പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ബാബാസാഹേബ് പുരന്ദരെയുടെ ശതാബ്ദി ആഘോഷത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ സന്ദേശം
13 AUG 2021 9:37PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്കാരം!
ഈ പരിപാടിക്ക് അനുഗ്രഹം നൽകുന്ന ബഹുമാനപ്പെട്ട ബാബാ സാഹേബ് പുരന്ദരെ ​​ജി, ബാബ സാഹിബ് സത്കർ സമരോ സമിതിയുടെ പ്രസിഡന്റ് സുമിത്രതൈ, ശിവശാഹിയിൽ വിശ്വാസമുള്ള ബാബ സാഹേബിന്റെ എല്ലാ അനുയായികളേ !
ശിവ-ഷാഹിർ ബാബ സാഹേബ് പുരന്ദരെയെ ഞാൻ നമിക്കുന്നു, ഛത്രപതി ശിവജി മഹാരാജിന്റെ ആദർശങ്ങൾ പ്രാവർത്തികമാക്കാനുള്ള ശക്തി അദ്ദേഹം എനിക്ക് നൽകട്ടെ എന്ന് ദൈവത്തോട് പ്രാർത്ഥിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ബാബാ സാഹേബ് പുരന്ദരെ ​​ജി യുടെ 100 -ാം വാർഷികത്തിൽ ഞാൻ അദ്ദേഹത്തിന് ഹൃദയം നിറഞ്ഞ ആശംസകൾ നേരുന്നു. ദീർഘകാലം നമ്മെ നയിക്കുകയും അനുഗ്രഹിക്കുകയും ചെയ്യുന്നത് അദ്ദേഹം തുടരുമെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. ഈ പ്രത്യേക പരിപാടിക്ക് ബഹുമാനപ്പെട്ട സുമിത്ര തായി യെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഈ മനോഹരമായ ചടങ്ങിൽ ബാബ സാഹേബിന്റെ അനുഗ്രഹം തേടാൻ അദ്ദേഹത്തോട് അഗാധമായ ബഹുമാനമുള്ള നിങ്ങളുടെ ഇടയിൽ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചതിൽ ഞാൻ സന്തുഷ്ടനാണ്. ഈ മഹത്തായ അവസരത്തിൽ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ബാബാ സാഹേബിന്റെ നിരവധി അനുയായികളെ ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ദീർഘായുസ്സ് ആശംസിക്കുന്നത് മനുഷ്യരാശിയുടെ ഏറ്റവും പരിഷ്കൃതവും സകാരാത്മകവുമായ ചിന്തകളിൽ ഒന്നാണ്. വേദങ്ങളിലെ നമ്മുടെ ഋഷിമാർ ഒരു നൂറ്റാണ്ടിന്റെ ജീവിതത്തിനപ്പുറം പോയിക്കഴിഞ്ഞു. നമ്മുടെ ഋഷിമാർ പറഞ്ഞു:
जीवेम शरदः शतम्॥
बुध्येम शरदः शतम्॥
रोहेम शरदः शतम्॥
അതായത്, നമുക്ക് 100 വർഷം ജീവിക്കാം, 100 വർഷം ചിന്തിക്കാം, 100 വർഷം മുന്നോട്ട് പോകാം. ബാബ സാഹേബ് പുരന്ദരെയുടെ ജീവിതം നമ്മുടെ ഋഷിമാരുടെ ഈ ഉദാത്തമായ ആത്മാവിനെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. തപസ്സിലൂടെ ആരെങ്കിലും തന്റെ ജീവിതത്തിൽ 'യോഗ' തിരിച്ചറിയുമ്പോൾ, പല യാദൃശ്ചികതകളും സഹജമായി പൂർത്തീകരിക്കപ്പെടുന്നു. രാജ്യത്തിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75 -ാം വർഷത്തിൽ ബാബ സാഹേബ് തന്റെ ജീവിതത്തിന്റെ നൂറാം വർഷത്തിലേക്ക് കടക്കുന്നത് സന്തോഷകരമായ യാദൃശ്ചികതയാണ്. ഈ യാദൃശ്ചികത തന്റെ തപസ്സിൽ സന്തുഷ്ടയായ ഭാരതാംബയുടെ നേരിട്ടുള്ള അനുഗ്രഹമാണെന്ന് ബാബ സാഹേബ് തന്നെ തിരിച്ചറിയുന്നുണ്ടെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ,
സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75 -ാം വർഷത്തിൽ നമ്മെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്ന മറ്റൊരു യാദൃശ്ചികതയുണ്ട്. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃത് മഹോത്സവത്തിൽ സ്വാതന്ത്ര്യസമര സേനാനികളുടെ അനശ്വര ആത്മാക്കളുടെ ചരിത്രം എഴുതാനുള്ള ഒരു പ്രചാരണം രാജ്യം ആരംഭിച്ചതായി നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. ബാബ സാഹേബ് പുരന്ദരെ ​​പതിറ്റാണ്ടുകളായി ഈ പുണ്യപ്രവൃത്തി ചെയ്യുന്നു. ഈ ദൗത്യത്തിനായി അദ്ദേഹം തന്റെ ജീവിതകാലം മുഴുവൻ ചെലവഴിച്ചു. ശിവാജി മഹാരാജിന്റെ ജീവിതവും ചരിത്രവും ജനങ്ങളിലെത്തിക്കാൻ അദ്ദേഹം നൽകിയ സംഭാവനകൾക്ക് ഞങ്ങൾ എപ്പോഴും കടപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ സംഭാവനകൾക്ക് രാഷ്ട്രത്തോട് നന്ദി പ്രകടിപ്പിക്കാനുള്ള പദവി ലഭിച്ചതിൽ ഞാൻ സന്തുഷ്ടനാണ്. 2019 -ൽ രാജ്യം അദ്ദേഹത്തെ 'പത്മവിഭൂഷൺ' നൽകി ആദരിച്ചു, അതേസമയം അന്നത്തെ മഹാരാഷ്ട്ര ഗവണ്മെന്റും അദ്ദേഹത്തെ 'മഹാരാഷ്ട്ര ഭൂഷൺ അവാർഡ്' നൽകി ആദരിച്ചു. മധ്യപ്രദേശിലും ശിവരാജ് ജി ഗവണ്മെന്റ് 'ഛത്രപതി ശിവജിയുടെ' പരമഭക്തനെ കാളിദാസ് സമ്മാൻ നൽകി അഭിവാദ്യം ചെയ്തു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഛത്രപതി ശിവജി മഹാരാജിനോടുള്ള ബാബാ സാഹേബ് പുരന്ദരേജിയുടെ ആരാധന ഒരു കാരണവുമില്ലാതെ അല്ല! ശിവജി മഹാരാജ് ഇന്ത്യയുടെ ചരിത്രത്തിലെ ഒരു സ്തംഭം മാത്രമല്ല, ഇന്ത്യയുടെ ഇപ്പോഴത്തെ ഭൂമിശാസ്ത്രവും അദ്ദേഹത്തിന്റെ അനശ്വര കഥയിലൂടെ സ്വാധീനിക്കപ്പെടുന്നു. ഇത് നമ്മുടെ ഭൂതകാലത്തിന്റെയും വർത്തമാനത്തിന്റെയും ഭാവിയുടെയും വളരെ വലിയ ചോദ്യമാണ്. ശിവജി മഹാരാജ് ഇല്ലായിരുന്നെങ്കിൽ എന്ത് സംഭവിക്കുമായിരുന്നു? ഛത്രപതി ശിവജി മഹാരാജ് ഇല്ലാതെ ഇന്ത്യയുടെ രൂപവും മഹത്വവും സങ്കൽപ്പിക്കാൻ പ്രയാസമാണ്. ആ കാലഘട്ടത്തിൽ ഛത്രപതി ശിവജി വഹിച്ച പങ്ക് പിന്നീട് അദ്ദേഹത്തിന്റെ പ്രചോദനങ്ങളും കഥകളും അനുകരിച്ചു. ശിവാജി മഹാരാജിന്റെ 'ഹിന്ദവി സ്വരാജ്' നല്ല ഭരണത്തിന്റെ ഒരു അദ്വിതീയ ഉദാഹരണമാണ്, പിന്നോക്കക്കാർക്കും അധntസ്ഥിതർക്കും നീതി, സ്വേച്ഛാധിപത്യത്തിനെതിരെ ഒരു ആഹ്വാനം. ഇപ്പോഴും അനുകരിക്കേണ്ടവയാണ്. സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യയുടെ പുതിയ തലമുറയ്ക്ക് ശിവാജി മഹാരാജിന്റെ ഈ കാഴ്ചപ്പാട് അവതരിപ്പിച്ചതിന് ബാബ സാഹേബ് ആണ് അർഹനായത്.
ശിവജി മഹാരാജിനോടുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ അചഞ്ചലമായ ഭക്തി അദ്ദേഹത്തിന്റെ രചനകളിലും പുസ്തകങ്ങളിലും പ്രതിഫലിക്കുന്നു. ശിവാജി മഹാരാജുമായി ബന്ധപ്പെട്ട കഥകൾ പറയുന്ന ബാബാ സാഹേബ് പുരന്ദാരെയുടെ ശൈലിയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ വാക്കുകളും ശിവജി മഹാരാജിനെ നമ്മുടെ മനസ്സിൽ സജീവമാക്കുന്നു. ഏകദേശം നാല് പതിറ്റാണ്ട് മുമ്പ് നിങ്ങളുടെ പരിപാടികൾ അഹമ്മദാബാദിൽ സംഘടിപ്പിക്കുമ്പോൾ ഞാൻ പതിവായി പങ്കെടുക്കാറുണ്ടെന്ന് വ്യക്തമായി ഓർക്കുന്നു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ 'ജന്ത രാജ' എന്ന നാടകം അരങ്ങേറുന്ന സമയത്ത് അദ്ദേഹത്തെ കാണാൻ ഞാൻ പൂനെയിൽ അതിനായി പോയിരുന്നു.
ബാബ സാഹേബ് എല്ലായ്പ്പോഴും ചരിത്രം അതിന്റെ യഥാർത്ഥ രൂപത്തിൽ യുവാക്കളിലേക്ക് എത്തുകയും അവരെ പ്രചോദിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ശ്രമിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ സമതുലനാവസ്ഥ രാജ്യത്തിന്റെ ചരിത്രത്തിന് ആവശ്യമാണ്. തന്റെ ചരിത്രബോധത്തെ ബാധിക്കാൻ അവനിലുള്ള ഭക്തിയും എഴുത്തുകാരനും ഒരിക്കലും അനുവദിച്ചില്ല. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃത് മഹോത്സവത്തോടനുബന്ധിച്ച് ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യസമര ചരിത്രം എഴുതുമ്പോൾ പ്രചോദനത്തിന്റെയും ആധികാരികതയുടെയും അതേ മാനദണ്ഡങ്ങൾ നിലനിർത്താൻ രാജ്യത്തെ യുവ ചരിത്രകാരന്മാരോടും ഞാൻ പറയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ബാബ സാഹേബ് പുരന്ദാരെയുടെ പരിശ്രമങ്ങൾ ചരിത്രത്തെ അതിന്റെ യഥാർത്ഥ രൂപത്തിൽ ആശയവിനിമയം നടത്താൻ മാത്രമായി പരിമിതപ്പെടുത്തിയിട്ടില്ല. ശിവമഹാരാജിന്റെ ആദർശങ്ങൾക്കനുസൃതമായി തന്റെ ജീവിതം നയിക്കാൻ അദ്ദേഹം ശ്രമിച്ചിട്ടുണ്ട്. ചരിത്രത്തെയും വർത്തമാനത്തെയും കുറിച്ച് അദ്ദേഹത്തിന് ഒരുപോലെ ആശങ്കയുണ്ട്.
ഗോവ വിമോചന സമരത്തിലും ദാദ്ര-നഗർ ഹവേലിയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിലും അദ്ദേഹം നൽകിയ സംഭാവനകൾക്ക് അദ്ദേഹം ഞങ്ങൾക്ക് ഒരു മാതൃകയാണ്. അദ്ദേഹത്തിന്റെ കുടുംബം സാമൂഹിക പ്രവർത്തനങ്ങളിലും സംഗീത കലകളിലും നിരന്തരം അർപ്പിതരാണ്. 'ശിവ-ശ്രുതി' പദ്ധതിയുടെ അഭൂതപൂർവമായ തീരുമാനം സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിൽ നിങ്ങൾ തുടർന്നും പങ്കെടുക്കുന്നു. ശിവരാജ് ജി മഹാരാജിന്റെ ആദർശങ്ങൾ നിങ്ങൾ രാജ്യത്തിന് മുന്നിൽ വെക്കാൻ ശ്രമിച്ചത് നൂറ്റാണ്ടുകളായി ഞങ്ങളെ പ്രചോദിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കും.
ഈ വിശ്വാസത്തോടെ ഞാൻ ഭവാനി മാതാവിന്റെ കാൽക്കൽ എന്റെ എളിയ പ്രാർത്ഥനകൾ അർപ്പിക്കുകയും നിങ്ങളുടെ നല്ല ആരോഗ്യത്തിനായി പ്രാർത്ഥിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. നിങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹങ്ങൾ ഞങ്ങൾക്ക് തുടർന്നും ലഭിക്കട്ടെ! ഈ ആശംസകളോടെ, ഞാൻ എന്റെ പ്രസംഗത്തിന് ഒരു ഇടവേള നൽകുന്നു.
നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's message on the centenary year celebration of Babasaheb Purandare
13 AUG 2021 9:37PM by PIB Delhi
Namaskar!
Respected Baba Saheb Purandare ji, who is blessing this program, Sumitratai, President of Baba Saheb SatkarSamaroh Samiti, and all the followers of Baba Saheb who have faith in Shivshahi!
I bow before Shiv- Shahir Baba Saheb Purandare and pray to God that He continue to give me the strength to practice the ideals of Chhatrapati Shivaji Maharaj.
I extend my heartfelt greetings to respected Baba Saheb Purandare ji on his 100thyear of life. I hope we continue to be guided and blessed by him for a long time. I also congratulate the respected Sumitratai for this special event. I am glad that I have got the opportunity to be amongst you, who have deep respect for him, to seek Baba Saheb’s blessings at this graceful ceremony. I also congratulate many followers of Baba Saheb across the country on this auspicious occasion.
Friends,
Wishing for a long life has been one of the most refined and positive thoughts of humanity. Our sages in the Vedas have gone far beyond a century's life.Our sages have said:
जीवेम शरदः शतम्॥
बुध्येम शरदः शतम्॥
रोहेम शरदः शतम्॥
That is, may we live for 100 years, be thoughtful for 100 years, and forge ahead for 100 years. The life of Baba Saheb Purandare reflects this noble spirit of our sages. When somebody realizes ‘yoga’ in his life through penance, many coincidences get accomplished instinctively. It is a happy coincidence that Baba Saheb is embarking into the 100thyear of his life on the 75th year of independence of the country. I think Baba Saheb himself must be realizing that this coincidence is a direct blessing of Mother Bharati, who is pleased with his penance.
Brothers and sisters,
There is another coincidence that inspires us for the 75th year of independence. All of you are aware that the country has started a campaign to write the history of immortal souls of freedom fighters during the Amrit Mahotsav of freedom. Baba Saheb Purandare has been doing this virtuous work for decades. He has spent his entire life for this mission. We will always remain indebted to him for his contribution of taking the life and history of Shivaji Maharaj to people. I am glad that we have the privilege of expressing our gratitude to the nation for his contribution. In 2019, the country honored him with 'Padma Vibhushan', while the then Maharashtra government also decorated him with the 'Maharashtra Bhushan Award' in 2015. In Madhya Pradesh also, the government of Shivraj ji saluted this supreme devotee of 'Chhatrapati Shivaji' by conferring Kalidas Award on him.
Friends,
Baba Saheb Purandareji’sdevotion towards Chhatrapati Shivaji Maharaj is not without reason! Shivaji Maharaj is not only a colossus of India history, the present geography of India is also influenced by his immortal saga. This is a very big question of our past, of our present, and of our future.What would have happened had Shivaji Maharaj not been there? It is difficult to imagine the form and glory of India without Chhatrapati Shivaji Maharaj. The role that Chhatrapati Shivaji played in that period has been subsequently emulated by his inspirations and sagas. Shivaji Maharaj's 'Hindavi Swaraj' is a unique example of good governance, justice to the backward and downtrodden, and a rallying call against tyranny.Veer Shivaji’s management, the use of maritime power, the utility of the navy, water management and many other subjects are still worth emulating.And it is Baba Saheb who is credited for introducing this perspective of Shivaji Maharaj to the new generation of independent India.
His unwavering devotion for Shivaji Maharaj reflects in his writings and books. Baba Saheb Purandare's style of narrating stories related to Shivaji Maharaj and his words bring Shivaji Maharaj alive in our mind. I vividly remember that I used to attend your programs regularly when they were organized in Ahmedabad about four decades ago. I had specially gone to Pune to see him when his play ‘Jaanta Raja’ was being staged.
Baba Saheb has always tried to ensure that history reaches the youth in its true form and inspires them. This balance is needed for the country’s history. He never let his devotion and litterateur in him to affect his sense of history. I will also tell the young historians of the country to maintain the same standards of inspiration and authenticity when they write the history of India’s freedom struggle on the occasion of the Amrit Mahotsav of independence.
Friends,
Baba Saheb Purandare's efforts have not been limited only to communicate history in its true form. He has tried to lead his life according to the ideals of Shiva Maharaj with equal devotion. He is equally concerned about the present as well as the history.
He has been a role model for us for his contributions to the Goa liberation struggle and to the freedom struggle of Dadra-Nagar Haveli. His family is also constantly devoted to social work and musical arts. You continue to be involved in realizing the unprecedented resolve on the project of 'Shiv-Srushti'. The ideals of Shivaraji Maharaj that you have endeavored to put before the country would continue to inspire us for centuries.
With this belief, I offer my humble prayers at the feet of Maa Bhavani and pray for your good health. May we continue to receive your blessings! With these best wishes, I give a pause to my speech.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.