ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપ રાષ્ટ્રપતિએ 14 એન્જિનયિરિંગ કોલેજમાં પ્રાદેશિક ભાષામાં અભ્યાસક્રમો શરૂ બદલ તેમની પ્રશંસા કરી
ટેકનિકલ અને વ્યાવસાયિક શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં અભ્યાસક્રમો શીખવવા માટે અનુરોધ કર્યો
પ્રાદેશિક ભાષામાં અભ્યાસક્રમો વિદ્યાર્થીઓ માટે વરદાનરૂપ સાબિત થાય છે: ઉપ રાષ્ટ્રપતિ
ઉપ રાષ્ટ્રપતિએ લોકોને ભારતીય ભાષાઓનું સંરક્ષણ કરવામાં સહભાગી થવા માટે આહ્વાન કર્યું
આપણે આપણી માતૃભાષા સાથે અતૂટ સંબંધથી જોડાયેલા છીએ: ઉપ રાષ્ટ્રપતિ
આપણી માતૃ ભાષામાં વાત કરવાનું આપણને ગૌરવ હોવું જોઇએ: ઉપ રાષ્ટ્રપતિ
ભાષા ફક્ત ત્યારે જ ખીલી શકે અને ટકી શકે જ્યારે તેનો બહોળો ઉપયોગ કરવામાં આવે: ઉપ રાષ્ટ્રપતિ
21 JUL 2021 12:39PM by PIB Ahmedabad
ઉપ રાષ્ટ્રપતિ શ્રી એમ. વેંકૈયા નાયડુએ આઠ રાજ્યોમાં આવેલી 14 એન્જિનયિરિંગ કોલેજો દ્વારા પ્રાદેશિક ભાષામાં અભ્યાસક્રમો શરૂ કરવા બદલ તેમની પ્રશંસા કરી હતી અને ખાસ કરીને ટેકનિકલ અને વ્યાવસાયિક અભ્યાસ કરાવતી સંસ્થાઓ સહિત વધુને વધુ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ પ્રાદેશિક ભાષામાં શીખવવાના આ અભિગમને અનુસરે તેવો અનુરોધ કર્યો હતો.
તેમણે ખાતરી આપી હતી કે, પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં અભ્યાસક્રમો શીખવવાથી વિદ્યાર્થીઓ માટે તે વરદાનરૂપ સાબિત થશે. પોતાની તીવ્ર ઇચ્છા અભિવ્યક્ત કરતા શ્રી નાયડુએ જણાવ્યું હતું કે, “એવો દિવસ જોવાની મારી પ્રબળ ઇચ્છા છે જ્યારે એન્જિનયિરિંગ, મેડિકલ અને કાયદા જેવા તમામ રોજગારલક્ષી અને વ્યાવસાયિક અભ્યાસક્રમો માતૃ ભાષામાં શીખવવામાં આવતા હોય.”
આજે ફેસબુક પર 'માતૃ ભાષામાં એન્જિનિયરિંગના અભ્યાસક્રમો - એક ડગલું સાચી દિશામાં' શીર્ષક સાથે 11 ભાષામાં મુકવામાં આવેલી પોસ્ટમાં ઉપ રાષ્ટ્રપતિએ 11 પ્રાદેશિક (મૂળ) ભાષાઓ એટલે કે હિન્દી, મરાઠી, તમિલ, તેલુગુ, કન્નડ, ગુજરાતી, મલયાલમ, બંગાળી, આસામી, પંજાબી અને ઓડિયામાં બી. ટેકના અભ્યાસક્રમો શીખવવા માટે અખિલ ભારતીય ટેકનિકલ અભ્યાસ પરિષદ (AICTE) દ્વારા આપવામાં આવેલી મંજૂરી અંગે ખુશીની લાગણી વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે આઠ રાજ્યોમાં 14 કોલેજો દ્વારા પસંદગીની શાખાઓમાં નવા શૈક્ષણિક વર્ષથી પ્રાદેશિક ભાષામાં અભ્યાસક્રમો શીખવવા માટે લેવાયેલા નિર્ણયને પણ આવકાર્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, “હું દૃઢપણે માનુ છુ કે, આ એક સાચી દિશામાં ભરેલું ડગલું છે.”
માતૃ ભાષામાં શીખવાના લાભોનો સંદર્ભ લઇને ઉપ રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું હતું કે, તેનાથી કોઇપણ વ્યક્તિની ગ્રહણશક્તિ અને સમજશક્તિનું સ્તર વધે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “અન્ય કોઇ ભાષામાં વિષયને સમજવા માટે કોઇપણ વ્યક્તિએ સૌથી પહેલા તે ભાષા શીખવી પડે છે અને તેમાં નિપુણ થવું પડે છે. આમાં ખૂબ જ પ્રયાસો લાગે છે. જોકે, કોઇપણ વ્યક્તિની માતૃ ભાષાના કિસ્સામાં આવું થતું નથી.”
આપણી ભાષાના સમૃદ્ધ ભાષાકીય અને સાંસ્કૃતિક વારસા પર પ્રકાશ પાડતા ઉપ રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું હતું કે, ભારત સેંકડો ભાષાઓ અને હજારો બોલીઓનું ગૃહ સ્થાન છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, “આપણી ભાષાકીય વિવિધતા આપણા સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસાના એક આધારસ્તંભ સમાન છે.” માતૃ ભાષાના મહત્વ પર વિશેષ ભાર મુકતા શ્રી નાયડુએ જણાવ્યું હતું કે, “આપણી માતૃ ભાષા અથવા આપણી મૂળ બોલી આપણા માટે ખૂબ જ વિશેષ હોય છે, કારણ કે આપણે તેમની સાથે અતૂટ સંબંધથી જોડાયેલા હોઇએ છીએ.”
દુનિયામાં દર બે અઠવાડિયામાં એક ભાષા લુપ્ત થઇ રહી છે તેવા સંયુક્ત રાષ્ટ્રના અહેવાલને ટાંકતા શ્રી નાયડુએ ભારતમાં વિલુપ્ત થવાના આરે રહેલી 196 ભારતીય ભાષાઓ અંગે ચિંતા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, “આપણી મૂળ ભાષાઓનું સંરક્ષણ કરવા માટે અને માતૃ ભાષામાં અભ્યાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે બહુગુણિત અભિગમ અપનાવવાની જરૂર છે.” શ્રી નાયડુએ લોકોને આહ્વાન કર્યું હતું કે, સૌએ પોતાનાથી શક્ય હોય એટલી વધારે ભાષા શીખવી જોઇએ. તેમણે કહ્યું હતું કે, અલગ અલગ ભાષાઓમાં નિપુણતા વર્તમાન સમયના આંતરિક રીતે જોડાયેલા વિશ્વમાં એક ધાર પૂરી પાડશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “આપણે શીખએ તે દરેક ભાષા સાથે, આપણે અન્ય સંસ્કૃતિ સાથે આપણા જોડાણને વધુ ઘનિષ્ઠ બનાવીએ છીએ.”
ભાષાઓના સંરક્ષણ માટે સરકારે લીધેલા પગલાંની પ્રશંસા કરતા ઉપ રાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે, નવી શિક્ષણ નીતિમાં જ્યાં પણ શક્ય હોય ત્યાં માતૃ ભાષામાં/ સ્થાનિક ભાષામાં/ પ્રાદેશિક ભાષામાં/ ગૃહ ભાષામાં ઓછામાં ઓછા 5મા ધોરણ સુધી શિક્ષણ આપવા માટે પ્રોત્સાહન આપે છે અને જો 8મા ધોરણ તેમજ તેનાથી આગળ પણ આવી રીતે શિક્ષણ આપવામાં આવે તો ખૂબ જ સારું. તેમણે કહ્યું હતું કે, સમગ્ર દુનિયામાં હાથ ધરવામાં આવેલા સંખ્યાબંધ અભ્યાસોમાં તારણ આવ્યું છે કે, શિક્ષણના પ્રારંભિક તબક્કામાં જો માતૃ ભાષામાં શિક્ષણ મેળવવામાં આવે તો બાળકમાં આત્મ-સન્માનની ભાવના વધે છે અને તેનાથી તેમની સર્જનાત્મકતા પણ ખીલી ઉઠે છે.
શ્રી નાયડુએ લુપ્ત થઇ રહેલી અથવા નજીકના ભવિષ્યમાં લુપ્ત થવાની શક્યતા હોય તેવી ભાષાઓના દસ્તાવેજીકરણ અને જાળવણી માટે શિક્ષણ મંત્રાલય અંતર્ગત શરૂ કરવામાં આવેલી લુપ્ત થઇ રહેલી ભાષાઓના સંરક્ષણ અને જાળવણીની યોજના (SPPEL)ની પ્રશંસા કરી હતી.
ઉપ રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું હતું કે, ઇચ્છિત પરિણામો પ્રાપ્ત કરવા માટે ફક્ત સરકાર એકલી કંશુ જ નહીં કરી શકે. તેમણે કહ્યું હતું કે, “આપણી સુંદર ભાષાઓના સંરક્ષણ માટે લોકોની ભાગીદારી પણ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે જેથી આપણી ભવિષ્યની પેઢીઓની કનેક્ટિવિટીના તાતણાને વધુ મજબૂત બનાવી શકાય.” લોકોને તેમની માતૃ ભાષામાં સંવાદ કરવામાં થતા ખચકાટ અંગે નોંધ લેતા શ્રી નાયડુએ લોકોને અનુરોધ કર્યો હતો કે, લોકોએ ફક્ત તેમના ઘરમાં જ નહીં પરંતુ શક્ય હોય ત્યાં બધે જ માતૃ ભાષા બોલવી જોઇએ. તેમણે કહ્યું હતું કે, “ભાષાઓ ફક્ત ત્યારે જ ખીલી શકે અને ટકી શકે છે જ્યારે તેનો બહોળો ઉપયોગ કરવામાં આવે.”

Vice President's Secretariat
Vice President lauds 14 engineering colleges for offering courses in regional languages
Urges technical and professional educational institutions to offer courses in regional languages
Courses in regional languages act as a boon to students: Vice President
Vice President calls for people's participation to protect Indian languages
We share an umbilical cord relationship with our mother language: Vice President
We should take pride in speaking in our mother language: Vice President
Languages thrive and survive only when used extensively: Vice President
21 JUL 2021 12:39PM by PIB Delhi
Lauding the move of 14 engineering colleges across eight States to offer courses in regional languages, the Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu has urged more educational institutions, particularly those imparting technical and professional studies to follow suit.
He affirmed that providing courses in the regional languages will serve as a boon to the students. Expressing his fervent desire, Shri Naidu said, "It is my desire to see the day when all vocational and professional courses like engineering, medicine and law are taught in mother languages."
In a Facebook post titled ‘Engineering courses in mother language—A step in the right direction', posted in 11 Indian languages today, the Vice President expressed his happiness over the decision of the All India Council for Technical Education (AICTE) to permit B. Tech programmes in 11 native languages—Hindi, Marathi, Tamil, Telugu, Kannada, Gujarati, Malayalam, Bengali, Assamese, Punjabi and Odia. He also welcomed the decision of 14 engineering colleges across eight states for offering regional languages in select branches from the new academic year. He said, "I strongly believe that it is a step in the right direction."
Referring to the benefits of learning in the mother tongue, the Vice President said it enhances one's grasping and comprehension levels. "To understand a subject in another language, one has to first learn and master that language, which needs a lot of effort. However, this is not the case while learning in one’s mother tongue," he added.
Highlighting our country's rich linguistic and cultural heritage, the Vice President said that India is home to hundreds of languages and thousands of dialects. He said, "Our linguistic diversity is one of the cornerstones of our rich cultural heritage." Emphasizing on the significance of mother language, Shri Naidu said, "Our mother language or our native language is very special to us, as we share an umbilical cord relationship with it."
Citing a UN report that one language in the world becomes extinct every two weeks, Shri Naidu expressed his concern that 196 Indian languages in India are endangered. He said, "There is a need for adopting a multipronged approach to protect our native languages and promote learning in the mother tongue." Shri Naidu called upon people to learn as many languages as they can. He said that proficiency in different languages would provide an edge in today's interconnected world. "With every language we learn, we deepen our connection with another culture," he added.
Appreciating the steps taken by the government to protect languages, the Vice President pointed out that New Education Policy encourages imparting education, wherever possible in mother tongue/local language/regional language/home language at least till Class 5 and preferably till Class 8 and beyond. He said that many studies across the world have established that teaching in the mother tongue in the initial stages of education boosts a child’s self-esteem and enhances his or her creativity.
Shri Naidu also appreciated the Scheme for Protection and Preservation of Endangered Languages (SPPEL) under the Ministry of Education for documenting and archiving languages that have become endangered or are likely to be endangered in the near future.
The Vice President said that the government alone could not bring about the desired change. He said, "People’s participation to protect our beautiful languages is critical to strengthen this thread of connectivity for our future generations." Noting the hesitancy amongst people to communicate in their mother tongue, Shri Naidu urged people to speak in their mother tongue not only at home but wherever possible. He said, "Languages thrive and survive only when used extensively."