Vice President's Secretariat
Vice President lauds 14 engineering colleges for offering courses in regional languages
Urges technical and professional educational institutions to offer courses in regional languages
Courses in regional languages act as a boon to students: Vice President
Vice President calls for people's participation to protect Indian languages
We share an umbilical cord relationship with our mother language: Vice President
We should take pride in speaking in our mother language: Vice President
Languages thrive and survive only when used extensively: Vice President
21 JUL 2021 12:39PM by PIB Delhi
Lauding the move of 14 engineering colleges across eight States to offer courses in regional languages, the Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu has urged more educational institutions, particularly those imparting technical and professional studies to follow suit.
He affirmed that providing courses in the regional languages will serve as a boon to the students. Expressing his fervent desire, Shri Naidu said, "It is my desire to see the day when all vocational and professional courses like engineering, medicine and law are taught in mother languages."
In a Facebook post titled ‘Engineering courses in mother language—A step in the right direction', posted in 11 Indian languages today, the Vice President expressed his happiness over the decision of the All India Council for Technical Education (AICTE) to permit B. Tech programmes in 11 native languages—Hindi, Marathi, Tamil, Telugu, Kannada, Gujarati, Malayalam, Bengali, Assamese, Punjabi and Odia. He also welcomed the decision of 14 engineering colleges across eight states for offering regional languages in select branches from the new academic year. He said, "I strongly believe that it is a step in the right direction."
Referring to the benefits of learning in the mother tongue, the Vice President said it enhances one's grasping and comprehension levels. "To understand a subject in another language, one has to first learn and master that language, which needs a lot of effort. However, this is not the case while learning in one’s mother tongue," he added.
Highlighting our country's rich linguistic and cultural heritage, the Vice President said that India is home to hundreds of languages and thousands of dialects. He said, "Our linguistic diversity is one of the cornerstones of our rich cultural heritage." Emphasizing on the significance of mother language, Shri Naidu said, "Our mother language or our native language is very special to us, as we share an umbilical cord relationship with it."
Citing a UN report that one language in the world becomes extinct every two weeks, Shri Naidu expressed his concern that 196 Indian languages in India are endangered. He said, "There is a need for adopting a multipronged approach to protect our native languages and promote learning in the mother tongue." Shri Naidu called upon people to learn as many languages as they can. He said that proficiency in different languages would provide an edge in today's interconnected world. "With every language we learn, we deepen our connection with another culture," he added.
Appreciating the steps taken by the government to protect languages, the Vice President pointed out that New Education Policy encourages imparting education, wherever possible in mother tongue/local language/regional language/home language at least till Class 5 and preferably till Class 8 and beyond. He said that many studies across the world have established that teaching in the mother tongue in the initial stages of education boosts a child’s self-esteem and enhances his or her creativity.
Shri Naidu also appreciated the Scheme for Protection and Preservation of Endangered Languages (SPPEL) under the Ministry of Education for documenting and archiving languages that have become endangered or are likely to be endangered in the near future.
The Vice President said that the government alone could not bring about the desired change. He said, "People’s participation to protect our beautiful languages is critical to strengthen this thread of connectivity for our future generations." Noting the hesitancy amongst people to communicate in their mother tongue, Shri Naidu urged people to speak in their mother tongue not only at home but wherever possible. He said, "Languages thrive and survive only when used extensively."

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ’ਚ ਕੋਰਸ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੇ 14 ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
ਤਕਨੀਕੀ ਤੇ ਕਿੱਤਾ–ਮੁਖੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ’ਚ ਕੋਰਸ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ
ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ’ਚ ਕੋਰਸਾਂ ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਵੱਡਾ ਫ਼ਾਇਦਾ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਮਾਂ–ਬੋਲੀ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਉਹੀ ਰਿਸ਼ਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਬੱਚੇ ਦਾ ਆਪਣੀ ਮਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਾੜੂਏ ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮਾਂ–ਬੋਲੀ ਬੋਲਣ ’ਚ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿਆਪਕ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਹੀ ਬਚਦੀਆਂ ਤੇ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
21 JUL 2021 12:39PM by PIB Chandigarh
ਅੱਠ ਰਾਜਾਂ ਦੇ 14 ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ’ਚ ਕੋਰਸ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਹੋਰ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਜੋ ਤਕਨੀਕੀ ਤੇ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਅਧਿਐਨ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਨੂੰ ਵੀ ਇਵੇਂ ਹੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾਪੂਰਬਕ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ’ਚ ਕੋਰਸ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣ ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਫ਼ਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਆਪਣੀ ਤੀਬਰ ਇੱਛਾ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਮੇਰੀ ਉਹ ਦਿਨ ਦੇਖਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਮੈਡੀਸਿਨ ਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਤੇ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸ਼ਨਲ ਕੋਰਸ ਮਾਤ–ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ’ਚ ਹੀ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣਗੇ।’
ਅੱਜ 11 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ’ਚ ‘ਮਾਂ ਬੋਲੀ ਵਿੱਚ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕੋਰਸ – ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ’ ਨਾਮ ਦੇ ਸਿਰਲੇਖ ਹੇਠ ਇੱਕ ਫ਼ੇਸਬੁੱਕ ਪੋਸਟ ਸਾਂਝੀ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ‘ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਟੈਕਨੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ’ (AICTE) ਦੇ ਉਸ ਫ਼ੈਸਲੇ ਉੱਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ, ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਬੀ.ਟੈੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 11 ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ – ਹਿੰਦੀ, ਮਰਾਠੀ, ਤਮਿਲ, ਤੇਲੁਗੂ, ਕੰਨੜ, ਗੁਜਰਾਤੀ, ਮਲਿਆਲਮ, ਬੰਗਾਲੀ, ਅਸਾਮੀ, ਪੰਜਾਬੀ ਤੇ ਉੜੀਆ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ’ਚ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੈਸ਼ਨ ਤੋਂ ਅੱਠ ਰਾਜਾਂ ਦੇ 14 ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀਆਂ ਚੋਣਵੀਂਆਂ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ’ਚ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਰਸ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਦਾ ਵੀ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,‘ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ’ਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ।’
ਮਾਂ ਬੋਲੀ ’ਚ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਫ਼ਾਇਦਿਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੇ ਸਿੱਖਣ ਤੇ ਸਮਝਣ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ’ਚ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ,‘ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਭਾਸ਼ਾ ’ਚ ਕੋਈ ਵਿਸ਼ਾ ਸਮਝਣ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਉਹ ਭਾਸ਼ਾ ਸਿੱਖਣੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ ਤੇ ਉਸ ’ਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਹਾਸਲ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਪਰ ਆਪਣੀ ਮਾਤ–ਭਾਸ਼ਾ ’ਚ ਸਿੱਖਦੇ ਸਮੇਂ ਅਜਿਹਾ ਕੁਝ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ।’
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਮੀਰ ਭਾਸ਼ਾਈ ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸੈਂਕੜੇ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਉਪ–ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦਾ ਘਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,‘ਸਾਡੀ ਭਾਸ਼ਾਈ ਵਿਵਿਧਤਾ ਸਾਡੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀਆਂ ਨੀਂਹਾਂ ’ਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।’ ਮਾਤ–ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਉੰਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਸਾਡੀ ਮਾਂ–ਬੋਲੀ ਜਾਂ ਸਾਡੀ ਜੱਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਸਾਡੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਖ਼ਾਸ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਉਹੀ ਰਿਸ਼ਤਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਬੱਚੇ ਦਾ ਆਪਣੀ ਮਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਾੜੂਏ ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।’
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਦੋ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ’ਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਇੱਕ ਭਾਸ਼ਾ ਸਦਾ ਲਈ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ 196 ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਖ਼ਤਰੇ ’ਚ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,‘ਸਾਡੀਆਂ ਪੁਸ਼ਤੈਨੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਾਂ–ਬੋਲੀ ’ਚ ਸਿੱਖਣਾ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੰਕ ਬਹੁ–ਪੱਖੀ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।’ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ’ਚ ਮੁਹਾਰਤ ਨਾਲ ਅਜੋਕੇ ਆਪਸ ’ਚ ਜੁੜੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ,‘ਅਸੀਂ ਜੋ ਵੀ ਭਾਸ਼ਾ ਸਿੱਖਦੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਸਬੰਧ ਡੂੰਘਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।’
ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ, ਜਿੱਥੇ ਕਿਤੇ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਘੱਟੋ–ਘੱਟ ਜਮਾਤ 5 ਤੇ 8ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਤੱਕ ਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਅਗਾਂਹ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਮਾਂ–ਬੋਲੀ/ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ/ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ/ਘਰ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ’ਚ ਦੇਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਧਿਐਨਾਂ ਨੇ ਇਹੋ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਮੁਢਲੇ ਪੜਾਵਾਂ ’ਤੇ ਮਾਂ–ਬੋਲੀ ’ਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਨਾਲ ਬੱਚੇ ਜਾਂ ਬੱਚੀ ਦੇ ਸਵੈ–ਮਾਣ ਤੇ ਉਸ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ‘ਲੁਪਤ ਹੋਣ ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਸੰਭਾਲ਼ ਲਈ ਯੋਜਨਾ’ (Scheme for Protection and Preservation of Endangered Languages -SPPEL) ਅਧੀਨ ਖ਼ਤਰੇ ’ਚ ਪਈਆਂ ਜਾਂ ਨੇੜ ਭਵਿੱਖ ’ਚ ਸੰਭਾਵੀ ਖ਼ਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਣ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਰਕਾਈਵ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਕੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਇੱਛਤ ਤਬਦੀਲੀ ਨਹੀਂ ਲਿਆ ਸਕਦੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,‘ਸਾਡੀਆਂ ਸੁੰਦਰ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ’ਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਸਾਡੀਆਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਆਪਸ ’ਚ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ ਇਸ ਧਾਗੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਹਿਮ ਹੈ।’ ਲੋਕਾਂ ’ਚ ਆਪਣੀ ਮਾਂ–ਬੋਲੀ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਝਿਜਕ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਆਪਣੇ ਘਰ ਵਿੱਚ, ਬਲਕਿ ਹਰ ਥਾਂ ਉੱਤੇ ਸੰਭਵ ਹੱਦ ਤੱਕ ਆਪਣੀ ਮਾਂ–ਬੋਲੀ ’ਚ ਹੀ ਗੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,‘ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਕੇਵਲ ਤਦ ਹੀ ਬਚ ਤੇ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।’