युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
टोक्यो ऑलिम्पिकमध्ये मुष्टियोद्धा लव्हलिना बोर्गोहेनची कांस्यपदकाला गवसणी
04 AUG 2021 7:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 4 ऑगस्‍ट 2021
ठळक वैशिष्ट्ये :
• राष्ट्रपती श्री रामनाथ कोविंद आणि पंतप्रधान श्री नरेंद्र मोदी यांनी उल्लेखनीय कामगिरीसाठी लव्हलिना बोर्गोहेनचे केले अभिनंदन
• क्रीडा मंत्री अनुराग सिंह ठाकूर, लव्हलिनाचे अभिनंदन करताना म्हणाले ,भारताला तुमचा अभिमान आहे.
टोक्यो ऑलिम्पिकमध्ये मुष्टियोद्धा लव्हलिना बोर्गोहेनने 69 किलोग्राम गटात कांस्यपदक पटकावले आहे. आज उपांत्य फेरीत विश्वविजेत्या तुर्कीच्या बुसेनाझ सुरमेनेलीकडून तिला पराभव पत्करावा लागला. यापूर्वी पी. व्ही. सिंधूने बॅडमिंटनमध्ये कांस्यपदक पटकावले आहे तर मीराबाई चानूने भारोत्तोलनात रौप्य पदकाची कमाई केली आहे. राष्ट्रपती श्री राम नाथ कोविंद, पंतप्रधान श्री नरेंद्र मोदी, क्रीडा मंत्री श्री अनुराग ठाकूर आणि देशाच्या कानाकोपऱ्यातील भारतीयांनी या उल्लेखनीय कामगिरीबद्दल लव्हलिना बोर्गोहेनचे अभिनंदन केले आहे.
मूळच्या आसामच्या गोलाघाट जिल्ह्यातील.असेलल्या लव्हलीनाचा जन्म 2 ऑक्टोबर 1997 रोजी झाला. तिचे वडील टिकेन हे छोटे व्यापारी आहेत आणि आपल्या मुलीच्या महत्वाकांक्षेला पाठबळ देण्यासाठी त्यांना आर्थिक आघाडीवर संघर्ष करावा लागला.तिच्या जुळ्या बहिणी लिचा आणि लीमा यांच्या पावलावर पाऊल टाकत या आसामीं मुलीने प्रथम किकबॉक्सिंग सुरू केले. जेव्हा ती तिचे पहिले प्रशिक्षक पदम बोरो यांना भेटली तेव्हाच तिच्या आयुष्याला निश्चित कलाटणी मिळाली. भारतीय क्रीडा प्राधिकरणाच्या शिलाँग आणि दिमापूर केंद्रांवर कार्यरत असणाऱ्या बोरो यांनी तिला मुष्टियुद्ध खेळाची ओळख करून दिली आणि तेव्हापासून लव्हलिनाने मागे वळून पाहिले नाही. मुष्टियुद्ध खेळ तिला आवडू लागल्यानंतर लव्हलिना नेहमीच संधीच्या शोधात होती आणि काही महिन्यांतच ही संधी तिचाकडे चालून आली.ज्या शाळेत ती शिकली होती त्या बारपथार मुलींच्या शाळेत भारतीय क्रीडा प्राधिकरणाने चाचण्या आयोजित केल्या होत्या , या चाचण्यांमध्ये भाग घेत लव्हलिनाने आपले कौशल्य दाखवले. अशाप्रकारे तिची अपवादात्मक क्रीडा प्रतिभा बोरोच्या लक्षात आली आणि 2012 पासून त्यांनी तिच्यावर मेहनत घेणे सुरु केले. एका महिलेला मुष्टियुद्ध खेळात असलेल्या स्वारस्यावर प्रश्न विचारणाऱ्या समाजाशी ,शिखरावर पोहोचण्याच्या तिच्या या प्रवासात,तिने संघर्ष केला. पण यामुळे तिच्या आकांक्षांना धक्का बसला नाही परिणामी 2018 मध्ये जागतिक अजिंक्यपद स्पर्धेत कांस्य पदक जिंकत तिला पहिले मोठे यश मिळाले. टोक्यो ऑलिम्पिक 2020 साठी पात्र ठरल्यानंतर ती आसामच्या इतिहासातील ऑलिम्पिकसाठी पात्र ठरणारी पहिली महिला ठरली.
वैयक्तिक माहिती:
जन्मतारीख : 02 ऑक्टोबर 1997
निवासस्थान : गोलाघाट, आसाम
प्रशिक्षण स्थान : अस्सिसी , इटली
वैयक्तिक प्रशिक्षक: श्रीमती संध्या गुरुंग
राष्ट्रीय प्रशिक्षक: मोहम्मद अली कमर
कामगिरी:
• 2018 आणि 2019 च्या जागतिक अजिंक्यपद स्पर्धेत कांस्यपदक विजेती
• 2017 आणि 2021 आशियाई अजिंक्यपद स्पर्धेत कांस्यपदक विजेती
सरकारी मदत :-
• कोविड 19 मधून ती बरी झाल्यानंतर गुवाहाटीमध्ये एक महिन्याचे वैयक्तिक प्रशिक्षण शिबीर
• उपयोगी उपकरणांच्या खरेदीसाठी
• कोविड 19 संसर्ग झाल्यानंतर तिचा वैद्यकीय खर्च आणि डॉक्टरांचा सल्ला
• टोक्यो ऑलिम्पिक, 2020 सुरू होण्यापूर्वी इटलीच्या अस्सिसी येथे एका महिन्याचे प्रशिक्षण शिबिर
आर्थिक मदत
टॉप्स रु. 11,30,300
एसीटीसी रु. 7,00,215
एकूण रु. 18,30,515
प्रशिक्षकांचे तपशील:
• सुरुवातीचे प्रशिक्षक: पदम चंद्र बोरो आणि शिव सिंह
• विकास / विशेष प्रशिक्षक: मो. अली कमर आणि संध्या गुरुंग

Ministry of Youth Affairs and Sports
Boxer LovlinaBorgohain bags a Bronze Medal in Tokyo Olympics
04 AUG 2021 6:07PM by PIB Delhi
Key Highlight:
• President Shri Ram NathKovid and Prime Minister Shri Narendra Modi congratulateLovlinaBorgohain for her performance
• Congratulating Lovlina, Sports Minister Anurag Singh Thakur says, India is Proud of You
Boxer LovlinaBorgohain has bagged a Bronze Medal in 69-kilogram category after she lost to World Champion BusenazSurmeneli of Turkey in semi-finals today. This is the third medal for the country. Earlier, PV Sindhu won a Bronze Medal in Badminton while Mira Bai Chanu lifted a Silver Medal in weightlifting. President Shri Ram NathKovind, Prime Minister Shri Narendra Modi, Sports Minister Shri Anurag Thakur and Indians from all corners of the country congratulated LovlinaBorgohainfor her achievement.
President Ram Nath Kovind congratulated LovlinaBorgohain for winning Bronze in Tokyo Olympics. Shri Kovind tweeted, “Congratulations to LovlinaBorgohain! With your hard work and dogged determination, you have done the nation proud. Your Bronze medal in boxing at the Olympics Games will inspire the youth, especially young women, to battle with challenges and turn their dreams into reality.”
Prime Minister Shri Narendra Modi congratulated boxer Lovlina for bagging bronze in Tokyo Olympics. Shri Narendra Modi tweeted, "Well fought LovlinaBorgohain! Her success in the boxing ring inspires several Indians. Her tenacity and determination are admirable. Congratulations to her on winning the Bronze. Best wishes for her future endeavours."
Sports Minister Shri Anurag Thakur congratulated boxer LovlinaBorgohain on winning bronze medal at the Tokyo Olympics. Shri Thakur tweeted, “Lovlina, gave her best punch and India is extremely proud of what she has achieved.” The Sports Minister said, “She has achieved a bronze medal in her first Olympics and the journey has just begun.”
Lovlina was born on 2 October 1997, and hails from Golaghat district of Assam. Her father Tiken is a small-scale businessman and had financial struggles to support his daughter's ambition. Following the footsteps of her twin sisters Licha and Lima, the Assamese first took up kickboxing. It was only when she met her first coach PadumBoro, her life took definite turn. Boro who worked at Sports Authority of India’s Shillong and Dimapur centers introduced her to boxing and since then there has been no looking back for Lovlina. Having found her love in boxing, Lovlina was always on the lookout for an opportunity. And it came within a few months. SAI was holding the trials at Barpathar Girls High School, where she studied, and Lovlina showed her skills when she took part in the trials. That’s how Boro noticed her exceptional talent started honing it from 2012. In her journey to reach the pinnacle, she battled the society who used to question her interest in Boxing being a female. But this did not jitter her aspirations leading to her first major breakthrough; a Bronze at the World Championship in 2018. After Qualifying for Tokyo Olympic 2020, she became the first Woman in History of Assam to qualify for Olympics.
Personal Details
Date of Birth: 02nd October 1997
Home location: Golaghat, Assam
Training Base: Assisi, Italy
Personal Coach: Ms. Sandhya Gurung
National Coach:Md Ali Qamar
Achievements:-
- Bronze Medalist 2018 & 2019 World Championships
- Bronze Medalist 2017 & 2021 Asian Championships
Govt. Interventions:-
· 01 month personalized training camp in Guwahati post her recovery from Covid 19
· Towards procurement of consumable equipment
· Medical expenses and doctor consultation while she tested positive for Covid 19
· 01 month training camp at Assisi, Italy before commencement of Tokyo Olympics, 2020
Funding:-
TOPS
ACTC
TOTAL
Rs.11,30,300
Rs. 7,00,215
Rs.18,30,515
Details of Coaches:
- Grassroot Level: Padum Chandra Boro& Shiv Singh
- Development/ Elite: Md. Ali Qamar & Sandhya Gurung