Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh calls for greater Indo-US cooperation in the field of clean and green energy
Reiterates India's commitment to promote our Atomic/Nuclear programme for providing not only a major source of clean energy but also as a major tool of application in areas like healthcare and agriculture sector
14 SEP 2021 3:17PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today called for greater Indo-US cooperation in the field of clean and green energy, and reiterated India's commitment to promote our Atomic/Nuclear programme for providing not only a major source of clean energy but also as a major tool of application in areas like healthcare and agriculture sector.
At a meeting with a high level US Delegation, led by Deputy Secretary of Energy, David M. Turk, who called on Dr Jitendra Singh here, the Minister said that India and the United States are revamping their strategic partnership to focus on clean energy sectors, such as biofuels and hydrogen.
FW4H.JPG)
Dr Jitendra Singh informed the delegation that in the next ten years, India will produce more than three times nuclear power and it is expected to reach 22,480 MW by the year 2031, from the current 6780 MW as more nuclear power plants are also planned in future.
Referring to Prime Minister Narendra Modi’s out of box idea for joint ventures in Nuclear Energy sector, the Minister pointed out that Gamma irradiation technology for food preservation has already been shared with private players and presently 26 Gamma Radiation Processing Plants are operational in the country in private, semi government and government sector for irradiation of various products. The Minister also underlined the proposal for establishing a Research Reactor in PPP mode for production of medical isotopes to promote welfare of humanity through affordable treatment for cancer and other diseases.
US Deputy Secretary of Energy, David M. Turk assured Dr Jitendra Singh that America will deepen its collaboration with India in Nuclear Energy as there is a lot of complementarity there. Mr Turk also promised deeper engagement with India in the Green Hydrogen sector as recently announced by Prime Minister Modi in his Independence Day Speech. The visiting Energy Minister said that it is also imperative for Climate Change and mitigation related issues. The two countries have also signed up for the transformation of the US-India gas task force. This will entail emphasis on the intersectionality between bioenergy, hydrogen, and renewable fuels with natural gas.
Dr Jitendra Singh said, with the rapid introduction of biofuels, renewable energy and green Hydrogen, India is well poised to play an important role towards Carbon neutrality. He informed that the Government is already encouraging adaptation of Hydrogen fuels and technology for the mobility sector and many industries like Steel, Cement, and Glass Manufacturing Industries have already started using Hydrogen for heating requirements.
Referring to all-encompassing cooperation in Science and Technology and academia exchange programmes, Dr Jitendra Singh said that India has proposed to launch a Mission “Integrated Bio refineries” where the US is actively supporting the initiative. A few areas of potential R&D for collaboration in Advanced Biofuels and Renewable Chemicals and Materials have been identified. He said, under Mission Innovation phase 1.0, India has been actively co-leading the Sustainable Biofuel Innovation challenge and supporting the RD&D collaborative projects (via Funding opportunity announcement) in close coordination with other IC4 member countries, including the USA.
On COVID-19 Front, United States–India Science & Technology Endowment Fund awarded 11 bilateral teams under the category of COVID- 19 Ignition Grants. They are working on solutions that include novel early diagnostic tests, antiviral therapy, drug repurposing, ventilator research, disinfection machines, and sensor-based symptom tracking.
Dwelling on Bi-lateral Artificial Intelligence Initiative, Dr Jitendra Singh said, Curtain Raiser of IUSSTF’s U.S. India Artificial Intelligence Initiative (USI-AI) was held on 17th March, 2021. Objective of this initiative is to provide a unique opportunity to both the countries to strengthen their strategic partnership by focusing on AI cooperation in critical areas at the interface of Science, Technology, and Society.
The Minister said that in the last 7 years, the World has seen how Prime Minister Modi has championed the cause of Green Technology to fight the challenges of Climate Crisis. He said, even in his Independence Day address, Modi underlined that Science and Technology will play a lead role in next 25 years, when India turns 100. He said, the ultimate aim of all technological innovations is to bring “Ease of Living” for the common man.

ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತ-ಯು.ಎಸ್ ಸಹಕಾರವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಕರೆ
ಶುದ್ಧ ಶಕ್ತಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲವನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನವಾಗಿರುವ ನಮ್ಮ ಪರಮಾಣು / ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ
14 SEP 2021 3:17PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ)ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು; ಕೇಂದ್ರ ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ)ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು; ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಾರ್ಯಾಲಯ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ನಿವಾರಣೆ, ಪಿಂಚಣಿಗಳು, ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಚಿವರು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತ-ಯುಎಸ್ ಸಹಕಾರ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕಾಗಿ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ನಮ್ಮ ಪರಮಾಣು/ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು ಶುದ್ದ ಶಕ್ತಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲ ಆದರೆ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಂತಹ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅನ್ವಯಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ.
ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದ ಯುಎಸ್ ಇಂಧನ ಇಲಾಖೆಯ ಉಪ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡೇವಿಡ್ ಎಮ್. ಟರ್ಕ್ ನೇತೃತ್ವದ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಯುಎಸ್ ನಿಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ನಡೆದ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಅಮೆರಿಕಗಳು ತಮ್ಮ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು, ಜೈವಿಕ ಇಂಧನಗಳು ಮತ್ತು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಗಳಂತಹ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲು ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮುಂದಿನ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಪರಮಾಣು ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಿದೆ ಮತ್ತು 2031 ರ ವೇಳೆಗೆ 22,480 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ತಲುಪುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವ ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಪರಮಾಣು ಇಂಧನ ವಲಯದ ಜಂಟಿ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ವಿನೂತನ ಚಿಂತನೆಯ (ಔಟ್ ಆಫ್ ಬಾಕ್ಸ್ ಐಡಿಯಾ) ಯೋಚನೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಆಹಾರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಗಾಮಾ ವಿಕಿರಣ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಖಾಸಗಿ ಆಟಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ದೇಶದಲ್ಲಿ 26 ಗಾಮಾ ವಿಕಿರಣ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳು ಖಾಸಗಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ವಿವಿಧ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ವಿಕಿರಣಕ್ಕಾಗಿ ಅರೆ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ವಲಯ. ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಮೂಲಕ ಮಾನವೀಯತೆಯ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಐಸೊಟೋಪ್‌ ಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಪಿ.ಪಿ.ಪಿ. ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನಾ ರಿಯಾಕ್ಟರ್ ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯನ್ನು ಸಚಿವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಗಾಢವಾಗಿಸುತ್ತದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಅಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಪೂರಕತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಅಮೆರಿಕದ ಇಂಧನ ಇಲಾಖೆಯ ಉಪ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಡೇವಿಡ್ ಎಮ್. ಟರ್ಕ್ ಅವರು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು,. ಶ್ರೀ ಟರ್ಕ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನದ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಘೋಷಿಸಿದಂತೆ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಆಳವಾದ ವ್ಯವಹಾರಿಕ ಸಂಬಂಧ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಇದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಯುಎಸ್-ಇಂಡಿಯಾ ಗ್ಯಾಸ್ ಟಾಸ್ಕ್ ಫೋರ್ಸ್ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಉಭಯ ದೇಶಗಳು ಸಹಿ ಹಾಕಿವೆ. ಇದು ಜೈವಿಕ ಶಕ್ತಿ, ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲದೊಂದಿಗೆ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನಗಳ ನಡುವಿನ ಛೇದನದ ಮೇಲೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು
ಜೈವಿಕ ಇಂಧನಗಳು, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಅನ್ನು ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ಪರಿಚಯಿಸುವುದರಿಂದ, ಭಾರತವು ಕಾರ್ಬನ್ ತಟಸ್ಥತೆಯ ಕಡೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ಚಲನಶೀಲತೆ ವಲಯಕ್ಕೆ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಇಂಧನಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅಳವಡಿಕೆಗೆ ಸರ್ಕಾರವು ಈಗಾಗಲೇ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು, ಸಿಮೆಂಟ್ ಮತ್ತು ಗಾಜಿನ ಉತ್ಪಾದನಾ ಉದ್ಯಮಗಳಂತಹ ಅನೇಕ ಉದ್ಯಮಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಅನ್ನು ಬಿಸಿಯೂಟದ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಬಳಸಲು ಆರಂಭಿಸಿವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ತಜ್ಞರ ವಿನಿಮಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲವನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ,ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಭಾರತವು ಮಿಷನ್ "ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಬಯೋ ರಿಫೈನರಿ”ಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಯು.ಎಸ್ ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸುಧಾರಿತ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನಗಳು ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು ಮತ್ತು ವಸ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಭಾವ್ಯ ಸಂಶೋಧನೆ & ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (ಆರ್ & ಡಿ) ಗಳನ್ನು ಕೆಲವು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಮಿಷನ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಹಂತ 1.0ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಸಮರ್ಥನೀಯ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಹೊಸಶೋಧದ ಸವಾಲನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಯು.ಎಸ್‌.ಎ ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಐಸಿ 4 ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಮನ್ವಯದಲ್ಲಿ ಆರ್‌ಡಿ ಮತ್ತು ಡಿ ಸಹಯೋಗದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು (ನಿಧಿಯ ಅವಕಾಶ ಘೋಷಣೆಯ ಮೂಲಕ) ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್ -19 ಮುನ್ನಲೆಯಲ್ಲಿ, ಕೋವಿಡ್ -19 ಇಗ್ನಿಷನ್ ಗ್ರಾಂಟ್ಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 11 ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ತಂಡಗಳಿಗೆ ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್ – ಇಂಡಿಯಾ ಸೈನ್ಸ್ & ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಎಂಡೋಮೆಂಟ್ ಫಂಡ್ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ನವೀನ ಆರಂಭಿಕ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು, ಆಂಟಿವೈರಲ್ ಥೆರಪಿ, ಡ್ರಗ್ ರಿಪರ್ಪಸಿಂಗ್, ವೆಂಟಿಲೇಟರ್ ಸಂಶೋಧನೆ, ಸೋಂಕುನಿವಾರಕ ಯಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಸಂವೇದಕ ಆಧಾರಿತ ರೋಗಲಕ್ಷಣದ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಪರಿಹಾರಗಳ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಈ ತಂಡಗಳು ಮಾಡುತ್ತಿವೆ.
ದ್ವಿ-ಪಕ್ಷೀಯ ಆರ್ಟಿಫಿಷಿಯಲ್ ಇಂಟಲಿಜೆನ್ಸ್ ಉಪಕ್ರಮ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ , ಐ.ಯು.ಎಸ್‌.ಎಸ್‌.ಟಿ.ಎಫ್‌.ನ ಯು.ಎಸ್ ಇಂಡಿಯಾ ಆರ್ಟಿಫಿಶಿಯಲ್ ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್ ಇನಿಶಿಯೇಟಿವ್ (ಯು.ಎಸ್‌.ಐ-ಎ.ಐ) ನ ಕರ್ಟನ್ ರೈಸರ್ ಅನ್ನು ಮಾರ್ಚ್17, 2021 ರಂದು ನಡೆಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ಎರಡೂ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಅನನ್ಯ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು, ಹಾಗೂ ವಿಜ್ಞಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್‌ನಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್ಟಿಫಿಷಿಯಲ್ ಇಂಟಲಿಜೆನ್ಸ್ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅದರ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದು ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ
ಕಳೆದ 7 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಹವಾಮಾನ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸವಾಲುಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಹಸಿರು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೇಗೆ ಸಮರ್ಥಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಜಗತ್ತು ನೋಡಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು 100 ವರ್ಷ ತುಂಬಿದಾಗ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದುಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನದ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಕೂಡ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದರು. ಎಲ್ಲಾ ತಾಂತ್ರಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳ ಅಂತಿಮ ಗುರಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ಜೀವನ ಸುಲಭವಾಗುವ ಅವಕಾಶ ( "ಈಸ್ ಆಫ್ ಲಿವಿಂಗ್") ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.