NITI Aayog
NITI Aayog and World Resources Institute India Jointly Launch ‘Forum for Decarbonizing Transport’ in India
24 AUG 2021 2:32PM by PIB Delhi
NITI Aayog and World Resources Institute(WRI), India, jointly launched the ‘Forum for Decarbonizing Transport’ in India as part of the NDC-Transport Initiative for Asia (NDC-TIA) project on 23August.
The launch was held virtually and inaugurated by NITI Aayog CEO Amitabh Kant. Dignitaries from various ministries and NDC-TIA project partners, along with stakeholders from the mobility and the energy sector, were present during the launch. The project aims at bringing down the peak level of GHG emissions (transport sector) in Asia (in line with a well below 2-degree pathway), resulting in problems like congestion and air pollution.
India has a massive and diverse transport sector, which is also the third most CO2 emitting sector. Data from (IEA, 2020; Ministry of Environment Forest and Climate Change, 2018) suggests that within the transport sector, road transport contributes to more than 90% of the total CO2 emissions. Through various policy measures and initiatives, the Government of India is continuously working towards the decarbonisation of road transport, with a major focus on the adoption of electric vehicles (EVs) in the country. NITI Aayog has been at the helm of the promotion of EVs and sustainable mobility through the National Mission on Transformative Mobility and Battery Storage.
However, to leverage and streamline EVs across the country, there is a need is to create a favourable ecosystem for different stakeholders. These stakeholders include Central/state Governments, state-designated agencies, financial institutions, businesses, OEMs, research and technical institutes, private bodies and think tanks. A coordinated effort between these stakeholders will help enable investment, encourage adoption, and ensure fair operation in the industry.
The NDC-TIA India component focuses on developing a coherent strategy of effective policies and the formation of a multi-stakeholder platform for decarbonizing transport in the country. Through this forum, the WRI India team, along with NITI Aayog and other project partners, will work in close coordination with all these stakeholders to formulate strategies and develop appropriate business models to accelerate electric mobility in India. The forum will also provide a platform to initiate dialogues for the development of uniform policies and help achieve specific results in reducing emissions from the transport sector.
In his keynote address, CEO, NITI Aayog said, “The Stakeholder Forum on Transport Decarbonisation is a defining milestone for the electric mobility ecosystem in the country. It will bring together CEOs, reserachers, academics, multilateral agencies, financial institutions as well as the Central and state government on a common platform. This will help in the development of innovative business models resulting in targeted results and the holistic growth of the electric mobility space in India. Through effective collaboration, cooperation and convergence, we must work together to usher clean mobility in India.”
Dr OP Agarwal, CEO, WRI India, said, “India has a great opportunity to decarbonize its urban transport sector. Promotion of walking, cycling and public transport coupled with electrification of motor vehicles should be the right strategy for the country.”
Explaining the need of the stakeholder forum in decarbonising Transport, Amit Bhatt, Executive Director (Integrated Transport), WRI India said, “Reducing carbon emissions from the transport sector will require actions on multiple fronts. The Forum for Decorbonication of Transport will act as the conduit for bringing diverse voices and needs to adopt an integrated approach for greening the transport sector in India.”
The NDC Transport Initiative for Asia (TIA 2020-2023) is a joint programme of seven organisations that will engage China, India, and Vietnam in promoting a comprehensive approach to decarbonizing transport in their respective countries. The project is part of the International Climate Initiative (IKI). The Federal Ministry for the Environment, Nature Conservation and Nuclear Safety (BMU) support the initiative on the basis of a decision adopted by the German Bundestag.
NITI Aayog is the implementing partner for the India component of the project.

ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਵਰਲਡ ਰਿਸੋਰਸ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ‘ਫੋਰਮ ਫਾਰ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ਿੰਗ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ’ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
24 AUG 2021 2:32PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸੰਸਾਧਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਡਬਲਿਊਆਰਆਈ), ਭਾਰਤ ਨੇ 23 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਐੱਨਡੀਸੀ-ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ ਫਾਰ ਏਸ਼ੀਆ (ਐੱਨਡੀਸੀ-ਟੀਆਈਏ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ‘ਫੋਰਮ ਫਾਰ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ਿੰਗ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ’ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਲਾਂਚ ਦੌਰਾਨ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਪਤਵੰਤੇ ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਸੀ-ਟੀਆਈਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ, ਮੋਬਿਲਟੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਚਜੀ ਨਿਕਾਸ (ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ) ਦੇ ਸਿਖਰਲੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ (2 ਡਿਗਰੀ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਦੇ ਰਸਤੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ), ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਭੀੜ ਅਤੇ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਵਰਗੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਤੇ ਵਿਵਿਧ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਾਰਬਨਡਾਇਆਕਸਾਈਡ (CO2) ਨਿਕਾਸੀ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਸੈਕਟਰ ਹੈ। (ਆਈਈਏ-IEA, 2020; ਵਾਤਾਵਰਣ ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ, 2018) ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਸੁਝਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਆਵਾਜਾਈ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ, ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ, ਕੁੱਲ CO2 ਨਿਕਾਸ ਦੇ 90% ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਵਿਭਿੰਨ ਨੀਤੀਗਤ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੁਆਰਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ (ਈਵੀਜ਼) ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ 'ਤੇ ਮੁੱਖ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ, ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਵੱਲ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਸ਼ਨ ਔਨ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮੇਟਿਵ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਐਂਡ ਬੈਟਰੀ ਸਟੋਰੇਜ ਦੁਆਰਾ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਈਵੀਜ਼ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਮੋਬਿਲਟੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਈਵੀਜ਼ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਵਿਭਿੰਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ/ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਰਾਜ-ਨਿਰਧਾਰਤ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਕਾਰੋਬਾਰ, ਓਈਐੱਮ (OEM), ਖੋਜ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਨਿੱਜੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਥਿੰਕ ਟੈਂਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ, ਅਪਨਾਉਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਨਿਰਪੱਖ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਐੱਨਡੀਸੀ-ਟੀਆਈਏ ਇੰਡੀਆ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਇਕਸਾਰ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਹਿਤਧਾਰਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਗਠਨ 'ਤੇ ਫੋਕਸਡ ਹੈ। ਇਸ ਫੋਰਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਡਬਲਯੂਆਰਆਈ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਟੀਮ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਮੋਬਿਲਟੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਢੁੱਕਵੇਂ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮਾਡਲਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਫੋਰਮ ਇਕਸਾਰ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸੰਵਾਦ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਤੋਂ ਨਿਕਾਸੀ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰ ਫੋਰਮ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ। ਇਹ ਸੀਈਓਜ਼, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਅਕਾਦਮੀਆ, ਬਹੁਪੱਖੀ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਮੰਚ 'ਤੇ ਲਿਆਏਗਾ। ਇਹ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮਾਡਲਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ਜਿਸਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਲਕਸ਼ਿਤ ਨਤੀਜੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਸਪੇਸ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰਲੇਵੇਂ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਮੋਬਿਲਟੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।”
ਡਬਲਯੂਆਰਆਈ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸੀਈਓ ਡਾ. ਓ ਪੀ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਆਪਣੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਇਜ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਪੈਦਲ ਚੱਲਣ, ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਉਣ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਸਹੀ ਰਣਨੀਤੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।”
ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰ ਫੋਰਮ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਅਮਿਤ ਭੱਟ, ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ (ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ), ਡਬਲਯੂਆਰਆਈ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਤੋਂ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਮੋਰਚਿਆਂ ‘ਤੇ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ। ਫੋਰਮ ਫਾਰ ਡੀਕਾਰਬੋਨੀਕੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿਵਿਧ ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਰਾਹ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਹਰਿਆਲੀ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।”
ਏਸ਼ੀਆ ਲਈ ਐੱਨਡੀਸੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ (ਟੀਆਈਏ 2020-2023) ਸੱਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਸਾਂਝਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਜੋ ਚੀਨ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਨੂੰ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲਵਾਯੂ ਪਹਿਲ (ਆਈਕੇਆਈ) ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਫੈਡਰਲ ਮਨਿਸਟਰੀ ਫਾਰ ਇਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟ, ਨੇਚਰ ਕੰਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਸੇਫਟੀ (ਬੀਐੱਮਯੂ) ਜਰਮਨ ਬੁੰਡੇਸਟਾਗ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਫੈਸਲੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਾਲੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਭਾਈਵਾਲ ਹੈ।