ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਾਟਰ ਸਪੋਰਟਸ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ
ਤਿੰਨ ਖਿਡਾਰੀ ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ (ਟਾੱਪ) ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ
23 AUG 2021 5:49PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ:
• ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਿੰਨ ਮੈਂਬਰ ਵਾਟਰ ਸਪੋਰਟਸ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਦੋ ਪੁਰਸ਼ ਤੈਰਾਕ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਕੈਨੋ ਸਿਪ੍ਰੰਟ ਖਿਡਾਰੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
• ਸੁਯਸ਼ ਜਾਧਵ ਦਾ ਇਹ ਦੂਜਾ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡ ਹੈ ਜਦੋਂਕਿ ਨਿਰੰਜਨ ਮੁਕੁੰਦਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਚੀ ਯਾਦਵ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੁਯਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਡਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਸੰਬੰਧੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
• ਨਿਰੰਜਨ 60 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ 50 ਮੈਡਲਾਂ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਪਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕਮਾਤਰ ਪੈਰਾ ਤੈਰਾਕ ਹਨ।
• 26 ਸਾਲ ਪ੍ਰਾਚੀ ਯਾਦਵ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਪੈਰਾ ਕੈਨੋਇੰਗ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਪਾਉਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਭਾਰਤੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਿੰਨ ਮੈਂਬਰ ਵਾਟਰ ਸਪੋਰਟਸ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਦੋ ਪੁਰਸ਼ ਤੈਰਾਕ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਕੈਨੋ ਸਿਪ੍ਰੰਟ ਖਿਡਾਰੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਟੋਕੀਓ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ। ਸੁਯਸ਼ ਜਾਧਵ ਦਾ ਇਹ ਦੂਜਾ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡ ਹੈ ਜਦਕਿ ਨਿਰੰਜਨ ਮੁਕੁੰਦਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਚੀ ਯਾਦਵ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਤਿੰਨ ਖਿਡਾਰੀ ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ (ਟਾੱਪ) ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ।
ਜਕਾਰਤਾ ਵਿੱਚ 2018 ਏਸ਼ੀਆਈ ਪੈਰਾ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੀ 50 ਮੀਟਰ ਬਟਰਫਲਾਈ ਐੱਸ7 (32.71 ਸੈਕੰਡ) ਵਿੱਚ ਜਿੱਤ ਦੇ ਨਾਲ ਸੁਯਸ਼ ਜਾਧਵ ਨੇ ਟੋਕੀਓ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਲਈ ਕੁਆਲੀਫਾਈ ਕਰ ਲਿਆ ਸੀ। ਨਾਲ ਹੀ ਜਕਾਰਤਾ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੀ 200 ਮੀਟਰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਮੇਡਲੇ ਐੱਸਐੱਮ7 (2:51.39) ਵਿੱਚ ਕਾਂਸੀ ਮੈਡਲ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟੋਕੀਓ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਇਸ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਈ ਕੁਆਲੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮੇਂ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤੈਰਾਕੀ ਕੋਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਕਰਤ ਸੁਯਸ਼ ਆਪਣੇ ਕੋਚ ਤਪਨ ਪਾਣਿਗ੍ਰਹੀ ਦੀ ਦੇਖਰੇਖ ਵਿੱਚ ਬਾਲੇਵਾੜੀ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਡਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਸੰਬੰਧੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 5 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਡ ਕਿਟ ਅਤੇ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਬੰਧੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦਾ ਵੀ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
11 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਝਟਕਾ ਲੱਗਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸੁਯਸ਼ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਨੂੰ ਸਰੀਰ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਕਰਨਾ ਪਾਇਆ ਸੀ। 2016 ਦੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2018 ਵਿੱਚ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਏਸ਼ੀਆਈ ਪੈਰਾ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗੋਲਡ ਅਤੇ ਦੋ ਕਾਂਸੀ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2018 ਵਿੱਚ ਏਕਲਵਯ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ 2020 ਵਿੱਚ ਅਰਜੁਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਵੀ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਜਿੱਥੇ ਸੁਯਸ਼ ਦੀ 200 ਮੀਟਰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਮੇਡਲੇ ਐੱਸਐੱਮ7 ਮੁਕਾਬਲੇ 27 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਹੋਣੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਉਹ 3 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੀ 50 ਮੀਟਰ ਬਟਰਫਲਾਈ ਐੱਸ7 ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਤੋਂ ਨਿਰੰਜਨ ਮੁਕੁੰਦਨ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਤਰਣਗੇ। ਰਿਕਾਰਡ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰੇ ਤਾਂ ਮੁਰਲੀਕਾਂਤ ਪੇਟਕਰ ਹਾਈਡਿਲਬਰਗ, ਜਰਮਨੀ ਵਿੱਚ 50 ਮੀਟਰ ਫ੍ਰੀਸਟਾਈਲ ਵਿੱਚ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤ ਕੇ ਇੱਕ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤੀ ਐਥਲੀਟ ਬਣ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ, 26 ਸਾਲ ਬੈਂਕਰ ਨਿਰੰਜਨ ਨੂੰ ਇੰਟਰਨੈਂਸਨਲ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋ –ਪੱਖੀ ਸਥਾਨ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਹ 60 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ 50 ਮੈਡਲ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕਮਾਤਰ ਪੈਰਾ ਤੈਰਾਕ ਹਨ। ਨਿਰੰਜਨ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਚਿੰਗ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਸਪਾਈਨਲ ਬਾਈਫਿਡਾ ਅਤੇ ਕਲਬੱਡ ਫੀਟ ਦੇ ਨਾਲ ਜਨਮੇ ਨਿਰੰਜਨ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਛਾਪ ਛੱਡਣ ਨੂੰ ਉਤਸੁਕ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਦਾਦੀ ਨੂੰ ਖੋਣ ਦੇ ਕੁੱਝ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੋਵਿਡ-19 ਪੋਜੀਟਿਵ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬੰਗਲੂਰ ਵਿੱਚ ਜੋਨ ਕ੍ਰਿਸਟੋਫਰ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, 26 ਸਾਲ ਪ੍ਰਾਚੀ ਯਾਦਵ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਗੇਮਸ ਪੈਰਾ ਕੈਨੋਇੰਗ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਭਾਰਤੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਉਹ 2 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਵੀਐੱਲ2 200 ਮੀਟਰ ਹੀਟ੍ਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਵੇਗੀ। ਉਸ ਦੇ ਅਗਲੇ ਦਿਨ ਸੇਮੀ ਫਾਈਨਲ ਅਤੇ ਫਾਈਨਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਮਈ 2019 ਵਿੱਚ ਪੋਜਨੈਨ, ਪੋਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਆਈਸੀਐੱਫ ਪੈਰਾ ਕੈਨੋ ਵਰਲਡ ਕਪ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਆਗਾਜ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਹ ਪਹਿਲੇ ਰਾਉਂਡ ਅਤੇ ਸੇਮੀ ਫਾਈਨਲ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲਦੇ ਹੋਏ 8ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਤੇ ਰਹੀ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਅਗਸਤ 2019 ਵਿੱਚ ਜੇਗੇਡ, ਹੰਗਰੀ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਆਈਸੀਐੱਫ ਪੈਰਾ ਕੈਨੋ ਵਰਲਡ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਉਹ ਸੇਮੀਫਾਈਨਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ ਸੀ।
ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਲੋ ਲੇਕ ਵਿੱਚ ਮਯੰਕ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਦੇ ਹੇਠ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਾਚੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਕਿਟ੍ਸ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਚਿੰਗ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਉਹ ਕਮਰ ਦੇ ਨਿਚੇ ਸਰੀਰਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਅਸਮਰੱਥ ਹੈ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
India’s water sports athletes confident of best showing at Paralympic Games
All three are a part of the Target Olympic Podium Scheme (TOPS)
23 AUG 2021 5:49PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• India’s three-member water sports delegation comprises of two male Swimmers and a female Canoe sprint athlete.
• For Suyash Jadhav, it is his 2nd Paralympic Games while Niranjan Mukundan and Prachi Yadav will be making their bow at the biggest stage for the first time in Tokyo.
• Suyash has been given assistance from the Government of India in terms of Foreign Exposure.
• Niranjan has over 60 international medals and is the only Para swimmer to cross the 50-medal mark.
• Prachi Yadav, 26, became the first Indian to secure entry in the Paralympic Games Para Canoeing competition.
India’s three-member water sports delegation, comprising two male Swimmers and a female Canoe sprint athlete, are confident they will be able deliver their best performances at the Paralympic Games in Tokyo. For SuyashJadhav, it is his 2nd Paralympic Games while NiranjanMukundan and Prachi Yadav will be making their bow at the biggest stage for the first time in Tokyo. All three are a part of the Target Olympic Podium Scheme (TOPS).
Suyash Jadhav’s victory in the Men’s 50m Butterfly S7 (32.71 seconds) in the 2018 Asian Para Games in Jakarta assured him an entry to the Tokyo Paralympics. In fact, even his bronze medal there in the Men’s 200m Individual Medley SM7 (2:51.39) earned him a slot in the event at the Tokyo Paralympics.
PIC: SUYASH JADHAV
Now a swim coach in Pune at the Directorate Sports and Youth Affairs, Maharashtra, Suyash has been training at the Balewadi Stadium under the watchful eyes of his coach TapanPanigrahi. He has been given assistance from the Government of India in terms of Foreign Exposure, wherein he has participated in more than five International Competitions as well as participation in National Coaching Camps with sports science support along with sports kit. Suyash’s hands had to be amputated after being electrocuted at the age of 11. Post the 2016 Paralympics, he bagged one gold and two bronze medals at the Asian Para Games in Indonesia in 2018 as well as the Eklavya Award in 2018 and the Arjuna in 2020.
While Suyash’s 200m Individual Medley SM7 event is scheduled for August 27, he will be in action again along with NiranjanMukundan in the Men’s 50m Butterfly S7 events on September 3. For the record, Murlikant Petkar became the first Indian athlete to win a Paralympics medal when he claimed 50m Freestyle gold in Heidelberg, Germany.
Earlier this month, 26-year-old banker Niranjan was allotted a bipartite place in the Games by the International Paralympic Committee. He has over 60 international medals and is the only Para swimmer to cross the 50-medal mark. Niranjan has received assistance from the Government in terms of foreign exposure trips as well as participation in national coaching camps with sports science support.
PIC: NIRANJAN
Born with spinal bifida and clubbed feet, Niranjan is keen to make a mark at the Paralympics, having trained in Bengaluru under John Cristopher, through the pandemic despite testing positive for Covid-19 a few months after losing his grandmother.
Meanwhile, Prachi Yadav, 26, became the first Indian to secure entry in the Paralympic Games Para Canoeing competition. She will take part in the Women’s VL2 200m Heats on September 2, with the semis and final scheduled the next day. On her international debut at the ICF Para Canoe World Cup in Poznan, Poland, in May 2019, she finished eighth after progressing past the first round and semi-final runs. Later, in the August 2019 ICF Para Canoe World Championships in Szeged, Hungary, she entered the semifinals.
PIC: PRACHI YADAV
Training under Mayank Singh Thakur at the Lowe Lake in Bhopal, Prachi, who is physically challenged below her waist, also has received key interventions from the Govt of India in terms of participation in international competitions and national coaching camps along with sports science support and kits.