Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19 Vaccination- Myths vs. Facts
The Union Government committed to supporting the States in expanding their COVID19 Vaccination coverage and pace of vaccination
Uttar Pradesh’s ‘cluster approach’ for vaccination and creating special ‘pink booths’ for women have added to its high vaccination coverage
Vaccination coverage consistently rising in Bihar
30 JUL 2021 4:20PM by PIB Delhi
India’s national COVID vaccination program is built on scientific and epidemiological evidence, WHO guidelines and global best practices. It is anchored in systematic end-to-end planning and is implemented through effective and efficient participation of States/UTs and the people at large. Government of India’s commitment to the vaccination program has been unwavering and proactive from the beginning. It is consistently supporting the States to increase and expand their vaccination coverage along with the pace of vaccination. Under the new phase of universalisation of the countrywide COVIUD19 vaccination drive, the Union Government is providing 75% of COVID vaccines to the states free of cost for vaccination of all adult population.
There have been some media reports alleging slow pace of COVID-19 vaccination drive in Uttar Pradesh and Bihar, further stating that it will take three years for both the states to fully vaccinate its population.
It is clarified that the news report is misleading as it takes in \to account the average daily vaccination rate from the beginning of the COVID vaccination drive in order to show a low rate of vaccination and then further uses this number to claim that the states will take many years to complete the vaccination drive for its citizens.
Furthermore, using an average when the availability of vaccines was extremely low across the world (including India) and then extrapolating the low rate by comparing it with present data when the vaccine supply is expected to be very high, may also lead to vaccine hesitancy which is a global issue during vaccination.
In contrast to this, the vaccine availability and vaccination rate have been consistently improving across the country. It must also be kept in mind that Uttar Pradesh is India’s largest state in terms of population. As per the 2011 census, the state has over 19.95 crore population. UP’s population is higher than many counties including Brazil, Russia, Pakistan, Bangladesh, to name a few.
Despite large cohort for vaccination and huge size of the state with sizable rural population, the state is committed to providing free vaccination to all its eligible citizen as soon as possible. The state has proactively worked toward this endeavour to which the rising monthly vaccination coverage of the state is testimony. The state has been continuously improving its monthly vaccine coverage from mere 4.63 lakh in January to over 1.54 crore in the month of July. UP also continues to be among the leading states in terms of vaccination coverage.
The trend clearly shows the improvement in the state’s vaccination coverage which is happening at a very high pace every month. Further, Uttar Pradesh Government has also taken many innovative steps to reach out to maximum number of its citizens and help them take part in world’s largest vaccination drive.
Adding to its high vaccination coverage, the state’s ‘cluster approach’ for vaccination and creating special ‘pink booths’ to encourage women of the state to take a shot of the Covid-19 vaccinehas shown positive results. Uttar Pradesh has also proactively organized vaccination sessions at workplaces and covered vulnerable population group like street hawkers, vegetable vendors, transporters and media persons among others. All these steps have contributed to UP’s high vaccination coverage of 4.67 crore till 30th July 2021.
The vaccination coverage in Bihar is consistently rising. The monthly vaccination coverage of Bihar can be seen as below:
Moreover, it must be stated that the vaccine is a biological product and the process of manufacturing takes time. Once produced, the vaccines need to be tested for quality and safety. Thus, the manufacturing process to production of vaccine is a long-drawn process and does not translate into immediate supply.

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆ ಕುರಿತ ಮಿಥ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ವಾಸ್ತವಾಂಶಗಳು
ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವೇಗವನ್ನುಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆಗಾಗಿ ಅನುಸರಿಸಲಾದ 'ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ವಿಧಾನ' ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರಿಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ʻಪಿಂಕ್‌ ಬೂತ್ʼಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯು ರಾಜ್ಯದ ಲಸಿಕೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ನೆರವಾಗಿದೆ
ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ
30 JUL 2021 4:20PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಶಾಸ್ತ್ರದ ಪುರಾವೆಗಳು, ವಿಶ್ವಆರೋಗ್ಯಸಂಸ್ಥೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಹಾಗೂ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅನುಸರಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಾರ್ಯ ವಿಧಾನಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಇದನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಹಾಗೂ ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ಬೆಸೆಯಲಾಗಿದ್ದು, ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಹಾಗೂ ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಜನರ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಹಾಗೂ ದಕ್ಷ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತದೆ. ಲಸಿಕೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಕುರಿತಾಗಿ ಭಾರತ ಸರಕಾರದ ಬದ್ಧತೆ ಮೊದಲಿನಿಂದಲೂ ಅಚಲ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿದೆ. ಲಸಿಕೆಯ ವೇಗವಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೆ, ಲಸಿಕೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಸಹ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹಾಗೂ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರ ನಿರಂತರವಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆ ಅಭಿಯಾನದ ನೂತನ ಹಂತದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರವು ಎಲ್ಲಾ ವಯಸ್ಕ ಜನರಿಗೆ ಲಸಿಕೆ ನೀಡುವ ಸಲುವಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ 75% ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆ ಅಭಿಯಾನ ನಿಧಾನಗತಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದು, ಎರಡೂ ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಜನತೆಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕಲು ಮೂರು ವರ್ಷಗಳೇ ಬೇಕಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಆರೋಪಿಸಿ ಕೆಲವು ಮಾಧ್ಯಮ ವರದಿಗಳು ಬಂದಿವೆ.
ಆದರೆ, ಇಲ್ಲಿ ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸುವುದು ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಈ ಮಾಧ್ಯಮ ವರದಿಯು ದಾರಿ ತಪ್ಪಿಸುವಂಥದ್ದಾಗಿದ್ದು, ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆ ವೇಗವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಎಂದು ತೋರಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನ ಇಲ್ಲಿ ನಡೆದಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಲಸಿಕೆ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಕವಾಗಿ ಇದ್ದ ಲಸಿಕೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸರಾಸರಿ ದರವನ್ನು ಇದರಲ್ಲಿ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಇದೇ ಅಂಕಿ-ಅಂಶಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ, ಈ ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮೆಲ್ಲಾ ಜನತೆಗೆ ಲಸಿಕೆ ನೀಡಲು ಹಲವು ವರ್ಷಗಳು ಹಿಡಿಯಲಿದೆ ಎಂದು ವರದಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೆ, ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ (ಭಾರತವೂ ಸೇರಿದಂತೆ) ಲಸಿಕೆಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯು ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಇದ್ದಾಗಿನ ಸಮಯದ ಸರಾಸರಿಯನ್ನು ಬಳಸಿ, ಲಸಿಕೆ ಪೂರೈಕೆಯು ಸಾಕಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿರಬಹುದೆಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಿಲಾದ ಪ್ರಸ್ತುತ ದತ್ತಾಂಶದೊಂದಿಗೆ ಅದನ್ನು ಹೋಲಿಸುವುದರಿಂದ (ಬಹಿರ್ಗಣನೆ) ಜಾಗತಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಯಾದ ʻಲಸಿಕೆ ಹಿಂಜರಿಕೆʼಗೂ ಅದು ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು.
ವಾಸ್ತವದಲ್ಲಿ, ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಇದಕ್ಕೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಲಸಿಕೆ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಭಾರತದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ರಾಜ್ಯ ವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸಹ ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಡಬೇಕು. 2011ರ ಜನಗಣತಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ರಾಜ್ಯದ ಜನಸಂಖ್ಯೆ 19.95 ಕೋಟಿ. ಬ್ರೆಜಿಲ್, ರಷ್ಯಾ, ಪಾಕಿಸ್ತಾನ, ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳ ಒಟ್ಟಾರೆ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗಿಂತಲೂ ಇದು ಹೆಚ್ಚು.
ಲಸಿಕೆಗಾಗಿ ಜನರ ದೊಡ್ಡ ದಂಡು ಮತ್ತು ಗಣನೀಯ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರಾಜ್ಯದ ಬೃಹತ್ ಗಾತ್ರದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ತನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಅರ್ಹ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಬೇಗ ಉಚಿತ ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ನೀಡಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಮಾಸಿಕ ಲಸಿಕೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಇದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯವು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೆಲಸಮಾಡಿದೆ. ಕಳೆದ ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಸಿಕ ಕೇವಲ 4.63 ಲಕ್ಷದಷ್ಟಿದ್ದ ಲಸಿಕೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ 1.54 ಕೋಟಿಗೆ ಸತತವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಾ ಬಂದಿದೆ. ಲಸಿಕೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಅಗ್ರಹಣ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.
ಈ ಚಿತ್ರದಲ್ಲಿನ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯು ರಾಜ್ಯದ ಲಸಿಕೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳೂ ಇದರ ಗತಿ ಶರವೇಗದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸರಕಾರವು ಗರಿಷ್ಠ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಜನರನ್ನು ತಲುಪುವ ಮೂಲಕ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಲಸಿಕೆ ಆಂದೋಲನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಾಗುವ ಸಲುವಾಗಿ ಅನೇಕ ನವೀನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಲಸಿಕೆ ನೀಡುವಿಕೆಗೆ ʻಕ್ಲಸ್ಟರ್ ವಿಧಾನʼದ ಅನುಸರಣೆ ಹಾಗೂ ಲಸಿಕೆ ಪಡೆಯಲು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ವಿಶೇಷ 'ಗುಲಾಬಿ ಬೂತ್'ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯಂತಹ ನವೀನ ಕ್ರಮಗಳು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದು, ರಾಜ್ಯದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಲಸಿಕೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿವೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಲಸಿಕೆ ಸೆಷನ್ಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದು, ಬೀದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು, ತರಕಾರಿ ಮಾರುವವರು, ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು, ಸರಕು ಸಾಗಾಣಿಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯಂತಹ ಸೋಂಕಿನ ಅಪಾಯ ಹೆಚ್ಚಿರುವ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೂ ಆದ್ಯತೆ ಮೇರೆಗೆ ಲಸಿಕೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಮಗಳಿಂದಾಗಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಲಸಿಕೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿ 30ನೇ ಜುಲೈ 2021ಕ್ಕೆ 4.67 ಕೋಟಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ.
ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದ್ದೆ. ಬಿಹಾರದ ಮಾಸಿಕ ಲಸಿಕೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಈ ಕೆಳಗೆ ಕಾಣಬಹುದು:
ಅಲ್ಲದೆ, ಲಸಿಕೆಯು ಜೈವಿಕ ಉತ್ಪನ್ನವಾಗಿದ್ದು, ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಷಯವನ್ನೂ ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುವುದು ಪ್ರಸ್ತುತವೆನಿಸುತ್ತದೆ. ಒಮ್ಮೆ ಉತ್ಪಾದಿಸಿದ ನಂತರ, ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ, ಲಸಿಕೆಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ದೀರ್ಘ ಕಾಲಿಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದ್ದು, ತಕ್ಷಣವೇ ಅವುಗಳನ್ನು ಪೂರೈಕೆ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.