Ministry of Defence
PRESIDENT CONFERS SHAURYA CHAKRA ON WING COMMANDER VARUN SINGH (27987) FLYING (PILOT)
15 AUG 2021 9:00AM by PIB Delhi
Wing Commander Varun Singh (27987) Flying (Pilot) is a pilot in a Light Combat Aircraft (LCA) Squadron.
On 12 Oct 20, he was flying a system check sortie in LCA, away from parent base, after major rectification of Flight Control System (FCS) and pressurisation system (life support environment control system).
During the sortie, the cockpit pressurisation failed at high altitude. He correctly identified the failure and initiated a descent to lower altitude for landing. While descending, the Flight Control System failed and led to total loss of control of the aircraft. This was an unprecedented catastrophic failure that had never occurred. There was a rapid loss of altitude while in usual attitude, with the aircraft pitching up and down viciously going to the extremities of G limits. Despite being in extreme physical and mental stress in an extreme life-threatening situation, he maintained exemplary composure and regained control of the aircraft, thereby exhibiting exceptional flying skill. Soon thereafter, at about 10,000 feet, the aircraft again experienced total loss of control with vicious manoeuvring and uncontrollable pitching. Under such a scenario, the pilot was at liberty to abandon aircraft. Faced with a potential hazard to his own life, he displayed extraordinary courage and skill to safely land the fighter aircraft. The pilot went beyond the call of duty and landed the aircraft taking calculated risks. This allowed an accurate analysis of the fault on the indigenously designed fighter and further institution of preventive measures against recurrence. Due to his high order of professionalism, composure and quick decision making, even at the peril to his life, he not only averted the loss of an LCA, but also safeguarded civilian property and population on ground.
For this act of exceptional gallantry, Wg Cdr Varun Singh is conferred with the Shaurya Chakra.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿੰਗ ਕਮਾਂਡਰ ਵਰੁਣ ਸਿੰਘ (27987) ਫਲਾਇੰਗ (ਪਾਇਲਟ) ਨੂੰ ਸ਼ੌਰਿਆ ਚੱਕਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ
15 AUG 2021 9:00AM by PIB Chandigarh
ਵਿੰਗ ਕਮਾਂਡਰ ਵਰੁਣ ਸਿੰਘ (27987) ਫਲਾਇੰਗ (ਪਾਇਲਟ) ਇੱਕ ਲਾਈਟ ਕੰਬੈਟ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ (ਐਲਸੀਏ) ਸਕੁਐਡਰਨ ਵਿੱਚ ਪਾਇਲਟ ਹਨ।
12 ਅਕਤੂਬਰ 20 ਨੂੰ, ਉਹ ਫਲਾਈਟ ਕੰਟਰੋਲ ਸਿਸਟਮ (ਐਫਸੀਐਸ) ਅਤੇ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰਾਈਜੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਲਾਈਫ ਸਪੋਰਟ ਐਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟ ਕੰਟਰੋਲ ਸਿਸਟਮ) ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਸੁਧਾਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮੂਲ ਬੇਸ ਤੋਂ ਦੂਰ, ਐਲਸੀਏ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਿਸਟਮ ਚੈਕ ਸੌਰਟੀ ਉਡਾ ਰਹੇ ਸਨ।
ਸੋਰਟੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਉੱਚ ਉਚਾਈ ਤੇ ਕਾਕਪਿੱਟ ਪ੍ਰੇਸ਼ਰਾਈਜੇਸ਼ਨ ਫੇਲ ਹੋ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸਦੇ ਫੇਲ ਹੋਣ ਦੀ ਸਹੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਚਾਈ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਆਉਣ ਲਈ ਉਤਰਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਉਤਰਦੇ ਸਮੇਂ, ਉਡਾਣ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਫੇਲ ਹੋ ਗਈ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਉਪਰੋਂ ਕੰਟਰੋਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਖਤਮ ਹੋ ਗਿਆ। ਇਹ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਅਸਫਲਤਾ ਸੀ ਜੋ ਕਦੇ ਵੀ ਨਹੀਂ ਵਾਪਰੀ ਸੀ। ਐੱਫਸੀਐੱਸ ਵਿੱਚ ਖਰਾਬੀ ਆਉਣ ਨਾਲ ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ ਉਚਾਈ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੇਠਾਂ ਆ ਗਿਆ ਜਦਕਿ ਆਮ ਹਾਲਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਜ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਭਾਰੀ ਜਾਨ -ਮਾਲ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਣ ਦੇ ਖਦਸ਼ੇ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਬਹੁਤ ਜਿਆਦਾ ਸਰੀਰਕ ਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਦਬਾਅ ਤੇ ਤਣਾਅ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜ਼ੂਦ ਇਸ ਸੰਕਟ ਦੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਆਪਣੀ ਹਿੰਮਤ ਤੇ ਸੰਜਮ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ ਤੇ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਦਾ ਕੰਟਰੋਲ ਮੁੜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਲੱਖਣ ਉਡਾਣ ਦੇ ਹੁਨਰ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਬਾਅਦ, ਲਗਭਗ 10,000 ਫੁੱਟ 'ਤੇ, ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਫਲਾਈਟ ਕੰਟਰੋਲ ਸਿਸਟਮ ਨੇ ਮੁੜ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ ਇੱਕ ਬਾਰ ਫੇਰ ਕੰਟਰੋਲ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹੋ ਗਿਆ। ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਪਾਇਲਟ ਨੂੰ ਜਹਾਜ਼ ਛੱਡਣ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਨੂੰ ਸੰਭਾਵਤ ਖਤਰੇ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੇਠਾਂ ਉਤਾਰਨ ਲਈ ਅਸਾਧਾਰਣ ਹਿੰਮਤ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਪਾਇਲਟ ਨੇ ਡਿਉਟੀ ਤੋਂ ਹਟ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਜੋਖਮ ਲੈਂਦਿਆਂ ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ ਉਤਾਰਿਆ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੈਨਾ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਆਈ ਅਚਨਚੇਤੀ ਖਰਾਬੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਮਿਲ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਰੁਣ ਦੀ ਉੱਚ ਪੇਸ਼ੇਵਰਤਾ, ਸੰਜਮ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਕਾਰਨ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਖਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪਾ ਕੇ ਵੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਐਲਸੀਏ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਟਾਲਿਆ, ਬਲਕਿ ਨਾਗਰਿਕ ਸੰਪਤੀ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵੀ ਕੀਤੀ।
ਬਹਾਦੁਰੀ ਦੇ ਇਸ ਅਦਭੁੱਤ ਕਾਰਜ ਲਈ ਵਿੰਗ ਕਮਾਂਡਰ ਵਰੁਣ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਸ਼ੌਰਿਆ ਚੱਕਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।