Ministry of Tourism
Ministry of Tourism will launch ‘NIDHI 2.0’ &‘India Tourism Statistics – At a Glance, 2021’ in World Tourism Day celebration event tomorrow
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla & Union Tourism Minister Shri G. Kishan Reddy will grace the occasion
26 SEP 2021 3:41PM by PIB Delhi
Key Highlights
• MoS for Tourism Shri Ajay Bhatt and MoS for Tourism Shri Shripad Yesso Naik will also remain present at the event
• An MoU is proposed to be signed between Ministry of Tourism, United Nations Environment Programme (UNEP) and The Responsible Tourism Society of India (RTSOI)
The Ministry of Tourism is organizing an event to celebrate “World Tourism Day 2021” on 27th September 2021 in New Delhi, which has been designated by the UNWTO as a day to focus on “Tourism for Inclusive Growth”. Speaker of Lok Sabha, Shri Om Birla will be chief guest of the event. Union Minister of Tourism, Culture & DoNER Shri G. Kishan Reddy, MoS for Tourism Shri Ajay Bhatt and MoS for Tourism Shri Shripad Yesso Naik will also grace the occasion. Secretary Tourism Shri Arvind Singh and other officials of the Ministry, important dignitaries from the States/ UTs, travel industry and media remain present on the occasion.
India is in unlocking phase and domestic tourism has re-started slowly and steadily. The Covid-19 pandemic has had an immense socio-economic impact worldwide and gradual increase in the domestic tourism will help for recovery and growth in many folds of the society. Tourism has the potential to contribute to inclusive growth by creating opportunities for all different groups, ethnicity, religion and across sectors such as agriculture, arts & crafts etc., services to contribute and benefit from economic growth. Celebrated every September 27 around the world, the purpose of World Tourism Day (WTD) is to foster awareness among the international community on the importance of tourism and its social, cultural, political and economic value.
During tomorrow's event, NIDHI 2.0 (National Integrated Database of Hospitality Industry) and ‘India Tourism Statistics – At a Glance, 2021’ will be launched.
A Memorandum of Understanding (MoU) will also be signed between Ministry of Tourism, United Nations Environment Programme (UNEP) and The Responsible Tourism Society of India (RTSOI)to actively promote and support ‘sustainability initiatives’ in the tourism sector of each other .

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੱਲ੍ਹ ਵਿਸ਼ਵ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ‘ਨਿਧੀ 2.0’ ਅਤੇ ‘ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਅੰਕੜੇ -ਇੱਕ ਨਜ਼ਰ, 2021’ ਲਾਂਚ ਕਰੇਗਾ
ਲੋਕਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ
26 SEP 2021 3:41PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ
• ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਭੱਟ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਯੇਸੋ ਨਾਇਕ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ
• ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਯੂਐੱਨਈਪੀ) ਅਤੇ ਦ ਰਿਸਪਾਂਸੀਬਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੁਸਾਇਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡਿਆ (ਆਰਟੀਐੱਸਓਆਈ) ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ‘ਵਿਸ਼ਵ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਿਵਸ 2021’ ਮਨਾਉਣ ਲਈ 27 ਸਤੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਯੂਐੱਨਡਬਲਿਊਟੀਓ ਨੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਿਵਸ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਦਿਨ ‘ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ’ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਲੋਕਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਹੋਣਗੇ । ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਡੋਨਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ , ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਭੱਟ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਯੇਸੋ ਨਾਇਕ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ । ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ , ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ, ਯਾਤਰਾ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ ।
ਭਾਰਤ ਫਿ‍ਲਹਾਲ ਅਨਲੌਕ ਦੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੇ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਫਿ‍ਰ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਫੜਨੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਸਮਾਜਿਕ - ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਹੌਲੀ - ਹੌਲੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਫੜਨ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਦੇ ਅਣਗਿਣਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ । ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਵੱਖੋਂ-ਵੱਖਰੇ ਸਮੂਹਾਂ , ਜਾਤੀ , ਧਰਮ ਅਤੇ ਖੇਤੀ , ਕਲਾ ਤੇ ਸ਼ਿਲਪ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਮੌਕੇ ਸ੍ਰਜਿਤ ਕਰਕੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਹੱਦ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ , ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਕਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਹਨ ਜੋ ਆਰਥਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਖੇਤਰ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਲਾਭਾਂਵਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ 27 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਮਨਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ਵ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਿਵਸ (ਡਬਲਿਊਟੀਡੀ ) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ , ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ , ਰਾਜਨੀਤਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਬਾਰੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਕੱਲ੍ਹ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ‘ਨਿਧੀ 2.0 ( ਹੌਸਪਟੀਲਿਟੀ ਇੰਡਸਟਰੀ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡੇਟਾਬੇਸ ) ’ ਅਤੇ ‘ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਅੰਕੜੇ - ਇੱਕ ਨਜ਼ਰ ਵਿੱਚ , 2021’ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ( ਯੂਐੱਨਈਪੀ ) ਅਤੇ ਦ ਰਿਸਪਾਂਸਿਬਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੁਸਾਇਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡਿਆ ( ਆਰਟੀਏਸਓਆਈ ) ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ( ਐੱਮਓਯੂ ) ‘ਤੇ ਵੀ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਪਹਿਲਾਂ’ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣਾ ਹੈ ।