Ministry of Women and Child Development
National Commission for Women Urges Chief Secretaries To Take Measures To Close Gender Gap In Vaccination
Need To Create Public Health Awareness So That More And More Women Are Vaccinated On Priority: NCW Chairperson
‘Centre Has Been Running Intensified Vaccination Drives To Reach Every Nook & Cranny Of The Country’
13 AUG 2021 2:08PM by PIB Delhi
The National Commission for Women, taking cognisance of a media report which highlights low uptake of COVID-19 jabs among women, has written to Chief Secretaries of all States/UTs urging them to take measures to close the gender gap in vaccination and to ensure that women are not left behind in the vaccination drive. The gap in immunisation coverage between the two genders is a matter of great concern for the Commission and therefore, Chairperson, Ms Rekha Sharma, in the letter, has mentioned that there is an urgent need to increase the proportion of women coming to vaccination booths for receiving the vaccine so that the gap in immunization coverage can be corrected.
The letter also mentions that there is also a need to create public health awareness so that more and more women are vaccinated on priority. A copy of the letter has also been sent to Health Secretaries of all the states. The media report had highlighted that the current gender-gap in administering vaccines is significantly more among elderly population than the younger females. It reflects the existing gender stereotypes in the society due to which women are being left behind and the reasons include unequal access to resource and technology for both genders.
In the letter, NCW has mentioned that in many households, women’s health is not considered a priority as compared to men if they do not work outside the home and end up getting less preference for vaccination. However, women being the primary care-givers are more likely to get infected while taking care of any sick member of the family.
NCW has written that the Centre has been running intensified vaccination drives to reach every nook and cranny of the country along with regular campaigns to dispel misinformation and rumours about any side-effects of the vaccine. The state government should also continue the campaigns so as to ensure correct information reaches to the remotest part of India.
The National Commission for Women is the apex national level organisation with the mandate of protecting and promoting the interests of women under the aegis of Ministry of Women and Child Development, Government of India.

ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਆਯੋਗ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਟੀਕਾਕਰਣ ਵਿੱਚ ਲੈਂਗਿਕ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ
ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਮਧਿਕ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ : ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਆਯੋਗ
‘ਕੇਂਦਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਸਘਨ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ’
13 AUG 2021 2:08PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਆਯੋਗ ਨੇ ਇੱਕ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਰਾਜ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਪੱਤਰ ਲਿਖ ਕੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਟੀਕਾ ਘੱਟ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਆਯੋਗ ਨੇ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਅਜਿਹੇ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਲੈਂਗਿਕ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਰਹਿਣ । ਦੋਵੇਂ ਲਿੰਗਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਆਯੋਗ ਲਈ ਬਹੁਤ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰੇਖਾ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਣ ਬੂਥਾਂ ’ਤੇ ਟੀਕੇ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਤੱਤਕਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਲਿਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਪੱਤਰ ਦੀ ਇੱਕ ਕਾਪੀ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਭੇਜੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਣ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਲਿੰਗ - ਅੰਤਰ ਯੁਵਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ੁਰਗ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਰੂੜੀਵਾਦਿਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸਦੇ ਕਾਰਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ, ਦੋਹਾਂ ਲਿੰਗਾਂ ਲਈ ਸੰਸਾਧਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਉੱਚੀ ਪਹੁੰਚ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਆਯੋਗ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕਈ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਉਹ ਘਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਵਿੱਚ ਬੇਹੱਦ ਘੱਟ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ , ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਬੀਮਾਰ ਮੈਂਬਰ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਹੋਣ ਦੀ ਅਧਿਕ ਅਸ਼ੰਕਾ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਆਯੋਗ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਟੀਕੇ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੁਸ਼ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਗ਼ਲਤ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਅਫ਼ਵਾਹਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਨ ਵੀ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਭਿਆਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇ ਕਿ ਸਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਤਤਵਾਵਧਾਨ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਆਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚ ਸੰਗਠਨ ਹੈ।