Prime Minister's Office
English rendering of PM's message on the centenary year celebration of Babasaheb Purandare
13 AUG 2021 9:37PM by PIB Delhi
Namaskar!
Respected Baba Saheb Purandare ji, who is blessing this program, Sumitratai, President of Baba Saheb SatkarSamaroh Samiti, and all the followers of Baba Saheb who have faith in Shivshahi!
I bow before Shiv- Shahir Baba Saheb Purandare and pray to God that He continue to give me the strength to practice the ideals of Chhatrapati Shivaji Maharaj.
I extend my heartfelt greetings to respected Baba Saheb Purandare ji on his 100thyear of life. I hope we continue to be guided and blessed by him for a long time. I also congratulate the respected Sumitratai for this special event. I am glad that I have got the opportunity to be amongst you, who have deep respect for him, to seek Baba Saheb’s blessings at this graceful ceremony. I also congratulate many followers of Baba Saheb across the country on this auspicious occasion.
Friends,
Wishing for a long life has been one of the most refined and positive thoughts of humanity. Our sages in the Vedas have gone far beyond a century's life.Our sages have said:
जीवेम शरदः शतम्॥
बुध्येम शरदः शतम्॥
रोहेम शरदः शतम्॥
That is, may we live for 100 years, be thoughtful for 100 years, and forge ahead for 100 years. The life of Baba Saheb Purandare reflects this noble spirit of our sages. When somebody realizes ‘yoga’ in his life through penance, many coincidences get accomplished instinctively. It is a happy coincidence that Baba Saheb is embarking into the 100thyear of his life on the 75th year of independence of the country. I think Baba Saheb himself must be realizing that this coincidence is a direct blessing of Mother Bharati, who is pleased with his penance.
Brothers and sisters,
There is another coincidence that inspires us for the 75th year of independence. All of you are aware that the country has started a campaign to write the history of immortal souls of freedom fighters during the Amrit Mahotsav of freedom. Baba Saheb Purandare has been doing this virtuous work for decades. He has spent his entire life for this mission. We will always remain indebted to him for his contribution of taking the life and history of Shivaji Maharaj to people. I am glad that we have the privilege of expressing our gratitude to the nation for his contribution. In 2019, the country honored him with 'Padma Vibhushan', while the then Maharashtra government also decorated him with the 'Maharashtra Bhushan Award' in 2015. In Madhya Pradesh also, the government of Shivraj ji saluted this supreme devotee of 'Chhatrapati Shivaji' by conferring Kalidas Award on him.
Friends,
Baba Saheb Purandareji’sdevotion towards Chhatrapati Shivaji Maharaj is not without reason! Shivaji Maharaj is not only a colossus of India history, the present geography of India is also influenced by his immortal saga. This is a very big question of our past, of our present, and of our future.What would have happened had Shivaji Maharaj not been there? It is difficult to imagine the form and glory of India without Chhatrapati Shivaji Maharaj. The role that Chhatrapati Shivaji played in that period has been subsequently emulated by his inspirations and sagas. Shivaji Maharaj's 'Hindavi Swaraj' is a unique example of good governance, justice to the backward and downtrodden, and a rallying call against tyranny.Veer Shivaji’s management, the use of maritime power, the utility of the navy, water management and many other subjects are still worth emulating.And it is Baba Saheb who is credited for introducing this perspective of Shivaji Maharaj to the new generation of independent India.
His unwavering devotion for Shivaji Maharaj reflects in his writings and books. Baba Saheb Purandare's style of narrating stories related to Shivaji Maharaj and his words bring Shivaji Maharaj alive in our mind. I vividly remember that I used to attend your programs regularly when they were organized in Ahmedabad about four decades ago. I had specially gone to Pune to see him when his play ‘Jaanta Raja’ was being staged.
Baba Saheb has always tried to ensure that history reaches the youth in its true form and inspires them. This balance is needed for the country’s history. He never let his devotion and litterateur in him to affect his sense of history. I will also tell the young historians of the country to maintain the same standards of inspiration and authenticity when they write the history of India’s freedom struggle on the occasion of the Amrit Mahotsav of independence.
Friends,
Baba Saheb Purandare's efforts have not been limited only to communicate history in its true form. He has tried to lead his life according to the ideals of Shiva Maharaj with equal devotion. He is equally concerned about the present as well as the history.
He has been a role model for us for his contributions to the Goa liberation struggle and to the freedom struggle of Dadra-Nagar Haveli. His family is also constantly devoted to social work and musical arts. You continue to be involved in realizing the unprecedented resolve on the project of 'Shiv-Srushti'. The ideals of Shivaraji Maharaj that you have endeavored to put before the country would continue to inspire us for centuries.
With this belief, I offer my humble prayers at the feet of Maa Bhavani and pray for your good health. May we continue to receive your blessings! With these best wishes, I give a pause to my speech.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બાબા સાહેબ પુરંદરેનાં શતાબ્દી વર્ષની ઉજવણીએ પ્રધાનમંત્રીના સંદેશાનો મૂળપાઠ
13 AUG 2021 9:37PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર!
આ કાર્યક્રમમાં આપણને આશીર્વાદ આપી રહેલા આદરણીય બાબા સાહેબ પુરંદરેજી, બાબા સાહેબ સત્કાર સમારોહ સમિતિનાં અધ્યક્ષ સુમિત્રા તાઈ અને શિવશાહીમાં શ્રદ્ધા રાખનારા બાબા સાહેબના તમામ અનુયાયી સાથી ગણ!
શિવ શાહીર બાબા સાહેબ પુરંદરે યાંના મી સુરુવાતીસચ સાષ્ટાંગ નમસ્કાર કરતો વ છત્રપતિ શિવાજી મહારાજાની જે આદર્શ ઉભે કેલે આહેત, જી શિકવણ દિલી આહે, તિચે આચરણ કર્ણ્યાચી શક્તી પરમેશ્વરાને મલા દયાવી અશી પ્રાર્થના મી દેવાકડે કરતો!
હું આદરણીય બાબા સાહેબ પુરંદરેજીનાં જીવનનાં સોમા વર્ષમાં પ્રવેશ માટે હ્રદયથી શુભકામનાઓ આપું છું. એમનું માર્ગદર્શન, એમનાં આશીર્વાદ જેમ અત્યાર સુધી આપણને સૌને મળતા રહ્યા છે એવી જ રીતે આગળ પણ લાંબા સમય સુધી મળતાં રહે એવી મારી મંગળ કામના છે. હું આદરણીય સુમિત્રા તાઇને પણ આ વિશેષ આયોજન માટે અભિનંદન આપું છું. મને ખુશી છે કે આ સુખદ સમારોહમાં મને બાબા સાહેબના આશીર્વાદ લેવાની, એમનામાં શ્રદ્ધા રાખતા આપ સૌ સાથીઓની વચ્ચે આવવાની તક મળી છે. હું સમગ્ર દેશમાં બાબા સાહેબના અનેકાનેક અનુયાયીઓને પણ આ પુણ્ય પ્રસંગના અભિનંદન પાઠવું છું.
સાથીઓ,
શતાયુ જીવનની કામના માનવતાના સૌથી શુદ્ધ અને સકારાત્મક વિચારોમાંની એક રહી છે. આપણે ત્યાં વેદોમાં ઋષિઓએ તો શતાયુ જીવનથી પણ ઘણું આગળ વધીને કહ્યું છે, આપણા ઋષિઓએ કહ્યું છે-
જીવેમ શરદ: શતમ્॥
બુધ્યેમ શરદ: શતમ્॥
રોહેમ શરદ: શતમ્॥
અર્થાત્, આપણે સો વર્ષો સુધી જીવીએ, સો વર્ષો સુધી વિચારશીલ રહીએ અને સો વર્ષો સુધી આગળ વધતા રહીએ. બાબા સાહેબ પુરંદરેનું જીવન આપણા મુનિઓની આ શ્રેષ્ઠ ભાવનાને સાક્ષાત ચરિતાર્થ કરે છે. પોતાની તપસ્યાથી જ્યારે કોઇ જીવનમાં આવા યોગ સિદ્ધ કરે છે, તો ઘણાં સંયોગ પણ સ્વયં સિદ્ધ થવા લાગે છે. આ સુખદ સંજોગ જ છે કે ક્યારે બાબા સાહેબ જીવનના 100મા વર્ષમાં પ્રવેશ કરી રહ્યા છે ત્યારે સાથે સાથે આપણો દેશ પણ આઝાદીના 75મા વર્ષમાં પ્રવેશ કરી રહ્યો છે. મને લાગે છે કે બાબા સાહેબ પોતે પણ અનુભવ કરતા હશે કે આ સંયોગ એમના માટે એમની તપસ્યાથી પ્રસન્ન મા ભારતીનાં પ્રત્યક્ષ આશીર્વાદ જ છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
વધુ એક સંયોગ છે જે આપણને આઝાદીના 75મા વર્ષ માટે પ્રેરણા આપે છે. આપ સૌ એ વાતથી પરિચિત છો કે આઝાદીના અમૃત મહોત્સવમાં દેશે સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓના, અમર આત્માઓના ઇતિહાસ લેખનનું અભિયાન શરૂ કર્યું છે. બાબા સાહેબ પુરંદરે આ જ પુણ્ય કાર્ય દાયકાઓથી કરતા આવ્યા છે. પોતાનું સમગ્ર જીવન આ જ એક મિશન માટે એમણે ખપાવી દીધું છે. તેમણે શિવાજી મહારાજનાં જીવનને, એમના ઇતિહાસને જન સુધી પહોંચાડવામાં જે યોગદાન આપ્યું છે એના માટે આપણે સૌ એમના હંમેશા ઋણી રહીશું. મને ખુશી છે કે આપણને એમના આ યોગદાનના બદલામાં દેશને એમના પ્રત્યે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે. 2019માં દેશે એમને ‘પદ્મ વિભૂષણ’થી સન્માનિત કર્યા તો આ તરફ 2015માં તત્કાલીન મહારાષ્ટ્ર સરકારે એમને ‘મહારાષ્ટ્ર ભૂષણ પુરસ્કાર’ પણ એનાયત કર્યો હતો. મધ્ય પ્રદેશમાં પણ શિવરાજજીની સરકારે ‘છત્રપતિ શિવાજી’ના આ પરમ ભક્તને કાલિદાસ પુરસ્કાર એનાયત કરીને નમન કર્યાં હતાં.
સાથીઓ,
છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ પ્રત્યે બાબા સાહેબ પુરંદરેજીની આટલી ભક્તિ એમ જ કઈ નથી. શિવાજી મહારાજ ભારતના ઇતિહાસના શિખર-પુરુષ તો છે જ, પણ ભારતની વર્તમાન ભૂગોળ પણ એમની અમર ગાથાથી પ્રભાવિત છે. આ આપણા ભૂતકાળનો, આપણા વર્તમાનનો અને આપણા ભવિષ્યનો એક બહુ મોટો પ્રશ્ન છે કે જો શિવાજી મહારાજ ન હોત તો શું થાત? છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ વિના ભારતનાં સ્વરૂપની, ભારતનાં ગૌરવની કલ્પના પણ મુશ્કેલ છે. જે ભૂમિકા એ કાળખંડમાં છત્રપતિ શિવાજીની હતી, એ જ ભૂમિકા એમના બાદ એમની પ્રેરણાઓએ, એમની ગાથાઓએ નિરંતર નિભાવી છે. શિવાજી મહારાજનું ‘હિંદવી સ્વરાજ’ સુશાસનનું, પછાત-વંચિતો પ્રત્યે ન્યાયનું, અને અત્યાચાર સામે હુંકારનું અપ્રતિમ ઉદાહરણ છે. વીર શિવાજીનું પ્રબંધન, દેશની સામુદ્રિક શક્તિનો ઉપયોગ, નૌકા દળની ઉપયોગિતા, જળ વ્યવસ્થાપન જેવા ઘણા વિષય આજે પણ અનુકરણીય છે. અને એ બાબા સાહેબ જ છે જેમને આઝાદ ભારતની નવી પેઢીને શિવાજી મહારાજના આ સ્વરૂપથી રૂબરૂ કરાવવાનો સૌથી મોટો શ્રેય જાય છે.
એમના લેખોમાં અને એમનાં પુસ્તકોમાં શિવાજી મહારાજ માટે એમની અતૂટ શ્રદ્ધા સ્પષ્ટ ઝળકે છે.
શિવાજી મહારાજ સાથે સંકળાયેલી કથાઓ કહેવાની બાબા સાહેબ પુરંદરેની શૈલી, એમના શબ્દો, શિવાજી મહારાજને આપણા મન-મંદિરમાં સાક્ષાત જીવંત કરી દે છે. મને સારી રીતે યાદ છે કે લગભગ ચાર દાયકા અગાઉ અમદાવાદમાં જ્યારે આપના કાર્યક્રમ આયોજિત થતા હતા ત્યારે હું નિયમિત રીતે એમાં ઉપસ્થિત રહેતો હતો. જાણતા રાજાના પ્રારંભિક સમયમાં એક વાર એમને જોવા માટે ખાસ પૂણે ગયો હતો.
બાબા સાહેબે હંમેશા એ સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રયાસ કર્યો છે કે યુવાઓ સુધી ઇતિહાસ પોતાની પ્રેરણાઓ સાથે પહોંચે, સાથે જ પોતાના સાચા સ્વરૂપમાં પણ પહોંચે. આ સંતુલનની આજે દેશના ઈતિહાસને બહુ આવશ્યક્તા છે. એમની શ્રદ્ધા અને એમની અંદરના સાહિત્યકારે કદી પણ એમના ઇતિહાસબોધને પ્રભાવિત કર્યો નથી. હું દેશના યુવા ઈતિહાસકારોને પણ કહીશ, આપ જ્યારે આઝાદીના અમૃત મહોત્સવના ઉપલક્ષ્યમાં આઝાદીનો ઈતિહાસ લખો તો પ્રેરણા અને પ્રમાણિકતાની આ જ કસોટી આપના લેખનમાં હોવી જોઇએ.
સાથીઓ,
બાબા સાહેબ પુરંદરેના પ્રયાસો માત્ર ઈતિહાસ બોધ કરાવવા સુધી જ સીમિત રહ્યા નથી. તેમણે પોતાનાં જીવનમાં શિવાજી મહારાજને જીવવાનો પ્રયાસ પણ એટલી જ નિષ્ઠાથી કર્યો છે. તેમણે ઈતિહાસની સાથે સાથે વર્તમાનની પણ ચિંતા કરી છે.
ગોવા મુક્તિ સંગ્રામથી લઈને દાદરા નગર હવેલીના સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામ સુધી એમની જે ભૂમિકા રહી છે એ આપણા સૌના માટે એક આદર્શ છે. એમનો પરિવાર પણ સામાજિક કાર્યો અને સંગીત કલા માટે સતત સમર્પિત રહે છે. આપ આજે પણ ‘શિવ સૃષ્ટિ’ના નિર્માણના અભૂતપૂર્વ સંકલ્પ પર કામ કરી રહ્યા છો. શિવાજી મહારાજના જે આદર્શોને આપે દેશની સમક્ષ મૂકવાના આજીવન પ્રયાસ કર્યા છે એ આદર્શ આપણને સદીઓ સુધી પ્રેરણા આપતા રહેશે.
આ વિશ્વાસની સાથે, હું મા ભવાનીનાં ચરણોમાં વિનમ્ર પ્રાર્થના કરું છું, આપના ઉત્તમ સ્વાસ્થ્યની પ્રાર્થના કરું છું. આપનાં આશીર્વાદ આપણને આ જ રીતે મળતા રહે એ જ શુભકામનાઓ સાથે હું મારી વાત સમાપ્ત કરું છું.
ધન્યવાદ!