Ministry of Commerce & Industry
Government Provides Big Boost to Exporters
Rs. 56,027 crore is going to be released under various Export Promotion Schemes
Benefits would be disbursed to more than 45,000 exporters, out of which about 98% are small exporters in the MSME category.
Centre has provided a massive relief to the exporters.
This amount is over and above duty remission of Rs 12,454 crore for the RoDTEP scheme and Rs 6,946 crore for RoSCTL scheme already announced
Benefits would help sectors to maintain cash flows and meet export demand in international market
This support would have a multiplier effect and spur employment generation
Robust export growth is being witnessed in recent months and this decision will lead to an even more rapid export growth in coming months
09 SEP 2021 5:34PM by PIB Delhi
Under the decisive leadership of Hon’ble Prime Minister Shri NarendraModi, Government of India has decided to budget Rs 56,027 crore in this Financial Year FY 21-22 itself in order to disburse all pending export incentives due to exporters. This amount includes claims relating to MEIS, SEIS, RoSL, RoSCTL, other scrip based schemes relating to earlier policies and the remission support for RoDTEP and RoSCTL for exports made in the 4th quarter of FY 20-21. Benefits would be disbursed to more than 45,000 exporters, out of which about 98% are small exporters in the MSME category.
The amount of Rs 56,027 crores of arrears is for different export promotion and remission schemes: MEIS (Rs 33,010 crore), SEIS (Rs 10,002 crore), RoSCTL (Rs 5,286 cr), RoSL (Rs 330 crore), RoDTEP (Rs 2,568 crore), other legacy Schemes like Target Plus etc (Rs 4,831 crore). This amount is over and above duty remission amount of Rs 12,454 crore for the RoDTEP scheme and Rs 6,946 crore for RoSCTL scheme already announced for exports made in this year i.e. FY 2021-22.
Exports in India have seen robust growth in recent months. Merchandise exports for April-August, 2021 was nearly $164 billion, which is an increase of 67% over 2020-21 and 23% over 2019-20. This decision to clear all pending export incentives within this financial year, will lead to even more rapid export growth in coming months.
For merchandise exports, all sectors covered under MEIS, such as Pharmaceuticals, Iron and steel, Engineering, Chemicals, Fisheries, Agriculture and allied Sectors, Auto and Auto Components would be able to claim benefits for exports made in earlier years. Benefits would help such sectors to maintain cash flows and meet export demand in international market, which is recovering fast this financial year.
Service sector exporters, including those in the travel, tourism and hospitality segments will be able to claim SEIS benefits for FY 2019-2020, for which Rs 2,061 crore has been provisioned. The SEIS for FY 2019-20 with certain revisions in service categories and rates is being notified. This support would have a multiplier effect and spur employment generation.
The apparel sector, which is a major labour-intensive sector, would get past arrears under ROSCTL and ROSL, and all stakeholders in the interconnected supply chains would be strengthened to meet the festive season demand in international markets.
Export claims relating to earlier years will need to be filed by the exporters by 31st December 2021 beyond which they will become time barred. The Online IT portal will be enabled shortly to accept MEIS and other scrip based applications and would be integrated with a robust mechanism set up by Ministry of Finance to monitor provisioning and disbursement of the export incentives under a budgetary framework.
A decision to clear all pending export incentives within this Financial Year itself despite other budgetary commitments arising out of the pandemic is with the objective of providing timely and crucial support to this vital pillar of Indian economy.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ఎగుమతిదారులకు ప్రభుత్వం భారీ ప్రోత్సాహం
వివిధ ఎగుమతి ప్రోత్సాహక పథకాల కింద త్వరలో రూ.56,027 కోట్లు విడుదల
45వేల మందికిపైగా ఎగుమతిదారులకు ప్రయోజనాల పంపిణీ వీరిలో 98 శాతం ‘ఎంఎస్ఎంఈ’ విభాగంలోని చిన్న ఎగుమతిదారులే
ఎగుమతిదారులకు కేంద్ర ప్రభుత్వం నుంచి భారీ ఉపశమనం
ఇప్పటికే ‘ఆర్ఓడీటీఈపీ’ కింద రూ.12454 కోట్లు; ‘ఆర్ఓఎస్సీటీఎల్’ కింద రూ.6,946 కోట్ల మేర ప్రకటించిన సుంకం మినహాయింపులకు ఇది అదనం
ఈ ప్రయోజనాలతో అంతర్జాతీయ విపణిలో నగదు ప్రవాహం ఎగుమతి గిరాకీ నిర్వహణ దిశగా ఆయా రంగాలకు తోడ్పాటు
ఈ మద్దతుతో బహుముఖ ప్రభావం సహా ఉపాధి సృష్టికి ఊపు
ఇటీవలి నెలల్లో ఎగుమతుల వృద్ధి బలోపేతమైన నేపథ్యంలో తాజా నిర్ణయంతో ఎగుమతుల వృద్ధి మరింత వేగం పుంజుకునే అవకాశం
09 SEP 2021 5:34PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయులైన ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నిర్ణయాత్మక నాయకత్వాన ఎగుమతిదారుల ప్రోత్సాహకాల బకాయిల పంపిణీ నిమిత్తం రూ.56,027 కోట్ల బడ్జెట్‌ను ప్రస్తుత 21-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలోనే విడుదల చేయాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. ఇందులో మునుపటి విధానాల పరిధిలోగల ‘ఎంఈఐఎస్, ఎస్ఈఐఎస్, ఆర్ఓఎస్ఎల్, ఆర్ఓఎస్సీటీఎల్’సహా ఇతర స్క్రిప్ ఆధారిత పథకాలకు సంబంధించినవే కాకుండా 20-21 ఆర్థిక సంవత్సరం నాలుగో త్రైమాసికంలో ‘ఆర్ఓడీటీఈపీ’, ‘ఆర్ఓఎస్సీటీఎల్’ కింద చేసిన ఎగుమతుల సంబంధిత రాయితీ అభ్యర్థనల మొత్తాలు కూడా ఇమిడి ఉన్నాయి. ఈ నేపథ్యంలో తాజా నిర్ణయంవల్ల 45వేల మందికిపైగా ఎగుమతిదారులకు ప్రయోజనాల పంపిణీ కానుండగా.. వీరిలో 98 శాతం ‘ఎంఎస్ఎంఈ’ విభాగంలోని చిన్న ఎగుమతిదారులే కావడం గమనార్హం.
వివిధ ఎగుమతి ప్రోత్సాహక, రాయితీ పథకాల కింద ఎగుమతిదారులకు బకాయిపడిన రూ.56,027 కోట్లలో ‘ఎంఈఐఎస్’ (రూ.33,010 కోట్లు), ‘ఎస్ఈఐఎస్’ (రూ.10,002 కోట్లు), ‘ఆర్ఓఎస్సీటీఎల్’ (రూ.5,286 కోట్లు), ‘ఆర్ఓఎస్ఎల్’ (రూ.330 కోట్లు), ‘ఆర్ఓడీటీఈపీ’ (రూ.2,568 కోట్లు), ‘టార్గెట్ ప్లస్’ వగైరా వారసత్వ పథకాల కింద (రూ.4,831 కోట్లు) వివిధ మొత్తాలు భాగంగా ఉన్నాయి. ఇప్పటికే ‘ఆర్ఓడీటీఈపీ’ కింద రూ.12454 కోట్లు; ‘ఆర్ఓఎస్సీటీఎల్’ కింద రూ.6,946 కోట్ల వంతున ప్రస్తుత 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఎగుమతులపై ప్రకటించిన సుంకం మినహాయింపులకు అదనంగా ప్రస్తుత మొత్తాన్ని విడుదల చేయాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. ఇటీవలి నెలల్లో భారత ఎగుమతులు వేగంగా వృద్ధిచెందాయి. ఈ మేరకు 2021 ఏప్రిల్-ఆగస్టు నెలల మధ్య సరుకుల ఎగుమతులు 164 బిలియన్ డాలర్లు కాగా, 2020-21తో పోలిస్తే 67 శాతం, 2019-20తో పోలిస్తే 23 శాతం అధికంగా నమోదవడం విశేషం. ఈ నేపథ్యంలో ప్రోత్సాహక బకాయిలను ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలోనే చెల్లించాలన్న నిర్ణయంతో రాబోయే నెలల్లో ఎగుమతుల వృద్ధి మరింత వేగం పుంజుకునే అవకాశం ఉంది.
సరుకుల ఎగుమతులకు సంబంధించి ‘ఎంఈఐఎస్’ పరిధిలోకి వచ్చే ఔషధ, ఇనుము-ఉక్కు, ఇంజనీరింగ్, రసాయనాలు, మత్స్య, వ్యవసాయం, అనుబంధ, ఆటో, ఆటో విడిభాగాలు వంటి అన్ని రంగాల్లో మునుపటి సంవత్సరాల్లో చేసిన ఎగుమతులకూ ప్రయోజనాల కోసం అభ్యర్థనలు దాఖలు చేసుకోవచ్చు. ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం వేగంగా కోలుకుంటున్న అంతర్జాతీయ విపణిలో ఎగుమతుల గిరాకీతోపాటు నగదు ప్రవాహాల నిర్వహణకు ఈ ప్రయోజనాలు ఇతోధికంగా తోడ్పడతాయి. ఇక ప్రయాణ, పర్యాటక, ఆతిథ్య రంగాలుసహా సేవారంగంలోని ఎగుమతిదారులు కూడా 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరానికిగాను ‘ఎస్ఈఐఎస్’ కింద కేటాయించిన రూ.2,061 కోట్ల మేర ప్రయోజనాల కోసం అభ్యర్థనలు దాఖలు చేయవచ్చు. మరోవైపు 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ‘ఎస్ఈఐఎస్’కు సంబంధించి కొన్ని సేవారంగ విభాగాలలో కొన్ని సవరణలతో త్వరలో ప్రకటన వెలువడనుంది. ఈ విధంగా మద్దతు లభిస్తుండటంవల్ల బహుముఖ ప్రభావంసహా ఉపాధి సృష్టికి ఉత్తేజం లభిస్తుంది.
దేశంలో అత్యధిక కార్మికశక్తి ఆధారిత ప్రధానమైన దుస్తుల రంగానికి కూడా ‘ఆర్ఓఎస్సీటీఎల్’, ‘ఆర్ఓఎస్ఎల్’ కింద మునుపటి బకాయిలు చెల్లించబడతాయి. అంతేగాక పండుగల సీజన్ సందర్భంగా అంతర్జాతీయ విపణులలో గిరాకీని తట్టుకునే విధంగా అంతర అనుసంధానిత సరఫరా వ్యవస్థలోని భాగస్వామ్య సంస్థలు బలోపేతం చేయబడతాయి. ఈ నేపథ్యంలో మునుపటి సంవత్సరాల ఎగుమతి ప్రోత్సాహకాల కోసం ఎగుమతిదారులు 2021 డిసెంబరు 31లోగా అభ్యర్థనలు దాఖలు చేసుకోవాలి. ఈ గడువు దాటితే అభ్యర్థనలు పరిగణనలోకి తీసుకోబడవు. ‘ఎంఈఐఎస్’, ఇతర స్క్రిప్ ఆధారిత దరఖాస్తుల స్వీకరణ కోసం ఆన్‌లైన్‌ ఐటీ పోర్టల్ త్వరలోనే సిద్ధమవుతుంది. అంతేకాకుండా బడ్జెట్ ఆధారిత చట్రం కింద ఎగుమతి ప్రోత్సాహకాలకు నిధుల కేటాయింపు, పంపిణీని పర్యవేక్షించేందుకు ఆర్థిక మంత్రిత్వశాఖ ఏర్పాటు చేసిన బలమైన వ్యవస్థతో ఈ పోర్టల్ సమీకృతం చేయబడుతుంది. మహమ్మారి పరిస్థితుల నేపథ్యంలో బడ్జెట్ పరంగా ఇతరత్రా బాధ్యతలు ఉన్నప్పటికీ ఎగుమతి ప్రోత్సాహకాల బకాయిలను ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలోనూ పూర్తిగా చెల్లించాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించడం విశేషం. భారత ఆర్థిక వ్యవస్థకు మూలస్తంభాల్లో కీలకమైన ఎగుమతి రంగానికి సకాలంలో, ఆవశ్యక మద్దతునివ్వాలన్నదే ఈ నిర్ణయం వెనుక ప్రధాన లక్ష్యం.