Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Manifold Rise in Khadi Sales following PM’s Push through “Mann ki Baat”
25 JUL 2021 4:25PM by PIB Delhi
The sale of Khadi products across the country has grown tremendously since 2014, thanks to the repeated appeals of Prime Minister Shri Narendra Modi to promote Khadi. Since October 2016, the single-day sale at Khadi India’s Flagship Outlet in Connaught Place, New Delhi, has crossed Rs 1 crore mark on 11 different occasions. This record performance of Khadi found a special mention in the latest episode of Prime Minister’s radio program “Mann kiBaat” aired on Sunday, 25th July.
What makes this performance even more significant is the fact that Khadi’s single-day sales exceeded Rs 1 crore for 4 times in October - November 2020, despite the economic distress and the fear surrounding Corona pandemic. Earlier in 2018 also, the single-day sales at Khadi’s CP outlet had crossed Rs 1 crore mark for 4 times. On 2nd October 2019, Khadi and Village Industries Commission (KVIC) registered the highest single-day sale of Rs 1.27 crore at the CP outlet which continues to be a record till date.
It was for the first time on 22nd October, 2016, that the single day sale at Khadi India outlet in CP had reached Rs 1.16 crore. Earlier, the highest single day sale of Khadi stood at Rs 66.81 lakh that was recorded on 4th October 2014, just a day after the Prime Minister’s first address through “Mann kiBaat”. In the first episode of his radio program, the PM had appealed the countrymen to buy at least one Khadi product as it would help poor artisans to light lamps on Diwali.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena attributed the growth in Khadi sales to the constant support of the Prime Minister to promote Khadi. He said it is because of the Hon’ble PM’s appeals that a large number of people particularly youths have been inclined to buy Khadi. The growing buzz around “Swadeshi” has significantly helped lakhs of village industries prosper even during the challenging times of Covid-19 pandemic.
It is pertinent to mention that despite the severe impact of Covid-19 pandemic, KVIC, in 2020-21, registered its highest ever annual turnover of Rs 95,741.74 crore, as compared to Rs 88,887 crore turnover in 2019-20, and thus registering a growth of 7.71%.
Khadi’s Single Day Sale Figure
· October 4, 2014 – Rs 66.81 lakh
· October 2, 2015 – Rs 91.42 lakh
· October 22, 2016 – Rs 116.13 lakh
· October 17, 2017 – Rs 117.08 lakh
· October 2, 2018 – Rs 105.94 lakh
· October 13, 2018 – Rs 125.25 lakh
· October 17, 2018 – Rs 102.72 lakh
· October 20, 2018 – Rs 102.14 lakh
· October 2, 2019 – Rs 127.57 lakh
· October 2, 2020 – Rs 102.24 lakh
· October 24, 2020 – Rs 105.62 lakh
· November 7, 2020 – Rs 106.18 lakh
· November 13, 2020 – Rs 111.40 lakh

સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
“મન કી બાત ” માં પ્રધાનમંત્રીની હાકલ બાદ ખાદીના વેચાણમાં અનેકગણો વધારો
25 JUL 2021 4:25PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ખાદીને પ્રમોટ કરવા માટે વારંવાર કરેલી અપીલને કારણે 2014 બાદ ભારતભરમાં ખાદીના વેચાણમાં ધરખમ વધારો જોવા મળ્યો છે. ઓક્ટોબર 2016 બાદ નવી દિલ્હીના કોનોટ પ્લેસ ખાતે ભારતમાં ખાદીના પ્રમુખ આઉટલેટમાં અલગ અલગ 11 વખત એક જ દિવસમાં ખાદીના વેચાણનો આંક એક કરોડ રૂપિયાને પાર કરી ગયો છે. રવિવારે 25મી જુલાઈએ પ્રસારિત થયેલા પ્રધાનમંત્રીના રેડિયો કાર્યક્રમ “મન કી બાત”માં ખાદીના વેચાણના આ વિક્રમી દેખાવ અંગે ખાસ નોંધ લેવામાં આવી હતી.
આથી પણ વધુ નોંધપાત્ર બાબત એ છે કે ઓક્ટોબરથી નવેમ્બર 2020ના ગાળામાં આર્થિક મંદી અને કોરોનાની મહામારીની દહેશત વચ્ચે ખાદીના વેચાણનો આંક એક જ દિવસમાં એક કરોડ રૂપિયાને પાર કરી ગયો હોય તેમ ચાર વખત બન્યું છે. અગાઉ 2018માં પણ કોનોટ પ્લેસના આઉટલેટ ખાતે ચાર વખત એક જ દિવસમાં એક કરોડ રૂપિયાથી વધુ ખાદીનું વેચાણ થયું હતું. 2019ની બીજી ઓક્ટોબરે ખાદી અને વિલેજ ઇન્ડસ્ટ્રી કમિશને (KVIC) કોનોટ પ્લેસ આઉટલેટ ખાતે 1.27 કરોડ રૂપિયાના વેચાણનો આંક નોંધ્યો હતો જે એક જ દિવસમાં સૌથી વધુ ખાદીના વેચાણનો વિક્રમ છે અને આજે પણ આ રેકોર્ડ અકબંધ છે.
સૌપ્રથમ વખત 22મી ઓક્ટોબર 2016ના રોજ કોનોટ પ્લેસ ખાતે ખાદીના વેચાણનો આંક એક કરોડ રૂપિયાને પાર કરીને 1.16 કરોડ રૂપિયા સુધી પહોંચ્યો હતો.. અગાઉ એક જ દિવસમાં સૌથી વધુ ખાદીના વેચાણનો આંક 66.81 લાખ રૂપિયા હતો જે 2014ની ચોથી ઓક્ટોબરે નોંધાયો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ “મન કી બાત” દ્વારા તેમનું પ્રથમ સંબોધન કર્યું તેના બીજા જ દિવસે ચોથી ઓક્ટોબરે આ આંક નોંધાયો હતો. રેડિયો કાર્યક્રમના તેમના પહેલા જ એપિસોડમાં પ્રધાનમંત્રીએ દેશવાસીઓને કમસે કમ ખાદીની એક ચીજ ખરીદવાની અપીલ કરી હતી કેમ કે તેનાથી ગરીબ કલાકારો અને મજૂરોને તેમના ઘરે દિવાાળીના દિપ પ્રગટાવવામાં મદદ મળશે.
KVICના ચેરમેન શ્રી વિનય કુમાર સક્સેનાએ ખાદીના વેચાણમાં થઈ રહેલા વધારાને પ્રધાનમંત્રી દ્વારા ખાદીને પ્રમોટ કરવા માટે સતત થઈ રહેલી અપીલને આભારી ગણાવ્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આદરણીય પ્રધાનમંત્રીની અપીલને કારણે જ સંખ્યાબંધ લોકો અને ખાસ કરીને યુવાનો ખાદીની ખરીદી તરફ આકર્ષાયા છે. “સ્વદેશી” અંગેની જાગૃતિને કારણે જ લાખો ગ્રામોદ્યોગને કોરોનાની મહામારીના કપરા સમયમાં પણ સમૃદ્ધ થવામાં મદદ મળી છે.
એ ઉલ્લેખ કરવો જરૂરી છે કે કોવીડ19ની મહામારીની કારમી અસર છતાં 2020-21માં KVICએ તેનું અત્યાર સુધીનું સૌથી વધુ વાર્ષિક ટર્ન ઓવર હાંસલ કર્યું છે જે આંક 95,741.74 કરોડ રૂપિયા પર પહોંચ્યો છે જે આંક 2019-20માં 88,887 કરોડ રૂપિયા હતો. આમ એક વર્ષમાં તેમાં 7.71%નો વધારો નોંધાયો છે.
ખાદીમાં એક જ દિવસના જંગી વેચાણના આંક
· ઓક્ટોબર 4, 2014 – રૂ. 66.81 લાખ
· ઓક્ટોબર 2, 2015 – રૂ. 91.42 લાખ
· ઓક્ટોબર 22, 2016 – રૂ. 116.13 લાખ
· ઓક્ટોબર 17, 2017 – રૂ. 117.08 લાખ
· ઓક્ટોબર 2, 2018 – રૂ. 105.94 લાખ
· ઓક્ટોબર 13, 2018 – રૂ. 125.25 લાખ
· ઓક્ટોબર 17, 2018 – રૂ. 102.72 લાખ
· ઓક્ટોબર 20, 2018 – રૂ. 102.14 લાખ
· ઓક્ટોબર 2, 2019 – રૂ. 127.57 લાખ
· ઓક્ટોબર 2, 2020 – રૂ. 102.24 લાખ
· ઓક્ટોબર 24, 2020 – રૂ. 105.62 લાખ
· ઓક્ટોબર 7, 2020 – રૂ. 106.18 લાખ
· ઓક્ટોબર 13, 2020 – રૂ. 111.40 લાખ