Ministry of Youth Affairs and Sports
India’s water sports athletes confident of best showing at Paralympic Games
All three are a part of the Target Olympic Podium Scheme (TOPS)
23 AUG 2021 5:49PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• India’s three-member water sports delegation comprises of two male Swimmers and a female Canoe sprint athlete.
• For Suyash Jadhav, it is his 2nd Paralympic Games while Niranjan Mukundan and Prachi Yadav will be making their bow at the biggest stage for the first time in Tokyo.
• Suyash has been given assistance from the Government of India in terms of Foreign Exposure.
• Niranjan has over 60 international medals and is the only Para swimmer to cross the 50-medal mark.
• Prachi Yadav, 26, became the first Indian to secure entry in the Paralympic Games Para Canoeing competition.
India’s three-member water sports delegation, comprising two male Swimmers and a female Canoe sprint athlete, are confident they will be able deliver their best performances at the Paralympic Games in Tokyo. For SuyashJadhav, it is his 2nd Paralympic Games while NiranjanMukundan and Prachi Yadav will be making their bow at the biggest stage for the first time in Tokyo. All three are a part of the Target Olympic Podium Scheme (TOPS).
Suyash Jadhav’s victory in the Men’s 50m Butterfly S7 (32.71 seconds) in the 2018 Asian Para Games in Jakarta assured him an entry to the Tokyo Paralympics. In fact, even his bronze medal there in the Men’s 200m Individual Medley SM7 (2:51.39) earned him a slot in the event at the Tokyo Paralympics.
PIC: SUYASH JADHAV
Now a swim coach in Pune at the Directorate Sports and Youth Affairs, Maharashtra, Suyash has been training at the Balewadi Stadium under the watchful eyes of his coach TapanPanigrahi. He has been given assistance from the Government of India in terms of Foreign Exposure, wherein he has participated in more than five International Competitions as well as participation in National Coaching Camps with sports science support along with sports kit. Suyash’s hands had to be amputated after being electrocuted at the age of 11. Post the 2016 Paralympics, he bagged one gold and two bronze medals at the Asian Para Games in Indonesia in 2018 as well as the Eklavya Award in 2018 and the Arjuna in 2020.
While Suyash’s 200m Individual Medley SM7 event is scheduled for August 27, he will be in action again along with NiranjanMukundan in the Men’s 50m Butterfly S7 events on September 3. For the record, Murlikant Petkar became the first Indian athlete to win a Paralympics medal when he claimed 50m Freestyle gold in Heidelberg, Germany.
Earlier this month, 26-year-old banker Niranjan was allotted a bipartite place in the Games by the International Paralympic Committee. He has over 60 international medals and is the only Para swimmer to cross the 50-medal mark. Niranjan has received assistance from the Government in terms of foreign exposure trips as well as participation in national coaching camps with sports science support.
PIC: NIRANJAN
Born with spinal bifida and clubbed feet, Niranjan is keen to make a mark at the Paralympics, having trained in Bengaluru under John Cristopher, through the pandemic despite testing positive for Covid-19 a few months after losing his grandmother.
Meanwhile, Prachi Yadav, 26, became the first Indian to secure entry in the Paralympic Games Para Canoeing competition. She will take part in the Women’s VL2 200m Heats on September 2, with the semis and final scheduled the next day. On her international debut at the ICF Para Canoe World Cup in Poznan, Poland, in May 2019, she finished eighth after progressing past the first round and semi-final runs. Later, in the August 2019 ICF Para Canoe World Championships in Szeged, Hungary, she entered the semifinals.
PIC: PRACHI YADAV
Training under Mayank Singh Thakur at the Lowe Lake in Bhopal, Prachi, who is physically challenged below her waist, also has received key interventions from the Govt of India in terms of participation in international competitions and national coaching camps along with sports science support and kits.

యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
పారాలింపిక్ క్రీడల్లో అత్యుత్తమ ప్రదర్శన కనబరుస్తామన్న నమ్మకంతో భారత నీటి క్రీడాకారులు
ఈ ముగ్గురు క్రీడాకారులు టార్గెట్ ఒలింపిక్ పోడియం స్కీమ్ (టిఓపిఎస్‌) లో భాగం
23 AUG 2021 5:49PM by PIB Hyderabad
ముఖ్యాంశాలు:
భారతదేశానికి చెందిన ముగ్గురు సభ్యుల వాటర్ స్పోర్ట్స్ ప్రతినిధి బృందంలో ఇద్దరు పురుష స్విమ్మర్లు మరియు ఒక మహిళా కానో స్ప్రింట్ అథ్లెట్ ఉన్నారు.
సుయాష్ జాదవ్‌కు ఇది అతని 2 వ పారాలింపిక్ గేమ్స్ కాగా..నిరంజన్ ముకుందన్ మరియు ప్రాచీ యాదవ్ మొదటిసారి టోక్యోలో అతిపెద్ద వేదిక వద్ద తమ ప్రతిభను ప్రదర్శించనున్నారు.
విదేశీ ఎక్స్‌పోజర్ పరంగా సుయాష్‌కు భారత ప్రభుత్వం నుండి సహాయం అందించబడింది.
నిరంజన్ 60 కి పైగా అంతర్జాతీయ పతకాలను సాధించారు మరియు 50 పతకాల మార్కును దాటిన ఏకైక పారా స్విమ్మర్.
ప్రాచి యాదవ్ 26 పారాలింపిక్ గేమ్స్ పారా కానోయింగ్ పోటీలో ప్రవేశించిన మొదటి భారతీయురాలు.
ఇద్దరు పురుష స్విమ్మర్లు మరియు ఒక మహిళా కానో స్ప్రింట్ అథ్లెట్‌తో కూడిన భారతదేశానికి చెందిన ముగ్గురు సభ్యుల వాటర్ స్పోర్ట్స్ ప్రతినిధి బృందం టోక్యోలో జరిగే పారాలింపిక్ గేమ్స్‌లో తమ అత్యుత్తమ ప్రదర్శనలను ప్రదర్శిస్తుందని ఆశిస్తున్నారు. సుయాష్ జాదవ్‌కు ఇది 2 వ పారాలింపిక్ గేమ్స్ కాగా, నిరంజన్ ముకుందన్ మరియు ప్రాచీ యాదవ్ మొదటిసారి టోక్యోలో అతిపెద్ద వేదిక వద్ద తమ ప్రతిభను ప్రదర్శించనున్నారు. ఈ ముగ్గురు టార్గెట్ ఒలింపిక్ పోడియం స్కీమ్ (టాప్స్‌) లో భాగం.
2018 జకార్తాలో జరిగిన ఆసియా పారా గేమ్స్‌ పురుషుల 50 మీటర్ల బటర్‌ఫ్లై ఎస్ 7 (32.71 సెకన్లు) లో సుయాష్ జాదవ్ విజయం అతనికి టోక్యో పారాలింపిక్స్‌కి ప్రవేశాన్ని కల్పించింది. వాస్తవానికి పురుషుల 200 మీటర్ల వ్యక్తిగత మెడ్లీ ఎస్‌ఎం7 (2: 51.39) లో అతని కాంస్య పతకం కూడా టోక్యో పారాలింపిక్స్‌లో ఈవెంట్‌లో అతనికి స్లాట్ సంపాదించింది.
చిత్రం: సుయాష్ జాదవ్
ఇప్పుడు మహారాష్ట్రలోని డైరెక్టరేట్ స్పోర్ట్స్ అండ్ యూత్ అఫైర్స్‌ పూణేలో తన ఈత కోచ్ తపన్ పాణిగ్రాహి పర్యవేక్షణలో బాలేవాడి స్టేడియంలో సుయాష్ జాదవ్ శిక్షణ పొందుతున్నారు. అతనికి విదేశీ ఎక్స్‌పోజర్ పరంగా భారత ప్రభుత్వం నుండి సహాయం అందించబడింది. ఇందులో అతను ఐదు కంటే ఎక్కువ అంతర్జాతీయ పోటీలలో పాల్గొన్నారు. అలాగే స్పోర్ట్స్ కిట్‌తో పాటు స్పోర్ట్స్ సైన్స్ మద్దతుతో జాతీయ కోచింగ్ క్యాంప్‌లలో పాల్గొన్నారు. 11 సంవత్సరాల వయస్సులో విద్యుదాఘాతానికి గురైన తరువాత సుయాష్ చేతులు తొలగించాల్సి వచ్చింది. 2016 పారాలింపిక్స్‌ అనంతరం 2018 ఇండోనేషియాలో జరిగిన ఏసియాన్‌ పారా గేమ్స్‌లో సుయాస్‌ ఒక బంగారు, రెండు కాంస్యపతకాలను సాధించారు.2018లో ఏకలవ్య అవార్డును, 2020లో అర్జున అవార్డును సాధించారు.
సుయాష్ పాల్గొనున్న 200 మీటర్ల ఇండివిజువల్ మెడ్లీ ఎస్‌ఎం 7 ఈవెంట్ ఆగస్టు 27 న జరగనుండగా, అతను సెప్టెంబర్ 3 న పురుషుల 50 మీటర్ల బటర్‌ఫ్లై ఎస్‌7 ఈవెంట్‌లలో నిరంజన్ ముకుందన్‌తో కలిసి మళ్లీ పాల్గొంటారు. అతను జర్మనీలోని హైడెల్‌బర్గ్‌లో 50 మీటర్ల ఫ్రీస్టైల్ స్వర్ణాన్ని సాధించారు.
ఈ నెల ప్రారంభంలో 26 ఏళ్ల బ్యాంకర్ నిరంజన్‌కు అంతర్జాతీయ పారాలింపిక్ కమిటీ ఈ గేమ్స్‌లో స్థానాన్ని కేటాయించింది. నిరంజన్‌ 60 అంతర్జాతీయ పతకాలను సాధించారు మరియు 50 పతకాల మార్కును దాటిన ఏకైక పారా స్విమ్మర్. నిరంజన్ విదేశీ ఎక్స్‌పోజర్ ట్రిప్‌లతో పాటు స్పోర్ట్స్ సైన్స్ మద్దతుతో జాతీయ కోచింగ్ క్యాంపులలో పాల్గొనడం ద్వారా ప్రభుత్వం నుండి సహాయం పొందారు.
చిత్రం: నిరంజన్
స్పైనల్‌ బిఫిడా మరియు క్లబ్డ్ పాదాలతో జన్మించిన నిరంజన్ తన అమ్మమ్మను కోల్పోయిన కొన్ని నెలలకే కోవిడ్ -19 బారినపడ్డారు. ఈ క్రమంలో జాన్ క్రిస్టోఫర్ ఆధ్వర్యంలో బెంగళూరులో శిక్షణ పొంది పారాలింపిక్స్‌లో తనదైన ముద్ర వేయడానికి ఆసక్తిగా ఉన్నాడు.
26 ఏళ్ల ప్రాచీ యాదవ్ పారాలింపిక్ గేమ్స్ పారా కానోయింగ్ పోటీలో ప్రవేశించిన మొదటి భారతీయురాలు. ఆమె సెప్టెంబర్ 2 న మహిళల విఎల్‌ 2 200 మీటర్ల హీట్స్‌లో పాల్గొంటారు. మరుసటి రోజు సెమీస్ మరియు ఫైనల్ షెడ్యూల్ చేయబడుతుంది. మే 2019 లో పోలాండ్, పోజ్నాన్‌లో జరిగిన ఐసిఎఫ్‌ పారా కానో వరల్డ్ కప్‌లో ఆమె అంతర్జాతీయ అరంగేట్రంలో మొదటి రౌండ్ మరియు సెమీ ఫైనల్ దాటిన తర్వాత ఆమె ఎనిమిదవ స్థానంలో నిలిచారు. తరువాత 2019 ఆగస్టులో హంగేరీలోని స్జెగ్డ్‌లో జరిగిన ఐసిఎఫ్‌ పారా కానో వరల్డ్ ఛాంపియన్‌షిప్‌లో ఆమె సెమీఫైనల్లోకి ప్రవేశించారు.
చిత్రం: ప్రాచీ యాదవ్
నడుము క్రింద శారీరకలోపం కలిగిన ప్రాచి భోపాల్‌లోని లోవ్ సరస్సులో మయాంక్ సింగ్ ఠాకూర్ ఆధ్వర్యంలో ప్రాచి శిక్షణ పొందారు. అంతర్జాతీయ పోటీలు మరియు జాతీయ కోచింగ్ క్యాంపులతో పాటు క్రీడా సైన్స్ సపోర్ట్ మరియు కిట్‌లతో పాటు భారత ప్రభుత్వం నుండి కీలక మద్దతును ఆమె పొందారు.