Ministry of Education
Online classes during the lockdown
29 JUL 2021 3:07PM by PIB Delhi
To facilitate the online learning by all students a comprehensive initiative called PM eVIDYAhas been initiated as part of Atma Nirbhar Bharat Abhiyaan on 17th May, 2020, which unifies all efforts related to digital/online/on-air education to enable multi-mode access to education. The initiative includes:
• DIKSHA (one nation, one digital platform)is the nation’s digital infrastructure for providing quality e-content for school education in states/UTs and QR coded Energized Textbooks for all gradesare available on it.
• One earmarked SwayamPrabha TV channel per class from 1 to 12 (one class, one channel).
• Extensive use of Radio, Community radio and CBSE Podcast- ShikshaVani.
• Special e-content for visually and hearing impaired developed on Digitally Accessible Information System (DAISY) and in sign language on NIOS website/ YouTube.
All these schemes/programmes are available to all the students across the nation.
In order to promote online education, UGC has notified necessary regulation, which facilitates the Universities to offer full-fledged Online Program. Further, the current provisions of 20 per cent Online courses in a programme, as per provisions of UGC SWAYAM and ODL Regulations to be enhanced up to maximum 40 per cent for implementation considering “National interest during COVID-19” and also to ensure effective utilization of e-resources.
Various digital initiatives are also undertaken by Ministry of education viz. SWAYAM ("Study Webs of Active-Learning for Young Aspiring Minds"), SWAYAM Prabha, National Digital Library (NDL), Virtual Lab, e-Yantra, NEAT (National Education Alliance for technology), FOSSEE (Free Open-Source Software for Education) etc to ensure quality education to the students.
This information was given by the Union Minister of Education, Shri Dharmendra Pradhan in a written reply in the Rajya Sabha today.

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
లాక్ డౌన్ సమయంలో ఆన్‌లైన్ తరగతులు
29 JUL 2021 3:07PM by PIB Hyderabad
విద్యార్థులందరికీ ఆన్‌లైన్ లో చదువుకునే సౌకర్యాన్ని అందుబాటులోకి తీసుకుని రావడానికి ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ అభియాన్‌లో భాగంగా 2020 మే 17 న పిఎం ఈ విద్య కార్యక్రమం ప్రారంభించబడింది. దీనిద్వారా విద్యను డిజిటల్ / ఆన్‌లైన్ / ఆన్-ఎయిర్ విద్య సౌకర్యాలను ఒకేచోట అందించడం జరుగుతుంది. చేస్తుంది. దీని ద్వారా అమలు జరుగుతున్న కార్యక్రమాలు :
* రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో పాఠశాల విద్య కోసం నాణ్యమైన ఇ-కంటెంట్‌ను అందించడానికి దేశ డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాల వేదికగా డిక్షా (ఒక దేశం, ఒక డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫాం) ప్రారంభం అయ్యింది. దీనిద్వారా అన్ని తరగతులకు సంబంధించిన పాఠ్యపుస్తకాలను క్యూఆర్ కోడ్ తో అందుబాటులో ఉంచడం జరిగింది.
* 1 నుంచి 12 తరగతి వరకు ప్రత్యేకంగా ఒక స్వయం ప్రభ టీవీ ఛానెల్ (ఒక తరగతి, ఒక ఛానల్).
* రేడియో, సామాజిక రేడియో మరియు సీబీఎస్ఈ పోడ్కాస్ట్- శిక్షావాణి ల విస్తృతమైన ఉపయోగం.
* దృశ్యపరంగా మరియు వినికిడి లోపం ఉన్నవారికి సంకేత భాషలో ప్రత్యేక ఇ-కంటెంట్ డిజిటల్ సమాచార వ్యవస్థ (DAISY) మరియు NIOS వెబ్‌సైట్ / యూట్యూబ్‌లో అభివృద్ధి చేయబడింది.
ఈ పథకాలు / కార్యక్రమాలు దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న విద్యార్థులందరికీ అందుబాటులో ఉన్నాయి.
ఆన్‌లైన్ విద్యను ప్రోత్సహించడానికి యుజిసి అవసరమైన నియంత్రణను విడుదల చేసింది. దీనితో విశ్వవిద్యాలయాలకు పూర్తి స్థాయి ఆన్‌లైన్ ప్రోగ్రామ్‌ను అందించడానికి వీలు కలుగుతుంది. కోవిడ్ -19 సమయంలో జాతీయ ప్రయోజనాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని ఇంతవరకు యూజీసీ స్వయం మరియు ఓడిఎల్ రెగ్యులేషన్స్ నిబంధనల 20% వరకు ఉన్న ఆన్‌లైన్ కోర్సులను 40%కి పెంచడం జరిగింది. . ఇ-వనరుల సమర్ధ వినియోగానికి కూడా ఇది దోహదపడుతుంది.
విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ వివిధ డిజిటల్ కార్యక్రమాలను కూడా అమలు చేస్తున్నది.విద్యార్థులకు నాణ్యమైన విద్యను అందుబాటులోకి తీసుకుని రావడానికి స్వయం , స్వయం ప్రభ, నేషనల్ డిజిటల్ లైబ్రరీ (ఎన్ డి ఎల్), వర్చువల్ ల్యాబ్, ఈ-యంత్ర, నీట్ (టెక్నాలజీ కోసం నేషనల్ ఎడ్యుకేషన్ అలయన్స్), ఫోసీ (ఉచిత ఓపెన్-సోర్స్ సాఫ్ట్‌వేర్ విద్య) మొదలైన కార్యక్రమాలు దీనిలో ఉన్నాయి.
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ ఈ రోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఇచ్చారు.