ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਝੂਠੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਬਨਾਮ ਤੱਥ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ "ਕਲਸਟਰ ਅਪਰੋਚ" ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ "ਗੁਲਾਬੀ ਬੂਥ" ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਉੱਚ ਕਵਰੇਜ ਹੋਈ ਹੈ
ਬਿਹਾਰ ਵਿਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ
30 JUL 2021 4:20PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ, ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਤੇ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀਬੱਧ ਅਤੇ ਅੰਤ ਤੋਂ ਅੰਤ ਯੋਜਨਾ ਵਿਚ ਬਣਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ ਅਡਿੱਗ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਪੱਧਰੀ ਕੋਵਿਡ- 19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਸਰਵਵਿਆਪੀਕਰਣ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪਡ਼ਾਅ ਅਧੀਨ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੀ ਹੀ ਬਾਲਗ਼ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਿਆਂ ਦਾ 75% ਮੁਫਤ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੁਝ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਿਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸੁਸਤ ਰਫਤਾਰ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ ਪੂਰੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ 3 ਸਾਲ ਲੱਗਣਗੇ।
ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਨਿਊਜ਼ ਰਿਪੋਰਟ ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਔਸਤ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਰੇਟ ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਘੱਟ ਦਰ ਦਰਸਾਈ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਗਿਣਤੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਇਸ ਦਾਅਵੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਸਾਲ ਲੱਗਣਗੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਇਕ ਔਸਤ ਦਰ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਦਿਆਂ ਜਦੋਂ ਵੀ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਚ (ਭਾਰਤ ਸਮੇਤ) ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘੱਟ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਵੇਲੇ ਦੀ ਘੱਟ ਦਰ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਡੇਟਾ ਨਾਲ ਕੰਪੇਅਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਦੋਂ ਕਿ ਟੀਕੇ ਦੀ ਉੱਚ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਇਹ ਗੱਲ ਟੀਕੇ ਦੀ ਝਿਜਕ ਵੱਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੌਰਾਨ ਇਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮੁੱਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਟੀਕੇ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਿਚ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਗੱਲ ਵੀ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਜ਼ਰੂਰ ਰੱਖਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਰਾਜ ਹੈ। 2011 ਦੀ ਮਰਦਮਸ਼ੁਮਾਰੀ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਜ ਦੀ ਆਬਾਦੀ 19.95 ਕਰੋਡ਼ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ, ਰੂਸ, ਪਾਕਿਸਤਾਨ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ।
ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਵੱਡੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅਤੇ ਸੂਬੇ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਆਕਾਰ ਨਾਲ ਸਾਈਜ਼ੇਬਲ ਪੇਂਡੂ ਆਬਾਦੀ ਨਾਲ ਰਾਜ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਯੋਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਜਲਦੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇ ਮੁਫਤ ਟੀਕਾਕਰਣ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਰਾਜ ਨੇ ਇਸ ਉੱਦਮ ਲਈ ਪੂਰੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਰਾਜ ਦੀ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਵਿਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਰਾਜ ਜਨਵਰੀ ਵਿਚ ਸਿਰਫ 4.63 ਲੱਖ ਦੀ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੁਲਾਈ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿਚ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕਵਰੇਜ 1.54 ਕਰੋਡ਼ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਲੀਡਿੰਗ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ ਲਗਾਤਾਰ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਇਹ ਰੁਝਾਨ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ਤੇ ਰਾਜ ਦੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਬਹੁਤ ਉੱਚੀ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਿਣਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਕਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ I
ਇਸ ਦੀ ਉੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ ਵਿਚ ਵਾਧਾ ਕਰਦਿਆਂ ਰਾਜ ਦੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ "ਕਲਸਟਰ ਪਹੁੰਚ" ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ "ਗੁਲਾਬੀ ਬੂਥਾਂ " ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਵਾਸਤੇ ਹਾਂ-ਪ੍ਰਤੀ ਨਤੀਜੇ ਦਰਸਾਏ ਹਨ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਕੰਮ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਗਰੁੱਪਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਰਟ੍ਰੀਟ ਹਾਕਰਾਂ, ਸਬਜ਼ੀ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟਰਾਂ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕਦਮਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਉੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ ਵਿਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ ਜੋ 30 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਤੱਕ 4.67 ਕਰੋਡ਼ ਹੈ।
ਬਿਹਾਰ ਵਿਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਚਿੱਤਰ ਤੋਂ ਵੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ -
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰ ਦੱਸਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਟੀਕਾ ਇਕ ਬਾਇਓਲੋਜਿਕਲ ਉਤਪਾਦ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਸਮਾਂ ਲੈਂਦੀ ਹੈ। ਇਕ ਵਾਰ ਉਤਪਾਦਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਟੀਕੇ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟੀਕੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਇਕ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਜਲਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ।
-----------------
ਐਮਵੀ
HFW/ COVID-19 vaccination slow pace UP and Bihar /30thJuly 2021/6

Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19 Vaccination- Myths vs. Facts
The Union Government committed to supporting the States in expanding their COVID19 Vaccination coverage and pace of vaccination
Uttar Pradesh’s ‘cluster approach’ for vaccination and creating special ‘pink booths’ for women have added to its high vaccination coverage
Vaccination coverage consistently rising in Bihar
30 JUL 2021 4:20PM by PIB Delhi
India’s national COVID vaccination program is built on scientific and epidemiological evidence, WHO guidelines and global best practices. It is anchored in systematic end-to-end planning and is implemented through effective and efficient participation of States/UTs and the people at large. Government of India’s commitment to the vaccination program has been unwavering and proactive from the beginning. It is consistently supporting the States to increase and expand their vaccination coverage along with the pace of vaccination. Under the new phase of universalisation of the countrywide COVIUD19 vaccination drive, the Union Government is providing 75% of COVID vaccines to the states free of cost for vaccination of all adult population.
There have been some media reports alleging slow pace of COVID-19 vaccination drive in Uttar Pradesh and Bihar, further stating that it will take three years for both the states to fully vaccinate its population.
It is clarified that the news report is misleading as it takes in \to account the average daily vaccination rate from the beginning of the COVID vaccination drive in order to show a low rate of vaccination and then further uses this number to claim that the states will take many years to complete the vaccination drive for its citizens.
Furthermore, using an average when the availability of vaccines was extremely low across the world (including India) and then extrapolating the low rate by comparing it with present data when the vaccine supply is expected to be very high, may also lead to vaccine hesitancy which is a global issue during vaccination.
In contrast to this, the vaccine availability and vaccination rate have been consistently improving across the country. It must also be kept in mind that Uttar Pradesh is India’s largest state in terms of population. As per the 2011 census, the state has over 19.95 crore population. UP’s population is higher than many counties including Brazil, Russia, Pakistan, Bangladesh, to name a few.
Despite large cohort for vaccination and huge size of the state with sizable rural population, the state is committed to providing free vaccination to all its eligible citizen as soon as possible. The state has proactively worked toward this endeavour to which the rising monthly vaccination coverage of the state is testimony. The state has been continuously improving its monthly vaccine coverage from mere 4.63 lakh in January to over 1.54 crore in the month of July. UP also continues to be among the leading states in terms of vaccination coverage.
The trend clearly shows the improvement in the state’s vaccination coverage which is happening at a very high pace every month. Further, Uttar Pradesh Government has also taken many innovative steps to reach out to maximum number of its citizens and help them take part in world’s largest vaccination drive.
Adding to its high vaccination coverage, the state’s ‘cluster approach’ for vaccination and creating special ‘pink booths’ to encourage women of the state to take a shot of the Covid-19 vaccinehas shown positive results. Uttar Pradesh has also proactively organized vaccination sessions at workplaces and covered vulnerable population group like street hawkers, vegetable vendors, transporters and media persons among others. All these steps have contributed to UP’s high vaccination coverage of 4.67 crore till 30th July 2021.
The vaccination coverage in Bihar is consistently rising. The monthly vaccination coverage of Bihar can be seen as below:
Moreover, it must be stated that the vaccine is a biological product and the process of manufacturing takes time. Once produced, the vaccines need to be tested for quality and safety. Thus, the manufacturing process to production of vaccine is a long-drawn process and does not translate into immediate supply.