Ministry of Youth Affairs and Sports
Boxer LovlinaBorgohain bags a Bronze Medal in Tokyo Olympics
04 AUG 2021 6:07PM by PIB Delhi
Key Highlight:
• President Shri Ram NathKovid and Prime Minister Shri Narendra Modi congratulateLovlinaBorgohain for her performance
• Congratulating Lovlina, Sports Minister Anurag Singh Thakur says, India is Proud of You
Boxer LovlinaBorgohain has bagged a Bronze Medal in 69-kilogram category after she lost to World Champion BusenazSurmeneli of Turkey in semi-finals today. This is the third medal for the country. Earlier, PV Sindhu won a Bronze Medal in Badminton while Mira Bai Chanu lifted a Silver Medal in weightlifting. President Shri Ram NathKovind, Prime Minister Shri Narendra Modi, Sports Minister Shri Anurag Thakur and Indians from all corners of the country congratulated LovlinaBorgohainfor her achievement.
President Ram Nath Kovind congratulated LovlinaBorgohain for winning Bronze in Tokyo Olympics. Shri Kovind tweeted, “Congratulations to LovlinaBorgohain! With your hard work and dogged determination, you have done the nation proud. Your Bronze medal in boxing at the Olympics Games will inspire the youth, especially young women, to battle with challenges and turn their dreams into reality.”
Prime Minister Shri Narendra Modi congratulated boxer Lovlina for bagging bronze in Tokyo Olympics. Shri Narendra Modi tweeted, "Well fought LovlinaBorgohain! Her success in the boxing ring inspires several Indians. Her tenacity and determination are admirable. Congratulations to her on winning the Bronze. Best wishes for her future endeavours."
Sports Minister Shri Anurag Thakur congratulated boxer LovlinaBorgohain on winning bronze medal at the Tokyo Olympics. Shri Thakur tweeted, “Lovlina, gave her best punch and India is extremely proud of what she has achieved.” The Sports Minister said, “She has achieved a bronze medal in her first Olympics and the journey has just begun.”
Lovlina was born on 2 October 1997, and hails from Golaghat district of Assam. Her father Tiken is a small-scale businessman and had financial struggles to support his daughter's ambition. Following the footsteps of her twin sisters Licha and Lima, the Assamese first took up kickboxing. It was only when she met her first coach PadumBoro, her life took definite turn. Boro who worked at Sports Authority of India’s Shillong and Dimapur centers introduced her to boxing and since then there has been no looking back for Lovlina. Having found her love in boxing, Lovlina was always on the lookout for an opportunity. And it came within a few months. SAI was holding the trials at Barpathar Girls High School, where she studied, and Lovlina showed her skills when she took part in the trials. That’s how Boro noticed her exceptional talent started honing it from 2012. In her journey to reach the pinnacle, she battled the society who used to question her interest in Boxing being a female. But this did not jitter her aspirations leading to her first major breakthrough; a Bronze at the World Championship in 2018. After Qualifying for Tokyo Olympic 2020, she became the first Woman in History of Assam to qualify for Olympics.
Personal Details
Date of Birth: 02nd October 1997
Home location: Golaghat, Assam
Training Base: Assisi, Italy
Personal Coach: Ms. Sandhya Gurung
National Coach:Md Ali Qamar
Achievements:-
- Bronze Medalist 2018 & 2019 World Championships
- Bronze Medalist 2017 & 2021 Asian Championships
Govt. Interventions:-
· 01 month personalized training camp in Guwahati post her recovery from Covid 19
· Towards procurement of consumable equipment
· Medical expenses and doctor consultation while she tested positive for Covid 19
· 01 month training camp at Assisi, Italy before commencement of Tokyo Olympics, 2020
Funding:-
TOPS
ACTC
TOTAL
Rs.11,30,300
Rs. 7,00,215
Rs.18,30,515
Details of Coaches:
- Grassroot Level: Padum Chandra Boro& Shiv Singh
- Development/ Elite: Md. Ali Qamar & Sandhya Gurung

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੁੱਕੇਬਾਜ ਲਵਲੀਨਾ ਬੋਰਗੋਹੇਨ ਨੇ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਕਾਂਸੀ ਦਾ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ
04 AUG 2021 6:07PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੁ:
• ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਲਵਲੀਨਾ ਬੋਰਗੋਹੇਨ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ
• ਲਵਲੀਨਾ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ
ਮੁੱਕੇਬਾਜ ਲਵਲੀਨਾ ਬੋਰਗੋਹੇਨ ਨੇ ਅੱਜ ਸੈਮੀਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ ਤੁਰਕੀ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨ ਬੁਸੇਨਾਜ ਸੁਰਮੇਨੇਲੀ ਤੋਂ ਹਾਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ 69 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਕਾਂਸੀ ਦਾ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ। ਇਹ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਮੈਡਲ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੀ ਵੀ ਸਿੰਧੂ ਨੇ ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਵਿੱਚ ਕਾਂਸੀ ਦਾ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ ਸੀ ਜਦੋਂ ਕਿ ਮੀਰਾ ਬਾਈ ਚਾਨੂ ਨੇ ਵੇਟਲਿਫਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰਜਤ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ ਸੀ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ, ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਲਵਲੀਨਾ ਬੋਰਗੋਹੇਨ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧੀ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਰਾਮਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਕਾਂਸੀ ਦਾ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ‘ਤੇ ਲਵਲੀਨਾ ਬੋਰਗੋਹੇਨ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਟਵੀਟ ਕਰ ਕਿਹਾ ਕਿ, “ਲਵਲੀਨਾ ਬੋਰਗੋਹੇਨ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ! ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਕੜੀ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਨਿਸ਼ਚੈ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ। ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਕੇਬਾਜੀ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਕਾਂਸੀ ਦਾ ਮੈਡਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਯੁਵਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਲੜਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵੀ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਕਾਂਸੀ ਦਾ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ‘ਤੇ ਮੁੱਕੇਬਾਜ ਲਵਲੀਨਾ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਟਵੀਟ ਕਰ ਕਿਹਾ ਕਿ, “ਲਵਲੀਨਾ ਬੋਰਗੋਹੇਨ ਨੇ ਚੰਗੇ ਖੇਡ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ! ਬੌਕਸਿੰਗ ਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਕਈ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਤਪ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਾਂਸੀ ਦਾ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ‘ਤੇ ਵਧਾਈਆਂ! ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।”
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਵੀ ਮੁੱਕੇਬਾਜ ਲਵਲੀਨਾ ਬੋਰਗੋਹੇਨ ਨੂੰ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਕਾਂਸੀ ਦਾ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ‘ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਟਵੀਟ ਕਰ ਕਿਹਾ ਕਿ, “ਲਵਲੀਨਾ ਨੇ ਆਪਣਾ ਸਰਬੋਤਮ ਪੰਚ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਸ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕਾਂਸੀ ਦਾ ਮੈਡਲ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਫਰ ਹੁਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੀ ਹੋਇਆ ਹੈ।”
ਲਵਲੀਨਾ ਦਾ ਜਨਮ 2 ਅਕਤੂਬਰ 1997 ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਅਸਮ ਦੇ ਗੋਲਾਘਾਟ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿਤਾ ਟਿਕੇਨ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਵਪਾਰੀ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਬੇਟੀ ਦੀ ਮਹੱਤਵਕਾਂਖਿਆ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਆਪਣੀਆਂ ਜੁੜਵਾ ਭੈਣਾਂ ਲੀਚਾ ਅਤੇ ਲੀਮਾ ਦੇ ਪਦਚਿਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ, ਅਸਮੀਆਂ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿੱਕਬੌਕਸਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਜਦੋਂ ਉਹ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ ਕੋਚ ਪਦੁਮ ਬੋਰੋ ਨਾਲ ਮਿਲੀ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੇ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਮੋੜ ਲਿਆ। ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਅਤੇ ਦੀਮਾਪੁਰ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬੋਰੋ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁੱਕੇਬਾਜੀ ਨਾਲ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਵਾਈ ਅਤੇ ਤਦ ਤੋਂ ਲਵਲੀਨਾ ਨੇ ਪਿੱਛੇ ਮੁੜ ਕੇ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ। ਮੁੱਕੇਬਾਜੀ ਵਿੱਚ ਲਗਾਵ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਲਵਲੀਨਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਕੁਝ ਹੀ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆ ਗਿਆ।
ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਸਾਈ) ਬਾਰਪੱਥਰ ਗਰਲਸ ਹਾਈ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ ਜਿੱਥੇ ਲਵਲੀਨਾ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰ ਰਹੀ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟ੍ਰਾਇਲਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣਾ ਕੌਸ਼ਲ ਦਿਖਾਇਆ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬੋਰੋ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਸ ਅਸਧਾਰਣ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੇ 2012 ਤੋਂ ਆਪਣਾ ਕੌਸ਼ਲ ਦਿਖਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਲਵਲੀਨਾ ਨੇ ਸਿਖਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਉਸ ਸਮਾਜ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਲੜੀ, ਜੋ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਹੋਣ ਦੇ ਚਲਦੇ ਮੁੱਕੇਬਾਜੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੁਚੀ ‘ਤੇ ਸਵਾਲ ਉਠਾਉਂਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਨੇ ਲਵਲੀਨਾ ਦੀ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਖਰਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ 2018 ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਕਾਂਸੀ ਦੇ ਮੈਡਲ ਦੇ ਜਿੱਤਣ ਨਾਲ ਮਿਲੀ। ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕ 2020 ਦੇ ਲਈ ਕਵਾਲੀਫਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਉਹ ਅਸਮ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ, ਓਲੰਪਿਕ ਦੇ ਲਈ ਕਵਾਲੀਫਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਮਹਿਲਾ ਬਣੀ।
ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਵੰਡ
ਜਨਮ ਮਿਤੀ: 02 ਅਕਤੂਬਰ 1997
ਗ੍ਰਹਿ ਸਥਾਨ: ਗੋਲਾਘਾਟ, ਅਸਮ
ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੈਂਪ: ਅਸੀਸੀ, ਇਟਲੀ
ਨਿਜੀ ਕੋਚ: ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੰਧਿਆ ਗੁਰੂੰਗ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਚ: ਮੋਹਮੰਦ ਅਲੀ ਕਮਰ
ਉਪਲਬਧੀਆਂ:-
- ਕਾਂਸੀ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ 2018 ਅਤੇ 2019 ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ
- ਕਾਂਸੀ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ 2017 ਅਤੇ 2021 ਏਸ਼ੀਆਈ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ
ਮੁੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ:-
• ਲਵਲੀਨਾ ਦੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਗੁਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੈਂਪ
• ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਲਈ ਮਦਦ
• ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਇਲਾਜ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ
• ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕ, 2020 ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਸੀ, ਇਟਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੈਂਪ
ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ:
ਟੌਪਸ
ਏਸੀਟੀਸੀ
ਕੁੱਲ
11,30,300 ਰੁਪਏ
7,00,215 ਰੁਪਏ
18,30,515 ਰੁਪਏ
ਕੋਚਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ:
- ਗ੍ਰਾਸਰੂਟ ਲੇਵਲ: ਪਦੁਮ ਚੰਦ੍ਰ ਬੋਰੋ ਅਤੇ ਸ਼ਿਵ ਸਿੰਘ
-ਡੇਵਲਪਮੈਂਟ/ਇਲੀਟ: ਮੋਹਮੰਦ ਅਲੀ ਕਮਰ ਅਤੇ ਸੰਧਿਆ ਗੁਰੂੰਗ