Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh approves proposal to publish relevant details of planned procurements on MoD/Services website
20 AUG 2021 4:34PM by PIB Delhi
Key Highlights:
· Decision to promote ‘Ease of Doing Business’ & increase transparency in capital acquisition process
· Industry can plan technology tie-ups with OEMs, initiate process to set up production lines & augment capacity
· Details to be published on MoD/Services website within one week of receipt of approvals
· Security aspect to be kept in mind
The Defence Industry has regularly pitched for providing greater access to the details of procurements planned by Ministry of Defence (MoD) especially with regard to cost, quantity, offsets, trials, transfer of technology etc which are being envisaged at the Acceptance of Necessity (AoN) stage.
To promote ‘Ease of Doing Business’ and provide more transparency in capital acquisition process, aligning with the aspirations of industry, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has approved a proposal mandating the Service Headquarters to publish the relevant details on the Service Headquarters/MoD website within one week of receipt of approvals. The details shared will be subject to sensitivities keeping the security aspect in mind.
This is an important step towards greater transparency & information symmetry and will provide an opportunity to the additional vendors, who did not respond to the Request for Information (RFI) but wish to express interest for receipt of RFP and submission of bid. This timely visibility will enable the industry to plan technology tie-ups with Original Equipment Manufacturers (OEMs), initiate the process to set up production lines and augment production capacity in anticipation of the orders likely to be placed.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਖਰੀਦਾਂ ਦੇ ਢੁਕਵੇਂ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ/ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਬੀਜ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
20 AUG 2021 4:34PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ:
* 'ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨੇਸ' ਅਤੇ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ
*ਉਦਯੋਗ ਓਈਐਮੱਜ ਨਾਲ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਸਮਝੌਤੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਈਨਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ
*ਮੰਜੂਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਦੇ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ/ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵੇਰਵੇ
*ਸੁਰੱਖਿਆ ਪੱਖ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ
ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐਮਓਡੀ) ਵੱਲੋਂ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਖਰੀਦਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਤੱਕ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਲਾਗਤ, ਮਾਤਰਾ, ਆਫਸੈੱਟ, ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਆਦਿ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ, ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਮੰਜ਼ੂਰੀ (ਏਓਐੱਨ) ਦੇ ਪੜਾਅ ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
'ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨੇਸ' ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ, ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦਿਆਂ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਰਵਿਸ ਹੈਡ ਕੁਆਰਟਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਢੁਕਵੇਂ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਸਰਵਿਸ ਹੈਡ ਕੁਆਰਟਰ /ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਇੱਕ ਹਫਤੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਤਜਬੀਜ਼ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਵੇਰਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪੱਖ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅਧੀਨ ਹੋਣਗੇ।
ਇਹ ਵਧੇਰੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਸੰਤੁਲਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕਦਮ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਧੂ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੂਚਨਾ ਦੀ ਬੇਨਤੀ (ਆਰਐਫਆਈ) ਦਾ ਜਵਾਬ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਪਰ ਆਰਐਫਪੀ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਬੋਲੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਦਿੱਖ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਮੂਲ ਉਪਕਰਣ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ (ਓਈਐਮਜ਼) ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਮਝੌਤੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ, ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਈਨਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸੰਭਾਵਤ ਆਰਡਰਾਂ ਦੇ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗੀ।