Prime Minister's Office
English rendering of PM's message on the centenary year celebration of Babasaheb Purandare
13 AUG 2021 9:37PM by PIB Delhi
Namaskar!
Respected Baba Saheb Purandare ji, who is blessing this program, Sumitratai, President of Baba Saheb SatkarSamaroh Samiti, and all the followers of Baba Saheb who have faith in Shivshahi!
I bow before Shiv- Shahir Baba Saheb Purandare and pray to God that He continue to give me the strength to practice the ideals of Chhatrapati Shivaji Maharaj.
I extend my heartfelt greetings to respected Baba Saheb Purandare ji on his 100thyear of life. I hope we continue to be guided and blessed by him for a long time. I also congratulate the respected Sumitratai for this special event. I am glad that I have got the opportunity to be amongst you, who have deep respect for him, to seek Baba Saheb’s blessings at this graceful ceremony. I also congratulate many followers of Baba Saheb across the country on this auspicious occasion.
Friends,
Wishing for a long life has been one of the most refined and positive thoughts of humanity. Our sages in the Vedas have gone far beyond a century's life.Our sages have said:
जीवेम शरदः शतम्॥
बुध्येम शरदः शतम्॥
रोहेम शरदः शतम्॥
That is, may we live for 100 years, be thoughtful for 100 years, and forge ahead for 100 years. The life of Baba Saheb Purandare reflects this noble spirit of our sages. When somebody realizes ‘yoga’ in his life through penance, many coincidences get accomplished instinctively. It is a happy coincidence that Baba Saheb is embarking into the 100thyear of his life on the 75th year of independence of the country. I think Baba Saheb himself must be realizing that this coincidence is a direct blessing of Mother Bharati, who is pleased with his penance.
Brothers and sisters,
There is another coincidence that inspires us for the 75th year of independence. All of you are aware that the country has started a campaign to write the history of immortal souls of freedom fighters during the Amrit Mahotsav of freedom. Baba Saheb Purandare has been doing this virtuous work for decades. He has spent his entire life for this mission. We will always remain indebted to him for his contribution of taking the life and history of Shivaji Maharaj to people. I am glad that we have the privilege of expressing our gratitude to the nation for his contribution. In 2019, the country honored him with 'Padma Vibhushan', while the then Maharashtra government also decorated him with the 'Maharashtra Bhushan Award' in 2015. In Madhya Pradesh also, the government of Shivraj ji saluted this supreme devotee of 'Chhatrapati Shivaji' by conferring Kalidas Award on him.
Friends,
Baba Saheb Purandareji’sdevotion towards Chhatrapati Shivaji Maharaj is not without reason! Shivaji Maharaj is not only a colossus of India history, the present geography of India is also influenced by his immortal saga. This is a very big question of our past, of our present, and of our future.What would have happened had Shivaji Maharaj not been there? It is difficult to imagine the form and glory of India without Chhatrapati Shivaji Maharaj. The role that Chhatrapati Shivaji played in that period has been subsequently emulated by his inspirations and sagas. Shivaji Maharaj's 'Hindavi Swaraj' is a unique example of good governance, justice to the backward and downtrodden, and a rallying call against tyranny.Veer Shivaji’s management, the use of maritime power, the utility of the navy, water management and many other subjects are still worth emulating.And it is Baba Saheb who is credited for introducing this perspective of Shivaji Maharaj to the new generation of independent India.
His unwavering devotion for Shivaji Maharaj reflects in his writings and books. Baba Saheb Purandare's style of narrating stories related to Shivaji Maharaj and his words bring Shivaji Maharaj alive in our mind. I vividly remember that I used to attend your programs regularly when they were organized in Ahmedabad about four decades ago. I had specially gone to Pune to see him when his play ‘Jaanta Raja’ was being staged.
Baba Saheb has always tried to ensure that history reaches the youth in its true form and inspires them. This balance is needed for the country’s history. He never let his devotion and litterateur in him to affect his sense of history. I will also tell the young historians of the country to maintain the same standards of inspiration and authenticity when they write the history of India’s freedom struggle on the occasion of the Amrit Mahotsav of independence.
Friends,
Baba Saheb Purandare's efforts have not been limited only to communicate history in its true form. He has tried to lead his life according to the ideals of Shiva Maharaj with equal devotion. He is equally concerned about the present as well as the history.
He has been a role model for us for his contributions to the Goa liberation struggle and to the freedom struggle of Dadra-Nagar Haveli. His family is also constantly devoted to social work and musical arts. You continue to be involved in realizing the unprecedented resolve on the project of 'Shiv-Srushti'. The ideals of Shivaraji Maharaj that you have endeavored to put before the country would continue to inspire us for centuries.
With this belief, I offer my humble prayers at the feet of Maa Bhavani and pray for your good health. May we continue to receive your blessings! With these best wishes, I give a pause to my speech.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
బాబా సాహెబ్ పురందరే శతజయంతి ఉత్సవాల సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి సందేశం
13 AUG 2021 9:37PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం,
ఈ కార్యక్రమం లో మనల్ని ఆశీర్వదిస్తున్న గౌరవనీయులైన బాబా సాహెబ్ పురందరే గారు, బాబా సాహెబ్ సత్కార్ సమారోహ్ సమితి అధ్యక్షులు సుమిత్రా తాయి , శివశాహి పైన భక్తితో విశ్వసించే బాబా సాహెబ్ అనుచర గణం అందరూ
నేను శివ్ షాహిర్ బాబాసాహెబ్ పురందరేకి మొదటి వందనం చేస్తున్నాను మరియు ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్ నిర్దేశించిన ఆదర్శాలను అనుసరించే శక్తిని ఇవ్వమని దేవుడిని ప్రార్థిస్తున్నాను.
గౌరవనీయులైన బాబాసాహెబ్ పురందరే జీ వందో సంవత్సరంలోకి అడుగుపెట్టిన సందర్భంగా నేను ఆయనకు హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. అతని మార్గదర్శకత్వం, అతని ఆశీర్వాదాలు, మనమందరం ఇప్పటివరకు పొందుతున్నట్లుగా, అదే విధంగా మనం దాన్ని చాలాకాలం పాటు కొనసాగించాలి, ది నా కోరిక. ఈ ప్రత్యేక కార్యక్రమానికి నేను గౌరవనీయులైన సుమిత్ర తాయ్‌ని కూడా అభినందిస్తున్నాను. ఈ ఆహ్లాదకరమైన వేడుకలో, బాబాసాహెబ్ ఆశీర్వాదం పొందడానికి మరియు అతనిపై విశ్వాసం ఉన్న మీ అందరి మధ్యకు వచ్చే అవకాశం నాకు వచ్చినందుకు నేను సంతోషంగా ఉన్నాను. ఈ శుభ సందర్భంగా దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న బాబాసాహెబ్ అనుచరులను కూడా నేను అభినందిస్తున్నాను.
శతాబ్ది జీవితం కోసం కోరిక మానవాళి యొక్క అత్యంత అధునాతన మరియు సానుకూల ఆలోచనలలో ఒకటి. మన వేదాల్లో ఋషులు శతజయంతి జీవితాన్ని దాటి చాలా దూరం వెళ్లి ఇలా అన్నారు, "మన ఋషులు ఇలా అన్నారు:
जीवेम शरदः शतम्॥
बुध्येम शरदः शतम्॥
रोहेम शरदः शतम्॥
అంటే, మనం వంద సంవత్సరాలు జీవించి, వంద సంవత్సరాలు ఆలోచించి, వంద సంవత్సరాలు ముందుకు వెళ్దాం. బాబాసాహెబ్ పురందరే జీవితం మన .షుల ఈ గొప్ప స్ఫూర్తిని ప్రతిబింబిస్తుంది. ఒక వ్యక్తి తన తపస్సు ద్వారా జీవితంలో అలాంటి యోగాలను నిరూపించినప్పుడు, అనేక యాదృచ్చికాలు కూడా తమను తాము నిరూపించుకోవడం ప్రారంభిస్తాయి. బాబాసాహెబ్ తన వందో సంవత్సరంలోకి అడుగుపెడుతున్నప్పుడు, అదే సమయంలో మన దేశం కూడా 75 వ స్వాతంత్ర్య సంవత్సరంలోకి ప్రవేశించడం సంతోషకరమైన యాదృచ్చికం. బాబాసాహెబ్ తన తపస్సుతో సంతోషించిన తల్లి భారతిని ప్రత్యక్షంగా ఆశీర్వదించినట్లు బాబాసాహెబ్ స్వయంగా భావిస్తున్నట్లు నేను భావిస్తున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా
స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 75వ సంవత్సరానికి మనల్ని ప్రేరేపించే మరో యాదృచ్ఛికసంఘటన కూడా ఉంది. స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవ్ లో స్వాతంత్ర్య సమరయోధులు, అమర ఆత్మల చరిత్రను వ్రాయడానికి దేశం ఒక ప్రచారాన్ని ప్రారంభించిందని మీకు తెలుసు. బాబాసాహెబ్ పురంధరే దశాబ్దాలుగా ఈ పుణ్యకార్యం చేస్తున్నారు. అతను తన జీవితమంతా ఈ ఒక్క మిషన్ కోసం అంకితం చేశాడు. శివాజీ మహారాజ్ జీవితాన్ని, ఆయన చరిత్రను ప్రజలకు అందించడంలో చేసిన కృషికి మేము ఎల్లప్పుడూ రుణపడి ఉంటాము. ఆయన అందించిన సహకారానికి జాతికి మన కృతజ్ఞతలు తెలిపే హక్కు మాకు లభించినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. 2019 లో, దేశం అతడిని 'పద్మవిభూషణ్' తో సత్కరించింది, 2015 లో, అప్పటి మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వం అతనికి 'మహారాష్ట్ర భూషణ్ అవార్డు' కూడా ఇచ్చింది. మధ్యప్రదేశ్‌లో కూడా, శివరాజ్ ప్రభుత్వం కాళిదాస్ అవార్డు ఇవ్వడం ద్వారా 'ఛత్రపతి శివాజీ' యొక్క అత్యున్నత భక్తుడికి నమస్కరించింది.
మిత్రులారా,
బాబాసాహెబ్ పురందరే జీకి ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్ పట్ల అలాంటి భక్తి ఊరకనే రాలేదు! శివాజీ మహారాజ్ భారతదేశ చరిత్రలో ఉన్నత శిఖరం మాత్రమే కాదు, ప్రస్తుత భారతదేశ భౌగోళిక స్వరూపం కూడా అతని అమర కథ ద్వారా ప్రభావితమైంది. శివాజీ మహారాజ్ లేకుంటే ఏమి జరిగి ఉండేది అనేది మన గతం, మన వర్తమానం మరియు మన భవిష్యత్తు గురించి ఇది చాలా పెద్ద ప్రశ్న? ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్ లేకుండా భారతదేశ వైభవాన్ని ఊహించుకోవడం కష్టం. ఆ కాలంలో ఛత్రపతి శివాజీకి ఉన్న పాత్ర, అతని స్ఫూర్తితో అదే పాత్ర పోషించబడింది, అతని తర్వాత అతని కథలు నిరంతరం. శివాజీ మహారాజ్ యొక్క 'హిందీ స్వరాజ్' మంచి పాలనకు, వెనుకబడిన మరియు అణగారిన వర్గాలకు న్యాయం మరియు నిరంకుశత్వానికి వ్యతిరేకంగా ఒక స్వరం. వీర్ శివాజీ నిర్వహణ, దేశ సముద్ర శక్తి వినియోగం, నావికాదళ వినియోగం, నీటి నిర్వహణ ఇలా అనేక అంశాలు నేటికీ ఆదర్శప్రాయమైనవి. శివాజీ మహారాజ్ యొక్క ఈ రూపాన్ని కొత్త తరం స్వతంత్ర భారతదేశానికి పరిచయం చేసినందుకు బాబాసాహెబ్ అతిపెద్ద ఘనత పొందారు.
శివాజీ మహారాజ్‌పై అతని అచంచలమైన గౌరవం అతని రచనలలో మరియు అతని పుస్తకాలలో స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది.
శివాజీ మహారాజ్‌కు సంబంధించిన కథలను చెప్పే బాబాసాహెబ్ పురందరే శైలి, అతని మాటలు శివాజీ మహారాజ్‌ని మన మనస్సు మరియు దేవాలయంలో జీవం పోసింది. నాకు బాగా గుర్తుంది నాలుగు దశాబ్దాల క్రితం అహ్మదాబాద్‌లో మీ కార్యక్రమాలు నిర్వహించినప్పుడు, నేను వాటికి క్రమం తప్పకుండా హాజరవుతాను. ఒకసారి జనతా రాజా ప్రారంభ కాలంలో, నేను ప్రత్యేకంగా పూణేకు వెళ్లాను.
బాబాసాహెబ్ ఎల్లప్పుడూ చరిత్ర దాని స్ఫూర్తితో, అలాగే దాని నిజమైన రూపంలో యువతకు చేరేలా చూసేందుకు ప్రయత్నించారు. ఈ సమతుల్యత నేడు దేశ చరిత్రలో చాలా అవసరం. అతని గౌరవం మరియు అతనిలోని సాహిత్యవేత్త అతని చరిత్ర భావాన్ని ఎన్నడూ ప్రభావితం చేయలేదు. దేశంలోని యువ చరిత్రకారులకు కూడా నేను చెప్తాను, మీరు స్వాతంత్య్ర చరిత్ర సందర్భంగా స్వాతంత్ర్య చరిత్రను వ్రాసినప్పుడు, ఈ స్ఫూర్తి మరియు ప్రామాణికత పరీక్ష మీ రచనలలో ఉండాలి.
మిత్రులారా,
బాబాసాహెబ్ పురంధరే ప్రయత్నాలు చరిత్రను అర్థం చేసుకోవడానికి మాత్రమే పరిమితం కాలేదు. శివాజీ మహారాజ్ ను తన జీవితంలో సమాన చిత్తశుద్ధితో జీవించడానికి ప్రయత్నించాడు. అతను చరిత్ర మరియు వర్తమానం గురించి ఆందోళన చెందాడు.
గోవా విమోచన యుద్ధం నుంచి దాద్రా-నగర్ హవేలీ స్వాతంత్ర్య పోరాటం వరకు ఆయన పాత్ర మనందరికి రోల్ మోడల్. అతని కుటుంబం కూడా నిరంతరం సామాజిక సేవ మరియు సంగీతానికి అంకితం చేయబడుతుంది. మీరు ఇప్పటికీ 'శివ- సృష్టి' నిర్మించడానికి అపూర్వమైన సంకల్పం పై పనిచేస్తున్నారు. మీరు శతాబ్దాలుగా దేశానికి సమర్పించడానికి ప్రయత్నించిన శివాజీ మహారాజ్ యొక్క ఆదర్శాలు మాకు స్ఫూర్తిని స్తూనే ఉంటాయి.
ఈ నమ్మకంతో, నేను భవానీ మాత పాదాల వద్ద వినయంగా ప్రార్థిస్తున్నాను, మీ మంచి ఆరోగ్యం కోసం ప్రార్థించండి. మీ ఆశీర్వాదాలను మేము పొందడం కొనసాగించాలని నేను ఈ శుభాకాంక్షలతో ముగిస్తున్నాను.