Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari to review the progress of Delhi-Mumbai Expressway on 16th – 17th September covering the States of Delhi, Haryana, Rajasthan, Madhya Pradesh and Gujarat
15 SEP 2021 3:12PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari will be reviewingthe progress of Delhi-Mumbai Expressway(DME) on 16th – 17th September covering the States of Delhi, Haryana, Rajasthan, Madhya Pradesh and Gujarat .Being developed at a cost of 98,000 crores, the 1380 km long Delhi Mumbai expressway will be the longest expressway in India. It will enhance connectivity between National Capital, Delhi and Financial Capital, Mumbai. The expressway will connect urban centers of Delhi through Delhi-Faridabad-Sohna section of the corridor along with a spur to Jewar Airport and Jawaharlal Nehru Port to Mumbai through a spur in Mumbai.
In addition, the expressway which passes through the six states of Delhi, Haryana, Rajasthan, Madhya Pradesh, Gujarat and Maharashtra will improve the connectivity to economic hubs like Jaipur, Kishangarh, Ajmer, Kota, Chittorgarh, Udaipur, Bhopal, Ujjain, Indore, Ahmedabad, Vadodara, Surat bringing economic prosperity to millions.
Delhi Mumbai Expressway, envisaged under the vision of Prime Minister’s ‘New India’, was kick started in 2018 with the foundation stone being laid on 9th March 2019. Out of the 1,380 kms, contracts for more than 1,200 kms have already been awarded and is under progress.
State level awarded, cost and total length
• 9 km of the total expressway being built at a cost of more than 1,800 crores will pass through Delhi with contracts for 9 kms already awarded
• 160 km of the total expressway being built at a cost of more than 10,400 crores will pass through Haryana with contracts for 130 kms already awarded
• 374 km of the total expressway being built at a cost of more than 16,600 crores will pass through Rajasthan with contracts for all 374 kms already awarded
• 245 km of the total expressway being built at a cost of more than 11,100 crores will pass through Madhya Pradesh with contracts for 245 kms already awarded
• 423 km of the total expressway being built at a cost of more than 35,100 crores will pass through Gujarat with contracts for 390 kms already awarded
• 171 km of the total expressway being built at a cost of more than 23,000 crores will pass through Maharashtra with contracts for 80 kms already awarded
Expressway Key Features
The new expressway is expected to halve the commute time between Delhi and Mumbai from nearly 24 hours to 12 hours and shorten the distance by 130 km. This will generate annual fuel savings of more than 320 million liters and reduce CO2 emissions by 850 million Kg which is equivalent to the planting of 40 million trees. Over two million trees and shrubsare planned to be planted along the highway as part NHAI’s commitment towards environment conservation.
Minimizing environmental and wildlife impact has been a cornerstone for Delhi Mumbai Expressway. The expressway is the first in Asia and only the second in the world to feature animal overpasses to facilitate unrestricted movement of wildlife. The DME will have 3 animal and 5 overpasses with a combined length of 7 km dedicated for unencumbered wildlife movement. The expressway will also include two iconic 8 lane tunnels which are a testament to the engineering prowess of the country, one tunneling through Mukundra sanctuary without disturbing the endangered fauna in the region for 4 kms and the second 4 km 8 lane-tunnel will pass through the Matheran eco-sensitive zone.
The marquee project is an engineering marvel as
1. More than 12 Lakh Tons of Steel will be consumed in the construction of the expressway, which is equivalent to building 50 Howrah bridges
2. Almost 35 crore cubic meter of earth will be moved which translates to 4 crore truck trips during the course of construction
3. 80 lakh tons of cement will be consumed for the project which is approximately 2% of India’s annual cement production capacity
DME passes multiple diverse regions such as forests, arid lands, mountains, rivers and extensive work has gone to ensure that the highway stands the test of time. Perpetual pavement design has been adopted for Delhi - Vadodara section, which passes through arid regions and rigid pavement design has been adopted for Vadodara – Mumbai section with high rainfall to increase the longevity of the project.
DME has also created employment for thousands of trained civil engineers and more than 50 Lakh Man days of work.
One other unique aspect of the Delhi Mumbai Expressway is the setting up of 94-way side amenities(WSA) to improve user convenience and safety along the corridor. Way side amenities will house petrol pumps, motels, rest areas, restaurants and shops. These Wayside amenities will also have helipads for increasing connectivity and evacuating people in case of medical emergencies.
Haryana (Location 1)
• Length in State:160 km of the total expressway passes through the state of Haryana and the section is being built at a total capital cost of more than 10,400 crores with contracts for 130 kms already awarded.
• Connectivity:The corridor will improve connectivity across the state in the districts of Nuh and Palwal through multiple interchanges to connect the expressway with major highways like KMP and DND Sohna.
• Marquee Feature:The corridor will feature a marquee elevated corridor of 3 km across the DFCC Corridor which, at an elevation of 18m will be one of India’s tallest highway corridors to be constructed. The average height of elevated RoBsis generally 6-9m.
• WSA:The state will also have 6 wayside amenities located at strategic locations to provide world class amenities to commuters while also generating employment opportunities in the state of Haryana.
• Importance:By connecting the state of Haryana to the states of Rajasthan, Madhya Pradesh, Gujarat and Maharashtra, this corridor will bring economic prosperity and growth to the state of Haryana.
• Completion Schedule:The complete section of the expressway in the state of Haryana is targeted to be completed and open to traffic as part of the 214 km long Delhi – Jaipur (Dausa)- Lalsot section by March’2022.
Rajasthan(Location 2 and 3)
• Length in State:374 km of the total expressway passes through the state of Rajasthan and the section is being built at a total capital cost of more than 16,600 crores with contracts for all 374 kms already awarded.
• Connectivity:
• The corridor will pass through the districts of Alwar, Bharatpur, Dausa, SawaiMadhapur, Tonk, Bundi and Kota to connect the state’s growing economic aspirations.
• Key interchanges have been planned along the corridor to enhance the connectivity of the corridor with existing highway networks through interchanges along the expressway. One such marquee interchange is situated near Dausa and will connect the expressway with the existing Agra-Jaipur Highway.
• In addition, an additional spur from Bundikui to Jaipur is planned to completethe Delhi – Jaipur Expressway and reduce the commute time between delhi and Jaipur from 4 hrs to less than 2 hrs.
• Marquee Feature:
• Rajasthan is a state rich with wildlife, flora and fauna. The expressway passes through some world-famous sanctuaries like Ranthambore Tiger Reserve and Chambal sanctuary. Multiple steps have been taken to ensure minimal impact to the ecosystem. The expressway is the first in Asia and only the second in the world to feature animal overpasses to facilitate unrestricted movement of wildlife. The DME will have 3 animal and 5 overpasses with a combined length of 7 km dedicated for unencumbered wildlife movement. The expressway will also include India’s first iconic 8 lane 4km tunnel which will tunnel through Mukundra sanctuary without disturbing the endangered fauna in the region.
• In addition, multiple bridges are being built across the rivers of the state like Banganga river, Banas river, Mezriver and Chambal river.
• An iconic 1100 m long elevated stretch has been planned across the Chakan Dam which will be an engineering marvel.
• WSA: The state will also have 28 wayside amenities located at strategic locations to provide world class amenities to commuters while also generating employment opportunities in the state of Rajasthan.
• Completion Schedule:All the packages in the state of Rajsathan are under progress with the Delhi – Jaipur (Dausa)- Lalsot section of 214 km targeted to be completed and open to traffic by March 2022. The remaining section from Lalsot to Kota is targeted to be completed by March 2023.
Madhya Pradesh (Location 4)
• Length in State:Of the total expressway, 245 km traverses through the state of Madhya Pradesh and is being built at a total capital cost of more than 11,100 crores. The complete section has been awarded and is in advanced stages of construction with over 100 km already constructed with construction underway for the remaining 145 km.
• Connectivity: Interchanges have been planned at 7 key locations. With 3 in Mandsaur region including Bhanpura – Jhalawar, Suwasra Road in Garoth, Tak – Sithamau interchange. Similarly, 3 more in Ratlam with Ujjain Nagada road, Mahu – Neemach road, and RatlamSilana road. One more interchange is planned near Jhabua – Kushalgarh road. Through these interchanges, the expressway will connect with key cities and towns of the state like Garoth, Ujjain, Ratlam, Indore and Jhabua.
• Marquee Feature:
• One of the key features of the corridor in the stateof Madhya Pradesh is the large-scale hill transformation undertaken to ensure efficient crow-flight alignment. Through the initiatives, an iconic 600 m elevated major bridge has been constructed through the hilly terrains of Jhawda.
• Yet another important feature in the state of Madhya Pradesh is the construction of an iconic bridge over Chambal river.
• WSA:11 WSAs with world class features are being constructed in the state of Madhya Pradesh. While providing comfort and safety to commuters, it will also be a source of generating employment in the state of Madhya Pradesh.
• Completion Schedule:The 245 km long Madhya Pradesh section of the expressway is in advanced stages of construction and targeted to completed and open to public traffic by November 2022.
Gujarat(Location 5/6)
• Length in State: 423 km of the expressway is built across the state of Gujarat at a total capital cost of more than 35,100 crores with contracts for 390 kms already awarded and remaining package to be awarded shortly. Two sections of the corridor, Delhi – Vadodara Section and Vadodara Mumbai Section will pass through the state.
• Connectivity: Gujarat is a key economic hub of the country and multiple interchanges have been planned across the state to provide connectivity to the towns and cities of Dahod, Limkheda, Panchmahal, Vadodara, Bharuch, Surat and Valsad. The expressway will also be connected to the state capital through the Vadodara – Ahmedabad Expressway. 60 major bridges, 17 interchanges, 17 flyovers and 8 RoBs have been planned across the state of Gujarat.
• Marquee Feature:
• One key feature of the corridor in the state of Gujarat is the innovative pavement design planned with perpetual design in the Delhi - Vadodara section and rigid pavement design for the Vadodara – Mumbai section based on the climatic conditions to maximize the economic lifetime of the expressway.
• An iconic bridge built across the Narmada river near Bharuch. The 2km long extradosed cable span bridge will be India’s first 8 lane bridge to be built across the expressway. This, along with the iconic interchange near the city of Bharuch expected to refresh the face of the expressway development in the country.
• WSA: 33 WSAs are being planned to be built across the state of Gujarat to provide world class amenities to commutes as well as generate employment opportunity in the state.
• Completion Schedule: One key section of the overall expressway, the Vadodara – Ankleshwar section of 100 km is in advanced stages of construction and targeted to be open to traffic by March 2022. The remaining section from Ankleshwar to Talsari is targeted to be completed by Mar 2023.
Overall Corridor Completion Schedule
The two sections of the expressway, the Delhi – Dausa – Lalsotsection which is part of the Delhi-Jaipur Expressway and the Vadodara-Ankleshwar Section which connects Vadodara to the economic hub of Bharuch are likely to opened for traffic by Mar’ 2022The complete expressway is planned to be completed by Mar’ 2023.
The key challenges during the pre-construction stage were extensive land acquisition and timely clearances such as environment, forest and wildlife. Land acquisition for an area of 15,000 ha. was completed in short span of time with land acquisition for Delhi to Vadodara section completed in less than 1 year. In addition, the statuary clearances were obtained in parallel to save time during implementation.
To ensure faster implementation, use of technology was promoted through-out the project lifecycle where advanced technologies such as LiDAR, GPR, Digital maps were used during the preparation of Detailed Project Report followed by use of Drone based surveys, Equipment telematics, pre-casting during the construction stage. Additionally, the packaging of the construction was also planned scientifically to minimize overrun of time through intelligent tendering processes which enabled simultaneous working at multiple stretches.
Map of Delhi – Mumbai Expressway

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਦਿੱਲੀ, ਮੁੰਬਈ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ 16 ਤੋਂ 17 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨਗੇ
15 SEP 2021 3:12PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ 16-17 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ, ਮੁੰਬਈ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ (ਡੀਐੱਮਈ) ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨਗੇ। 98,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ, 1380 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਦਿੱਲੀ ਮੁੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ, ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਰਾਜਧਾਨੀ, ਮੁੰਬਈ ਦਰਮਿਆਨ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ। ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਂਘੇ ਦੇ ਦਿੱਲੀ-ਫਰੀਦਾਬਾਦ-ਸੋਹਨਾ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜੇਵਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਅਤੇ ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਬੰਦਰਗਾਹ ਤੋਂ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਦੇਵੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਛੇ ਰਾਜਾਂ ਦਿੱਲੀ, ਹਰਿਆਣਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਣ ਵਾਲਾ ਇਹ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਜੈਪੁਰ, ਕਿਸ਼ਨਗੜ੍ਹ, ਅਜਮੇਰ, ਕੋਟਾ, ਚਿਤੌੜਗੜ੍ਹ, ਉਦੈਪੁਰ, ਭੋਪਾਲ, ਉਜੈਨ, ਇੰਦੌਰ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਵਡੋਦਰਾ, ਸੂਰਤ ਵਰਗੇ ਆਰਥਿਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਆਏਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ 'ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ' ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਅਧੀਨ ਦਿੱਲੀ ਮੁੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 2018 ਵਿੱਚ 9 ਮਾਰਚ 2019 ਨੂੰ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖ ਕੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। 1,380 ਕਿਲੋਮੀਟਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 1,200 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਕੰਨਟ੍ਰੈਕਟ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਧੀਨ ਹਨ।
ਰਾਜਾਂ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਅਵਾਰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ, ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ
• ਕੁੱਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦਾ 1,800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ 9 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਮਾਰਗ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘੇਗਾ ਜਿਸ ਲਈ 9 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਕੰਨਟ੍ਰੈਕਟ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਕੁੱਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦਾ 10,400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ 160 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਮਾਰਗ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘੇਗਾ, 130 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਕੰਨਟ੍ਰੈਕਟ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
• ਕੁੱਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦਾ 16,600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ 374 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਮਾਰਗ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘੇਗਾ, ਸਾਰੇ 374 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਕੰਨਟ੍ਰੈਕਟ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦਿੱਤੇ ਗਏ।
• ਕੁੱਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦਾ 11,100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ 245 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਮਾਰਗ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘੇਗਾ, ਜਿਸਦੇ ਲਈ 245 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਕੰਨਟ੍ਰੈਕਟ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਕੁੱਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦਾ 35,100 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ 423 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਮਾਰਗ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘੇਗਾ, ਜਿਸਦੇ 390 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਕੰਨਟ੍ਰੈਕਟ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
• ਕੁੱਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦਾ 23,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ 171 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਮਾਰਗ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘੇਗਾ, ਜਿਸਦੇ 80 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਕੰਨਟ੍ਰੈਕਟ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
ਨਵੇਂ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਸਦਕਾ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿਚਕਾਰ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਤਕਰੀਬਨ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਤੋਂ 12 ਘੰਟਿਆਂ ਤੱਕ ਅੱਧਾ ਕਰਨ ਅਤੇ 130 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਘਟਾਏ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ 320 ਮਿਲੀਅਨ ਲੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਈਂਧਣ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ CO2 ਦਾ ਨਿਕਾਸ 850 ਮਿਲੀਅਨ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਘਟੇਗਾ ਜੋ ਕਿ 40 ਮਿਲੀਅਨ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਹਾਈਵੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 20 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੁੱਖ ਅਤੇ ਬੂਟੇ ਲਗਾਏ ਜਾਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਦਿੱਲੀ ਮੁੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਲਈ ਇੱਕ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਏਸ਼ੀਆ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ ਦੀ ਬੇਰੋਕ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਜਾਨਵਰਾਂ ਲਈ ਓਵਰਪਾਸ ਹਨ। ਡੀਐੱਮਈ ਵਿੱਚ 3 ਪਸ਼ੂ ਅਤੇ 5 ਓਵਰਪਾਸ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਲੰਬਾਈ 7 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ, ਜੋ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ ਦੀ ਬੇਰੋਕ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਵਿੱਚ ਦੋ ਆਈਕੋਨਿਕ 8 ਲੇਨ ਸੁਰੰਗਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ ਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹਨ, ਇੱਕ ਸੁਰੰਗ ਮੁਕੁੰਦਰਾ ਸੈਂਕਚੁਅਰੀ ਰਾਹੀਂ 4 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਖਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪਏ ਜੀਵ-ਜੰਤੂਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨ ਕੀਤੇ ਬਗੈਰ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ 4 ਕਿਲੋਮੀਟਰ 8 ਲੇਨ-ਸੁਰੰਗ ਮਾਥੇਰਨ ਈਕੋ-ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘੇਗੀ।
ਮਾਰਕੀ (marquee) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇੱਕ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਚਮਤਕਾਰ ਹੈ
1. ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ 12 ਲੱਖ ਟਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟੀਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜੋ ਕਿ 50 ਹਾਵੜਾ ਪੁਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ
2. ਤਕਰੀਬਨ 35 ਕਰੋੜ ਘਣ ਮੀਟਰ ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਜਾਏਗਾ ਜੋ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 4 ਕਰੋੜ ਟਰੱਕ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੋਵੇਗਾ
3. ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ 80 ਲੱਖ ਟਨ ਸੀਮੈਂਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਸੀਮੈਂਟ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਲਗਭਗ 2% ਹੈ
ਡੀਐੱਮਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜੰਗਲਾਂ, ਖੁਸ਼ਕ ਜ਼ਮੀਨਾਂ, ਪਹਾੜਾਂ, ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜਮਾਰਗ ਸਮੇਂ ਦੀ ਕਸੌਟੀ ਵਿੱਚ ਖਰਾ ਉਤਰੇ। ਦਿੱਲੀ - ਵਡੋਦਰਾ ਸੈਕਸ਼ਨ ਲਈ ਸਦੀਵੀ ਫੁੱਟਪਾਥ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਖੁਸ਼ਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਲੰਬੀ ਉਮਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਾਰਸ਼ ਵਾਲੇ ਵਡੋਦਰਾ - ਮੁੰਬਈ ਸੈਕਸ਼ਨ ਲਈ ਠੋਸ ਫੁੱਟਪਾਥ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡੀਐੱਮਈ ਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਿਵਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਅਤੇ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਨਵ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਦਿੱਲੀ ਮੁੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲੂ ਕੋਰੀਡੋਰ ਦੇ ਨਾਲ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 94 ਵੇਅ ਸਾਈਡ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ (ਡਬਲਿਊਐੱਸਏ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੈ। ਸਾਈਡ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲ ਪੰਪ, ਮੋਟਲ, ਆਰਾਮ ਖੇਤਰ, ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਅਤੇ ਦੁਕਾਨਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੇਅਸਾਇਡ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਲਈ ਹੈਲੀਪੈਡ ਵੀ ਹੋਣਗੇ।
ਹਰਿਆਣਾ (ਸਥਾਨ 1)
• ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਲੰਬਾਈ: ਕੁੱਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦਾ 160 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੈਕਸ਼ਨ 10,400 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਕੁੱਲ ਪੂੰਜੀਗਤ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸਦੇ 130 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਕੰਨਟਰੈਕਟ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
• ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ: ਇਹ ਲਾਂਘਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮਾਰਗਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕੇਐੱਮਪੀ ਅਤੇ ਡੀਐੱਨਡੀ ਸੋਹਨਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਕਈ ਇੰਟਰਚੇਂਜਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨੂਹ ਅਤੇ ਪਲਵਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰੇਗਾ।
ਮਾਰਕੀ ਫੀਚਰ: ਇਸ ਲਾਂਘੇ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਫਸੀਸੀ ਕੋਰੀਡੋਰ ਦੇ ਪਾਰ 3 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਮਾਰਕੀ ਐਲੀਵੇਟਿਡ ਕੋਰੀਡੋਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ 18 ਮੀਟਰ ਦੀ ਉਚਾਈ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਹਾਈਵੇ ਕੋਰੀਡੋਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਉੱਚੇ ਹੋਏ RoBsis ਦੀ ਔਸਤ ਉਚਾਈ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ 6-9 ਮੀਟਰ ਹੈ।
• ਡਬਲਿਊਐੱਸਏ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਸਥਿਤ 6 ਮਾਰਗਾਂ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵੀ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ।
• ਮਹੱਤਤਾ: ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜ ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ, ਇਹ ਲਾਂਘਾ ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਿਆਏਗਾ।
• ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਸਮਾਂ-ਸਾਰਣੀ: ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਭਾਗ ਨੂੰ 214 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਦਿੱਲੀ- ਜੈਪੁਰ (ਦੌਸਾ)- ਲਾਲਸੋਟ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਮਾਰਚ, 2022 ਤੱਕ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਾਜਸਥਾਨ (ਸਥਾਨ 2 ਅਤੇ 3)
• ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਲੰਬਾਈ: ਕੁੱਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦਾ 374 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੈਕਸ਼ਨ 16,600 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਕੁੱਲ ਪੂੰਜੀਗਤ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਸਾਰੇ 374 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਠੇਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
• ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ:
o ਇਹ ਲਾਂਘਾ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਆਰਥਿਕ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਅਲਵਰ, ਭਰਤਪੁਰ, ਦੌਸਾ, ਸਵਾਈਮਾਧੋਪੁਰ, ਟੋਂਕ, ਬੂੰਦੀ ਅਤੇ ਕੋਟਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘੇਗਾ।
o ਲਾਂਘੇ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੇ ਨਾਲ ਇੰਟਰਚੇਂਜ ਦੁਆਰਾ ਮੌਜੂਦਾ ਹਾਈਵੇ ਨੈਟਵਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਰੀਡੋਰ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੁੱਖ ਅੰਤਰ-ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਇੱਕ ਮਾਰਕੀ ਇੰਟਰਚੇਂਜ ਦੌਸਾ ਦੇ ਨੇੜੇ ਸਥਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਆਗਰਾ-ਜੈਪੁਰ ਹਾਈਵੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਦੇਵੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬੁੰਦੀਕੁਈ ਤੋਂ ਜੈਪੁਰ ਤੱਕ ਇੱਕ ਅਡੀਸ਼ਨਲ ਵਾਧੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦਿੱਲੀ-ਜੈਪੁਰ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਜੈਪੁਰ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਦਾ ਸਮਾਂ 4 ਘੰਟਿਆਂ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 2 ਘੰਟਿਆਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ
• ਮਾਰਕੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ:
o ਰਾਜਸਥਾਨ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ, ਬਨਸਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਜੀਵ -ਜੰਤੂਆਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਰਾਜ ਹੈ। ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਕੁਝ ਵਿਸ਼ਵ-ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਰੱਖਾਂ (ਸੈਂਚੁਅਰੀਆਂ) ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਣਥਬੋਰ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਅਤੇ ਚੰਬਲ ਸੈਂਚੁਅਰੀ (sanctuary) ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਦਾ ਹੈ। ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 'ਤੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ। ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਏਸ਼ੀਆ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ ਦੀ ਬੇਰੋਕ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੇ ਓਵਰਪਾਸ ਹਨ। ਡੀਐੱਮਈ ਵਿੱਚ 3 ਪਸ਼ੂ ਅਤੇ 5 ਓਵਰਪਾਸ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਲੰਬਾਈ 7 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ, ਜੋ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ ਦੀ ਬੇਰੋਕ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਆਈਕੋਨਿਕ 8 ਲੇਨ 4 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਮੀ ਸੁਰੰਗ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪਏ ਜੀਵ -ਜੰਤੂਆਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕੀਤੇ ਬਗੈਰ ਮੁਕੁੰਦਰਾ ਸੈਂਚੁਅਰੀ ਰਾਹੀਂ ਲੰਘੇਗੀ।
• ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਬਾਨਗੰਗਾ ਨਦੀ, ਬਨਾਸ ਨਦੀ, ਮੇਜ਼ਰਿਵਰ ਅਤੇ ਚੰਬਲ ਨਦੀ ਉਪਰ ਕਈ ਪੁਲ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਚਾਕਨ ਡੈਮ ਉਪਰ 1100 ਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਐਲੀਵੇਟਿਡ ਸਟ੍ਰੈਚ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਚਮਤਕਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਡਬਲਿਊਐੱਸਏ: ਰਾਜਸਥਾਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ -ਨਾਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਸਥਿਤ 28 ਮਾਰਗਾਂ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਹੋਣਗੀਆਂ।
• ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਾਂ-ਸਾਰਣੀ: ਰਾਜਸਥਾਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 214 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਦਿੱਲੀ-ਜੈਪੁਰ (ਦੌਸਾ) -ਲਾਲਸੋਟ ਭਾਗ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਪੈਕੇਜ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮਾਰਚ 2022 ਤੱਕ ਇਸ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਲਾਲਸੋਟ ਤੋਂ ਕੋਟਾ ਤੱਕ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਮਾਰਚ 2023 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਸਥਾਨ 4)
ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਲੰਬਾਈ: ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਵਿੱਚੋਂ 245 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਘਦਾ ਹੈ ਅਤੇ 11,100 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਕੁੱਲ ਪੂੰਜੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੰਪੂਰਨ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਵੰਡਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਕੀ 145 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ 100 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ: 7 ਮੁੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਇੰਟਰਚੇਂਜ਼ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਮੰਦਸੌਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 3 ਇੰਟਰਚੇਂਜ ਭਾਨਪੁਰਾ - ਝਾਲਾਵਾੜ, ਗਰੋਠ ਵਿੱਚ ਸੁਵਾਸਰਾ ਰੋਡ, ਟਾਕ - ਸੀਤਾਮੌਹ ਇੰਟਰਚੇਂਜ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਰਤਲਾਮ ਵਿੱਚ 3 ਹੋਰ ਇੰਟਰਚੇਂਜਉਜੈਨ ਨਾਗਾੜਾ ਰੋਡ, ਮਹੂ - ਨੀਮਚ ਰੋਡ, ਅਤੇ ਰਤਲਾਮ ਸਿਲਾਨਾ ਰੋਡ ਦੇ ਨਾਲ। ਝਾਬੂਆ - ਕੁਸ਼ਲਗੜ੍ਹ ਰੋਡ ਦੇ ਨੇੜੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਇੰਟਰਚੇਂਜ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਇੰਟਰਚੇਂਜਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਰਾਜ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਕਸਬਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਗਾਰੋਥ, ਉਜੈਨ, ਰਤਲਾਮ, ਇੰਦੌਰ ਅਤੇ ਝਾਬੂਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇਗਾ।
ਮਾਰਕੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ:
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਲਾਂਘੇ ਦੀ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹਾੜੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕੁਸ਼ਲ ਕ੍ਰੋ-ਉਡਾਣ ਦੀ ਅਲਾਈਨਮੈਂਟ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੁਆਰਾ, ਝਾਵੜਾ ਦੇ ਪਹਾੜੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਰਾਹੀਂ 600 ਮੀਟਰ ਉੱਚਾ ਵੱਡਾ ਪੁਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਚੰਬਲ ਨਦੀ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪੁਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੈ।
ਡਬਲਿਊ.ਐੱਸ.ਏ. : ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਾਲੇ 11 ਡਬਲਿਊਐੱਸਏ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਰਾਮ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸਰੋਤ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਸਮਾਂ-ਸਾਰਣੀ: ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦਾ 245 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਅਗੇਤੇ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੰਬਰ 2022 ਤੱਕ ਇਸਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ।
ਗੁਜਰਾਤ (ਸਥਾਨ 5/6)
ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਲੰਬਾਈ : 423 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 35,100 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਕੁੱਲ ਪੂੰਜੀਗਤ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸਦੇ 390 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਠੇਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਪੈਕੇਜ ਜਲਦੀ ਹੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਕਾਰੀਡੋਰ ਦੇ ਦੋ ਭਾਗ, ਦਿੱਲੀ - ਵਡੋਦਰਾ ਸੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਡੋਦਰਾ ਮੁੰਬਈ ਸੈਕਸ਼ਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਣਗੇ।
ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ: ਗੁਜਰਾਤ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ ਕੇਂਦਰ ਹੈ ਅਤੇ ਦਾਹੋਦ, ਲੀਮਖੇੜਾ, ਪੰਚਮਹਿਲ, ਵਡੋਦਰਾ, ਭਰੂਚ, ਸੂਰਤ ਅਤੇ ਵਲਸਾਡ ਦੇ ਕਸਬਿਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਇੰਟਰਚੇਂਜ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਵੇਅ ਵਡੋਦਰਾ - ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਵੇਅ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜਿਆ ਰਹੇਗਾ। ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 60 ਵੱਡੇ ਪੁਲ, 17 ਇੰਟਰਚੇਂਜ, 17 ਫਲਾਈਓਵਰ ਅਤੇ 8 ਆਰਓਬੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਮਾਰਕੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ:
ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਲਾਂਘੇ ਦੀ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਦਿੱਲੀ - ਵਡੋਦਰਾ ਭਾਗ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੇ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਫੁੱਟਪਾਥ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਹੈ ਅਤੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਜੀਵਨਕਾਲ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਸਮ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਵਡੋਦਰਾ - ਮੁੰਬਈ ਸੈਕਸ਼ਨ ਲਈ ਸਖਤ ਫੁੱਟਪਾਥ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਹੈ।
ਭਰੂਚ ਨੇੜੇ ਨਰਮਦਾ ਨਦੀ ਦੇ ਪਾਰ ਬਣਿਆ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪੁਲ। 2 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਐਕਸਟਰਾਡੋਜ਼ਡ ਕੇਬਲ ਸਪੈਨ ਬ੍ਰਿਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ 8 ਲੇਨ ਵਾਲਾ ਪੁਲ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੇ ਪਾਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ, ਭਰੂਚ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਨੇੜੇ ਆਈਕੋਨਿਕ ਇੰਟਰਚੇਂਜ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਚਿਹਰੇ ਨੂੰ ਦਰਸ਼ਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਡਬਲਿਊਐੱਸਏ: ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 33 ਡਬਲਿਊਐੱਸਏ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਆਉਣ -ਜਾਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਣ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ।
ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਸਮਾਂ-ਸਾਰਣੀ: ਸਮੁੱਚੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਭਾਗ, ਵਡੋਦਰਾ-ਅੰਕਲੇਸ਼ਵਰ 100 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਉੱਨਤ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਰਚ 2022 ਤੱਕ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਰਹਿਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।ਅੰਕਲੇਸ਼ਵਰ ਤੋਂ ਤਲਸਾਰੀ ਤੱਕ ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦਾ ਹਿੱਸਾ ਵੀ ਮਾਰਚ 2023 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ।
ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਾਰੀਡੋਰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ
ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੇ ਦੋ ਭਾਗ, ਦਿੱਲੀ-ਦੌਸਾ-ਲਾਲਸੋਟ ਸੈਕਸ਼ਨ ਜੋ ਕਿ ਦਿੱਲੀ-ਜੈਪੁਰ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਡੋਦਰਾ-ਅੰਕਲੇਸ਼ਵਰ ਸੈਕਸ਼ਨ ਜੋ ਵਡੋਦਰਾ ਨੂੰ ਭਰੂਚ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਕੇਂਦਰ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ, ਦੇ ਮਾਰਚ 2022 ਤੱਕ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਪੂਰਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਮਾਰਚ 2023 ਤੱਕ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਭੂਮੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ ਸਨ। 15,000 ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬੇ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਐਕੁਆਇਰ। ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਵਡੋਦਰਾ ਸੈਕਸ਼ਨ ਭੂਮੀ ਐਕੁਆਇਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਥੋੜੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੌਰਾਨ ਸਮੇਂ ਦੀ ਬੱਚਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਮੂਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਈ ਗਈ ਸੀ।
ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਜੀਵਨ-ਚੱਕਰ ਦੁਆਰਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿੱਥੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਿਪੋਰਟ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲੀਡਰ, ਜੀਪੀਆਰ, ਡਿਜੀਟਲ ਨਕਸ਼ਿਆਂ ਵਰਗੀਆਂ ਉੱਨਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਇਸਦੇ ਬਾਅਦ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਡਰੋਨ ਅਧਾਰਤ ਸਰਵੇਖਣ, ਉਪਕਰਣ ਟੈਲੀਮੈਟਿਕਸ, ਪ੍ਰੀ-ਕਾਸਟਿੰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪੈਕਿੰਗ ਦੀ ਵੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਸੂਝਵਾਨ ਟੈਂਡਰਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਜਿਸਨੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ।
ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦਾ ਨਕਸ਼ਾ
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\15-09-2021\image001FT55.jpg