,09,293
18 ਤੋਂ 44 ਉਮਰ ਵਰਗ
ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ
36,74,65,954
ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ
8,83,14,532
45 ਤੋਂ 59 ਸਾਲ ਤਕ ਉਮਰ ਵਰਗ
ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ
16,12,96,306
ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ
7,85,84,116
60 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਵਰਗ
ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ
10,23,23,752
ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ
5,71,75,623
ਕੁੱਲ
90,79,32,861
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 3,31,21,247 ਵਿਅਕਤੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਾਗ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 26,718 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ।
ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ 97.89ਫੀਸਦੀ ਹੈ ਗਈ ਹੈ।ਰਿਕਵਰੀ ਰੇਟ ਇਸ ਸਮੇਂ ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਪਣੇ ਉੱਚਤਮ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 99ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ 50,000 ਤੋਂ ਘੱਟ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਹੀ ਨਤੀਜਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 20,799 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਇਸ ਵੇਲੇ 2,64,458 ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 200 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹਨI ਮੌਜੂਦਾ ਐਕਟਿਵ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ 0.78 ਫੀਸਦੀ ਬਣਦੇ ਹਨI
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 9,91,676 ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 57.42 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ (57,42,52,400) ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਹਫ਼ਤਾਵਾਰੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਪਿਛਲੇ 101 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ 3 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਹਿ ਰਹੀ ਹੈ,ਇਸ ਸਮੇਂ 1.63 ਫੀਸਦੀ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਅੱਜ 2.10 ਫੀਸਦੀ ‘ਤੇ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਹੁਣ ਪਿਛਲੇ 118ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ 5 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਰਹਿ ਰਹੀ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1760681
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕੇ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸਬੰਧੀ ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ 89.89ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ
5.67 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਕੋਲ ਅਜੇ ਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹਨ
ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਮੁਫ਼ਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਕੇ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਸਰਬਵਿਆਪੀਕਰਣ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੀਕੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ 75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਟੀਕੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ (ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇਕੀਮਤ ਦੀ) ਖਰੀਦ ਮਗਰੋਂ ਮੁਫ਼ਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗੀ।
ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ
(04ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਤੱਕ)
ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ
89,89,83,265
ਬੈਲੰਸ ਉਪਲਬਧ
5,67,37,905
ਸਾਰੇ ਸਰੋਤਾਂ ਵੱਲੋਂ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ 89.89 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ (89,89,83,265) ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ (ਮੁਫ਼ਤ ਚੈਨਲ) ਅਤੇ ਸਿੱਧੀ ਰਾਜ ਖਰੀਦ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੁਆਰਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਕੋਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਅਜੇ ਵੀ5.67ਕਰੋੜ (5,67,37,905) ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਖੁਰਾਕਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1760685
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁੱਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਆਈ — ਡਰੋਨ , ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਦੇ ਡ੍ਰੋਨ ਅਧਾਰਤ ਟੀਕਾ ਸਪੁਰਦਗੀ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਦੱਖਣ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇੱਕ “ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਡਰੋਨ” ਕੋਵਿਡ ਇੰਡੀਆ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ
“ਡਰੋਨਜ਼ ਨੂੰ ਮੁਸ਼ਕਲ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖੂਨ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ, ਮੁੱਖ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਬਚਾਊ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ”: ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁੱਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਈਵੈਂਟ ਜੋ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ , ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਖ਼ਰੀ ਨਾਗਰਿਕ ਤੱਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁੱਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਡਰੋਨ ਰਿਸਪਾਂਸ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ (ਆਈ ਡਰੋਨ) ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਆਈ—ਡ੍ਰੋਨ ਇਕ ਸਪੁਰਦਗੀ ਮਾਡਲ ਹੈ , ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜੀਵਨ ਬਚਾਊ ਟੀਕੇ ਹਰੇਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ , “ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਉੱਨਤੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਇਤਿਹਾਸਕ ਹੈ , ਜੋ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਿਵੇਂ ਲਿਆ ਸਕਦੀ ਹੈ”।
ਇਸ ਨਵਾਚਾਰ ਕਦਮ ਬਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁੱਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ , “ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਡਰੋਨ ਦੱਖਣ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ 15 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਵਿਸ਼ਨੂੰਪੁਰ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲ ਤੋਂ ਮਨੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕਰੰਗ ਦੀਪ , ਲੋਕਤਕ ਝੀਲ ਲਈ ਪੀ ਐੱਚ ਸੀ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਲਈ 12 ਤੋਂ 15 ਮਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਸਫ਼ਰ ਤੈਅ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦੋਨਾਂ ਜਗ੍ਹਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਸੜਕੀ ਫਾਸਲਾ 26 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ 10 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖ਼ੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ 8 ਪੀ ਐੱਸ ਸੀਜ਼ ਵਿਖੇ ਦੂਜੀ ਖ਼ੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ”।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1760806
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟਵੀਟ