Ministry of Science & Technology
Online applications inaugurated making geospatial data collected by government freely & easily available to citizens and organizations in India
17 AUG 2021 4:51PM by PIB Delhi
Three online applications --- Survey of India (SOI) GEO Spatial Data Dissemination Portal, SOI’s SARTHI: WEB GIS application and MANCHITRAN Enterprise Geoportal of National Atlas & Thematic Mapping Organisation (NATMO) were inaugurated, making geospatial data collected by government freely and easily available to citizens and organizations in India for the first time.
“This is a historic moment because it is for the first time the data collected by the government starting from SOI and NATMO becomes freely and easily available to the citizens and organizations in India. It is truly a landmark event in the journey of SOI and NATMO, marking the spirit of true democratization of data,” said Prof. Ashutosh Sharma, Secretary, Department of Science & Technology (DST), Government of India, who inaugurated the portals, web GIS applications and MANCHITRAN the Enterprise Geoportal of NATMO.
“The new Geospatial policy launched in Feb 2021 erased all the regulations on surveying and mapping, thus removing a lot of cobwebs of the past in one sweep. By liberalizing and democratizing the geospatial data, a direct impact of about 1 lakh crore will be created by 2030 with a much bigger indirect impact on the economy,” he added.
“With the launch of this online portal, the users will no longer have to visit the SOI offices, and they can easily purchase and download products online at their doorstep through Bharat Kosh payment gateway of Govt of India,” told Shri Naveen Tomar, Surveyor General of India, SOI.
This online portal developed by Survey of India is a rich repository of maps and functionalities which will provide easy access and make the geo-spatial data generated out of public funds available to government and private users. The portal provides a range of digital products like Digital Geographical Map, Railway Map, Political Map, Digital Geographical Road Map, and Digital Geographical Physical Map of India as well as Open Series Map Scale and so on to citizens of India.
Shri Naveen Tomar pointed out that Sarthi Web GIS will bring GIS into the hands of the people and save time and resources in data validation with audit trail, which will facilitate SVAMITVA (Survey of villages and mapping with improvised technology in village areas), a new initiative of the Ministry of Panchayati Raj.
Sarthi is a web Geographical Information System GIS application which utilizes the new advancements in web application development with GIS tools like spatial data visualization, manipulation, analysis, etc., and will be easily accessible to the user with less utilization of resources at the client's end. It reduces the need to create custom applications and provides a platform for integrating GIS with other business systems. It enables cross-organizational collaboration in consonance with the new Geospatial Policy. and can be accessed in vernacular languages.
Speaking about MANCHITRAN, Dr. Tapati Banerjee, Director NATMO, said that the enterprise geo-portal of NATMO is a giant leap forward in the arena of geo-spatial data sources, and the setting of infrastructure along with the applications was initiated in the year 2017, and finally it has come to online in the year 2021. It will open a new dimension of extended services for the citizens of India, and different building blocks of the “Manchitran” will serve the requirements of students, researchers, industry, decision-makers, policymakers, administrators, etc.
This geo-portal showcases the huge, authenticated, and valuable data that NATMO acquired during its long 65 years' service. Users can see, download and give feedback about the maps and atlases and different geo-spatial data layers in “MANCHITRAN.” NATMO has developed this geoportal mostly with indigenous Make-in-India technologies and with minimum financial involvement and time period.
Shri Sunil Kumar Joint Secretary DST, Shri K Naraynan Deputy Director General and SIO National Informatics Centre, Dehradun also participated in the launch of the online geospatial applications along with senior representatives from SOI and Scientists from DST.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రభుత్వం సేకరించిన భౌగోళిక ప్రాదేశిక ( జియోస్పేషియల్ ) దేశ పౌరులు మరియు సంస్థలకు ఉచితంగా , సులభంగా ఉంచడానికి ఆ ఫోన్‌ల దరఖాస్తు స్వీకరణ ప్రారంభం
17 AUG 2021 4:51PM by PIB Hyderabad
ప్రభుత్వం సేకరించిన భౌగోళిక ప్రాదేశిక ( జియోస్పేషియల్ ) సమాచారాన్ని సులువుగా పౌరులు ఎగరవేయు సంస్థలకు ఉచితంగా , సులభంగా అందుబాటులో ఉంచడానికి తొలిసారిగా చర్యలు ప్రారంభం అయ్యాయి. ప్రభుత్వం సేకరించిన భౌగోళిక ప్రాదేశిక ( జియోస్పేషియల్ ) సమాచారాన్ని సులువుగా పౌరులు ఎగరవేయు సంస్థలకు ఉచితంగా , సులభంగా అందుబాటులో ఉంచడానికి ఉద్దేశించిన మూడు ఆన్ లైన్ వ్యవస్థలు ప్రారంభం అయ్యాయి. మూడు ఆన్‌లైన్ అప్లికేషన్లు --- సర్వే ఆఫ్ ఇండియా భౌగోళిక ప్రాదేశిక సమాచార పోర్టల్ , సర్వే ఆఫ్ ఇండియా కి సారధి చెందిన వెబ్ భౌగోళిక ప్రాదేశిక అప్లికేషన్ ఎగరవేయు మంచిరాన్ ఎంటర్ప్రైజ్ ... జియోపోర్టల్ ఆఫ్ నేషనల్ అట్లాస్ , థిమాటిక్ మ్యాపింగ్ ఆర్గనైజేషన్ ప్రారంభించబడ్డాయి .
సేకరించిన ప్రభుత్వం భౌగోళిక ప్రాదేశిక ( జియోస్పేషియల్ ) సమాచారాన్ని పౌరులు, సంస్థలకు ఉచితంగా , సులభంగా అందుబాటులో ఉంచడానికి తొలిసారిగా జరుగుతున్న ఈ ప్రయత్నం చారిత్రాత్మకమైన సంఘటన అవి భారత ప్రభుత్వ సైన్స్ , టెక్నాలజీ విభాగం ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ శర్మ అన్నారు. పోర్టన్‌లను శ్రీ శర్మ ఈ రోజు ప్రారంభించారు. సర్వే ఆఫ్ ఇండియా, జియోపోర్టల్ ఆఫ్ నేషనల్ అట్లాస్ , థిమాటిక్ మ్యాపింగ్ ఆర్గనైజేషన్ సేకరించిన సమాచారం అందరికీ అందుబాటులోకి రావడం ప్రజాస్వామ్యీకరణ స్ఫూర్తికి నిదర్శనమని ఆయన చెప్పారు.
ఫిబ్రవరి 2021 లో అమలులోకి వచ్చిన నూతన భౌగోళిక ప్రాదేశిక విధానం ద్వారా సర్వే అంశాలలో అనేక నిబంధనlu రద్దు అయ్యాయని శ్రీ శర్మ అన్నారు. భౌగోళిక ప్రాదేశిక ఉపయోగంలో సరళీకృతం చేయడం వల్ల ఈ అంగంలో 2030నాటికి ఈ రంగంలో లక్ష కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే ప్రత్యక్ష ప్రభావం చూపుతుందని వివరించిన శ్రీ శర్మ పరోక్షంగా ఇది మరింత ప్రభావాన్ని చూపుతుంది అన్నారు.
ఆన్ లైన్ పోర్టల్ అందుబాటులోకి రావడం వల్ల ప్రజలు సర్వే ఆఫ్ ఇండియా కార్యాలయాలకు వెళ్లకుండా తమకు అవసరమైన సమాచారాన్ని భారత ప్రభుత్వ భరత్ కోష్ చెల్లింపు గేట్వే ద్వారా తమ ఇళ్ల నుంచి ఉత్పత్తులను సులభంగా కొనుగోలు చేయదానికి డౌన్లోడ్ చేసుకోవడానికి అవకాశం కలుగుతుందని సర్వేయర్ జనరల్ ఆఫ్ ఇండియా శ్రీ నవీన్ తోమర్ చెప్పారు.
సర్వే ఆఫ్ ఇండియా అభివృద్ధి చేసిన ఈ ఆన్‌లైన్ పోర్టల్ లో మ్యాప్‌లు, వివిధ కార్యక్రమాలను పొందుతారు. దీని ద్వారా ప్రజా నిధులతో సేకరించిన భౌగోళిక ప్రాదేశిక ఉపయోగంలో సులువుగా పొందవచ్చు . డిజిటల్ జియోగ్రాఫికల్ మ్యాప్ , రైల్వే మ్యాప్ , పొలిటికల్ మ్యాప్ , డిజిటల్ జియోగ్రాఫికల్ రోడ్ మ్యాప్ మరియు డిజిటల్ జియోగ్రాఫికల్ ఫిజికల్ మ్యాప్ అఫ్ ఇండియాతో పాటు సిరీస్ మ్యాప్ స్కేల్ వంటి అనేక డిజిటల్ పరికరాలను ఈ పోర్టల్ ఉపయోగించబడింది.
సార్తి వెబ్ భౌగోళిక ఉపయోగంలో ఉన్న వ్యక్తుల నుండి పొందడానికి సమాచార ధ్రువీకరణ మరియు ఆడిట్ ట్రయల్ అంశాలలో సమయం మరియు వనరులను ఆదా అవుతుందని శ్రీ నవీన్ తోమర్ అన్నారు. పంచాయితీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తున్న స్వమిత్వ ( గ్రామాల సర్వే మరియు గ్రామీణ స్థాయి సాంకేతికతతో మ్యాపింగ్) కార్యక్రమాన్ని ఇది సులభతరం చేస్తుందని వివరించారు.
‘సార్తి’ అనేది జియోగ్రాఫికల్ ఇన్ఫర్మేషన్ సిస్టమ్ జీఐఎస్ వెబ్ అప్లికేషన్. ప్రాదేశిక డేటా విజువలైజేషన్ , విశ్లేషణ మొదలైన జీఎస్ఎస్ సాధనాలతో వెబ్ అప్లికేషన్ డెవలప్‌మెంట్‌లోని కొత్త పురోగతులను ఉపయోగిస్తుంది. దీని ద్వారా తక్కువ ఖర్చుతో అవసరమయ్యే సమాచారం వినియోగదారులకు సులభంగా అందుబాటులో ఉంటుంది. నూతన విధానాలను వినియోగించకుండా వ్యాపార వ్యవస్థలతో జీఐఎస్ ని సమగ్రపరచడానికి ఒక వేదిక పనిచేస్తుంది. ఇది నూతన భౌగోళిక ప్రాదేశిక విధానానికి అనుగుణంగా వివిధ సంస్థలకు సహకారాన్ని అందిస్తుంది. స్థానిక భాషలలో కూడా ఇది అందుబాటులో ఉంటుంది.
"మంచిత్రాన్"తో భౌగోళిక ప్రాదేశిక సమాచార రంగంలో విప్లవాత్మక మార్పులు వచ్చాయని నేషనల్ అట్లాస్ , థిమాటిక్ మ్యాపింగ్ ఆర్గనైజేషన్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ తపతి బెనర్జీ అన్నారు. 2017లో ప్రారంభం అయిన ఈ కార్యక్రమం 2021 నుంచి ఆన్ లైన్ సేవలను అందిస్తున్నదని తెలిపారు. "మంచిత్రాన్"లో పొందుపరచిన అంశాలు విద్యార్థులు, పరిశోధకులు, పరిశ్రమ, నిర్ణయం రూపకర్తలు, విధాన నిర్ణేతలు, నిర్వాహకులకు ఉపయోగపడతాయి.
65 సంవత్సరాలుగా సేకరించిన, ధృవీకరించబడిన మరియు విలువైన డేటాను "మంచిత్రాన్"లో నేషనల్ అట్లాస్ , థిమాటిక్ మ్యాపింగ్ ఆర్గనైజేషన్ పొందుపరిచింది."మంచిత్రాన్"లో వినియోగదారులు మ్యాప్‌లు ,అట్లాసెస్‌లు మరియు విభిన్న భౌగోళిక ప్రాదేశిక డేటా వివరాలను చూసి డౌన్లోడ్ చేసుకోవచ్చు మరియు ఫీడ్‌బ్యాక్ ఇవ్వవచ్చు. నేషనల్ అట్లాస్ , థిమాటిక్ మ్యాపింగ్ ఆర్గనైజేషన్ ఈ జియోపోర్టల్‌ని ఎక్కువగా దేశీయ మేక్-ఇన్-ఇండియా టెక్నాలజీలతో తక్కువ కాలంలో తక్కువ ఖర్చుతో అభివృద్ధి చేసింది.
డీఎస్టీ కార్యదర్శి శ్రీ సునీల్ కుమార్, సర్వే అఫ్ ఇండియా డిప్యూటీ డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ కే నారాయణన్ మరియు నేషనల్ ఇన్ఫర్మేటిక్స్ సెంటర్, డెహ్రాడూన్ సీనియర్ ప్రతినిధులు మరియు డీఎస్టీ శాస్త్రవేత్తలు ప్రారంభ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.