Ministry of Commerce & Industry
First consignment of Kashmir walnuts from Budgam despatched
2,000 kgs flagged off to Bengaluru as part of ODOP Initiative
04 OCT 2021 12:25PM by PIB Delhi
The first consignment of Kashmiri walnuts was recently flagged off from Budgam. A truck carrying 2,000 kgs was despatched to Bengaluru, Karnataka under the One District, One Product (ODOP) Initiative of the Ministry of Commerce & Industry.
Kashmir accounts for 90% of India’s walnut production. With their superior quality and taste, the Kashmiri walnuts are a great source of nutrients and hence widely in demand across the globe. There is immense potential for this product to make its place in the local and global markets.
The successful facilitation of trade was marked with a flag off by Additional Secretary, Ms. Sumita Dawra, DPIIT on 26th September 2021 that was organised in collaboration with the Jammu and Kashmir Trade Promotion Organization (JKTPO). Mr. Ranjan Prakash Thakur, Principal Secretary to Govt. Industries and Commerce, J&K, Ms. Tazayun Mukhtar, Director, Industries, Kashmir, Ms. Khalida, Deputy Director, Horticulture, Kashmir, Ms. Ankita Kar, MD, JKTPO and Invest India Team.
Recognizing that walnuts were being imported into India on a large scale despite the availability of Kashmir walnuts, the 'ODOP' team began an in-depth market analysis and stakeholder consultations in Kashmir. Further, importers of walnuts in India were contacted and through dedicated handholding at both ends, the ODOP team was able to facilitate the procurement. Such efforts also give a boost to the AatmaNirbhar Bharat campaign as, for instance, in this case the Bangalore-based importer, who was previously sourcing walnuts from the US, is now able to distribute quality walnuts at a fraction of the import cost.
On the sidelines of the flag off event, a roundtable conference was organised in Budgam wherein inputs were sought from industry representatives. Regional Director PHDCCI, Iqbal Fayaz Jan, Baldev Singh, Himayun Wani, Bilal Ahmad Kawoosa, President KCCI, Sheikh Ashiq, Farooq Amin, and President FCIK, Shahid Kamili shared their insights and experiences with respect to the trade and export ecosystem in Kashmir.
Horticulturists and trade representatives recommended the way forward includes domestic and international marketing through Buyer-Seller Meets, e-commerce onboarding of more agricultural and handicraft/handloom products as well as creating product/scheme awareness for products from each district which will be supported by the ODOP initiative under the Ministry of Commerce & Industry.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
బుద్గాం నుంచి మొదటి విడత కాశ్మీర్ వాల్‌నట్‌ల రవాణా
ఓడిఓపి కింద దిగుమతి ప్రత్యామ్నయంగా బెంగళూరుకు 2000 కేజీల వాల్‌నట్లు రవాణా
04 OCT 2021 12:25PM by PIB Hyderabad
బుద్గాం నుంచి కాశ్మీర్ వాల్‌నట్‌ల రవాణా ఇటీవల ప్రారంభమయింది. వాణిజ్య పరిశ్రమల శాఖ అమలు చేస్తున్న ఒక జిల్లా ఒక ఉత్పత్తి (ఓడిఓపి) కింద కర్ణాటకలోని బెంగళూరుకు బుద్గాం నుంచి 2000 కేజీల వాల్‌నట్లను పంపారు.
ఉత్పత్తి అవుతున్న వాల్‌నట్లలో 90 శాతం కాశ్మీర్ లో ఉత్పత్తి అవుతున్నాయి. అత్యున్నత నాణ్యత కలిగి రుచిగా ఉండే కాశ్మీరీ వాల్‌నట్స్ పోషకాలను కలిగి ఉంటాయి. వీటికి ప్రపంచ మార్కెట్లో డిమాండ్ ఎక్కువగా ఉంది. జాతీయ అంతర్జాతీయ మార్కెట్లలో వీటికి మరింత ప్రాచుర్యం కలిగించడానికి అవకాశం ఉంది. దేశంలో వాల్‌నట్లు ఉత్పత్తి అవుతున్నప్పటికీ వీటిని విదేశాల నుంచి దిగుమతి చేసుకొంటున్న అంశాన్ని వాణిజ్య పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ గుర్తించింది. దిగుమతులను తగ్గించడానికి కాశ్మీర్ వాల్‌నట్లను సరఫరా చేయాలని మంత్రిత్వ శాఖ నిర్ణయించింది. దీనిలో భాగంగా బుద్గాం నుంచి కాశ్మీర్ వాల్‌నట్‌ల రవాణాను ప్రారంభించారు. కాశ్మీర్ నుంచి వాల్‌నట్‌ల రవాణాను పరిశ్రమలు అంతర్గత వాణిజ్య శాఖ అదనపు కార్యదర్శి సుమిత్రా దావ్రా ప్రారంభించారు. జమ్మూ కాశ్మీర్ ట్రేడ్ ప్రమోషన్ ఆర్గనైజేషన్ సహకారంతో ప్రారంభించిన ఈ కార్యక్రమ ప్రారంభ సమావేశంలో జమ్మూ కాశ్మీర్ పరిశ్రమలు మరియు వాణిజ్య శాఖ ముఖ్య కార్యదర్శి రంజన్ ప్రకాష్ ఠాకూర్, కాశ్మీర్ పరిశ్రమల డైరెక్టర్ తజాయున్ ముఖ్తర్,కాశ్మీర్ ఉద్యానవన డిప్యూటీ డైరెక్టర్ ఖలీదా, జమ్మూ కాశ్మీర్ ట్రేడ్ ప్రమోషన్ ఆర్గనైజేషన్ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ అంకితా కార్ పాల్గొన్నారు.
దేశంలో వాల్‌నట్ల మార్కెటీపై ఒక జిల్లా ఒక ఉత్పత్తి (ఓడిఓపి) కింద అధ్యయనం నిర్వహించారు. దేశంలో వాల్‌నట్లు ఉత్పత్తి అవుతున్నప్పటికీ వీటిని విదేశాల నుంచి దిగుమతి చేసుకుంటున్నట్టు గుర్తించారు. కాశ్మీర్ లో వాల్‌నట్ల ఉత్పత్తిదారులు, దేశంలో వీటిని దిగుమతి చేసుకుంటున్న వ్యాపారులతో వాణిజ్య మంత్రిత్వ శాఖ చర్చలు జరిపింది. దేశ ఉత్పత్తులను ప్రోత్సహించడానికి చర్యలు అమలు చేయాలని నిర్ణయించారు. దీనివల్ల ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ సాధనకు జరుగుతున్న ప్రయత్నాలకు ఊతం వస్తుంది. మంత్రిత్వ శాఖ చేసిన ప్రయత్నాలు ఫలించడంతో ఇంతవరకు అమెరికా నుంచి వాల్‌నట్లను దిగుమతి చేసుకుంటున్న ఒక వ్యాపారీ కాశ్మీరీ వాల్‌నట్లను కొనుగోలు చేయడానికి అంగీకరించారు. దిగుమతులపై ఆధారపడకుండా తక్కువ ఖర్చుతో నాణ్యమైన వాల్‌నట్లను ఆయన పొందుతున్నారు.
ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమం సందర్భంగా అధికారులు వ్యాపారులతో సమావేశం అయ్యారు. వాణిజ్య వర్గాల అభిప్రాయాలను అధికారులు తెలుసుకున్నారు. ఈ కార్యక్రమంలో కాశ్మీర్ లో వాణిజ్య వ్యాపార పరిశ్రమ రంగాలను అభివృద్ధి చేయడానికి అమలు చేయాల్సి ఉన్న చర్యలను చర్చించారు.
కొనుగోలుదారులు అమ్మకందారుల మధ్య సమావేశాలను ఏర్పాటు చేయాలని, ఈ-కామర్స్ విధానంలోకి మరిన్ని వ్యవసాయ, హస్తకళ/చేనేత ఉత్పత్తులను చేర్చాలని, జైల్లో లభిస్తున్న ఉత్పత్తి అవుతున్న వస్తువులను ఓడిఓపి కింద వాణిజ్య పరిశ్రమ శాఖ గుర్తించి ప్రోత్సహించాలని తోటల పెంపకం దారులు మరియు వాణిజ్య ప్రతినిధులు కోరారు.